Ngày này đã tới: Bạn hàng lớn nhất chính thức tránh xa dầu Nga, tuyên bố sẽ chỉ mua hàng khi Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt

17/03/2025 09:41
Sau 1 thời gian dài trở thành cứu tinh lớn nhất của dầu Nga, quốc gia này đã có động thái trước lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Reuters, các công ty dầu khí nhà nước của Trung Quốc đang tránh xa dầu Nga trong tháng này, với 2 nhà công ty nhập khẩu lớn nhất đã dừng mua trong khi các công ty khác giảm mạnh khối lượng sau khi đánh giá lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ đối với Moscow.

Dầu Nga hướng tới Ấn Độ và Trung Quốc đã giảm mạnh sau lệnh trừng phạt ngày 10/1 của Mỹ nhắm vào các nhà sản xuất của Nga là Gazprom Neft cũng như các công ty bảo hiểm và hơn 100 tàu thuyền nhằm hạn chế doanh thu từ dầu mỏ của Moscow. Trong khi các chuyến hàng của Nga tới các nước châu Á đã phục hồi với nhiều tàu chở dầu không bị trừng phạt tham gia vào hoạt động thương mại, thì Sinopec do nhà nước Trung Quốc điều hành và và Zhenhua Oil đã dừng mua dầu thô của Nga được giao vào tháng 3 do lo ngại về việc giao dịch với các công ty bị trừng phạt.

Việc các công ty nhà nước Trung Quốc thu hẹp hoạt động mua dầu đã gây sức ép lên giá dầu của Nga, làm giảm doanh thu của Moscow và gây thêm áp lực cho Nga trước thềm một thỏa thuận chấm dứt xung đột có thể xảy ra với Ukraine .

Một nguồn tin dầu khí nhà nước có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết công ty của ông đã ngừng các hợp đồng dầu khí với Nga vì họ tiến hành nhiều cuộc kiểm tra tuân thủ hơn và chờ đợi bức tranh rõ ràng hơn về thỏa thuận giữa Nga - Mỹ - Ukraine . Người này cho biết thêm rằng công ty sẽ tiếp tục mua hàng nếu các cuộc đàm phán dẫn đến việc Mỹ nới lỏng hoặc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga.

Surgutneftegaz và Gazprom Neft chiếm khoảng 1/3 lượng hàng vận chuyển bằng đường biển của loại dầu chủ lực Viễn Đông của Nga, hỗn hợp ESPO. Cả hai công ty này xuất khẩu khoảng 1,2 triệu tấn sang Trung Quốc mỗi tháng, tương đương khoảng 300.000 thùng mỗi ngày (bpd).

Một giám đốc giao dịch thân cận với một nhà cung cấp của Nga thường xuyên giao dịch với người mua nhà nước Trung Quốc cho biết các công ty này đang tránh xa dầu do các công ty mới bị trừng phạt sản xuất.

"Họ hiện đang tạm nghỉ trong khi cân nhắc xem có cách nào giải quyết vấn đề này không", vị giám đốc điều hành nói thêm.

Bất chấp nhiều hạn chế của phương Tây nhằm hạn chế doanh thu của Moscow, các công ty nhà nước Trung Quốc vẫn là khách hàng chính của dầu thô Nga, mua gần một nửa lượng dầu thô Nga xuất khẩu sang Trung Quốc, tương đương khoảng 1,3 triệu thùng/ngày, phần còn lại do các nhà máy lọc dầu độc lập mua.

Nga là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc, chiếm 20% lượng dầu thô nhập khẩu của quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Tin mới

Lộ diện chủ nhân của giải thưởng trị giá 3 triệu USD từ quỹ của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng
6 phút trước
Tối ngày 5/12, Lễ trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture lần thứ 5 đã diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), với thông điệp “Cùng vươn mình, cùng thịnh vượng”.
Chuyện không thể tưởng tượng nổi về một tàu ngầm hạt nhân Nga: "Chìm hai lần"
51 phút trước
Được trục vớt lần thứ hai, con tàu bị loại biên ngay sau đó, khép lại một chương kỳ lạ về một chiếc tàu ngầm kém may mắn.
Các nước EU bắt đầu cắt viện trợ
15 phút trước
Xu hướng cắt giảm viện trợ quân sự của các nước Liên minh châu Âu khiến Lực lượng Vũ trang Ukraine có thể lâm vào tình trạng hết sức nguy hiểm.
Tung đòn trừng phạt trực diện Moscow, Mỹ bất ngờ cho 'ông trùm' dầu khí Nga hưởng đặc quyền
8 phút trước
Quyết định được Mỹ đưa ra trong bối cảnh Lukoil đang chịu áp lực phải bán toàn bộ tài sản ở nước ngoài trước ngày 13/12 dưới lệnh trừng phạt mới đây của Washington.
Cổ phiếu VIC và phần còn lại của thị trường chứng khoán
21 phút trước
Thị trường kết tuần ở trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng" khi VN-Index tăng điểm nhờ sức bật mạnh mẽ của cổ phiếu VIC, trong khi phần còn lại đều suy yếu

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.681.415 VNĐ / thùng

63.76 USD / bbl

0.79 %

+ 0.50

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.584.370 VNĐ / thùng

60.08 USD / bbl

0.69 %

+ 0.41

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.813.546 VNĐ / m3

5.34 USD / mmbtu

5.41 %

+ 0.27

Than đá

COAL

2.861.254 VNĐ / tấn

108.50 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán nghịch lý 'lãi chỉ số, lỗ tài khoản'
22 phút trước
Dù VN-Index nối dài chuỗi tăng sang phiên thứ 8, nhưng hôm nay (5/12) nhiều nhà đầu tư vẫn có cảm giác “lãi chỉ số, lỗ tài khoản”. VN-Index tăng điểm, nhưng sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường.
Vừa tuyên bố sẽ không từ bỏ năng lượng Nga chưa được bao lâu, quốc gia châu Á lại sắp phải ‘quay xe’, nguyên nhân đến từ đâu?
2 giờ trước
Nhật Bản đang chịu áp lực phải điều chỉnh chiến lược nhập khẩu LNG từ Nga.
Thần tốc: "Bom tấn" VPBankS chốt ngày lên sàn chứng khoán chỉ sau IPO 30 ngày, định giá 2,4 tỷ USD
4 giờ trước
Sau khi hoàn thành IPO, VPBankS chỉ mất chưa đầy 30 ngày để đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HoSE.
Drone bay vù vù trên những dãy nhà bỏ hoang phát hiện điểm bất thường, cảnh sát khui ra đường dây tội phạm gây thiệt hại 1,1 tỷ USD tại một quốc gia Đông Nam Á
4 giờ trước
Đây được xem là trò chơi "mèo vờn chuột" giữa chính quyền và những kẻ phạm tội ở quốc gia này.