Thế giới thì đang "khát" vàng còn tại mỏ vàng khổng lồ này, người thường chẳng ai dám lấy: Vì sao vậy?

23/04/2024 02:55
Mỏ vàng này ở nơi tận cùng của thế giới!

Mỏ vàng ở nơi tận cùng thế giới

Nằm cô lập trong vùng đất hoang đông lạnh ở Khu tự trị Chukotka phía đông bắc nước Nga, cách thị trấn gần nhất hơn 160km và chỉ có thể đến được bằng đường hàng không hoặc đường băng tạm thời dài 322km chỉ tồn tại từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm - là mỏ vàng Kupol của Nga.

Về mặt địa chất học, mỏ Kupol nằm trong vành đai núi lửa Okhotsk-Chukotka kỷ Phấn trắng, ở phía tây bắc chân đồi Anadyr trên ranh giới giữa vùng Anadyr và Bilibino ở Khu tự trị Chukotka.

Đến được đó đã khó, trụ được ở đó còn khó hơn. Bởi đó là một nơi lạnh lẽo, khắc nghiệt bậc nhất Trái đất - nơi nổi tiếng là "vùng đất cô độc" của thế giới với điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, nhiệt độ có thể giảm mạnh xuống -50°C.

Thế giới thì đang "khát" vàng còn tại mỏ vàng khổng lồ này, người thường chẳng ai dám lấy: Vì sao vậy? - Ảnh 1

Con đường băng nối Kupol với Pevek mang lương thực, vật tư đến trại. Con đường này phải được xây dựng lại hàng năm từ tháng 11 đến tháng 1. Ảnh: Elena Chernyshova

Thế giới thì đang "khát" vàng còn tại mỏ vàng khổng lồ này, người thường chẳng ai dám lấy: Vì sao vậy? - Ảnh 2

Huyết mạch dài 322km. Ảnh: Elena Chernyshova

Ở mức nhiệt "hủy diệt" này, người thường có thể bị sốc nhiệt, mắc các bệnh tim mạch... Chính điều này khiến mỏ vàng Kupol của Nga trở thành một trong những mỏ vàng khó khai thác nhất thế giới. Người thường không thể và cũng không dám đến đây khai thác.

Dẫu vậy, "cái giá" của việc chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết, sự cô lập của băng tuyết hoang lạnh là ánh kim vàng của thứ kim loại quý vốn được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới: Vàng. Chưa hết, Kupol còn là mỏ vàng lớn thứ 3 của Nga (theothống kê của Statista).

Tất nhiên, để có được vàng thì điều kiện khai thác và lưu trú phải được đảm bảo. Vậy Ai? Công ty nào đã "đổ tiền" vào Kupol để có được kho báu này?

Thế giới thì đang "khát" vàng còn tại mỏ vàng khổng lồ này, người thường chẳng ai dám lấy: Vì sao vậy? - Ảnh 3

Ảnh minh họa.

Những năm 1940, người ta mới phát hiện ra Kupol có vỉa vàng được tự nhiên, được chôn giấu dưới những lớp băng vĩnh cửu của vùng cực Bắc. Nhưng phải hơn 6 thập kỷ sau đó, công nghệ cao mới có thể vào cuộc để tìm cách khai thác kim loại quý này.

Năm 2005, Kinross Gold (Canada) mua mỏ Kupol. Năm 2007, công ty bắt đầu khai thác vàng tại đây.

Một năm sau đó, Kinross Gold tuyên bố gói kế hoạch trị giá 705 triệu USD nhằm khai thác cả vàng lẫn bạc tại Kupol. Bởi ngoài vàng, mỏ Kupol còn có cả bạc.

Nửa cuối năm 2008, công ty Canada tuyên bố sản xuất vàng ngay tại mỏ (Nhà máy Kupol), điều này nhằm làm giảm thời gian và công sức di chuyển trang thiết bị và quặng vàng.

Kết quả, nửa cuối năm 2009, mỏ Kupol báo cáo sản lượng là 234.265 ounce vàng tương đương và 1.633.673 ounce bạc. Đến năm 2021, Kinross Gold thu được 481,1 nghìn ounce vàng (khoảng 15 tấn vàng).

Công nghệ cao vào cuộc

Để có được những lượng vàng nguyên chất đó, Kinross Gold đã phải trả qua rất nhiều khó khăn về nhân lực, vật lực.

1. Xây dựng huyết mạch chỉ tồn tại trong 6 tháng

Nhiếp ảnh gia người Nga Elena Chernyshova, người từng lưu lại đây 10 ngày để chụp ảnh mỏ vàng nơi tận cùng thế giới cho biết: Kinross Gold đã tạo ra huyết mạch chính (con đường mùa đông) nối Kupol với Pevek - một cảng quốc tế trên Bắc Băng Dương - trong 6 tháng trong suốt mùa đông.

Toàn bộ con đường dài 322km được đánh dấu bằng các chốt phản quang. Điều đặc biệt, lòng đường được làm sạch tuyết liên tục với sự trợ giúp của các xe phun nước nóng.

Trong 6 tháng mùa đông đó, Kinross Gold sẽ cho 4.000 container (chở vật tư, lương thực...) và 60.000 tấn dầu mỡ di chuyển tử cảng Pevek vào khu mỏ Kupol để phục vụ cho việc khai thác vàng.

Thế giới thì đang "khát" vàng còn tại mỏ vàng khổng lồ này, người thường chẳng ai dám lấy: Vì sao vậy? - Ảnh 4

Khi băng tan, con đường huyết mạch mất, người ta phải di chuyển bằng trực thăng. Ảnh: Elena Chernyshova

Trong thời gian tan băng vào mùa xuân và mùa hè, người ta chỉ có thể đến khu vực Kupol bằng trực thăng - chuyến bay kéo dài 1,5 giờ từ Bilibino.

2. Xây dựng trại thường trú

Ở vùng đất nơi nhiệt độ xuống đến -50 độ C thì các trang thiết bị, máy móc, điều kiện sinh sống và làm việc của hàng nghìn người phải thực sự khác bình thường.

Thế giới thì đang "khát" vàng còn tại mỏ vàng khổng lồ này, người thường chẳng ai dám lấy: Vì sao vậy? - Ảnh 5

Bức ảnh chụp từ trên không của mỏ Kupol và trại thường trú. Ảnh: Elena Chernyshova

Để máy móc không đóng băng, để pin không bị cạn kiệt nhanh, để thức ăn không bị tuyết lạnh làm đông cứng, để da thịt người chịu đựng được cái rét cắt da cắt thịt... thì Kinross Gold đã phải đầu tư rất nhiều.

Thế giới thì đang "khát" vàng còn tại mỏ vàng khổng lồ này, người thường chẳng ai dám lấy: Vì sao vậy? - Ảnh 6

Vì Kupol cách thị trấn gần nhất, Bilibino, hàng trăm km, vì vậy cơ sở này đã được thiết kế như một 'Trại thường trú'.

Quy mô của nó đã được thiết kế đủ rộng cho 656 người lưu trú. Khu sinh hoạt bao gồm phòng VIP, phòng đơn, phòng đôi và khu dành cho nhân viên cấp cao. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Kupol, trại còn có các phương tiện giải trí để sử dụng sau giờ làm việc như phòng thư giãn, phòng tập thể dục và thư viện.

Gần 1.000 người lao động tại mỏ, phần lớn đến từ các nơi xa xôi như Brazil làm việc tại mỏ lộ thiên và mỏ ngầm dưới lòng đất. Có một đường hầm khép kín dài 900 mét nối trại với mỏ, được gọi là “Hành lang Bắc Cực”.

Công nhân ở lại công trường trong hai tháng, sau đó họ có hai tháng nghỉ ngơi. Ngày làm việc là 12 giờ, không có ngày nghỉ cuối tuần.

3. Xây dựng nhà máy Kupol

Nhà máy Kupol là một nhà máy xyanua vàng/bạc thông thường kết hợp mạch rửa chất làm đặc CCD (chất cô đặc ngược dòng) và kết tủa kẽm Merrill-Crowe.

Nhà máy Kupol được thiết kế để xử lý khoảng 3.000 tấn quặng mỗi ngày (1.100.000 tấn mỗi năm).

Thế giới thì đang "khát" vàng còn tại mỏ vàng khổng lồ này, người thường chẳng ai dám lấy: Vì sao vậy? - Ảnh 7

Bên trong nhà máy Kupol. Ảnh: Ảnh: Elena Chernyshova

Thế giới thì đang "khát" vàng còn tại mỏ vàng khổng lồ này, người thường chẳng ai dám lấy: Vì sao vậy? - Ảnh 8

Bên trong nhà máy Kupol. Ảnh: Ảnh: Elena Chernyshova

Quặng sau khai thác được nghiền trong máy nghiền hàm và chuyển đến thùng chứa quặng đã nghiền. Quặng nghiền được nghiền trong máy SAG, sau đó là máy nghiền bi. Việc tách vàng và bạc tự do bằng trọng lực sẽ được thực hiện bằng máy cô đặc Knelson trong mạch nghiền.

Nhu cầu về nước tại các cơ sở Kupol ước tính vào khoảng 400.000 đến 600.000m³/năm đối với nước xử lý và 35.000 đến 50.000m³/năm đối với nước uống được, do đó nguồn cung cấp đã được phát triển từ phù sa ở một con lạch cách mỏ khoảng 4 km về phía hạ lưu.

Đối với nguồn điện, công suất phát lắp đặt khoảng 25MW với nhu cầu dự kiến là 15,5MW sử dụng 8 tổ máy phát điện.

Một hệ thống nhiệt thải sẽ thu hồi công suất tương đương khoảng 15MW và hệ thống này sẽ được sử dụng để sưởi ấm tổ hợp nhà máy và khu trại thường trú.

Tính đến tháng 6/2022, mỏ này không còn thuộc sở hữu của Kinross Gold.

Tham khảo: Mining-technology, Wired, Atlasobscura

Tin mới

TH true MILK tại Viễn Đông: Góc nhìn mới về sản phẩm sữa Việt Nam
3 giờ trước
Là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có mặt "GLOBAL EXPO Vladivostok 2024", các sản phẩm sữa tươi sạch, sữa hạt mang thương hiệu TH và các loại hoa quả sấy FVF thuộc tập đoàn TH đã để lại nhiều dấu ấn với khách hàng ở khu vực này.
Hủy đấu thầu vàng, bình ổn thị trường ra sao?
2 giờ trước
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước nên nhập khẩu vàng nguyên liệu và xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước có khả năng bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng được chỉ định.
MPV mới này của BYD mà về Việt Nam thì Innova phải dè chừng: Nhiều trang bị hiện đại, chạy 500km/sạc
2 giờ trước
BYD vừa hồi sinh dòng tên M6 từng sử dụng trong quá khứ để sử dụng cho một mẫu MPV thuần điện hoàn toàn mới.
Xuất khẩu trái cây: Liên tục "nâng cấp" để đáp ứng thị trường "khó tính"
2 giờ trước
Để rộng đường đến được với những thị trường lớn, trái cây Việt Nam cần đáp ứng được các tiêu chuẩn quan trọng về mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc...
Thêm một smartphone "huyền thoại" của Nokia sắp hồi sinh: Bom tấn hứa hẹn làm nức lòng fan hâm mộ
46 phút trước
Smartphone đình đám của Nokia sắp tái sinh với diện mạo mới hứa hẹn sẽ là bom tấn hot không kém gì Galaxy S24 Ultra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

72.398.345 VNĐ / lượng

2,359.30 USD / toz

0.29 %

+ 6.90

Bạc

SILVER

985.247 VNĐ / lượng

32.11 USD / toz

1.51 %

+ 0.48

Đồng

COPPER

273.182.992 VNĐ / tấn

486.85 UScents / lb

-0.17 %

- -0.85

Bạch kim

PLATINUM

32.765.368 VNĐ / lượng

1,067.75 USD / toz

-0.35 %

- -3.80

Nickel

NICKEL

523.117.737 VNĐ / tấn

20,553.00 USD / mt

1.49 %

+ 303.00

Chì

LEAD

59.456.188 VNĐ / tấn

2,336.00 USD / mt

1.65 %

+ 38.00

Nhôm

ALUMINUM

69.687.946 VNĐ / tấn

2,738.00 USD / mt

2.85 %

+ 76.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Sau vàng, một kim loại sắp chứng kiến "cơn địa chấn" chưa từng có, giá có thể tăng gấp 4 lần mức gần kỷ lục ở hiện tại
4 giờ trước
Từ đầu năm, giá kim loại này đã tăng gần 20%, chạm mức kỷ lục 2 năm qua.
Chi tiết này của trụ sạc xe điện đang bị trộm rất nhiều: Xe không thể sạc, hãng thay đồ mới tốn ít nhất hơn 30 triệu đồng
18 giờ trước
Nạn trộm cáp sạc xe điện đang trở nên phổ biến hơn tại nhiều quốc gia phương Tây khi số lượng trạm sạc đang gia tăng nhanh chóng tại các thị trường này.
Các dự án công trình xanh nối tiếp nhau vào KCN của Viglacera
19 giờ trước
Viglacera đã nâng tầm các KCN lên một vị thế mới khi đi đầu trong phát triển KCN xanh, thông minh để đón đầu làn sóng chuyển dịch sản xuất và giúp tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu hiệu quả.
Apple sẽ tung ra iPhone 17 Slim, nhưng đây là 2 lý do bạn không nên mua dù nó xịn hơn, mỏng hơn!
22 giờ trước
Những tính năng "ăn tiền" của iPhone 17 Slim rất có thể cũng đồng thời là nguyên nhân khiến người dùng từ chối mua.