Miền Trung sắp đón mưa rất lớn trên 700 mm, vì sao?

1 ngày trước
Các tỉnh miền Trung, nhất là Huế và Đà Nẵng, sắp đón đợt mưa rất lớn, cục bộ có nơi trên 700 mm. Đợt mưa có thể xuất hiện từ đêm 15 và kéo dài hơn 4 ngày. Nguyên nhân do không khí lạnh tăng cường, gây ra rét đậm ở vùng núi phía bắc và trên biển, sóng biển cao 2 - 5 m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (NCHMF) cho biết, hiện nay (13.11), không khí lạnh tiếp tục tăng cường yếu xuống phía nam, gây ra các kiểu thời tiết nguy hiểm cả trên đất liền các tỉnh miền Bắc, Trung và ngoài Biển Đông. Đáng chú ý, ở Huế và Đà Nẵng có thể xuất hiện đợt mưa rất lớn trên 700 mm.

Miền Trung sắp đón mưa rất lớn trên 700 mm, vì sao? - Ảnh 1

Các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Huế và Đà Nẵng, sắp đón đợt mưa rất lớn kéo dài 4 - 5 ngày

ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN

Cụ thể, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên từ đêm 13 - 15.11, khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An xảy ra tình trạng ít mây, ngày trời nắng; nhiệt độ giảm mạnh, thấp nhất phổ biến trong khoảng 16 - 18 độ C, vùng núi Bắc bộ có nơi dưới 13 độ C. Đêm và sáng sớm ở các khu vực này trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm.

Trên biển, từ đêm nay và ngày mai (14.11), vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc cấp 6, có lúc 7, giật cấp 8 - 9; biển động mạnh , sóng cao 2 - 5 m.

Vùng biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm phía tây đặc khu Trường Sa) có gió đông bắc cấp 6, giật cấp 7 - 8; biển động, sóng cao 2 - 4 m.

Khu vực nam Biển Đông (bao gồm đặc khu Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến An Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai trên biển ở cấp 2 - toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và sóng lớn.

Đặc biệt, từ khoảng đêm 15.11 đến ngày 18.11, khu vực từ Nam Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 150 - 300 mm, cục bộ có nơi trên 400 mm.

Trong đó, một số khu vực có mưa lớn hơn như Huế và Đà Nẵng, phía đông Quảng Ngãi và Gia Lai, mưa với lượng phổ biến 250 - 500 mm, cục bộ có nơi trên 700 m.

Từ ngày 19.11, mưa lớn diện rộng có khả năng tiếp tục xảy ra ở khu vực Đà Nẵng, phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Tin mới

TPHCM 'đang chìm' nhanh thứ 2 thế giới, giải cứu siêu đô thị như nào?
9 giờ trước
Với mức sụt lún nền đất tích lũy lên đến 1 m chỉ sau hơn ba thập kỷ, TPHCM đang lọt vào nhóm đô thị đứng trước nguy cơ “chìm nhanh nhất thế giới”. Đó là những cảnh báo từ ông Nguyễn Thanh Nhuận, Phó trưởng Phòng Đo đạc Bản đồ và Viễn thám (Sở Nông nghiệp và Môi trường TPHCM) đưa ra tại buổi họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội, chiều 13/11.
Sau vụ ngộ độc ở TP.HCM: Nhiều người e dè ăn bánh mì, sợ nguyên liệu 'trôi nổi'
9 giờ trước
Sau khi hơn 300 người ở TP.HCM bị ngộ độc thực phẩm vì ăn bánh mì Cóc - ở hai cơ sở cùng thương hiệu, người tiêu dùng có tâm lý e dè với bánh mì.
Bổ sung 53.554 tỉ đồng cho địa phương thực hiện mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng
9 giờ trước
Trong tổng chi ngân sách Trung ương năm 2026, đã dự toán 53.554 tỉ đồng bổ sung cho các địa phương thực hiện mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.
Cần định hướng dòng vốn vào phân khúc nhà ở “hợp túi tiền”
9 giờ trước
Các chuyên gia cho rằng cần sớm có giải pháp điều chỉnh dòng vốn về nhà ở vừa túi tiền để thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững.
TPHCM bổ sung cầu vượt sông Sài Gòn vào Vành đai 3
9 giờ trước
UBND TPHCM chấp thuận bổ sung cầu vượt sông Sài Gòn vào Dự án Vành đai 3, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả và không vượt tổng mức đầu tư.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.859.320 VNĐ / tấn

173.00 JPY / kg

0.76 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.541.900 VNĐ / tấn

14.71 UScents / lb

1.87 %

+ 0.27

Cacao

COCOA

137.426.341 VNĐ / tấn

5,217.50 USD / mt

4.91 %

- 269.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.890.446 VNĐ / tấn

392.45 UScents / lb

1.69 %

- 6.75

Gạo

RICE

12.446 VNĐ / tấn

10.39 USD / CWT

1.61 %

- 0.17

Đậu nành

SOYBEANS

11.131.759 VNĐ / tấn

1,150.20 UScents / bu

0.28 %

+ 3.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.513.098 VNĐ / tấn

327.65 USD / ust

0.23 %

- 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Quy định mới về truy xuất sản phẩm của Trung Quốc tác động gì tới hàng Việt?
8 giờ trước
Việc Trung Quốc ra quy định mới đòi hỏi doanh nghiệp Việt phải cải thiện quy trình canh tác, truy xuất, đóng gói, chấn chỉnh tình trạng gian lận hoặc mượn, dùng chung mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói diễn ra nhức nhối trong thời gian vừa qua.
Hé lộ cuộc gặp bí mật giúp Mỹ phá thế bế tắc, mở cửa lại chính phủ
8 giờ trước
Một nhóm nhỏ nghị sĩ ôn hòa của đảng Dân chủ đi ngược đường lối của phe mình để đàm phán riêng với phe Cộng hòa nhằm mở cửa lại chính phủ Mỹ.
Người bị béo phì, ung thư có thể bị từ chối thị thực Mỹ
7 giờ trước
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Washington sẽ xem xét các bệnh mãn tính và cả yếu tố tuổi nghỉ hưu như căn cứ để từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài.
Liên tục bị 'dội nước lạnh', thị trường giảm mạnh kỳ vọng vào việc Fed hạ lãi suất: Từ 95% sẽ cắt giảm nay chỉ còn là... 'may rủi'
7 giờ trước
Hiện tại, xác suất xảy ra một đợt giảm hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tháng 12 hiện chỉ còn ở mức 49,4%. Chỉ vài tuần trước, xác suất này còn lên tới 95%.