Sau bộ sạc nhanh nhất thế giới, hãng xe điện Trung Quốc trình làng hệ thống ‘siêu điện’ phạm vi hoạt động 1.400km, sạc 5C đầy pin chỉ trong 12 phút

07/11/2024 08:17
Hệ thống EREV có tên Kunpeng sẽ có phạm vi hoạt động kết hợp lên đến 1.400km.

Vào ngày 6 tháng 10, Giám đốc điều hành công ty Xpeng He Xiaopeng đã chính thức thông báo rằng công ty đang phát triển một hệ thống EREV mới và sẽ đưa vào sản xuất trong tương lai. Thông báo này là một sự thay đổi lớn trong chiến lược của công ty, vốn từ trước đến nay chỉ sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện.

EREV là viết tắt của Extended Range Electric Vehicle (xe điện có phạm vi mở rộng). Xe EREV sử dụng pin cung cấp cho động cơ tương tự như BEV, nhưng được trang bị thêm một động cơ đốt trong nhỏ. Động cơ này có tác dụng như một máy phát điện sạc trực tiếp cho pin. Điều này giúp tăng phạm vi di chuyển của xe so với BEV.

Công nghệ EREV mới của Xpeng được gọi là "hệ thống siêu điện Xpeng Kunpeng" và sẽ được đưa đến thị trường toàn cầu. CEO công ty cho biết thêm rằng các hệ thống xe hiện tại vẫn còn nhiều nhược điểm. Thông thường, chúng mất khoảng 30 phút để sạc từ 30-80% nhưng chỉ cung cấp phạm vi hoạt động hạn chế. Chính vì vậy công ty bắt tay vào tạo ra hệ thống Kunpeng hướng tới phạm vi hoạt động hoàn toàn bằng điện là 430 km và phạm vi kết hợp là 1400 km.

Phát biểu tại sự kiện này, ông đề cập rằng đây sẽ là một chiếc xe hữu ích tại những nơi không có lưới điện ổn định, các vùng lạnh hơn so với Trung Quốc.

Điểm khiến hệ thống Kunpeng mới trở nên đặc biệt và độc đáo là mang lại trải nghiệm người dùng rất khác biệt. Đầu tiên, Xpeng đặt mục tiêu tạo ra một hệ thống trong đó độ ồn chỉ tăng thêm 1 decibel, thậm chí người điều khiến không cảm nhận được tiếng ồn. Hệ thống Kunpeng sẽ được tối ưu hóa dựa trên điều kiện đường xá. Kunpeng sẽ sử dụng bộ pin 5C có thể sạc từ 10 - 80% chỉ trong 12 phút. Những mẫu xe này sẽ sử dụng bộ siêu nạp Xpeng S5, hiện đã sẵn sàng tung ra thị trường Trung Quốc và sẽ được giới thiệu tại các thị trường xuất khẩu bắt đầu từ năm 2025.

Trước đó tại một sự kiện công nghệ hồi tháng 7, Chủ tịch kiêm CEO He Xiaopeng đã trình làng bộ sạc nhanh S5 với công suất sạc lên tới 800kW. Bộ siêu sạc thế hệ mới có dòng điện đầu ra tối đa là 800A và điện áp đầu ra tối đa 1.000V, cho phép sạc mỗi giây được hơn 1km, ông He khẳng định. Để so sánh, bộ sạc trước đó của Huawei sở hữu công suất 600kW - thuộc hàng cao nhất thế giới.

Theo ông He, bộ sạc S5 chỉ mất chưa đầy 13 giây kể từ khi cắm vào xe cho đến khi bắt đầu sạc. “Điều này có nghĩa là xe có thể đạt được phạm vi hoạt động hơn 300km chỉ sau 5 phút sạc, rất nhanh và hiệu quả”, vị CEO phát biểu.

Tin mới

Cựu quan chức chống tham nhũng Trung Quốc 'ngã ngựa' vì nhận hối lộ
3 giờ trước
Cựu thanh tra chống tham nhũng cấp cao của Trung Quốc - Li Gang - bị kết án 15 năm tù vì nhận hối lộ trị giá hơn 102 triệu nhân dân tệ (tương đương 14,44 triệu USD), đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.
Ấn Độ chi 2 tỉ USD thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga
3 giờ trước
Ấn Độ sẽ trả khoảng 2 tỉ USD để thuê một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Nga.
"Vua bút bi" Thiên Long lên tiếng trước thông tin Tập đoàn Nhật Bản muốn thâu tóm
3 giờ trước
Thiên Long khẳng định những diễn biến hiện tại sẽ không làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty.
Bắt khẩn nữ diễn viên, DJ nổi tiếng vì cáo buộc lừa đảo ponzi, gây thiệt hại hơn 130 tỷ đồng
2 giờ trước
Nữ diễn viên kiêm DJ nổi tiếng Thái Lan Rybena “Nana” Intachai vừa bị Cục Phòng chống Tội phạm Kinh tế Thái Lan (ECSD) bắt giữ tại nhà riêng ở khu Phra Khanong, Bangkok, trong một chiến dịch gây chú ý lớn trên truyền thông quốc tế.
NHNN dự kiến bãi bỏ 18 văn bản quy phạm pháp luật đã lỗi thời hoặc không còn hiệu lực
2 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng và lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thống đốc NHNN ban hành. Việc rà soát được thực hiện trên cơ sở Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các nghị định hướng dẫn, nhằm loại bỏ những văn bản đã hết hiệu lực, không còn căn cứ áp dụng hoặc không còn phù hợp với thực tiễn quản lý.

Tin cùng chuyên mục

Destinator khuyến mãi khủng thì Xforce cũng chơi lớn tháng này: Lần đầu tiết kiệm tới 70 triệu đồng lăn bánh, thêm áp lực cho Yaris Cross
39 phút trước
Mitsubishi bước vào tháng 12 với loạt khuyến mại mạnh nhất năm, từ việc hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho hầu hết dòng xe đến giảm giá trực tiếp cho mẫu mới Destinator.
'Bỏ túi' chọn ghế thiết bị an toàn cho con: Lời khuyên từ chuyên gia Cục CSGT
4 giờ trước
Quy định trang bị thiết bị an toàn cho trẻ khi đi ô tô sắp có hiệu lực, nhưng chọn loại nào mới thực sự an toàn? Đại diện Cục CSGT đã có những chia sẻ thiết thực đến với các phụ huynh trong việc lựa chọn thiết bị an toàn cho trẻ
'Vua xe ga' của Honda ra mắt giá từ 38 triệu đồng: thiết kế cá tính, trang bị hiện đại không kém SH Mode
19 giờ trước
Mẫu xe ga Honda Vario 125 chính thức trình làng phiên bản mới với ngoại hình ấn tượng cùng mức giá hấp dẫn.
Hàng trăm xe Porsche tại Nga ngừng hoạt động một cách bí ẩn
21 giờ trước
Chủ xe Porsche trên khắp nước Nga phải đối mặt với tình trạng xe bị khóa cứng một cách bí ẩn khi xe ngừng hoạt động qua đêm do lo ngại về nhiễu sóng vệ tinh hoặc phá hoại.