Ông Phan Văn Mãi: Cân nhắc việc áp thuế đối với chuyển nhượng vàng miếng

8 giờ trước
Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị cân nhắc thoả đáng việc áp thuế đối với chuyển nhượng vàng miếng để tránh bất cập cho người dân.

Ngày 4-11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đã trình Quốc hội dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi). Theo ông Nguyễn Văn Thắng, dự thảo luật đã bổ sung quy định về nhóm thu nhập khác thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân.

Ông Phan Văn Mãi: Cân nhắc việc áp thuế đối với chuyển nhượng vàng miếng - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: Phạm Thắng

Cụ thể, bổ sung thêm một số khoản thu nhập vào thu nhập khác chịu thuế như: Thu nhập từ chuyển nhượng tên miền internet quốc gia Việt Nam ".vn"; thu nhập từ chuyển nhượng kết quả giảm pháp thải khí nhà kính, chuyển nhượng tín chỉ các – bon; thu nhập từ chuyển nhượng biển số xe ô tô trúng đấu giá theo quy định của pháp luật; thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số, chuyển nhượng vàng miếng; thu nhập khác do Chính phủ quy định.

Đối với các giao dịch vàng miếng, theo quy định của pháp luật về kinh doanh vàng và pháp luật về đầu tư thì hoạt động kinh doanh vàng miếng là hoạt động kinh doanh có điều kiện, chỉ có doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng mới được phép kinh doanh vàng miếng; hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng không có giấy phép là hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng.

Vì vậy, theo Chính phủ, cá nhân không được phép kinh doanh vàng miếng, việc mua bán vàng miếng của cá nhân mà có thu nhập được xác định là thu nhập khác (không phải thu nhập từ kinh doanh).

Thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư Tô Lâm tại Thông báo số 211-TB/VPTW ngày 30-5-2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về kết luận tại buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về cơ chế, chính sách quản lý hiệu quả thị trường vàng, trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo và tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan, dự thảo Luật đề xuất thu thuế 0,1% đối với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng để nâng cao tính minh bạch của thị trường, hạn chế đầu cơ.

Dự thảo luật giao Chính phủ quy định cụ thể ngưỡng giá trị vàng miếng chịu thuế, thời điểm áp dụng và điều chỉnh thuế suất cho phù hợp với lộ trình quản lý thị trường vàng.

Ông Phan Văn Mãi: Cân nhắc việc áp thuế đối với chuyển nhượng vàng miếng - Ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi. Ảnh: Phạm Thắng

Trình bày báo cáo thẩm tra, ông Phan Văn Mãi, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, cho biết nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc thoả đáng việc áp thuế đối với chuyển nhượng vàng miếng để tránh bất cập cho người dân có hoạt động chuyển nhượng vàng không vì mục đích đầu cơ, kinh doanh.

Theo cơ quan thẩm tra, việc đánh thuế vào khoản tiết kiệm từ vàng của người dân có thể không mang ý nghĩa nhân văn, xã hội và quản lý kinh tế. Đồng thời, Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị Chính phủ cung cấp thông tin về thời điểm dự kiến áp dụng các quy định này.

Tin mới

70% doanh nghiệp gặp khó trong vận hành AI: Vấn đề không nằm ở công nghệ mà ở cách ứng dụng
10 giờ trước
Theo BCG, chỉ có 4% doanh nghiệp thực sự tạo ra giá trị từ AI ở quy mô toàn tổ chức. Phần lớn còn lại, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt, đang loay hoay với bài toán vận hành. Tại AI Master Talk 2025, VCCorp cùng các chuyên gia đã chỉ ra rào cản không nằm ở công nghệ mà ở cách ứng dụng.
SILKROAD lan tỏa giao lưu văn hóa qua hòa nhạc ASEAN – Hàn Quốc 2025
10 giờ trước
Tối 1/11, tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP. Hồ Chí Minh), SILKROAD C&T đã tổ chức buổi hòa nhạc “ASEAN – HÀN QUỐC 2025 – Đồng hành tại Việt Nam”, mang đến không gian giao lưu văn hóa sôi động giữa Hàn Quốc, Việt Nam và các quốc gia ASEAN.
Dư địa lớn, kỳ vọng mới: Bảo hiểm nhân thọ sau nâng cấp quan hệ Việt – Anh
10 giờ trước
Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện đánh dấu bước quan trọng trong định hướng hợp tác giữa hai quốc gia. Lĩnh vực bảo hiểm được xem là mắt xích quan trọng, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng và củng cố an sinh xã hội.
Chính phủ đề xuất áp thuế thu nhập cá nhân 0,1% với chuyển nhượng vàng miếng
10 giờ trước
Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) đề xuất thu thuế 0,1% với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng để nâng cao tính minh bạch của thị trường, hạn chế đầu cơ.
Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành: Người Việt Nam mua vàng để trú ẩn, lượng vàng nằm trong dân là rất lớn
10 giờ trước
Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 do VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức ngày 4/11, ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn TTC đã có những chia sẻ về vàng và việc đưa vàng trở lại thành một kênh đầu tư huy động vốn chính thức để .

Tin cùng chuyên mục

MB hợp tác F88, mở rộng thêm 888 điểm giao dịch ngân hàng toàn quốc
10 giờ trước
Từ tháng 04/2025, khách hàng của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) có thể tới ngay gần 900 cửa hàng F88 từ Bắc vào Nam để được hỗ trợ trực tiếp, thuận tiện các dịch vụ ngân hàng như mà không lo phải đi xa hay chờ đợi.
MB Economic Insights 11th 2025: Diễn đàn kinh tế dành cho các khách hàng xuất nhập khẩu
7 giờ trước
Với chủ đề “Chủ động thích ứng – Tạo đà bứt phá”, sự kiện quy tụ các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp hàng đầu và lãnh đạo cơ quan nhà nước cùng hơn 400 khách hàng xuất nhập khẩu lớn nhất Việt Nam.
Dấu ấn ‘White Night’ - Đêm nhạc hoàng gia Nga dành tặng khách hàng Techcombank Private
7 giờ trước
Trong 2 tối 01 và 02/11 vừa qua, người yêu âm nhạc thủ đô đã được thưởng thức trọn vẹn âm nhạc cổ điển Nga, với ‘âm thanh Leningrad’ đặc trưng do Dàn nhạc Giao hưởng St. Petersburg biểu diễn trong khuôn khổ chương trình hòa nhạc ‘White Night’ - Đêm Trắng.
Đề xuất nâng mức kê khai tài sản thu nhập từ 50 lên 150 triệu đồng đối với kim khí quý, đá quý
6 giờ trước
Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng, cơ quan thẩm tra cho rằng, đa số đại biểu tán thành phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự án luật.