Phó Chủ tịch Quốc hội: 'Anh em rất sợ, từ thái cực này dễ chuyển sang thái cực kia...'

7 giờ trước
“Anh em rất sợ, từ thái cực này dễ chuyển sang thái cực kia. Dự án chậm là phát sinh lãng phí, chi phí xã hội, chi phí cơ hội...", Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh nói. Ông đồng thời lưu ý phải phân biệt hành vi gây lãng phí do thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật với rủi ro khách quan, nhất là khi triển khai thí điểm các cơ chế, chính sách mới.

31/5 là ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Sáng 22/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi toàn diện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí).

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng cho biết, dự án luật đã cụ thể hóa Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị để xác định đầy đủ, cụ thể trách nhiệm, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân trong quản lý, sử dụng các nguồn lực của nền kinh tế, nhất là người đứng đầu đối với công tác phòng, chống lãng phí.

Dự thảo đặc biệt nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ quan, tổ chức phải chịu trách nhiệm cá nhân trong trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định về phòng, chống lãng phí, hoặc để xảy ra hành vi gây lãng phí trong phạm vi cơ quan, tổ chức và lĩnh vực được giao quản lý.

Phó Chủ tịch Quốc hội: 'Anh em rất sợ, từ thái cực này dễ chuyển sang thái cực kia...' - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng.

Cũng theo ông Hùng, dự thảo đã thể chế các nội dung Quy định số 231 của Bộ Chính trị về bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực để bổ sung, hoàn thiện các quy định về phát hiện lãng phí và trách nhiệm xử lý thông tin phát hiện lãng phí, bảo vệ người đấu tranh chống lãng phí.

Đồng thời, dự án luật cũng đã cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm để bổ sung các quy định để tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ cho giám sát, kiểm tra, thanh tra, phát hiện, xử lý mạnh, có tính răn đe cao đối với các hành vi lãng phí.

Thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi đề nghị tiếp tục, nghiên cứu bổ sung một số nguyên tắc để đảm bảo thể chế hoá tinh thần xuyên suốt của Chỉ thị số 27 “lấy tiết kiệm là mục tiêu, chống lãng phí là nhiệm vụ”.

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị bổ sung quy định: Việc đánh giá tiết kiệm, chống lãng phí phải dựa trên tiêu chuẩn, định mức do cơ quan có thẩm quyền ban hành, kết hợp với đánh giá tổng thể về kết quả thực hiện nhiệm vụ, chất lượng đầu ra, hiệu quả sử dụng nguồn lực và tác động xã hội.

Dự thảo bổ sung quy định về “Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí” là ngày 31/5 hằng năm. Đồng thời giao Chính phủ quy định chi tiết việc tổ chức thực hiện “Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí” để đảm bảo việc triển khai hiệu quả.

Khắc phục tình trạng 'cha chung không ai khóc'

Góp ý tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhìn nhận, ranh giới giữa tiết kiệm và lãng phí rất mong manh. “Ở chỗ này coi là tiết kiệm nhưng chỗ khác lại thành lãng phí. Tiêu chuẩn, định mức kinh tế – kỹ thuật của chúng ta đã phù hợp chưa?”, ông Thanh nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội: 'Anh em rất sợ, từ thái cực này dễ chuyển sang thái cực kia...' - Ảnh 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh.

Ông Thanh cũng lưu ý phải phân biệt hành vi gây lãng phí do thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật với rủi ro khách quan, nhất là khi triển khai thí điểm các cơ chế, chính sách mới.

“Anh em rất sợ, từ thái cực này dễ chuyển sang thái cực kia. Dự án chậm là phát sinh lãng phí, chi phí xã hội, chi phí cơ hội. Nguyên tắc đã đúng nhưng tôi quan tâm tới quy định cụ thể để bảo đảm tính khả thi”, ông Thanh bày tỏ.

Cũng tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, trong thực hành vấn đề này, vẫn còn tình trạng “ cha chung không ai khóc ” – việc không thuộc trách nhiệm trực tiếp thì cán bộ, công chức không phản ánh, không báo cáo. Theo ông, văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí phải được lan tỏa tới cả cán bộ, công chức và người dân.

Đề cập đến giải pháp cụ thể, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi dẫn chứng, TP.HCM hiện chi trả lương khoảng 10.000 tỷ đồng/năm. Nếu Chủ tịch UBND thành phố được HĐND thông qua cơ chế tự quyết về tổng biên chế, tổng quỹ lương và trong 5 năm giảm 10 - 15% chi phí, thì ngân sách sẽ được sử dụng hiệu quả hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội: 'Anh em rất sợ, từ thái cực này dễ chuyển sang thái cực kia...' - Ảnh 3

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi.

“Hiện nay, cơ chế phân cấp, trao quyền cho người chịu trách nhiệm vẫn chưa mở đủ. Tương tự, người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp công chưa được trao toàn quyền quyết định sử dụng tài sản Nhà nước giao để phát huy hiệu quả cao nhất”, ông nói.

Ví dụ khác, theo ông, gần đây một nhà đầu tư nước ngoài đề nghị dừng và trả lại một dự án lớn tại Thủ Thiêm (TP.HCM). Do việc phê duyệt kéo dài, cơ quan Nhà nước yêu cầu doanh nghiệp phải nộp thêm khoản tiền chậm nộp lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

“Doanh nghiệp cho rằng việc chậm trễ là từ phía cơ quan chức năng, nhưng họ vẫn phải chịu chi phí bổ sung, dẫn tới quyết định trả lại dự án. Điều này không chỉ gây lãng phí đất đai trong nhiều năm mà còn ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, làm giảm niềm tin của nhà đầu tư – một sự lãng phí lớn hơn nữa”, ông Mãi cho hay.

Từ đó, ông đề nghị mạnh dạn trao quyền cho người đứng đầu các cấp được quyết định phương án sử dụng tài sản, tài chính được giao và cho phép thí điểm cơ chế khoán chi và tự chủ.

Tin mới

Trung Quốc dẫn đầu vốn FDI tại Tây Ninh, với gần 10 tỉ USD vốn đăng ký
11 giờ trước
Trung Quốc dẫn đầu cả về số lượng và quy mô vốn tại tỉnh Tây Ninh, với 988 dự án, tổng vốn đăng ký gần 10 tỉ USD
QUAN TRỌNG: Cả nước tổng rà soát sổ đỏ, dữ liệu đất đai "thần tốc" 90 ngày, toàn dân chú ý việc làm ngay!
11 giờ trước
Các chủ sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cần làm gì?
Tập đoàn Singapore đầu tư dự án điện gió hơn 5.700 tỷ đồng tại Gia Lai
9 giờ trước
Tỉnh Gia Lai vừa cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy Điện gió Vân Canh Bình Định, tổng vốn hơn 5.700 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và vận hành từ...
PVI chốt ngày chi gần 738 tỷ đồng trả cổ tức năm 2024
9 giờ trước
PVI sắp chi gần 737,9 tỷ đồng trả cổ tức năm 2024 cho cổ đông bằng tiền mặt với tỷ lệ thực hiện 31,5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 2/10/2025, ngày chi trả dự kiến 22/10/2025.
Diễn biến mới nhất về Nhà máy điện khí LNG 2,2 tỷ USD do Liên danh PV Power làm chủ đầu tư tại Quảng Ninh
9 giờ trước
Phường Cửa Ông vừa công bố quyết định cưỡng chế, thu hồi đất để thực hiện dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh.

Tin cùng chuyên mục

Diễn biến mới nhất vụ 'xây nhà nhầm' trên đất người khác ở Hải Phòng
7 giờ trước
Thay vì trao trả đất cho người bị xây nhầm, ông Đỗ Văn Hữu ( ở phường Thiên Hương, TP Hải Phòng) đã có đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm trong vụ " xây nhầm nhà" trên đất của người khác mà ông là bị đơn. Được biết, TAND TP Hải Phòng đã tiếp nhận đơn kháng cáo của ông Hữu. Theo đánh giá, chiêu thức này vốn là quyền của bị đơn nhưng nó cũng là cách để kéo dài việc giải quyết vụ án.
Xây nhà trên đất người khác: Có thể bị khởi tố hình sự
7 giờ trước
Nhiều trường hợp cố tình xây nhà trên đất người khác gây bức xúc trong dư luận, việc này cần áp dụng nghiêm các biện pháp để răn đe, phòng ngừa chung.
Thành phố Hồ Chí Minh: Dự án không còn quỹ đất thu nhập thấp vẫn được xem xét cấp sổ hồng
7 giờ trước
Để tháo gỡ, Tổ công tác 5013 kiến nghị TP.HCM cấp sổ hồng cho các căn hộ thương mại không còn vướng nghĩa vụ nhà ở cho đối tượng có thu nhập thấp theo Chỉ thị số 07 – năm 2003. Đồng thời rà soát nghĩa vụ tài chính để xử lý dứt điểm những dự án còn tranh chấp.
HoREA tiếp tục kiến nghị quản lý căn hộ cho thuê ngắn ngày thay vì cấm
7 giờ trước
HoREA kiến nghị cho phép quản lý thay vì cấm cho thuê căn hộ ngắn hạn trong chung cuw.