Sức mạnh nội sinh đưa Việt Nam vượt lên thách thức mới

02/01/2023 16:51
Đoàn kết và quyết tâm hành động sẽ là nguồn sức mạnh nội sinh đưa Việt Nam vượt lên thử thách của năm 2023 - năm được coi là xuất hiện nhiều thách thức mới.

Năm 2023 là năm bản lề, năm quan trọng để đảm bảo việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm theo Nghị quyết của Đại hội Đảng 13 của Đảng. Đây cũng là năm cần phải nỗ lực nhiều hơn, quyết tâm hành động lớn hơn để tiếp tục vượt lên đạt được những thành công hơn trong bối cảnh nhiều thách thức mới xuất hiện.

Tại nhiều nơi trên cả nước, ngày đầu tiên của năm mới phố phường được trang hoàng đẹp hơn thường ngày. Đây cũng là thời khắc nhiều người nhìn lại một năm với nhiều kỳ tích và trả lời câu hỏi vì sau chúng ta đạt được.

"Đồng lòng và quyết tâm, tôi cho rằng rất là quan trọng cần thiết ở thời điểm hiện nay. Có quyết tâm chúng ta mới có thể là phấn đấu vượt qua được thách thức, gian nan, vốn dĩ là chưa từng có trong tiền lệ", TS Cấn Văn Lực - chuyên gia Kinh tế nói.

Sức mạnh nội sinh đưa Việt Nam vượt lên thách thức mới - Ảnh 1.

Năm 2022 GDP của Việt Nam tăng 8,02% - mức tăng cao nhất trong 10 năm qua.

Năm 2022 GDP của Việt Nam tăng 8,02% - mức tăng cao nhất trong 10 năm qua. Quy mô nền kinh tế lần đầu tiên đạt mức 409 tỷ USD. Tuy nhiên, trước những diễn biến của nền kinh tế toàn cầu cùng độ mở của nền kinh tế lên đến 200% GDP, năm 2023 đòi hỏi cần nỗ lực hành động nhiều hơn mới có thể vượt lên các thách thức đang đặt ra hiện tại

Ông Andrew Jeffries - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định: "Ấn tượng nhất tăng trưởng của Việt Nam trong quý III năm nay là 13,5%. Rõ ràng nhờ sự điều hành linh hoạt của chính phủ, sự trở lại của các ngành du lịch dịch vụ , sản xuất kinh doanh, xuất khẩu. Nhưng xuất khẩu vẫn đối mặt với thách thức khi đơn hàng giảm, nhu cầu chậm lại ở các quốc gia phat triển".

"Chúng tôi vẫn tin tưởng Việt Nam là một nước nhiều tiềm năng nhất trong các nước mà Hàn Quốc đã đầu tư. Nhân dân Việt Nam lúc nào gặp sự khó khăn và nguy cơ thì luôn đoàn kết để vượt qua. Chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển tốt đẹp", ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tin tưởng.

GS.TS Trần Thọ Đạt - nguyên Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: "Tôi nghĩ với những kinh nghiệm của chúng ta đã xử lý, đã tích lũy được trong 2 năm chống dịch, đặc biệt là kinh nghiệm ứng phó với những cú sốc của nền kinh tế thế giới thì chúng ta có niềm tin và có những quyết sách phù hợp để đạt được các chỉ tiêu kinh tế xã hội mà chúng ta đã đề ra".

Năm mới luôn mang lại niềm tin và sự kỳ vọng và đoàn kết, quyết tâm hành động sẽ là nguồn sức mạnh nội sinh đưa Việt Nam vượt lên thử thách.

Tin mới

Huyền thoại Macbook Air M1 đời đầu đã bị khai tử, xem thử giá tại các đại lý Việt đã giảm đến mức nào?
10 giờ trước
Ai muốn trải nghiệm chip M1 siêu mạnh mẽ với giá hấp dẫn thì nên cân nhắc mua luôn Macbook Air 2020 trước khi máy trở nên khan hàng.
Loạt xe Toyota liên quan đến bất thường của Daihatsu thoát ‘án treo’: Đã đạt tiêu chuẩn sản xuất, giao xe trở lại
10 giờ trước
Nhờ chủ động khắc phục hậu quả, Toyota đã bắt đầu có được kết quả tích cực đầu tiên sau những bất thường về quy trình thử nghiệm gần đây.
Đỉnh cao livestream bán hàng trên TikTok: PewPew bán cả đồ ăn "nóng giòn", duy nhất tại Việt Nam
9 giờ trước
Quả thật, món ăn mà PewPew bán gần như chưa có cửa hàng nào trên TikTok Shop bán cả.
Quà tặng mạ vàng bạc triệu hút khách trước ngày 8/3
8 giờ trước
Cũng như mọi năm, các sản phẩm mạ vàng 24k sang trọng, đắt đỏ lại được nhiều người ưa chuộng, chọn mua làm quà 8/3 tặng người thân.
Nguy cơ Canada điều tra phòng vệ thương mại với dây thép nhập từ Việt Nam
7 giờ trước
Tính đến nay, Canada đã khởi xướng điều tra 8 vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Giá USD tự do đạt đỉnh mới, tiến sát mốc 25.700 đồng
3 giờ trước
Giá USD trên thị trường tự do sáng nay tiếp tục tăng tới 90 đồng, đưa giá bán lên vùng cao nhất lịch sử, gần sát mốc 25.700 đồng. Giá mua USD ở thị trường tự do đang cao hơn tại ngân hàng tới 1.000 đồng.
PT.Thủ Dầu Một đấu giá 11 khu đất công
5 giờ trước
TP.Thủ Dầu Một - Bình Dương đề xuất đấu giá 11 khu đất công với tổng diện tích 16,29ha. Các khu đất công này khi đấu giá thành công được cho sẽ tạo ra nguồn thu lớn, đảm bảo cho TP.Thủ Dầu Một cân đối đầu tư và phát triển.
Cụ bà 83 tuổi mua hơn 14 tỷ trái phiếu SCB trong vụ Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan mòn mỏi chờ
8 giờ trước
Với nhiều hành vi gian dối trong việc phát hành trái phiếu, các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát đã lừa đảo 30.000 tỷ đồng của 42.000 nhà đầu tư. Trong ngày đầu tiên xét xử vụ đại án, cụ bà 84 tuổi có mặt trước cổng TAND TP.HCM để theo dõi, mong đòi lại công bằng.
Vì sao EVN không tách riêng mà cộng gộp 2 tháng trong hóa đơn tiền điện?
9 giờ trước
Nhiều khách hàng đặt câu hỏi vì sao Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) không tách riêng từng tháng mà lại cộng gộp 2 tháng khiến hóa đơn tiền điện tăng mạnh?