Người bán cố tình xuất hóa đơn thấp hơn thực tế để né thuế, người mua biết nhưng kệ sẽ bị xử lý thế nào?

7 giờ trước
Cơ quan thuế nói gì về việc người bán xuất hóa đơn thấp hơn thực tế để né thuế?
Người bán cố tình xuất hóa đơn thấp hơn thực tế để né thuế, người mua biết nhưng kệ sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Ngày 24/12, Cổng Thông tin điện tử TP Đà Nẵng phối hợp với Thuế TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Xóa bỏ thuế khoán – Hộ kinh doanh sẵn sàng thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử từ 01/01/2026”.

Tại tọa đàm, trước câu hỏi về cách tính thuế theo phương pháp doanh thu trừ chi phí nhân với tỷ lệ, trong trường hợp một số bên cung cấp xuất hóa đơn thấp hơn giá thực tế, hộ kinh doanh cần xử lý như thế nào, bà Nguyễn Thị Thu Lương, Phó trưởng Thuế cơ sở 3, cho biết đây là vấn đề phát sinh khá phổ biến trên thực tế. Theo bà, hiện nay vẫn còn tình trạng một số hộ kinh doanh tìm cách né thuế , bán hàng với doanh thu cao nhưng xuất hóa đơn thấp hơn thực tế.

Để bảo đảm quyền lợi cho cả người bánngười mua , bà nhấn mạnh hộ kinh doanh cần tuân thủ quy định, bán hàng thế nào thì phải xuất hóa đơn đúng như vậy. Trường hợp người bán không xuất hóa đơn đúng thực tế, người mua có quyền phản ánh để cơ quan chức năng yêu cầu người bán thực hiện đúng quy định: bán hàng phải xuất hóa đơn và hóa đơn phải phản ánh đúng giá trị giao dịch.

Trước hết, vì quyền lợi của chính mình, hộ kinh doanh nên làm việc, trao đổi trực tiếp với đối tác để yêu cầu xuất hóa đơn đúng thực tế. Bởi dòng tiền thanh toán thể hiện như thế nào thì giá trị trên hóa đơn cũng phải tương ứng. Dù áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ hay theo doanh thu trừ chi phí, toàn bộ hóa đơn đầu vào đều phản ánh hoạt động mua hàng, còn hóa đơn đầu ra chỉ được xuất khi có đầu vào hợp lệ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Lương, nếu trong quá trình kinh doanh có lượng hàng hóa lớn nhưng không đủ hóa đơn, khi bán ra và bị kiểm tra nguồn gốc, hộ kinh doanh sẽ bị xử lý theo các quy định về nguồn gốc hàng hóa. Do đó, trong quá trình hoạt động, các hộ cần ưu tiên tìm nguồn hàng từ những đơn vị cung cấp đầy đủ chứng từ, hóa đơn. Đồng thời, với các đối tác, khách hàng quen, cần trao đổi để thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức và cùng nhau thực hiện đúng chính sách thuế .

Về những yếu tố then chốt giúp hộ kinh doanh chủ động, tự tin và tích cực tham gia kê khai điện tử trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Thu Lương cho biết, việc chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai đã được triển khai tuyên truyền trong một khoảng thời gian nhất định, dù không quá dài.

Trong vòng 60 ngày kể từ khi chính sách chuyển đổi được ban hành, ngành thuế và chính quyền địa phương đã vào cuộc quyết liệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên nhiều phương tiện, qua đó cơ bản bảo đảm thông tin đến đầy đủ các hộ kinh doanh.

Theo bà, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người nộp thuế sẽ tiếp tục được tăng cường, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và chính quyền địa phương, theo hướng lấy người nộp thuế làm trung tâm.

Để hộ kinh doanh có thể chủ động, tự tin và tích cực tham gia triển khai chính sách một cách hiệu quả, điều quan trọng là nhận thức rõ việc chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai là yêu cầu bắt buộc, không có ngoại lệ và không ai đứng ngoài quá trình này. Người nộp thuế , cơ quan thuế và chính quyền cần đồng hành cùng nhau trong quá trình thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Thu Lương nhấn mạnh, yếu tố quan trọng hàng đầu hiện nay là thay đổi thói quen và nhận thức của hộ kinh doanh. Khi quyền chủ động đã được trao cho hộ, việc chủ động kê khai, nộp thuế trở thành trách nhiệm trực tiếp của mỗi cá nhân, tổ chức kinh doanh. Các chủ trương, thông tin và nội dung tuyên truyền cơ bản đã được ngành thuế triển khai đầy đủ, do đó trong quá trình chuyển đổi, các hộ cần xác định rõ việc tuân thủ pháp luật thuế là nghĩa vụ bắt buộc.

Để sẵn sàng bước vào giai đoạn thực hiện kê khai điện tử từ ngày 1/1/2026, các hộ kinh doanh cần chủ động chuẩn bị về tâm lý, tinh thần cũng như điều kiện cơ sở vật chất, nhằm tham gia thực hiện chính sách với tâm thế tự tin và chủ động.

Tin mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính chính thức bổ nhiệm Chủ tịch Tập đoàn Petrovietnam
11 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Sơn giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
Chủ tịch Dicera Holdings đăng ký mua 1,5 triệu cổ phiếu DC4
9 giờ trước
Ông Lê Đình Thắng- Chủ tịch HĐQT của Dicera Holdings vừa đăng ký mua vào 1,5 triệu cổ phiếu DC4 nhằm mục đích tăng tỷ lệ sở hữu lên 16,06% vốn.
Bắc Ninh đồng ý nghiên cứu dự án cao tốc Nội Bài - Bắc Ninh - Phả Lại
9 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Hoàng Sơn nhất trí hướng tuyến, cho phép nhà đầu tư nghiên cứu dự án đầu tư tuyến cao tốc đoạn Nội Bài - Bắc Ninh - Hải Phòng với tổng chiều dài khoảng 51 km.
Diễn biến mới về dự án Khu đô thị Olympic 925.000 tỷ đồng do Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đầu tư
9 giờ trước
Theo Cổng thông tin điện tử TP. Hà Nội, chiều 24/12, UBND xã Thường Tín phối hợp với Tập đoàn Vingroup cùng đơn vị liên quan, tổ chức, cá nhân và đại diện các thôn triển khai công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B nằm trên địa bàn xã.
‘Hãy tìm bạn đời kỳ vọng thấp’: Warren Buffett phá vỡ những quan điểm hôn nhân trên TikTok, thể hiện nghệ thuật về quản trị hạnh phúc và đầu tư
9 giờ trước
Sở dĩ câu nói của Buffett gây nhiều phản ứng trái chiều là vì nó được lan truyền trong một môi trường tôn vinh kỳ vọng cao: tình yêu phải mãnh liệt, hôn nhân phải viên mãn, bạn đời phải vừa thành công, vừa tinh tế, vừa luôn thấu hiểu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.319.956.740 VNĐ / tấn

319.50 BRL / kg

0.52 %

+ 1.65

Thịt gà

CHICKEN

33.546.318 VNĐ / tấn

8.12 BRL / kg

0.49 %

- 0.04

Thịt heo

LEAN HOGS

4.936.536 VNĐ / tấn

85.09 USD / lbs

0.04 %

+ 0.04

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Không nên phạt 6-8 triệu đồng với lỗi kê khai sai thủ tục thuế vì quá nặng
9 giờ trước
Theo chuyên gia, những hành vi vi phạm không cố ý, không ảnh hưởng đến số tiền nộp ngân sách thì mức phạt nên mang tính răn đe, không gây gánh nặng cho người dân.
Lọt nhóm 32 nền kinh tế lớn nhất thế giới 2025, chuyên gia quốc tế dự báo thời điểm quy mô GDP Việt Nam sẽ vượt mốc 1.000 tỷ USD không còn xa?
9 giờ trước
Đây là dự báo mới nhất của Trung tâm dự báo, phân tích kinh tế độc lập của Anh (CEBR) tại Bảng xếp hạng liên minh kinh tế thế giới (World Economic League Table – WELT).
Điều chỉnh thiết kế cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng, tăng vốn lên gần 12.000 tỷ
8 giờ trước
Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng sẽ điều chỉnh theo hướng tăng vốn thêm 779 tỷ đồng, tăng diện tích đất sử dụng và điều chỉnh thiết kế một số đoạn, tuyến trên cao tốc.
Xóa thuế khoán: Lo xử phạt, băn khoăn vướng mắc
8 giờ trước
Tại buổi đối thoại với người nộp thuế, một số ý kiến nêu băn khoăn, đề xuất tháo gỡ vướng về hóa đơn điện tử, cân nhắc xử phạt vi phạm hành chính "dễ thở" hơn, đặc biệt trong bối cảnh 1/1/2026 hộ kinh doanh sẽ chuyển từ thuế khoán sang kê khai .