Nhu cầu vàng toàn cầu tăng cao kỷ lục

01/08/2024 07:29
Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), giá vàng trung bình đạt 2.338 USD/ounce, cao hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục 2.427 USD/ounce trong quý II.

Báo cáo về xu hướng nhu cầu vàng của Hội đồng Vàng Thế giới trong quý II/2024 cho thấy tổng nhu cầu vàng toàn cầu tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.258 tấn, đánh dấu quý II tăng mạnh nhất theo dữ liệu của tổ chức này.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, tổng nhu cầu vàng gia tăng do các giao dịch phi tập trung (OTC) sôi động, tăng 53% lên 329 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu từ thị trường OTC tăng, hoạt động mua vào liên tục từ các ngân hàng trung ương và dòng tiền chảy ra khỏi các quỹ giao dịch hoán đổi vàng (ETF) chậm lại đã thúc đẩy giá vàng đạt mức cao kỷ lục trong quý II.

Giá vàng trung bình đạt 2.338 USD/ounce, cao hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục 2.427 USD/ounce trong quý II.

Các ngân hàng trung ương và các tổ chức thuộc chính phủ đã nắm giữ thêm 183 tấn vàng trên toàn cầu, mức tăng chậm lại so với quý I nhưng vẫn tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. Khảo sát ngân hàng trung ương hàng năm của WGC đã xác nhận rằng các nhà quản lý dự trữ tin tưởng rằng các hoạt động phân bổ vàng sẽ tiếp tục tăng trong 12 tháng tới do nhu cầu bảo vệ và đa dạng hóa danh mục đầu tư trong bối cảnh kinh tế và địa chính trị diễn biến phức tạp.

"Đầu tư vàng toàn cầu vẫn ổn định, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái lên 254 tấn, che giấu các xu hướng nhu cầu khác. Nhu cầu vàng của các quốc gia ASEAN mà chúng tôi theo dõi riêng trong Xu hướng nhu cầu vàng vẫn tích cực: tất cả đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái, một phần là do tiền mất giá", ông Shaokai Fan, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư tiếp tục tìm đến vàng miếng và vàng xu như kênh lưu trữ an toàn nhằm đối phó với sự gia tăng của lạm phát, đồng nội tệ sụt giảm, hiệu suất kém của thị trường cổ phiếu và bất động sản trong nước. Kết quả là nhu cầu vàng miếng và vàng xu ở Việt Nam trong quý II tăng 30% so với cùng kỳ năm 2023 lên 12 tấn. Tổng nhu cầu vàng miếng và vàng xu trong nửa đầu năm 2024 đạt 26 tấn, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Trong khi đó, giá vàng cao kỷ lục đã kìm hãm khối lượng vàng trang sức trên thế giới, nhu cầu vàng trang sức toàn cầu trong quý II giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu vàng trang sức tại Việt Nam trong quý II giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống chỉ còn 3 tấn. Nhu cầu vàng trang sức ở Việt Nam trong nửa đầu năm 2024 giảm xuống chỉ còn hơn 7 tấn, mức thấp nhất trong nửa đầu năm kể từ năm 2020.

Tin mới

Việt Nam lập kỷ lục xuất nhập khẩu, thị trường Trung Quốc và Mỹ chiếm 422 tỉ USD
2 giờ trước
Chiều 25-12, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã tổ chức lễ ghi nhận tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam cán mốc 900 tỉ USD.
Thị trường tiền số hôm nay, 25-12: Nhà đầu tư Bitcoin đang tranh thủ xả lỗ
48 phút trước
Nhà đầu tư tiền số đang bán các tài sản thua lỗ để tối ưu nghĩa vụ thuế trước khi năm tài chính kết thúc.
Tuyết phủ trắng sa mạc, tạo nên “thiên đường mùa đông” hiếm có ở Saudi Arabia
16 phút trước
Hiện tượng tuyết rơi hiếm gặp trong những ngày qua đã bao phủ nhiều khu vực miền Bắc Saudi Arabia.
Diễn biến mới tại Sacombank sau khi ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc
58 phút trước
Hai ngày sau khi công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc, Sacombank thông báo đổi logo.
Siêu dự án đường sắt 67 tỷ USD bước vào vòng loại: Vì sao Vingroup bất ngờ rút lui?
53 phút trước
Tập đoàn Vingroup vừa xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, trong khi siêu dự án này đang bước vào vòng loại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

142.808.840 VNĐ / lượng

4,501.00 USD / toz

0.45 %

+ 20.20

Bạc

SILVER

2.360.962 VNĐ / lượng

74.41 USD / toz

0.86 %

+ 0.64

Đồng

COPPER

331.338.001 VNĐ / tấn

571.10 UScents / lb

2.48 %

+ 13.80

Bạch kim

PLATINUM

74.915.151 VNĐ / lượng

2,361.15 USD / toz

3.88 %

+ 88.25

Nickel

NICKEL

412.113.258 VNĐ / tấn

15,660.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Chì

LEAD

52.601.020 VNĐ / tấn

1,998.80 USD / mt

0.59 %

+ 11.80

Nhôm

ALUMINUM

77.814.667 VNĐ / tấn

2,956.90 USD / mt

0.32 %

+ 9.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Vingroup nhảy vào Uzbekistan: Được cam kết quỹ đất 1.000 ha tại thủ đô
20 phút trước
Tập đoàn Vingroup vừa chính thức thiết lập quan hệ hợp tác với Chính phủ Uzbekistan thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm phát triển các dự án bất động sản quy mô lớn và hệ sinh thái giao thông xanh tại quốc gia Trung Á này.
Thời khắc 10h45 phút tạo nên "kỳ tích" của doanh nghiệp quản lý nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam
23 phút trước
Đây là thời điểm quan trọng, đánh dấu sự thành công của doanh nghiệp trong năm.
Phong tỏa tài sản của vợ chồng Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Nam
46 phút trước
Bị can Nguyễn Đình Nam bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại.
Tổng Giám đốc Vinpearl từ nhiệm
16 phút trước
Công ty Cổ phần Vinpearl vừa miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật đối với ông Đặng Thanh Thủy.