Sau Thái Lan, thêm nước láng giềng điều tra thông tin nho Shine Muscat có thuốc trừ sâu

30/10/2024 02:22
Trước đó, Thái Lan cho biết nho Shine Muscat nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng hóa chất độc hại.

Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia (KPKM) sẽ tiến hành thêm các cuộc thanh tra liên quan đến các báo cáo về tình trạng nho Shine Muscat nhập khẩu vào nước này.

Bộ trưởng KPKM, Datuk Seri Mohamad Sabu cho biết các cơ quan liên quan, chẳng hạn như Cục Kiểm dịch và Kiểm tra Malaysia và Ban An toàn sinh học của Bộ Nông nghiệp , sẽ tiến hành nghiên cứu và thanh tra.

Ông nhấn mạnh rằng KPKM sẽ xem xét mọi khía cạnh thông qua các cuộc thanh tra và nghiên cứu do các cơ quan liên quan tiến hành, cũng như tiến hành giám sát liên tục.

“Cho đến nay, KPKM chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào về nho chứa dư lượng hóa chất quá mức”, hãng thông tấn Bernama (Malaysia) dẫn lời ông Datuk Seri Mohamad Sabu.

Mohamad Sabu khẳng định KPKM sẽ có hành động theo dõi ngay lập tức nếu có bất kỳ khiếu nại hoặc sự cố nào xảy ra.

Sau Thái Lan, thêm nước láng giềng điều tra thông tin nho Shine Muscat có thuốc trừ sâu - Ảnh 1

Malaysia đã báo cáo không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu quá mức trên nho Shine Muscat nhập khẩu.

Còn phía Bộ Y tế Malaysia cho biết không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu quá mức trên nho Shine Muscat nhập khẩu được thử nghiệm trong bốn năm qua, theo tờ FMT Malaysia.

Bộ này cho biết chỉ có bốn trong số 234 mẫu nho được phân tích từ năm 2020 đến tháng 9 năm nay không tuân thủ mức dư lượng tối đa. Không có trường hợp nào trong số này liên quan đến nho Shine Muscat.

Bộ cho biết lô hàng tiếp theo sẽ chỉ được phép vào nước này nếu dư lượng hóa chất không vượt quá mức cho phép.

Bộ Y tế Malaysia phản hồi cảnh báo từ Mạng lưới cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan về nho Shine Muscat nhập khẩu từ Trung Quốc có chứa dư lượng hóa chất độc hại vượt quá mức cho phép.

Thái Lan: Nhiều mẫu Shine Muscat có dư lượng thuốc trừ sâu vượt giới hạn cho phép

Hội đồng Người tiêu dùng Thái Lan cho biết 23 trong số 24 mẫu nho Shine Muscat được thử nghiệm đều bị phát hiện nhiễm chất độc hại.

Trước đó, Mạng lưới cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm nho Shine Muscat sau khi phát hiện ra rằng hầu hết các mẫu thu thập được đều được cho là chứa dư lượng hóa chất độc hại vượt quá mức tối đa cho phép.

Thai-PAN và Hội đồng Người tiêu dùng Thái Lan đã kêu gọi Bộ Y tế Công cộng Thái Lan hành động ngay lập tức, bao gồm yêu cầu các nhà nhập khẩu và nhà phân phối dán nhãn quốc gia xuất xứ đối với nho Shine Muscat nhập khẩu.

Cụ thể, Hội đồng Người tiêu dùng Thái Lan đã mua 24 mẫu nho phổ biến từ nhiều địa điểm khác nhau - bao gồm 2 mẫu từ các cửa hàng trực tuyến, 7 mẫu từ những cửa hàng trái cây và bán lẻ ở chợ, 15 mẫu từ các siêu thị - vào ngày 2/10 và 3/10.

Sau Thái Lan, thêm nước láng giềng điều tra thông tin nho Shine Muscat có thuốc trừ sâu - Ảnh 2

Trước đó, phía Thái Lan cho biết: "Những loại thuốc trừ sâu này vẫn còn trong mô quả nho và việc loại bỏ chúng là không dễ dàng".

"Chỉ có 9 mẫu được xác định là được nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi không thể xác định được quốc gia xuất xứ của 15 mẫu còn lại" - Prokchon Usap, điều phối viên của Thai-PAN, cho biết - "Chúng tôi khá sốc khi thấy 23 trong số 24 mẫu có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho phép".

Một mẫu được phát hiện có chlorpyrifos - một loại thuốc trừ sâu bị cấm ở Thái Lan.

22 mẫu khác chứa 14 dư lượng hóa chất có hại vượt quá giới hạn an toàn là 0,01 mg/kg và 50 dư lượng thuốc trừ sâu khác, trong đó nhiều loại là thuốc trừ sâu có khả năng thẩm thấu vào nho , giúp chúng tươi lâu hơn. Trong khi đó, 22 chất vẫn chưa được khai báo theo luật pháp Thái Lan như triasulfuron, cyflumetofen, tetraconazole và fludioxonil.

Bà Prokchon cho biết: "Những loại thuốc trừ sâu này vẫn còn trong mô quả nho và việc loại bỏ chúng là không dễ dàng".

Theo Tiến sĩ Wattanasak Sornrung - Giám đốc Phòng Kiểm tra Thực phẩm và Dược phẩm của cơ quan này, FDA Thái Lan đã kiểm tra 264 tấn nho Shine Muscat nhập khẩu trị giá 72 triệu Baht cho đến thời điểm này trong năm nay. Ông cho biết chỉ có 4 mẫu được phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá tiêu chuẩn an toàn. FDA Thái Lan đã có hành động pháp lý đối với những nhà nhập khẩu đó.

Ông cho biết FDA Thái Lan đã kiểm tra nho được đưa vào bằng tàu hỏa từ Trung Quốc và thấy rằng tất cả đều an toàn: "FDA Thái Lan sẽ có hành động mạnh mẽ hơn để kiểm tra trái cây và rau quả tươi nhập khẩu. Sẽ cần thêm nhiều mẫu nữa và thay vì chờ ba ngày như hiện tại, kết quả xét nghiệm phải được công bố trong vòng 24 giờ".

Người tiêu dùng Thái Lan tiêu thụ nhiều nho Shine Muscat nhập từ Trung Quốc do loại nho này có giá rẻ hơn so với hàng nhập từ Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.

Tin mới

Khơi thông dòng vốn đầu tư cho hành trình hướng tới phát thải ròng bằng “0”
10 giờ trước
Với cam kết đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 được Việt Nam đưa ra tại COP26, thách thức không chỉ nằm ở mức độ tham vọng của mục tiêu, mà còn ở khả năng huy động nguồn vốn khổng lồ để hiện thực hóa lộ trình chuyển dịch xanh.
Hãng bay của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo chốt đơn hàng động cơ cho 44 tàu bay, ký thỏa thuận trị giá 6,1 tỷ USD
9 giờ trước
Thỏa thuận trang bị động cơ thế hệ mới cùng loạt ký kết tài chính trị giá hơn 6,1 tỷ USD của Vietjet tại Singapore Airshow 2026 được xem là dòng giao dịch nền tảng quan trọng cho Trung tâm Tài chính Hàng không vừa ra mắt tại TP.HCM.
Từ 1/3, tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh phải đúng tên đăng ký
9 giờ trước
Từ ngày 1/3, theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, tài khoản ngân hàng phục vụ hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh phải đúng tên đăng ký trên giấy chứng nhận, không sử dụng tài khoản cá nhân của chủ hộ như trước.
Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026
9 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.
Cận cảnh hầm chui 778 tỷ 'giải cứu' điểm đen ùn tắc Giải Phóng
9 giờ trước
Sau 3 năm chờ đợi, hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng (Hà Nội) với tổng mức đầu tư 778 tỷ đồng đã sẵn sàng thông xe vào ngày 10/2 tới. Công trình trọng điểm này được kỳ vọng sẽ xóa bỏ hoàn toàn "nút thắt cổ chai" gây ùn tắc giao thông tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.557.716 VNĐ / tấn

189.90 JPY / kg

1.60 %

+ 3.00

Đường

SUGAR

8.180.220 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

0.96 %

- 0.14

Cacao

COCOA

105.074.082 VNĐ / tấn

4,041.00 USD / mt

6.02 %

- 259.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

176.972.497 VNĐ / tấn

308.72 UScents / lb

0.36 %

- 1.13

Gạo

RICE

13.091 VNĐ / tấn

11.07 USD / CWT

0.23 %

- 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.547.723 VNĐ / tấn

1,104.00 UScents / bu

1.08 %

+ 11.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.614.454 VNĐ / tấn

300.55 USD / ust

1.47 %

+ 4.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chiếc ô tô di chuyển nhanh, người đàn ông bám trên nắp capo hét lớn, câu chuyện đằng sau gây tranh cãi
9 giờ trước
Đoạn video ghi lại cảnh tượng một người đàn ông ở Thái Lan đang bám trên nắp capo và hét lớn trong khi chiếc ô tô di chuyển tốc độ cao khiến nhiều người sợ hãi.
Vệ tinh của Mỹ phát hiện tình trạng báo động, 16.700 đập thủy điện vào diện ‘nguy hiểm’, hàng chục đập ‘lão hóa’ đe dọa khu dân cư triệu người
9 giờ trước
Dữ liệu vệ tinh mới cho thấy hàng chục con đập trên khắp nước Mỹ, trong đó có đập Livingston lớn nhất bang Texas có thể đang đối mặt nguy cơ mất an toàn do nền đất bên dưới dịch chuyển.
Bê bối ngoại tình: CEO đế chế bất động sản triệu đô cùng mỹ nhân cấp dưới đồng loạt từ chức, lộ tin nhắn thừa nhận 'sai lầm' gây sốc!
9 giờ trước
Chân dung vị CEO triệu đô và nàng Phó chủ tịch xinh đẹp, đa tài đang là tâm điểm bị mổ xẻ kịch liệt.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo khẩn
8 giờ trước
Diễn biến nóng được ghi nhận trong bối cảnh cuộc đàm phán ba bên (Nga-Mỹ-Ukraine) diễn ra tại Abu Dhabi (UAE).