Nga khởi kiện Euroclear tại Bỉ

8 giờ trước
Ngân hàng trung ương Nga đã khởi kiện tại Moscow chống lại công ty thanh toán bù trừ Euroclear ở Bỉ.
Nga khởi kiện Euroclear tại Bỉ - Ảnh 1

Ngân hàng Trung ương Nga

Euroclear là đơn vị lưu ký hơn 200 tỷ đô la tài sản quốc gia của Nga bị phong tỏa theo lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Ngân hàng Trung ương Nga ngày 12/12 thông báo đã đệ đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Thành phố Moscow.

Ngân hàng này yêu cầu bồi thường thiệt hại phát sinh từ việc “không thể quản lý các tài sản tiền tệ và chứng khoán” được gửi tại trung tâm lưu ký. Số tiền bồi thường cụ thể chưa được tiết lộ.

“Chúng tôi (chính phủ), bao gồm cả ngân hàng trung ương, đang làm mọi thứ để bảo vệ tài sản của mình. Việc tịch thu bất hợp pháp là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak nói với các phóng viên.

Hiện tại, Euroclear đang nắm giữ khoảng 185 tỷ euro (220 tỷ đô la) tài sản của Nga bị phong tỏa theo lệnh trừng phạt của phương Tây.

EU đã đề xuất sử dụng số tiền này làm tài sản thế chấp cho một khoản "vay bồi thường" dành cho Ukraine, nhằm giúp bù đắp thâm hụt ngân sách dài hạn của Kiev.

Moscow đã lên án ý tưởng này là hành vi cố ý đánh cắp tài sản của họ.

Giám đốc rủi ro của Euroclear , Guillaume Eliet, cho biết, công ty vẫn đang nắm giữ khoảng 16 tỷ euro (18,8 tỷ đô la) tài sản của khách hàng tại Nga, và số tài sản này có thể trở thành mục tiêu của các biện pháp trả đũa mà Euroclear sẽ phải chịu trách nhiệm.

Đề xuất này cũng vấp phải sự phản đối từ cả chính phủ Bỉ và Euroclear , những bên đang cảnh báo về các rủi ro pháp lý và tài chính.

Thủ tướng Bỉ Bart De Wever đã cảnh báo rằng, việc tiếp tục tiến hành có thể dẫn đến các vụ kiện tụng kéo dài với Nga về điều mà sẽ tương đương với việc tịch thu tài sản của một quốc gia nước ngoài chưa từng có tiền lệ.

Bỉ nhấn mạnh rằng, bất kỳ rủi ro nào như vậy nên được chia sẻ giữa nhiều quốc gia, lý tưởng nhất là bao gồm cả các đối tác ngoài EU.

Giám đốc điều hành Euroclear , Valerie Urbain, trả lời đài truyền hình VRT của Bỉ rằng, sáng kiến này có thể đẩy trung tâm lưu ký đến bờ vực phá sản, cũng như làm suy yếu "sức hấp dẫn của thị trường châu Âu" đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Việc Nga khởi kiện Euroclear diễn ra khi EU sắp đi đến hồi kết về kế hoạch sử dụng số tiền bị đóng băng của Nga để hỗ trợ khoản vay cho Ukraine.

Các quan chức EU được cho là có ý định thay đổi cơ chế phong tỏa tài sản của Nga.

Theo Reuters, cơ chế hiện tại yêu cầu bỏ phiếu đồng thuận sáu tháng một lần có thể được thay thế bằng một giải pháp dài hạn hơn, có khả năng khiến lệnh trừng phạt trở nên vô thời hạn, và được bảo vệ khỏi quyền phủ quyết của một thành viên bất đồng chính kiến.

Theo RT

Tin mới

Thấy "xả kho đón Tết", "giảm giá sốc", người mua cần cảnh giác điều gì?
10 giờ trước
Cuối năm, người tiêu dùng dễ bắt gặp các biển hiệu "giảm giá sốc, "ưu đãi duy nhất hôm nay", "xả kho cuối năm" xuất hiện dày đặc.
Không được chào bán cổ phiếu, Becamex IDC xoay xở tiền thế nào?
9 giờ trước
Becamex IDC muốn chào 150 triệu cổ phiếu BCM ra công chúng nhưng không được cổ đông thông qua. Doanh nghiệp này liên tục phát hành trái phiếu để tìm nguồn vốn.
Phát hiện thứ giống kẹo cao su ở thế giới ngoài Trái Đất
9 giờ trước
"Kẹo cao su vũ trụ" mà tàu NASA mang về có liên quan đến nguồn gốc sự sống Trái Đất.
Hạ tầng Giao thông Đèo Cả sắp chào bán 49,7 triệu cổ phiếu
9 giờ trước
Hạ tầng Giao thông Đèo Cả triển khai chào bán hơn 49,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền mua trong tháng 1/2026.
"Chiến binh bầu trời" A321NX cập bến: Hàng loạt ưu thế ghi điểm cho hãng hàng không mới nhất Việt Nam
9 giờ trước
Thế hệ mới tiết kiệm 20% nhiên liệu, giảm 50% khí thải CO₂ và giảm tới 75% tiếng ồn so với thế hệ trước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.684.248 VNĐ / tấn

172.20 JPY / kg

0.12 %

- 0.20

Đường

SUGAR

8.764.805 VNĐ / tấn

15.10 UScents / lb

1.68 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

165.318.535 VNĐ / tấn

6,279.00 USD / mt

0.14 %

- 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.336.064 VNĐ / tấn

395.10 UScents / lb

2.55 %

- 10.35

Gạo

RICE

11.752 VNĐ / tấn

9.81 USD / CWT

0.15 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.417.152 VNĐ / tấn

1,076.80 UScents / bu

1.53 %

- 16.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.869.287 VNĐ / tấn

305.60 USD / ust

0.46 %

- 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Trung Quốc xáo trộn chưa từng có trong gần 50 năm
8 giờ trước
3 trụ cột đầu tư của Trung Quốc cùng lúc suy yếu, diễn biến chưa từng có kể từ năm 1980.
NASA mất liên lạc với tàu bay quanh sao Hỏa
7 giờ trước
NASA vừa mất liên lạc với Maven - tàu vũ trụ đã bay quanh sao Hỏa hơn 10 năm qua.
Nga phản đối EU sử dụng tài sản đóng băng
4 giờ trước
Ngân hàng Trung ương Nga đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Liên minh châu Âu về việc sử dụng tài sản của ngân hàng này bị đóng băng tại châu Âu.
EU đóng băng vô thời hạn tài sản Nga
5 giờ trước
EU quyết định đóng băng vô thời hạn tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga, tránh tình huống Hungary và Slovakia ngăn việc sử dụng hàng tỷ Euro hỗ trợ Ukraine.