Tesla khai phá 'mỏ vàng' mới: thu nhập khéo còn 'ngon' hơn bán xe điện tới 12 tỷ USD/năm - liệu thương hiệu Việt Nam có học hỏi?

06/03/2024 03:20
Tesla vừa mở ra nguồn thu khổng lồ mới bên cạnh việc bán xe điện.
Tesla khai phá 'mỏ vàng' mới: thu nhập khéo còn 'ngon' hơn bán xe điện tới 12 tỷ USD/năm - liệu thương hiệu Việt Nam có học hỏi? - Ảnh 1

Cuối tháng 2/2024, mạng lưới sạc Tesla Supercharger đã chính thức mở cửa cho các xe điện không phải của Tesla. Các nhà phân tích dự đoán đây có thể sẽ là một hoạt động kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la cho Tesla trong những năm tới.

Theo đó, hiện các chủ xe Ford Mustang Mach-E và F-150 Lightning có thể sử dụng trụ sạc nhanh Supercharger nhờ bộ chuyển đổi. Từ năm 2025, Ford sẽ trang bị sẵn cho xe cổng sạc tiêu chuẩn NACS, chủ xe không cần bộ chuyển đổi mà vẫn có thể dùng trụ sạc nhanh Supercharger của Tesla.

Giám đốc điều hành của Ford , Jim Farley, cho biết mạng lưới trạm sạc nhanh Tesla Supercharger có độ bền cao và ổ sạc NACS nhỏ hơn, nhẹ hơn. Do đó, việc này sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn và thuận tiện hơn cho khách hàng.

Không chỉ Ford , mới đây cả GM cũng kí hợp đồng thuê trạm sạc của công ty. Khách hàng xe điện GM có thể tiếp cận hơn 12.000 bộ sạc nhanh Tesla ở Bắc Mỹ để dùng cho xe của họ. Theo đại diện GM , thỏa thuận thuê trạm sạc này giúp họ tiết kiệm tới 400 triệu USD so với việc tự xây dựng mạng lưới sạc xe.

Tesla khai phá 'mỏ vàng' mới: thu nhập khéo còn 'ngon' hơn bán xe điện tới 12 tỷ USD/năm - liệu thương hiệu Việt Nam có học hỏi? - Ảnh 2

Theo Electrek, việc sạc pin trở nên tiện lợi hơn nhưng sẽ đi kèm một cái giá khá cao. Tesla được cho là đang tính phí trung bình cho chủ xe Ford cao hơn khoảng 30% so với người sở hữu xe Tesla.

Phó chủ tịch dự báo toàn cầu tại AutoForecast Solutions, Sam Fiorani, kỳ vọng Tesla có thể kiếm được 6 tỷ USD và tới năm 2030, nguồn thu này đạt tới 12 tỷ USD nhờ kinh doanh cho thuê trạm sạc. Một nhà phân tích khác từ Wedbush dự đoán mạng lưới Supercharger sẽ có trị giá từ 10 - 20 tỷ USD cùng thời gian. Đó là những con số khổng lồ và có khả năng chiếm gần 10% doanh thu của Tesla năm 2030.

Năm ngoái, nhà sản xuất ô tô này đã thu về 1,79 tỷ USD chỉ riêng việc bán tín dụng carbon. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng nguồn doanh thu như vậy có thể sẽ cạn kiệt dần khi các hãng ô tô khác tăng cường sản xuất xe điện . Chính vì vậy, việc tính phí sạc xe điện không phải của Tesla là một cách hãng gia tăng thu nhập nguồn của mình. Tesla đang vận hành khoảng 1/3 trạm sạc ở Mỹ.

Hiện tại ở Việt Nam, xe điện và trạm sạc phổ biến nhất chắc chắn là hệ thống của thương hiệu VinFast. Tiêu chuẩn cổng sạc của VinFast là CCS2, tương tự một số hãng xe tại Mỹ và Châu Âu và có tính tương thích khá cao.

Hiện tại, VinFast mới chỉ cung cấp trạm sạc cho khách hàng sử dụng xe điện của VinFast. Các hãng xe còn lại đã giới thiệu xe điện tại Việt Nam, hoặc là không có trạm sạc, chỉ có bộ sạc tại nhà, hoặc chỉ có một vài trụ sạc nhanh tại trung tâm bảo dưỡng, chăm sóc xe hơi chính hãng.

Không giống Tesla, việc chia sẻ trạm sạc của VinFast sẽ phải chờ đợi 10 năm nữa. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của Tập đoàn Vingroup , tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng chia sẻ rất thẳng thắn: “Sau 10 năm nữa, chúng tôi mới chia sẻ trạm sạc VinFast cho các hãng dùng chung. Không có lý gì khi chúng tôi bỏ ròng 700 triệu USD để xây dựng hạ tầng mà lại để cho các đối thủ có cơ hội dùng quá dễ dàng như vậy”.

Tham khảo: Carscoops

Tin mới

Chủ tịch sinh năm 1990 của Pramac Group qua đời
9 giờ trước
Thông tin từ gia đình cho biết doanh nhân Hà Quang Dũng (sinh năm 1990) – Chủ tịch HĐQT Pramac Group vừa từ trần.
Không phải Singapore, hộ chiếu nước Asean này quyền lực hơn cả Mỹ
8 giờ trước
Đây là quốc gia nào?
Gặp Thủ tướng, lãnh đạo Tập đoàn giữ thế độc tôn trong ngành CN 1.000 tỷ USD muốn "làm tổ" tại Việt Nam
8 giờ trước
Đây là doanh nghiệp đóng vai trò mắt xích trung tâm trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp nghìn tỷ USD, có thể chi phối trực tiếp tới lộ trình phát triển của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới khác.
"2026 là năm cách mạng, chuyển đổi chủng loại xăng dầu"
8 giờ trước
Dự kiến, từ 1-6-2026 sẽ phối trộn cung ứng xăng E10 ra thị trường, theo đó Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung đưa ra thị trường.
Cảnh báo nghiêm trọng về dự trữ năng lượng của Ukraine giữa mùa đông khắc nghiệt
7 giờ trước
Nguồn dự trữ nhiên liệu của Ukraine hiện đủ dùng trong hơn 20 ngày, Bộ trưởng Năng lượng Denys Shmyhal cho biết trước Quốc hội hôm 16/1, mô tả tình hình năng lượng của nước này là “rất khó khăn” sau một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga vào cơ sở hạ tầng điện lực.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ làm chuyện ngược đời: Biến mỏ vàng thành kho lạnh khổng lồ để chứa một thứ "không mùi, không màu"
7 giờ trước
“Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện một dự án lớn như thế này,” Lluís Miralles Verge, trưởng nhóm dự án cho biết.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV mới nhiều phiên bản, giá khởi điểm chỉ hơn 200 triệu đồng
3 giờ trước
Mẫu xe bao gồm nhiều phiên bản gồm hybrid, thuần điện và động cơ đốt trong với giá từ hơn 200 triệu đồng.
Hãng xe Trung Quốc ‘xây tổ’ ở Hưng Yên tuyển dụng hàng trăm vị trí, chuẩn bị vận hành nhà máy 120.000 xe/năm
24 phút trước
Các vị trí tuyển dụng gồm kỹ sư cơ khí, điện – điện tử, kỹ thuật ô tô, công nhân lành nghề…
Nhà xưởng xây sẵn tiếp tục hút vốn, BW Industrial thành lập liên doanh hợp tác
17 giờ trước
Thành lập liên doanh hợp tác chiến lược trị giá 120 triệu USD cùng 1 tổ chức đầu tư quốc tế, BW Industrial cho thấy phân khúc nhà xưởng xây sẵn vẫn nằm trong tầm ngắm của các tổ chức đầu tư quốc tế tại Việt Nam.