Robot hình người “Made in Vietnam” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm 1 việc bất ngờ tại công trình top 10 TG

8 giờ trước
Robot này được trưng bày tại gian hàng của Tập đoàn Vingroup trong Trung tâm Triển lãm Việt Nam.
Robot hình người “Made in Vietnam” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm 1 việc bất ngờ tại công trình top 10 TG - Ảnh 1

Robot hình người của VinMotion gây chú ý tại Triển lãm "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc". Ảnh: Đoàn Thủy, Hải Yến

Sáng nay (28/8), Triển lãm thành tựu đất nước "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội). Triển lãm mở cửa miễn phí từ nay đến hết ngày 5/9.

Đây là Triển lãm được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam, có sự tham gia của 28 bộ, cơ quan Trung ương, 34 địa phương và hơn 110 doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn với hơn 230 gian hàng trên toàn bộ diện tích của Trung tâm Triển lãm.

Trong số đó, gian hàng của Tập đoàn Vingroup gây chú ý khi trưng bày nhiều robot hình người , sản phẩm thuộc công ty VinMotion.

Những robot hình người này gây bất ngờ và thu hút sự chú ý của nhiều người khi có thể vẫy tay chào. Thậm chí, robot có thể thực hiện cả động tác chào điều lệnh khi khách tham quan tiến lại gần.

Khi đến Triển lãm thành tựu đất nước "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc", khách tham quan có thể tiếp xúc và tương tác với robot hình người của VinMotion. Doanh nghiệp này có tham vọng phát triển các robot phục vụ trong nhà máy, kho hàng, lễ tân hoặc hỗ trợ nhiệm vụ nguy hiểm thay con người, chẳng hạn như trong môi trường khắc nghiệt, vượt khả năng vận động về mặt vật lý.

Robot hình người “Made in Vietnam” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm 1 việc bất ngờ tại công trình top 10 TG - Ảnh 2

Cận cảnh robot hình người VinMotion xuất hiện tại Triển lãm. Ảnh: NLĐ

Trước đó, vào ngày 8/8, đoạn video ghi lại cảnh tượng các robot hình người của VinMotion nhảy theo nhạc trong lễ kỷ niệm 32 năm thành lập của Tập đoàn Vingroup, gây bất ngờ. Chủ tịch VinMotion Nguyễn Trung Quân cho biết, video này được quay trực tiếp tại lễ kỷ niệm ngày 8/8. Với dàn robot hình người sau 7 tháng kể từ khi công ty thành lập, ông Nguyễn Trung Quân cho rằng đây có thể coi là một kỷ lục thế giới về tốc độ triển khai, vì tính ổn định của live demo rất khó đạt được.

Đầu năm nay (2025), Tập đoàn Vingroup thành lập công ty VinMotion, với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, đánh dấu một bước tiến mới trong chiến lược chinh phục lĩnh vực công nghệ cao. Tại VinMotion, Vingroup có tỷ lệ sở hữu 51%, phần còn lại thuộc về tỷ phú Phạm Nhật Vượng và hai người con trai của ông. Ngay từ khi thành lập, VinMotion được giao trọng trách tiên phong thiết kế, thử nghiệm và phát triển những thế hệ robot hình người đa năng đầu tiên mang thương hiệu "Made in Vietnam".

Robot hình người “Made in Vietnam” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm 1 việc bất ngờ tại công trình top 10 TG - Ảnh 3

Robot hình người của VinMotion có khả năng thực hiện các thao tác cơ bản như đi bộ, vẫy tay và tương tác bằng cử chỉ. Ảnh: VinMotion

Kết quả, chỉ sau hơn 3 tháng thành lập, đội ngũ kỹ sư Việt Nam của VinMotion đã cho ra đời nguyên mẫu robot đầu tiên. Robot này có khả năng thực hiện các thao tác cơ bản như đi bộ, vẫy tay và tương tác bằng cử chỉ. Điều này cho thấy tiềm năng lớn trong việc ứng dụng vào dây chuyền sản xuất, dịch vụ và đời sống.

Ngoài việc phát triển robot, VinMotion cũng đang hợp tác với các viện nghiên cứu quốc tế và doanh nghiệp công nghệ lớn nhằm tăng tốc quá trình thương mại hóa sản phẩm.

Theo báo cáo từ Citibank, vào năm 2050, thị trường robot toàn cầu, nhất là phân khúc robot hình người (humanoid robot), có thể đạt quy mô lên tới 7.000 tỷ USD, với hơn 600 triệu thiết bị được triển khai khắp thế giới.

Thi công thần tốc trong gần 10 tháng, quy mô diện tích, tổng vốn đầu tư của Trung tâm Triển lãm Việt Nam thuộc Top 10 trung tâm, hội chợ triển lãm quốc gia, quốc tế lớn nhất thế giới.


Tin mới

Nước giáp ranh Ukraine giằng co giữa giấc mơ EU và ‘cái bóng’ Nga: Lãnh đạo châu Âu đồng loạt xuất hiện
9 giờ trước
Trong chuyến thăm của các nhà lãnh đạo hàng đầu EU diễn ra vài tuần trước cuộc bầu cử quan trọng của Moldova, Thủ tướng Đức cho biết Nga muốn kéo Moldova trở lại "vùng ảnh hưởng".
Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng bảo đảm hệ thống thanh toán và tiền mặt, đáp ứng yêu cầu tặng phần quà 100.000 đồng cho người dân kịp thời
9 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 149/CĐ-TTg ngày 28/8/2025 về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Chứng khoán ngày 29-8: Tránh mua đuổi cổ phiếu tăng giá mạnh
9 giờ trước
Chứng khoán ngày 29-8 có thể biến động mạnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị thận trọng, tránh mua đuổi cổ phiếu tăng giá nóng
Nghiên cứu mới gây sốc: Hơn nửa triệu ca tử vong trong vòng 20 năm qua vì một vấn nạn quen thuộc
9 giờ trước
Các nhà khoa học ước tính việc khai hoang rừng làm nhiệt độ khu vực tăng cao, kéo theo trung bình 28.330 ca tử vong liên quan đến nắng nóng cực đoan mỗi năm.
Tối 28/8: Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng
8 giờ trước
Tối 28/8, giá vàng miếng được nhiều doanh nghiệp nâng lên mức bán ra 128,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng vọt lên mức 3.407 USD/ounce.

Tin cùng chuyên mục

So sánh quạt hơi nước và quạt điều hòa: Loại nào tiết kiệm điện hơn trong mùa nóng?
6 giờ trước
Trong bối cảnh giá điện leo thang, việc cân nhắc giữa quạt hơi nước và quạt điều hòa sẽ giúp người tiêu dùng có giải pháp làm mát vừa kinh tế vừa hiệu quả cho mùa hè.
Nườm nượp mua máy phát điện, chấp nhận giá cao, nhiều nơi 'cháy' hàng
4 giờ trước
Bão số 5 (bão Kajiki) đổ bộ đã gây mất điện trên diện rộng ở Nghệ An. Mất điện, người dân đổ xô đi mua máy phát điện, tình trạng “cháy hàng” xảy ra nhiều nơi.
SUV điện Mercedes-Benz EQB 250+ FL ra mắt bản nâng cấp tại Việt Nam, giá hơn 2,3 tỷ đồng
2 giờ trước
Mercedes-Benz EQB 250+ FL vừa ra mắt Việt Nam, có một số thay đổi về thiết kế, thêm trang bị, tiện nghi.
Bestune Pony vs Wuling Mini EV: Xe điện mini nào xứng danh ‘xế cưng’ của hội em xinh Gen Z?
13 giờ trước
Nhỏ gọn, dễ thương và vừa túi tiền, Bestune Pony và Wuling Mini EV đang trở thành hai cái tên khiến nhiều em xinh, chị đẹp Gen Z phân vân khi chọn chiếc xế điện đầu tiên.