Nhu cầu vàng toàn cầu tăng cao kỷ lục

01/08/2024 07:29
Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), giá vàng trung bình đạt 2.338 USD/ounce, cao hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục 2.427 USD/ounce trong quý II.

Báo cáo về xu hướng nhu cầu vàng của Hội đồng Vàng Thế giới trong quý II/2024 cho thấy tổng nhu cầu vàng toàn cầu tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.258 tấn, đánh dấu quý II tăng mạnh nhất theo dữ liệu của tổ chức này.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, tổng nhu cầu vàng gia tăng do các giao dịch phi tập trung (OTC) sôi động, tăng 53% lên 329 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu từ thị trường OTC tăng, hoạt động mua vào liên tục từ các ngân hàng trung ương và dòng tiền chảy ra khỏi các quỹ giao dịch hoán đổi vàng (ETF) chậm lại đã thúc đẩy giá vàng đạt mức cao kỷ lục trong quý II.

Giá vàng trung bình đạt 2.338 USD/ounce, cao hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục 2.427 USD/ounce trong quý II.

Các ngân hàng trung ương và các tổ chức thuộc chính phủ đã nắm giữ thêm 183 tấn vàng trên toàn cầu, mức tăng chậm lại so với quý I nhưng vẫn tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. Khảo sát ngân hàng trung ương hàng năm của WGC đã xác nhận rằng các nhà quản lý dự trữ tin tưởng rằng các hoạt động phân bổ vàng sẽ tiếp tục tăng trong 12 tháng tới do nhu cầu bảo vệ và đa dạng hóa danh mục đầu tư trong bối cảnh kinh tế và địa chính trị diễn biến phức tạp.

"Đầu tư vàng toàn cầu vẫn ổn định, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái lên 254 tấn, che giấu các xu hướng nhu cầu khác. Nhu cầu vàng của các quốc gia ASEAN mà chúng tôi theo dõi riêng trong Xu hướng nhu cầu vàng vẫn tích cực: tất cả đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái, một phần là do tiền mất giá", ông Shaokai Fan, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư tiếp tục tìm đến vàng miếng và vàng xu như kênh lưu trữ an toàn nhằm đối phó với sự gia tăng của lạm phát, đồng nội tệ sụt giảm, hiệu suất kém của thị trường cổ phiếu và bất động sản trong nước. Kết quả là nhu cầu vàng miếng và vàng xu ở Việt Nam trong quý II tăng 30% so với cùng kỳ năm 2023 lên 12 tấn. Tổng nhu cầu vàng miếng và vàng xu trong nửa đầu năm 2024 đạt 26 tấn, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Trong khi đó, giá vàng cao kỷ lục đã kìm hãm khối lượng vàng trang sức trên thế giới, nhu cầu vàng trang sức toàn cầu trong quý II giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu vàng trang sức tại Việt Nam trong quý II giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống chỉ còn 3 tấn. Nhu cầu vàng trang sức ở Việt Nam trong nửa đầu năm 2024 giảm xuống chỉ còn hơn 7 tấn, mức thấp nhất trong nửa đầu năm kể từ năm 2020.

Tin mới

Pha "mở màn" ấn tượng: Dòng vốn 2,29 tỷ USD ồ ạt chảy vào tỉnh sát Hà Nội
10 giờ trước
Để đạt kết quả này, tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp.
Vingroup tài trợ đầu tư xây dựng hồ điều hòa tiêu thoát nước khoảng 650 tỷ đồng
10 giờ trước
Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ dự án đầu tư xây dựng hồ Chèm (phường Đông Ngạc) và hồ Liên Mạc 1 (phường Thượng Cát) với kinh phí dự trù ước tính 650 tỷ đồng.
Dòng tiền rút mạnh trước Tết, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ
9 giờ trước
Thị trường chứng khoán khép lại tuần giao dịch cận Tết Nguyên đán trong trạng thái kém tích cực khi áp lực bán tháo lan rộng trên toàn thị trường
Hàng trăm nhà kiên cố bị tháo dỡ cho dự án mở rộng đại lộ hơn 1.000 tỷ đồng
9 giờ trước
Sau thời gian thi công, hàng trăm ngôi nhà kiên cố, cao tầng của người dân ở Thanh Hóa đã bị buộc phải tháo dỡ để nhường mặt bằng cho dự án mở rộng đại lộ Lê Lợi với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Hiệp hội về thực phẩm nêu bất cập của Nghị định 46, kiến nghị sửa đổi căn cơ
9 giờ trước
FFA kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ liên quan khẩn trương rà soát và sửa đổi một cách căn cơ cả Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

152.985.153 VNĐ / lượng

4,881.80 USD / toz

2.16 %

+ 103.20

Bạc

SILVER

2.337.522 VNĐ / lượng

74.59 USD / toz

5.30 %

+ 3.76

Đồng

COPPER

331.358.376 VNĐ / tấn

578.25 UScents / lb

0.66 %

- 3.85

Bạch kim

PLATINUM

62.677.282 VNĐ / lượng

2,000.05 USD / toz

3.41 %

- 70.55

Nickel

NICKEL

441.066.733 VNĐ / tấn

16,969.00 USD / mt

0.54 %

- 92.00

Chì

LEAD

50.724.364 VNĐ / tấn

1,951.50 USD / mt

0.46 %

- 9.10

Nhôm

ALUMINUM

79.134.166 VNĐ / tấn

3,044.50 USD / mt

0.31 %

+ 9.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

DN đại gia Xuân Trường làm cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng 7.000 tỷ: Vì sao bị cảnh báo?
9 giờ trước
Gói thầu xây lắp chính trị giá hơn 4.100 tỷ đồng do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường đảm nhận hiện chưa đáp ứng tiến độ kế hoạch, đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu hoàn thành dự án vào năm 2026.
VinFast tuyển dụng 2.000 nhân sự tại quê hương của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, thu nhập với vị trí công nhân tới 18 triệu đồng/tháng
9 giờ trước
Về chế độ phúc lợi, người lao động được hưởng mức thu nhập hấp dẫn từ 12 – 18 triệu đồng/tháng đối với vị trí công nhân; các vị trí kỹ sư, kỹ thuật viên, tổ trưởng, chuyên viên được thỏa thuận lương theo năng lực, kèm thưởng KPI, thưởng thâm niên.
Vietnam Airlines giới thiệu website mới: “Cửa ngõ số” trong chiến lược hãng hàng không 5 sao
9 giờ trước
Vietnam Airlines chính thức ra mắt website thương mại điện tử thế hệ mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số toàn diện và chiến lược định vị hãng hàng không 5 sao.
Thương hiệu Kodak chính thức quay lại thị trường Việt Nam - át chủ bài là gì?
8 giờ trước
Trong bối cảnh máy ảnh film và chụp lấy liền quay trở lại như một xu hướng, Kodak nhấn mạnh mục tiêu tiếp cận nhóm khách hàng phổ thông thay vì các phân khúc chuyên nghiệp.