SSI Research: Xuất khẩu sang Trung Quốc không còn hấp dẫn như trước

07/08/2018 17:50
Sau hai năm tăng trưởng ngoạn mục, xuất khẩu hàng Việt Nam sang Trung Quốc có xu hướng giảm tốc do các nguyên nhân liên quan đến chiến lược của doanh nghiệp khối FDI, nhu cầu của nước này…

So với các thị trường quan trọng khác của Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…, thị trường Trung Quốc và Hong Kong giảm tốc rõ rệt với tăng trưởng xuất khẩu 6 tháng đầu năm nay lần lượt đạt 28% và 9%, giảm mạnh so với cùng kỳ của năm 2017 (với tốc độ tăng trưởng tương ứng là 62% và 24%).

SSI Research: Xuất khẩu sang Trung Quốc không còn hấp dẫn như trước - Ảnh 1.

Trong 13 mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD sang Trung Quốc năm 2017, chỉ có dệt may và giày dép duy trì tốc độ tương tự khi sang năm 2018. 11 mặt hàng còn lại đều giảm mạnh, trong đó máy móc, cao su, gạo tăng trưởng âm.

Mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng cao nhất là điện thoại, đạt 267% trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, con số này cũng chưa bằng một nửa của năm 2017 với 792%.

SSI Research: Xuất khẩu sang Trung Quốc không còn hấp dẫn như trước - Ảnh 2.

Đối với máy móc và máy ảnh, mặc dù giá trị xuất khẩu nói chung vẫn tăng trưởng ổn định trong 6 tháng đầu năm nhưng xuất sang Trung Quốc lại chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu máy ảnh giảm từ 26% xuống 16% trong khi máy móc từ tăng trưởng 34% xuống giảm 17%. Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn thứ 4 về máy móc của Việt Nam, sau Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản.

SSI Research: Xuất khẩu sang Trung Quốc không còn hấp dẫn như trước - Ảnh 3.

Đối với thủy sản, Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam, sau Mỹ và Nhật Bản, với tốc độ tăng trưởng trên 50% trong hai năm 2016 và 2017, trong đó cá tra là mặt hàng đáng chú ý.

Tận dụng lợi thế địa lý và thói quen tiêu dùng của người Trung Quốc, cá tra đã tìm được thị trường mới, giảm bớt phụ thuộc vào các thị trường truyền thống Âu Mỹ. Nhờ đó, ngành nuôi và chế biến cá tra của Việt Nam đã tăng trưởng rất khả quan vào cuối 2017 và đầu 2018 với việc giá cá tra nguyên liệu đạt mức cao kỷ lục vào tháng 4/2018. Tuy vậy khi nhập khẩu của Trung Quốc chậm dần, giá cá tra của Việt Nam cũng giảm và hiện đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm.

SSI Research: Xuất khẩu sang Trung Quốc không còn hấp dẫn như trước - Ảnh 4.

Trong khi đó, rau quả Việt Nam gần như phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc. Không những thế, Việt Nam còn là nơi trung chuyển hoa quả của Thái Lan sang Trung Quốc. Tăng trưởng xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt mức trung bình trên 70%/năm trong 4 năm 2014 - 2017. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng giảm còn 18%.

SSI Research: Xuất khẩu sang Trung Quốc không còn hấp dẫn như trước - Ảnh 5.

Theo Báo cáo SSI Retail Research & Investment Advisory tốc độ xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc chậm lại do sự thay đổi về chiến lược sản xuất điện thoại, điện tử của một số doanh nghiệp khối FDI và nhu cầu của Trung Quốc giảm. Một nguyên nhân khác là tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cùng kỳ của các năm trước rất cao.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam với giá trị xuất khẩu gấp đôi Nhật Bản, nên sự giảm tốc của thị trường Trung Quốc có ảnh hưởng trọng yếu đến tăng trưởng xuất khẩu chung.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và đồng nhân dân tệ mất giá sâu, nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ còn co hẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, SSI Research dự báo.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
29 phút trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
27 phút trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
24 phút trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
13 phút trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
10 phút trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.322.848.664 VNĐ / tấn

320.20 BRL / kg

0.42 %

+ 1.35

Thịt gà

CHICKEN

33.339.752 VNĐ / tấn

8.07 BRL / kg

0.12 %

- 0.01

Thịt heo

LEAN HOGS

4.650.016 VNĐ / tấn

80.35 USD / lbs

1.14 %

- 0.93

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Loại quả “nông dân cứ trồng là có tiền” của Việt Nam được Mỹ cấp phép nhập khẩu lần đầu tiên
2 giờ trước
Loại quả này đã thành công chinh phục thị trường Mỹ vào năm 2017. Việt Nam cũng là nước đầu tiên xuất khẩu loại quả này vào Mỹ.
Một mặt hàng ‘ngon bổ rẻ’ của Việt Nam đang đắt hàng từ Á đến Âu: Vừa thu về hơn 200 triệu USD, Thái Lan, Hàn Quốc đua nhau săn lùng
2 giờ trước
Hiện nay Thái Lan và Hàn Quốc đang trở thành 2 khách hàng lớn nhất của mặt hàng này.
Sẽ điều chỉnh quy hoạch 2 dự án hơn 2.700 tỉ đồng ở Cần Thơ
3 giờ trước
Lãnh đạo TP Cần Thơ đề nghị phải có 2 phương án hoàn chỉnh để báo cáo Thường trực UBND thành phố chọn phương án tối ưu.
Đường sắt điều hàng loạt tàu trấn giữ cầu Bạch Hổ, Dã Viên ở Huế
3 giờ trước
Nước lũ trên sông Hương dâng cao, ngành đường sắt phải điều hàng loạt tàu chở đá ra trấn giữ cầu Bạch Hổ và Dã Viên (Huế) để giữ ổn định cho cầu.