Ngày này đã tới: Bạn hàng lớn nhất chính thức tránh xa dầu Nga, tuyên bố sẽ chỉ mua hàng khi Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt

17/03/2025 09:41
Sau 1 thời gian dài trở thành cứu tinh lớn nhất của dầu Nga, quốc gia này đã có động thái trước lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Reuters, các công ty dầu khí nhà nước của Trung Quốc đang tránh xa dầu Nga trong tháng này, với 2 nhà công ty nhập khẩu lớn nhất đã dừng mua trong khi các công ty khác giảm mạnh khối lượng sau khi đánh giá lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ đối với Moscow.

Dầu Nga hướng tới Ấn Độ và Trung Quốc đã giảm mạnh sau lệnh trừng phạt ngày 10/1 của Mỹ nhắm vào các nhà sản xuất của Nga là Gazprom Neft cũng như các công ty bảo hiểm và hơn 100 tàu thuyền nhằm hạn chế doanh thu từ dầu mỏ của Moscow. Trong khi các chuyến hàng của Nga tới các nước châu Á đã phục hồi với nhiều tàu chở dầu không bị trừng phạt tham gia vào hoạt động thương mại, thì Sinopec do nhà nước Trung Quốc điều hành và và Zhenhua Oil đã dừng mua dầu thô của Nga được giao vào tháng 3 do lo ngại về việc giao dịch với các công ty bị trừng phạt.

Việc các công ty nhà nước Trung Quốc thu hẹp hoạt động mua dầu đã gây sức ép lên giá dầu của Nga, làm giảm doanh thu của Moscow và gây thêm áp lực cho Nga trước thềm một thỏa thuận chấm dứt xung đột có thể xảy ra với Ukraine .

Một nguồn tin dầu khí nhà nước có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết công ty của ông đã ngừng các hợp đồng dầu khí với Nga vì họ tiến hành nhiều cuộc kiểm tra tuân thủ hơn và chờ đợi bức tranh rõ ràng hơn về thỏa thuận giữa Nga - Mỹ - Ukraine . Người này cho biết thêm rằng công ty sẽ tiếp tục mua hàng nếu các cuộc đàm phán dẫn đến việc Mỹ nới lỏng hoặc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga.

Surgutneftegaz và Gazprom Neft chiếm khoảng 1/3 lượng hàng vận chuyển bằng đường biển của loại dầu chủ lực Viễn Đông của Nga, hỗn hợp ESPO. Cả hai công ty này xuất khẩu khoảng 1,2 triệu tấn sang Trung Quốc mỗi tháng, tương đương khoảng 300.000 thùng mỗi ngày (bpd).

Một giám đốc giao dịch thân cận với một nhà cung cấp của Nga thường xuyên giao dịch với người mua nhà nước Trung Quốc cho biết các công ty này đang tránh xa dầu do các công ty mới bị trừng phạt sản xuất.

"Họ hiện đang tạm nghỉ trong khi cân nhắc xem có cách nào giải quyết vấn đề này không", vị giám đốc điều hành nói thêm.

Bất chấp nhiều hạn chế của phương Tây nhằm hạn chế doanh thu của Moscow, các công ty nhà nước Trung Quốc vẫn là khách hàng chính của dầu thô Nga, mua gần một nửa lượng dầu thô Nga xuất khẩu sang Trung Quốc, tương đương khoảng 1,3 triệu thùng/ngày, phần còn lại do các nhà máy lọc dầu độc lập mua.

Nga là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc, chiếm 20% lượng dầu thô nhập khẩu của quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Tin mới

Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
9 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Nóng: Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ gửi thông báo quan trọng đến gần 3 triệu hội viên của Bamboo Airways
9 giờ trước
Người sáng lập Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết vừa chia sẻ trên trang cá nhân thông tin Bamboo Airways sẽ gia hạn thêm một năm hiệu lực thẻ hội viên cho gần 3 triệu khách hàng.
Chính thức lên tiếng sau 4 năm, Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ tặng quà Tết cho 3 triệu người
9 giờ trước
Trên trang Facebook cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ công bố chính sách mới dành cho hội viên của Bamboo Airways
Quy hoạch đô thị ven Vành đai 4: Tránh hình thành khu đô thị 'ma'
9 giờ trước
Đây là giai đoạn quan trọng để Hà Nội tái cấu trúc chiến lược phát triển nhà ở, hình thành các đô thị dọc tuyến Vành đai 4. Tuy nhiên, nếu giá nhà tiếp tục bị đẩy lên quá cao, vượt khả năng chi trả của người dân, Thủ đô có thể đối mặt với những hệ lụy tương tự bài học “đô thị ma” tại một số quốc gia.
Chuyện thật như đùa: Nga thử nghiệm gắn chip điều khiển vào não chim bồ công để dùng làm công cụ giám sát
8 giờ trước
Một startup công nghệ tại Nga tuyên bố đã cấy ghép chip thần kinh vào não chim bồ câu, cho phép điều khiển đường bay từ xa và gắn camera để thực hiện nhiệm vụ giám sát, mở ra nhiều tranh luận về công nghệ và đạo đức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.791.446 VNĐ / thùng

68.99 USD / bbl

1.38 %

+ 0.94

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.673.483 VNĐ / thùng

64.45 USD / bbl

1.41 %

+ 0.90

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.240.886 VNĐ / m3

3.19 USD / mmbtu

6.93 %

- 0.24

Than đá

COAL

3.001.670 VNĐ / tấn

115.60 USD / mt

0.34 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công ty sản xuất pin cho VinFast công bố thông tin 'sốc': Sắp có pin chạy gần 1,8 triệu km vẫn còn 80%, sạc đầy trong 12 phút nhưng không giảm tuổi thọ
8 giờ trước
CATL công bố đang phát triển loại pin mới dù sạc xả 3.000 lần vẫn giữ được 80% dung lượng.
Xuất 2,6 tỷ USD nhưng vẫn phải nhập 177 triệu USD: Lào tìm lời giải 'nghịch lý' từ dự án với Trung Quốc
6 giờ trước
Năm 2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược đối với Lào trong tham vọng trở thành "Nguồn năng lượng của Đông Nam Á”, với hai dự án truyền tải điện quy mô lớn đang được triển khai.
Các tổ công tác đồng loạt khám xét nhiều kho hàng, bắt giữ bà chủ Lê Thị Kim Tuyến và 3 người
5 giờ trước
Tất cả những đối tượng bị bắt đều kinh doanh nước hoa.
Phiên 9/2: Khối ngoại tiếp đà bán ròng, ngược chiều tung gần 200 tỷ gom một cổ phiếu ngân hàng
4 giờ trước
Giao dịch của khối ngoại là điểm trừ khi bán ròng khoảng 235 tỷ đồng.