Nhập khẩu thịt heo tăng gần 6 lần

22/07/2019 19:02
Hiện hầu hết doanh nghiệp nhập thịt heo để chế biến thực phẩm (giò, chả, xúc xích…).

6 tháng đầu năm, có 5.647 tấn thịt heo được nhập khẩu qua cửa khẩu Hải quan TP HCM, tương đương kim ngạch 10,29 triệu USD (tăng về lượng gần 4.800 tấn và tăng 8,1 triệu USD về kim ngạch so với 6 tháng đầu năm 2018). Như vậy, lượng thịt heo nhập khẩu đã tăng đến gần 6 lần.

Trong đó, nhập khẩu nhiều nhất từ các nước: Brazil 2.368 tấn với kim ngạch 4,39 triệu USD; Mỹ 874 tấn, 1,75 triệu USD; Ba Lan 848 tấn, 1,41 triệu USD; Bỉ 238 tấn...

Theo Sở Công Thương TP HCM, lượng nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt heo nhập khẩu rẻ hơn giá heo hơi trong nước, đồng thời kinh tế nước ta đang trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, các rào cản thương mại bị gỡ bỏ, thị trường thịt heo trong nước có sự liên thông nhất định với nước ngoài.

Đặc biệt, từ cuối năm 2018, Việt Nam mở cửa trở lại với thịt heo từ Nam Mỹ nên lượng heo nhập từ Brazil tăng.

Hiện hầu hết doanh nghiệp nhập thịt heo để chế biến thực phẩm (giò, chả, xúc xích…), chỉ một lượng nhỏ nhập khẩu dạng đặc sản hoặc cao cấp được bán trực tiếp ra thị trường do người tiêu dùng vẫn ưa dùng thịt tươi, chưa có thói quen dùng thịt đông lạnh.

 Nhập khẩu thịt heo tăng gần 6 lần - Ảnh 1.

Tiêu thụ thịt heo tại siêu thị tăng nhẹ từ khi có dịch tả heo châu Phi đến nay

Đến nay, 24 quốc gia, vùng lãnh thổ đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Viêt Nam.

Liên quan đến việc ứng phó với dịch tả heo châu Phi, ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương TP, cho biết đang tiếp tục phối hợp cùng các sở ngành, đơn vị liên quan triển khai 5 giải pháp. Song song đó, tiếp tục đôn đốc doanh nghiệp bình ổn thị trường bảo đảm cung ứng đạt, vượt kế hoạch UBND TP giao trong mọi tình huống thị trường, bảo đảm nguồn hàng, giữ giá ổn định phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Phối hợp với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, Cục Quản lý Thị trường TP tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng thịt heo sản xuất trong nước và ngoại nhập.

Cũng theo ông Phương, nguồn cung thịt heo bình ổn thị trường đạt 4.091 tấn/tháng, chiếm 21% thị phần. Dự báo, cuối năm nay, giá thịt heo sẽ tăng do sản lượng giảm. Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp, sở ngành về kế hoạch cung ứng thịt heo từ nay đến Tết nguyên đán. Theo đó, chủ động phương án nhập khẩu, dự trữ thịt heo, đồng thời tính toán nguồn cung bổ sung, thay thế. Mặc dù vậy, khả năng dự trữ của các doanh nghiệp có giới hạn, nếu chỉ dự trữ sẽ khó đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

"Về nguồn cung thay thế, không chờ các cơ quan chức năng có chỉ đạo, một số hộ chăn nuôi heo đã tận dụng chuồng trại bỏ trống do chưa thể tái đàn heo để nuôi gà, vịt" – ông Phương nói. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là vòng đời của gà, vịt rất ngắn, chỉ khoảng 2 tháng nên một số hộ chưa có kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm đã gặp khó khăn về đầu ra. Vì vậy, sở đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương vào cuộc, tính toán cung – cầu để có định hướng chăn nuôi phù hợp.

Tiêu thụ thịt heo tại các chợ vẫn trong xu hướng giảm dù đã có cải thiện hơn so với thời điểm mới bùng phát dịch bệnh, trong khi tiêu thụ tại siêu thị tăng nhẹ. Riêng sản lượng tiêu thụ tại hệ thống Saigon Co.op tăng 30%, dự kiến Saigon Co.op sẽ dự trữ khoảng 110 tấn thịt đông lạnh, chủ yếu là thịt gà với giá thấp hơn giá thị trường khoảng 5%- 10%.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
38 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
19 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
49 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
49 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Báo động đỏ với châu Âu: Hơn 90 triệu người có nguy cơ nghèo đói vì khủng hoảng nhà ở, đầu cơ đẩy giá nhà tăng gấp 3 lần chỉ trong 5 năm, tương lai người dân bị bóp nghẹt
58 phút trước
Thủ tướng Tây Ban Nha gióng hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng trầm trọng tại châu Âu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.570.771 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.40 %

- 0.06

Cacao

COCOA

156.927.762 VNĐ / tấn

5,958.00 USD / mt

0.67 %

- 40.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

207.382.467 VNĐ / tấn

357.14 UScents / lb

2.86 %

+ 9.94

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.246.985 VNĐ / tấn

1,058.80 UScents / bu

0.05 %

+ 0.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.760.943 VNĐ / tấn

301.75 USD / ust

0.02 %

- 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nhà thầu Trung Quốc bị tố rút ruột dự án đường sắt cao tốc hơn 4 tỷ USD, chính quyền lập tức vào cuộc, kết quả điều tra gây bất ngờ
19 phút trước
Dự án đường sắt cao tốc tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, từng là tâm điểm gây chú ý khi vướng cáo buộc thi công gian dối từ phía nhà thầu.
Nấc thang lên thiên đàng: Khoảnh khắc thang cuốn “phóng như điên” khiến sinh viên hốt hoảng, la hét thất thanh.
31 phút trước
Một sự cố thang cuốn hy hữu và đáng sợ đã biến hành lang Đại học BRAC (Bangladesh) thành một hiện trường hỗn loạn.
Giữa 'bão' trừng phạt, Nga 'bắt được vàng'
50 phút trước
Theo một quan chức Nga, dự án khí đốt quan trọng với công suất 12 tỷ mét khối/năm của nước này đang đạt đúng tiến độ.
Bi kịch của những lao động nhập cư "không dám ốm": Giúp việc vừa phát hiện ung thư, chủ nhà liền trục xuất về nước
59 phút trước
Cái chết gần đây của công nhân Bangladesh Fazley Elahi, người mắc bệnh ung thư đại tràng, đã làm dấy lên câu hỏi: Liệu có cần thiết phải cải thiện bảo hiểm để hỗ trợ người lao động nhập cư trong những thời khắc khó khăn nhất hay không?