SUV điện 'bán đắt như tôm tươi' đạt hơn 7 vạn đơn tại láng giềng Việt Nam, ăn xăng như ngửi chưa đến 1L/100 km, tiết kiệm hơn Wave Alpha

24/03/2025 12:16
Mẫu SUV có phạm vi di chuyển toàn diện lên tới 1.526 km khi sạc đầy và full bình nhiên liệu.

Vào ngày 20/3, thương hiệu ô tô Trung Quốc Aito đã thông báo rằng đơn đặt hàng trước cho mẫu SUV Aito M8 EREV đã vượt quá 70.000 chiếc kể từ khi mở bán vào ngày 6 tháng 3, với mức giá dao động từ 368.000 – 458.000 nhân dân tệ (1,3 – 1,6 tỷ đồng). Lễ ra mắt chính thức sẽ diễn ra vào tháng 4.

Aito M8 là mẫu xe thứ tư của thương hiệu sau M5, M7 và M9, được định vị là SUV cỡ trung đến lớn với kích thước 5190/1999/1795 mm và chiều dài cơ sở 3105 mm. Về nội thất, buồng lái có thiết kế đối xứng, với ba màn hình quen thuộc và HUD 75 inch. Cả hai kiểu bố trí 5 và 6 chỗ ngồi đều có sẵn. Hiện tại, cấu hình nội thất chi tiết vẫn cần được Aito công bố.

Ngoài ra, hệ thống lái xe tiên tiến Huawei ADS 3.0 được tích hợp trên Aito M8, có lidar 192 dòng, bảy radar sóng milimet, 12 radar siêu âm và 11 camera độ nét cao. ADS có thể xác định chướng ngại vật (xe cộ, người đi bộ) và nhiều chướng ngại vật có hình dạng đặc biệt.

SUV điện 'bán đắt như tôm tươi' đạt hơn 7 vạn đơn tại láng giềng Việt Nam, ăn xăng như ngửi chưa đến 1L/100 km, tiết kiệm hơn Wave Alpha - Ảnh 1

Hệ thống truyền động EREV bao gồm động cơ 1,5T làm bộ mở rộng phạm vi với công suất tối đa 118 kW (158 mã lực), động cơ điện phía trước 165 kW (221 mã lực) và động cơ điện phía sau 227 kW (304 mã lực). Mức tiêu thụ nhiên liệu WLTC thấp nhất chính thức là 0,52 lít/100km và tốc độ tối đa là 200 km/h.

Hơn nữa, CATL cung cấp hai dung lượng pin lithium sắt phosphate hoặc lithium ba thành phần: 51,975 kWh và 36,019 kWh, cung cấp phạm vi chạy hoàn toàn bằng điện của CLTC lần lượt là 310 km và 201 km. Phạm vi toàn diện là 1.526 km khi sạc đầy và bình nhiên liệu đầy.

Đồng thời, cấu trúc bộ pin “Cá voi khổng lồ” của Aito M8 giúp giảm 80% dây điện và độ dày 16,4%, theo quan chức. Với sạc nhanh điện áp cao 800V, chỉ mất 5 phút sạc để di chuyển thêm 150 km.

SUV điện 'bán đắt như tôm tươi' đạt hơn 7 vạn đơn tại láng giềng Việt Nam, ăn xăng như ngửi chưa đến 1L/100 km, tiết kiệm hơn Wave Alpha - Ảnh 2
SUV điện 'bán đắt như tôm tươi' đạt hơn 7 vạn đơn tại láng giềng Việt Nam, ăn xăng như ngửi chưa đến 1L/100 km, tiết kiệm hơn Wave Alpha - Ảnh 3

Aito từng là thương hiệu liên doanh giữa Huawei và Seres. Sau đó, Huawei đã đề nghị bán Aito cho đối tác Seres với mức giá 2,5 tỷ nhân dân tệ (343 triệu USD).

Trước đó, Aito đánh dấu một trong những bước tiến lớn của Huawei vào năm 2021, khi gã khổng lồ công nghệ bị Mỹ trừng phạt tìm kiếm động lực doanh thu mới. Trước khi cùng ra mắt Aito, Seres hoạt động như một công ty con của Chongqing Sokon Industry Group niêm yết tại Thượng Hải và là một cái tên ít được biết đến trong ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc.

Vị thế của Huawei đã giúp Aito trở thành một trong những thương hiệu xe điện phát triển nhanh nhất tại Trung Quốc. Vào đầu năm 2023, một số cửa hàng bán lẻ đã tiếp thị sản phẩm dưới tên Huawei Aito, qua đó dấy lên sự đồn đoán về tham vọng tự sản xuất ô tô của Huawei.

Vào tháng 11/2024, Huawei đã công bố kế hoạch liên doanh với Changan Automobile, một nhà sản xuất ô tô lớn của nhà nước có trụ sở tại thành phố Trùng Khánh ở phía tây nam, để tập trung vào các hệ thống và linh kiện xe thông minh. Huawei đã mời Seres tham gia liên doanh mới này và hai bên đã có những cuộc thảo luận tích cực.

Động thái mới nhất của Huawei cũng diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường xe điện Trung Quốc, vốn đang chìm trong cuộc chiến giảm giá khi có những đối thủ mới tham gia như nhà cung cấp điện thoại thông minh Xiaomi.


Tin mới

Chứng khoán ngày 22-8: Giá cổ phiếu sẽ biến động mạnh
8 giờ trước
Dòng tiền của phiên 21-8 đang có sự phân hóa, tập trung vào các cổ phiếu lớn. Phiên chứng khoán ngày 22-8 được dự báo có nhiều diễn biến bất ngờ
Tìm ra kho báu bị thất lạc của hoàng đế Nhật Bản 1.600 năm trước
7 giờ trước
Kho báu bị thất lạc là những hiện vật bị đánh cắp khỏi lăng mộ lớn nhất Nhật Bản từ năm 1872.
Châu Âu chia rẽ: Ai sẽ gửi quân tới Ukraine, ai sẽ quay lưng, hay 'tất cả đều đang chờ Nga'?
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ đang thúc giục các đồng minh EU gửi bộ binh đến Ukraine để đảm bảo lệnh ngừng bắn và an ninh tại đó. Nhưng không phải quốc gia châu Âu nào cũng sẵn sàng làm như vậy.
Đã rẻ lại còn hiện đại: Chính phủ Mỹ muốn "cai" nhưng người dân lại càng nghiện một mặt hàng Made in China
6 giờ trước
Sản phẩm của Trung Quốc không chỉ rẻ hơn đáng kể so với hàng từ Mỹ, mà còn thường sở hữu công nghệ tiên tiến hơn.
Người dân Bangkok hoảng sợ vì rung chấn từ động đất ở Myanmar
6 giờ trước
Một trận động đất mạnh 5,4 độ xảy ra gần bờ biển phía Nam Myanmar vào sáng 21-8, có thể cảm nhận được tại một số khu vực ở Bangkok - Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục

Báo chí Ấn Độ: VinFast sẽ giúp Tamil Nadu trở thành “thủ phủ” xe điện của Nam Á
30 phút trước
“Nhà máy đặt nền móng vững chắc để biến Tamil Nadu không chỉ thành trung tâm sản xuất của Ấn Độ, mà còn là căn cứ xuất khẩu lớn nhất của VinFast tại Nam Á, Trung Đông và châu Phi”, ông Phạm Sanh Châu - Tổng Giám đốc VinFast Châu Á - trả lời phỏng vấn NDTV về nhà máy vừa được VinFast khánh thành tại Tamil Nadu, Ấn Độ.
Máy bay chỉ còn một động cơ: Vì sao vẫn có thể bay và hạ cánh an toàn?
20 phút trước
Dù chỉ còn một động cơ hoạt động, các máy bay thương mại hiện đại vẫn có thể bay hàng giờ và hạ cánh an toàn nhờ thiết kế dự phòng và quy trình huấn luyện nghiêm ngặt cho phi công.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam trình làng mẫu SUV ngang cỡ Mazda CX-5: ngoại hình thể thao, giá rẻ hơn cả Kia Morning
58 phút trước
Mẫu SUV mới có 5 phiên bản khác khác nhau, mức giá dao động từ 69.900-103.900 Nhân dân tệ (tương đương 256-382 triệu đồng).
Bắt gặp Mitsubishi Destinator xuất hiện ở Việt Nam: Là bản vô lăng trái, có ADAS, khi ra mắt dễ thu hút những ai thấy Mazda CX-5 chật
14 giờ trước
Ngày ra mắt Mitsubishi Destinator không còn xa khi xe đang trong giai đoạn đăng kiểm và bắt gặp chạy thử.