Người đứng đầu quỹ ngoại tỷ USD Pyn Elite Fund tin Việt Nam sẽ được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong những năm tới

9 giờ trước
Ngay sau thông tin Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng, ông Petri Deryng – người đứng đầu quỹ ngoại tỷ USD Pyn Elite Fund đã có thư gửi nhà đầu tư.

Rạng sáng ngày 8/10 theo giờ Việt Nam, FTSE Russell đã công bố quyết định nâng hạng Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Quá trình nâng hạng dự kiến sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn.

FTSE Russell sẽ tiếp tục theo dõi các cải thiện của Việt Nam và tham vấn cộng đồng đầu tư quốc tế trước kỳ rà soát tháng 3/2026, nhằm bảo đảm việc nâng hạng được thực hiện đúng lộ trình vào tháng 9/2026.

Ngay sau thông tin trên, ông Petri Deryng – người đứng đầu quỹ ngoại tỷ USD Pyn Elite Fund đã có thư gửi nhà đầu tư. Theo ông Petri Deryng , quyết định này sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức đến với thị trường chứng khoán Việt Nam và có thể sẽ khơi dậy tâm lý lạc quan trong giới đầu tư cá nhân Việt Nam. Các quỹ đầu tư cổ phiếu theo dõi chỉ số FTSE sẽ thích ứng với sự thay đổi này và nâng tỷ trọng cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam trong năm 2026.

Quyết định của FTSE rất đáng mừng đối với Việt Nam, bởi Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp trong những năm gần đây nhằm nâng hạng . Chúng tôi tin rằng Việt Nam cũng sẽ được MSCI , một tổ chức xếp hạng khác, nâng hạng lên thị trường mới nổi trong những năm tới. Ngoài ra, việc trái phiếu chính phủ được xếp hạng IG trong những năm tới sẽ rất quan trọng đối với việc tài trợ cho các dự án công lớn của Việt Nam , ông Petri Deryng nhấn mạnh.

Xếp hạng IG (Investment Grade - Hạng đầu tư) là đánh giá khả năng thanh toán nợ của một tổ chức hoặc quốc gia, trái phiếu có xếp hạng IG được coi là an toàn, rủi ro thấp. Đối với trái phiếu chính phủ, việc đạt được xếp hạng IG cho thấy quốc gia đó có khả năng tài chính vững mạnh và ổn định, ít có khả năng vỡ nợ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Pyn Elite Fund cũng đánh giá tích cực đối với những số liệu kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Trong quý 3, GDP của cả nước tăng trưởng 8,23%. Trong tháng 9, xuất khẩu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng +24,7% so với tháng 9 năm trước.

Tin mới

Vietnam Airlines được chọn làm chủ đầu tư 3 dự án logistics hàng không 5.600 tỷ đồng tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành
10 giờ trước
Dự án lớn nhất trong 3 dự án là dự án "Đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ khai thác nhà ga hàng hóa số 2" với vốn đầu tư sơ bộ khoảng 4.384 tỷ đồng.
Giá vàng liên tục phá đỉnh, nền kinh tế 19 nghìn tỷ USD ra sức ‘gom hàng’: Vừa mua 11 tháng liên tiếp, đưa kho dự trữ lên hơn 2.300 tấn
9 giờ trước
Giá vàng tăng không ngừng trong bối cảnh niềm tin vào đồng USD giảm sút và các ngân hàng trung ương, trong đó có PBOC, liên tục "gom vàng".
Gửi 70 tỷ đồng vào ngân hàng, 5 năm sau chỉ còn vỏn vẹn 125.000 đồng: Cảnh sát tuyên bố "ngân hàng vô tội", người đàn ông mất trắng
9 giờ trước
Một người đàn ông Trung Quốc gửi 19 triệu tệ (khoảng 70 tỷ đồng) vào ngân hàng, 5 năm sau chỉ còn 34 tệ, nhưng cảnh sát xác nhận ngân hàng không có lỗi.
Bị xe điện Trung Quốc đe dọa trên chính sân nhà, hãng xe Nhật ‘tất tay’ vào mẫu xe chiến lược: Đi 700 km một lần sạc, sạc nhanh 35 phút, giá hơn 700 triệu đồng
9 giờ trước
Nissan Motor vừa công bố sẽ ra mắt mẫu xe điện Leaf thế hệ mới vào giữa tháng 10 với mức giá cạnh tranh và phạm vi di chuyển được cải thiện đáng kể.
Áp lệnh trừng phạt nhưng vẫn chi hơn 1 tỷ USD nhập sản phẩm dầu Nga, ‘khách sộp’ châu Á của Moscow bất ngờ tuyên bố sẽ dừng mua nếu EU yêu cầu
9 giờ trước
Hiện các doanh nghiệp tư nhân của Đài Loan (Trung Quốc) vẫn nhập khẩu lượng lớn sản phẩm dầu mỏ từ Nga.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.746.267 VNĐ / thùng

66.23 USD / bbl

1.19 %

+ 0.78

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.649.551 VNĐ / thùng

62.56 USD / bbl

1.34 %

+ 0.83

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.497.659 VNĐ / m3

3.50 USD / mmbtu

0.06 %

- 0.00

Than đá

COAL

2.763.314 VNĐ / tấn

104.80 USD / mt

0.05 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Rút đề xuất nộp thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán
9 giờ trước
Bộ Tài chính giữ nguyên phương án nộp thuế cổ tức, thưởng bằng chứng khoán vào thời điểm chuyển nhượng, thay vì trả ngay lúc nhận như đề xuất cách đây vài tháng.
Kinh tế trưởng SSI nhấn mạnh điều then chốt sau cột mốc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
9 giờ trước
Theo ông Hưng, việc được FTSE Russell nâng hạng chỉ là điểm khởi đầu trong hành trình phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính số cần gì sau các vụ lộ dữ liệu?
8 giờ trước
Những sự cố rò rỉ thông tin thời gian qua cho thấy niềm tin vào tài chính số phụ thuộc trực tiếp vào cách hệ thống bảo vệ dữ liệu cá nhân và giao dịch. Một hướng đi đang được quan tâm là “định danh số lai” (hybrid digital identity platform): giữ trải nghiệm đăng nhập quen thuộc ở bề mặt, bổ sung lớp ký số – ghi nhận bất biến trên hạ tầng chuỗi khối ở phần chìm, để tăng minh bạch và khả năng hậu kiểm mà không làm khó người dùng.
Hợp đồng tương lai VN100 sẽ đảm bảo tốt hơn nhu cầu phòng vệ rủi ro của nhà đầu tư
7 giờ trước
Bên cạnh việc cung cấp thêm sản phẩm đầu tư, HĐTL VN100 kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ tốt hơn nhu cầu phòng ngừa rủi ro danh mục của nhà đầu tư, nhờ tính đại diện và bám sát thị trường hơn.