SUV điện 'bán đắt như tôm tươi' đạt hơn 7 vạn đơn tại láng giềng Việt Nam, ăn xăng như ngửi chưa đến 1L/100 km, tiết kiệm hơn Wave Alpha

24/03/2025 12:16
Mẫu SUV có phạm vi di chuyển toàn diện lên tới 1.526 km khi sạc đầy và full bình nhiên liệu.

Vào ngày 20/3, thương hiệu ô tô Trung Quốc Aito đã thông báo rằng đơn đặt hàng trước cho mẫu SUV Aito M8 EREV đã vượt quá 70.000 chiếc kể từ khi mở bán vào ngày 6 tháng 3, với mức giá dao động từ 368.000 – 458.000 nhân dân tệ (1,3 – 1,6 tỷ đồng). Lễ ra mắt chính thức sẽ diễn ra vào tháng 4.

Aito M8 là mẫu xe thứ tư của thương hiệu sau M5, M7 và M9, được định vị là SUV cỡ trung đến lớn với kích thước 5190/1999/1795 mm và chiều dài cơ sở 3105 mm. Về nội thất, buồng lái có thiết kế đối xứng, với ba màn hình quen thuộc và HUD 75 inch. Cả hai kiểu bố trí 5 và 6 chỗ ngồi đều có sẵn. Hiện tại, cấu hình nội thất chi tiết vẫn cần được Aito công bố.

Ngoài ra, hệ thống lái xe tiên tiến Huawei ADS 3.0 được tích hợp trên Aito M8, có lidar 192 dòng, bảy radar sóng milimet, 12 radar siêu âm và 11 camera độ nét cao. ADS có thể xác định chướng ngại vật (xe cộ, người đi bộ) và nhiều chướng ngại vật có hình dạng đặc biệt.

SUV điện 'bán đắt như tôm tươi' đạt hơn 7 vạn đơn tại láng giềng Việt Nam, ăn xăng như ngửi chưa đến 1L/100 km, tiết kiệm hơn Wave Alpha - Ảnh 1

Hệ thống truyền động EREV bao gồm động cơ 1,5T làm bộ mở rộng phạm vi với công suất tối đa 118 kW (158 mã lực), động cơ điện phía trước 165 kW (221 mã lực) và động cơ điện phía sau 227 kW (304 mã lực). Mức tiêu thụ nhiên liệu WLTC thấp nhất chính thức là 0,52 lít/100km và tốc độ tối đa là 200 km/h.

Hơn nữa, CATL cung cấp hai dung lượng pin lithium sắt phosphate hoặc lithium ba thành phần: 51,975 kWh và 36,019 kWh, cung cấp phạm vi chạy hoàn toàn bằng điện của CLTC lần lượt là 310 km và 201 km. Phạm vi toàn diện là 1.526 km khi sạc đầy và bình nhiên liệu đầy.

Đồng thời, cấu trúc bộ pin “Cá voi khổng lồ” của Aito M8 giúp giảm 80% dây điện và độ dày 16,4%, theo quan chức. Với sạc nhanh điện áp cao 800V, chỉ mất 5 phút sạc để di chuyển thêm 150 km.

SUV điện 'bán đắt như tôm tươi' đạt hơn 7 vạn đơn tại láng giềng Việt Nam, ăn xăng như ngửi chưa đến 1L/100 km, tiết kiệm hơn Wave Alpha - Ảnh 2
SUV điện 'bán đắt như tôm tươi' đạt hơn 7 vạn đơn tại láng giềng Việt Nam, ăn xăng như ngửi chưa đến 1L/100 km, tiết kiệm hơn Wave Alpha - Ảnh 3

Aito từng là thương hiệu liên doanh giữa Huawei và Seres. Sau đó, Huawei đã đề nghị bán Aito cho đối tác Seres với mức giá 2,5 tỷ nhân dân tệ (343 triệu USD).

Trước đó, Aito đánh dấu một trong những bước tiến lớn của Huawei vào năm 2021, khi gã khổng lồ công nghệ bị Mỹ trừng phạt tìm kiếm động lực doanh thu mới. Trước khi cùng ra mắt Aito, Seres hoạt động như một công ty con của Chongqing Sokon Industry Group niêm yết tại Thượng Hải và là một cái tên ít được biết đến trong ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc.

Vị thế của Huawei đã giúp Aito trở thành một trong những thương hiệu xe điện phát triển nhanh nhất tại Trung Quốc. Vào đầu năm 2023, một số cửa hàng bán lẻ đã tiếp thị sản phẩm dưới tên Huawei Aito, qua đó dấy lên sự đồn đoán về tham vọng tự sản xuất ô tô của Huawei.

Vào tháng 11/2024, Huawei đã công bố kế hoạch liên doanh với Changan Automobile, một nhà sản xuất ô tô lớn của nhà nước có trụ sở tại thành phố Trùng Khánh ở phía tây nam, để tập trung vào các hệ thống và linh kiện xe thông minh. Huawei đã mời Seres tham gia liên doanh mới này và hai bên đã có những cuộc thảo luận tích cực.

Động thái mới nhất của Huawei cũng diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường xe điện Trung Quốc, vốn đang chìm trong cuộc chiến giảm giá khi có những đối thủ mới tham gia như nhà cung cấp điện thoại thông minh Xiaomi.


Tin mới

Thông tin quan trọng về hộ chiếu, giấy thông hành mà người dân cần đặc biệt lưu ý
8 phút trước
Người dân có thể bị phạt đến 25.000.000 đồng nếu làm giả các loại giấy tờ, tài liệu để được cấp hộ chiếu, giấy thông hành theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP.
Ông Trump tuyên bố áp thuế một số mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc lên 25%
17 phút trước
Ông Trump tuyên bố tăng thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc lên 25% và cáo buộc nước này "không tuân thủ" thỏa thuận thương mại với Washington.
Từ 1/3, 6 lỗi vi phạm bắt đầu bị xử phạt, người tham gia giao thông lưu ý
27 phút trước
Nghị định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3/2026.
Minh bạch, chuẩn hóa hoạt động nhà chung cư
39 phút trước
Việc thành lập HCMO được kỳ vọng tạo cơ chế minh bạch, chuẩn hóa quản lý vận hành chung cư, giảm tranh chấp và bảo vệ quyền lợi cư dân
96 chủ xe trong danh sách sau phải nộp phạt nguội theo Nghị định 168
49 phút trước
Hai nhóm hành vi vi phạm được ghi nhận là “Không thắt dây an toàn” và “Dùng tay cầm và sử dụng điện thoại/thiết bị điện tử”, diễn ra từ ngày 3/1 đến ngày 11/1.

Tin cùng chuyên mục

Bỏ hàng tỷ đồng buôn hoa Tết rồi ngóng khách... mất ăn, mất ngủ
3 giờ trước
Thức trắng đêm trông hoa, co ro giữa giá rét, nhiều chủ cửa hàng lan ở Bắc Ninh đang trải qua quãng thời gian căng thẳng nhất trong năm. Phía sau những chậu hoa Tết rực rỡ là hàng tỷ đồng tiền vốn đang chờ ngày “ra hàng”.
Cận cảnh SUV điện giá rẻ của Toyota
3 giờ trước
Toyota Urban Cruiser Ebella là mẫu SUV điện đầu tiên của hãng tại Ấn Độ, về cơ bản là phiên bản đổi logo của Maruti Suzuki e Vitara.
Cây bút công nghệ: "Ai thích khen điện thoại nào thì kệ, với tôi chỉ có chiếc iPhone này mãi là tuyệt tác"
6 giờ trước
Dẫu cho điện thoại ngày nay màn hình to, nhiều camera rồi pin khủng đến đâu thì chiếc iPhone ra mắt từ vẫn là chuẩn mực không bao giờ lỗi thời.
Từ "thượng phẩm tiến Vua" đến cánh đồng bạc triệu: Loài hoa vàng rực đang đổi đời nông dân
1 ngày trước
Hoa cúc chi đang trở thành sản phẩm nông nghiệp đặc sản, kết nối truyền thống với hướng đi bền vững ở nhiều địa phương.