Một xã ở Hà Nội được bổ sung khu đô thị mới với 18.000 dân

5 giờ trước
Một ô quy hoạch của phân khu đô thị N4 (huyện Đông Anh cũ) với tổng diện tích nghiên cứu khoảng 43,89ha, trước đây chủ yếu được xác định là đất công cộng, cây xanh, mặt nước và hạ tầng kỹ thuật, chưa bố trí dân số. Nay cho phép hình thành một khu đô thị mới với quy mô dân số khoảng 18.000 người.

Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội vừa phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội và UBND xã Vĩnh Thanh tổ chức Hội nghị Công bố và bàn giao hồ sơ đồ án Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị N4, tỷ lệ 1/5000 tại ô quy hoạch IV.8.1.

Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết, khu đất được điều chỉnh cục bộ quy hoạch nằm trên địa bàn xã Vĩnh Thanh, có vị trí chiến lược khi tiếp giáp hàng loạt trục giao thông huyết mạch của Thủ đô. Phía Bắc khu đất giáp đường Hoàng Sa (Quốc lộ 5 kéo dài), phía Tây giáp trục Võ Văn Kiệt (Bắc Thăng Long - Nội Bài), phía Nam giáp tuyến Bắc Thăng Long - Hải Bối và phía Đông là tuyến đường quy hoạch mặt cắt 40m dọc tuyến đường sắt Ngọc Hồi - Bắc Hồng.

Một xã ở Hà Nội được bổ sung khu đô thị mới với 18.000 dân - Ảnh 1

Ô quy hoạch được điều chỉnh. Ảnh: Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội

Với tổng diện tích nghiên cứu khoảng 43,89ha, khu vực này trước đây chủ yếu được xác định là đất công cộng, cây xanh, mặt nước và hạ tầng kỹ thuật, chưa bố trí dân số. Việc điều chỉnh cục bộ lần này cho phép hình thành một khu đô thị mới với quy mô dân số khoảng 18.000 người, đồng thời tái cấu trúc mạnh mẽ cơ cấu sử dụng đất theo định hướng phát triển đô thị hiện đại, nén và thông minh.

Mục tiêu lớn nhất của việc điều chỉnh là triển khai cụ thể hóa Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trên cơ sở đó, khu vực IV.8.1 được định hướng trở thành một khu đô thị tập trung, hỗn hợp, gắn kết chặt chẽ với hệ thống giao thông công cộng khối lượng lớn, đặc biệt là các tuyến đường sắt đô thị.

Một xã ở Hà Nội được bổ sung khu đô thị mới với 18.000 dân - Ảnh 2

Người dân xem đồ án quy hoạch niêm yết tại UBND xã Vĩnh Thanh. Ảnh: Thu Hằng

Không chỉ nhằm bổ sung quỹ đất phát triển đô thị, đồ án còn được kỳ vọng góp phần giãn dân khu vực nội đô, giảm áp lực hạ tầng cho khu vực trung tâm lịch sử, đồng thời tạo động lực phát triển mới cho phía Bắc thành phố - khu vực đang được xác định là một trong những cực tăng trưởng quan trọng của Hà Nội trong giai đoạn tới.

Cùng với tổ chức không gian kiến trúc, đồ án điều chỉnh cũng dành dung lượng lớn cho việc tổ chức hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Bên trong khu đô thị , mạng lưới đường giao thông phân khu vực và nội bộ sẽ được xác định cụ thể ở giai đoạn lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, đảm bảo tỷ lệ đất giao thông và mật độ mạng lưới theo quy chuẩn.

Đáng chú ý, đồ án nhấn mạnh ưu tiên tổ chức giao thông công cộng, hình thành các quảng trường, bãi đỗ xe trung chuyển và không gian công cộng gắn với các nhà ga đường sắt đô thị.

Một điểm mới đáng chú ý là định hướng phát triển không gian xây dựng ngầm. Theo đó, các công trình công cộng đô thị, nhà ở hỗn hợp sẽ bố trí các chức năng thương mại, dịch vụ, bãi đỗ xe và hạ tầng kỹ thuật dưới lòng đất, góp phần tiết kiệm quỹ đất mặt đất, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng không gian đô thị...

Tin mới

Tỷ phú Trần Bá Dương trực tiếp dự lễ khởi công metro 55.000 tỷ đồng: THACO có vai trò gì?
11 giờ trước
Đại diện THACO cam kết triển khai dự án với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống người dân, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật; quản lý chặt chẽ về chất lượng, tiến độ và chi phí theo hướng minh bạch, tiết kiệm và hiệu quả.
Chủ tịch HANDICO Trương Hải Long làm Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội
11 giờ trước
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trương Hải Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO), giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội.
iPhone 18 Pro Max lộ diện thiết kế đầu tiên
11 giờ trước
iPhone 18 Pro Max được cho là sẽ sở hữu một thiết kế hoàn toàn mới.
Quá nhanh: Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng đầu tiên ra thế giới từ 29/3
10 giờ trước
Đường bay được triển khai sau khi Sun PhuQuoc Airways được Cục Hàng không dân dụng Đài Loan cấp Giấy chứng nhận khai thác đường bay (Air Route Certificate) vào ngày 5/1/2026.
Việt Nam có hãng hàng không mới của đại gia Đông Âu kín tiếng
10 giờ trước
Cơ cấu cổ đông sáng lập của Crystal Bay Airlines, Công ty cổ phần Tập đoàn Du lịch Crystal Bay góp 282 tỷ đồng, tương đương 94% vốn điều lệ. Ông Nguyễn Đức Chi, góp 15 tỷ đồng, chiếm 5% và ông Bùi Tường Chi góp 3 tỷ, nắm 1% còn lại.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Quỹ đất 1.730 ha phát triển nhà ở xã hội
3 giờ trước
Từ đây đến năm 2040, tổng quỹ đất phát triển nhà ở xã hội tại TPHCM là 1.730 ha, trong đó TPHCM trước sáp nhập là 1.400 ha.
Sắp xét xử chủ kênh YouTube Đinh Lan
5 giờ trước
Từng là người liên quan trong vụ án Nguyễn Phương Hằng, nay Đinh Thị Lan sắp phải hầu tòa với tư cách bị cáo về cùng tội danh.
Nhà ở hợp túi tiền: Gấp lắm rồi!
5 giờ trước
Nhiều người đang rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" do nằm ngoài đối tượng được mua nhà ở xã hội nhưng lại không đủ khả năng để mua nhà thương mại.
Tuyến đường vượt biển hơn 100.000 tỷ đồng nối Cần Giờ và Vũng Tàu do Vingroup đề xuất có diễn biến mới
5 giờ trước
UBND TPHCM thành lập Hội đồng thẩm định báo cáo đề xuất dự án đường vượt biển Cần Giờ - Bà Rịa - Vũng Tàu theo hình thức PPP.