Thị trường ngày 10/07: Dầu tiếp tục giảm, vàng bật tăng, cà phê cao kỷ lục

10/07/2024 08:21
Chốt phiên giao dịch ngày 10/07/2024, giá dầu giảm hơn 1% sau khi dịu bớt lo ngại về thiệt hại từ cơn bão Beryl.Vàng tăng cao hơn với trọng tâm là dữ liệu lạm phát của Mỹ. Đồng trượt giá khi USD tăng. Quặng sắt Đại Liên giảm bớt do nhu cầu chậm chạp của Trung Quốc. Giá cà phê robusta tăng cao kỷ lục do nguồn cung thắt chặt. Đậu tương thấp nhất gần 4 năm. Cao su Nhật Bản tăng sau bốn ngày giảm do giá cao su tổng hợp cao hơn.
Thị trường ngày 10/07: Dầu tiếp tục giảm, vàng bật tăng, cà phê cao kỷ lục - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Giá dầu giảm hơn 1% sau khi dịu bớt lo ngại về thiệt hại từ cơn bão Beryl

Giá dầu giảm hơn 1% sau khi tác động của cơn bão Beryl ít gây thiệt hại tới trung tâm sản xuất dầu của Mỹ ở Texas so với lo ngại. Giá dầu thô Brent giao sau ổn định ở mức 84,66 USD/thùng, giảm 1,09 USD/thùng, tương đương 1,3%. Dầu thô của Mỹ ổn định ở mức 81,41 USD, mất 92 cent, tương đương 1,1%.

Mặc dù một số địa điểm sản xuất ngoài khơi của Hoa Kỳ đã được sơ tán, các cảng đóng cửa và quá trình lọc dầu chậm lại, các nhà máy lọc dầu lớn dọc theo Bờ Vịnh của Mỹ dường như chịu tác động tối thiểu sau khi Beryl suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới.

Các cảng vận chuyển dầu lớn của Texas đã được mở cửa trở lại, và một số cơ sở đang tăng sản lượng.

Các nhà đầu tư dầu mỏ cũng có phản ứng trái chiều với những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người đã nói với một phiên điều trần của Quốc hội hôm thứ Ba rằng nền kinh tế không còn quá nóng và thị trường việc làm đã giảm bớt.Mặc dù cho thấy khả năng sắp cắt giảm lãi suất, giá dầu đã giảm sâu hơn sau những nhận xét vì nền kinh tế suy yếu có thể cản trở nhu cầu dầu thô.

Vàng tăng cao hơn với trọng tâm là dữ liệu lạm phát của Mỹ

Giá vàng đã tăng bất chấp đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu cao hơn, khi các nhà đầu tư mong đợi dữ liệu lạm phát tháng 6 của Mỹ sẽ công bố vào cuối tuần này để rõ ràng hơn về lộ trình lãi suất của Mỹ.

Vàng giao ngay tăng 0,2% lên 2.363,64 USD/ounce vào lúc 18h35 GMT, sau khi giảm hơn 1% trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng khoảng 0,2% lên 2.367,90 USD.

USD đã tăng khoảng 0,2% so với các đồng tiền khác, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn nhích cao hơn.

Có một kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có nhiều khả năng bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng Chín, điều này đang đóng góp tích cực vào điều kiện thị trường hiện tại, Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ chỉ ra thị trường lao động đang chững lại, củng cố kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang trên đường bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm.

Trọng tâm hiện chuyển sang dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào thứ Năm, với những con số gần đây cho thấy sự hạ nhiệt từ mức cao bất ngờ vào đầu năm. Nếu bằng chứng về lạm phát vẫn còn dai dẳng của Mỹ, điều đó có thể khiến kim loại quý này giảm bớt mức tăng gần đây, Han Tan, nhà phân tích thị trường trưởng tại Exinity Group cho biết.

Đồng trượt giá khi USD tăng

Giá đồng trượt dốc khi USD tăng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell không bật tín hiệu rõ ràng về thời điểm cắt giảm lãi suất của Mỹ và lo lắng về nhu cầu ở Trung Quốc lại nổi lên.

Đồng chuẩn trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,4% xuống 9.876 USD/tấn.

Thị trường kim loại công nghiệp đang chờ đợi Hội nghị Trung ương lần thứ ba bị trì hoãn từ lâu của Đảng Cộng sản Trung Quốc từ ngày 15-18/7, dự kiến sẽ tập trung vào chính sách và cải cách kinh tế.

Tuy nhiên, triển vọng là tồn kho đồng tại các kho được LME đã tăng trên 191.000 tấn lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2022 và gần gấp đôi vào giữa tháng 5.Hầu hết những chuyến giao hàng đó là đến các kho hàng ở châu Á và có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tại LME, giá nhôm giảm 1,3% xuống 2.498 USD/tấn, kẽm giảm 0,7% xuống 2.934 USD, chì  giảm 1,6% xuống 2.196 USD và niken giảm 1,9% xuống 17.140 USD.

Trong khi đó, thiếc đạt 34.450 USD, cao nhất kể từ ngày 21/5, do lo ngại về tình trạng thiếu hụt, một phần do các lô hàng từ nhà xuất khẩu hàng đầu Indonesia bị gián đoạn . Xuất khẩu đã giảm xuống còn 10.292 tấn trong 5 tháng đầu năm từ mức 23.887 tấn cùng kỳ năm ngoái. Thiếc tăng 0,6% lên 34.445 USD.

Quặng sắt Đại Liên giảm bớt do nhu cầu chậm chạp của Trung Quốc

Giá quặng sắt kỳ hạn Đại Liên giảm do những lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc, mặc dù các nhà đầu tư hy vọng sẽ có thêm kích thích từ cuộc họp quan trọng vào tuần tới.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc kết thúc phiên giảm 0,5% còn 834 nhân dân tệ (114,70 USD)/tấn. Quặng sắt chuẩn tháng 8 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 1% lên 109,4 USD/tấn. Tại sàn Thượng Hải, giá thép cây giảm 0,5%, thép cuộn cán nóng giảm 0,6%, thanh thép  giảm 0,6% và thép không gỉ mất 1,7%.

Giá cà phê robusta tăng cao kỷ lục do nguồn cung thắt chặt

Giá cà phê Robusta tăng lên mức cao kỷ lục với thị trường toàn cầu bị thắt chặt bởi sự chậm lại trong các lô hàng từ nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam.

Giá cà phê robusta đã tăng 63% trong năm nay, đạt đỉnh vào thứ Ba ở mức 4.667 USD/tấn trên thị trường kỳ hạn ICE. Thị trường đã tăng trong khoảng 18 tháng khi các nhà sản xuất toàn cầu như Việt Nam phải vật lộn để theo kịp nhu cầu tăng đều đặn. Giá đã tăng 58% vào năm 2023.

Nhu cầu về cà phê robusta đã tăng lên khi các nhà rang xay chuyển từ arabica sang cà phê rẻ hơn. Robusta thường được sử dụng để pha cà phê hòa tan nhưng cũng ngày càng được thêm vào hỗn hợp cà phê rang bị chi phối bởi arabica.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 6 chỉ là 70.202 tấn, đưa tổng số tích lũy trong nửa đầu năm nay lên 893.820 tấn, giảm 11,4% so với một năm trước đó, dữ liệu hải quan cho thấy hôm thứ Ba.

Sản lượng cà phê tại Việt Nam tăng gần gấp ba lần trong hai thập kỷ đầu thế kỷ này, đạt đỉnh 31,58 triệu bao 60 kg trong niên vụ 2021/22, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Người trồng cà phê Việt Nam đã bị ảnh hưởng trong năm nay bởi đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thập kỷ, làm giảm triển vọng cho vụ thu hoạch tiếp theo diễn ra vào khoảng tháng 11.

Nhu cầu tiêu thụ cà phê vẫn tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá tăng.Tổ chức Cà phê Quốc tế trong tháng này ước tính tiêu thụ cà phê toàn cầu tăng 2,2% trong niên vụ 2023/24.

Lúa mì, ngô phục hồi; Đậu tương thấp nhất gần 4 năm

Giá lúa mì và ngô kỳ hạn tại Chicago tăng cao hơn sau khi giảm mạnh vào thứ Hai, trong khi giá đậu tương đóng cửa ở mức thấp nhất trong gần 4 năm, do kỳ vọng về nguồn cung dồi dào từ vụ thu hoạch ở Bắc bán cầu. Mưa từ cơn bão Beryl dự kiến sẽ cung cấp độ ẩm có lợi trên khắp vùng Trung Tây Hoa Kỳ.

Giá ngô tại CBOT kết thúc phiên tăng 3/4 cent lên 4,08-1/2 USD/bushel sau khi tiếp cận mức thấp nhất trong 4 năm vào thứ Hai.

Mặc dù giá ngô đã phục hồi, nhưng giá đậu nành kỳ hạn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức từ việc thiếu nhu cầu, biên lợi nhuận nghiền yếu và tình trạng dư cung toàn cầu, các thương nhân cho biết.

Đậu tương CBOT giảm 19-1/2 cent xuống 10,80 USD/bushel, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 3/11/2020. Giá đậu tương kỳ hạn tháng 8 chạm mức thấp nhất trong hợp đồng, chốt ở mức 11,31-1/4 USD/bushel. Giá lúa mì đóng cửa tăng 1-1/2 cent lên 5,72 USD/bushel.

Giá lúa mì kỳ hạn đã được hưởng lợi từ doanh số xuất khẩu mạnh mẽ, những lo ngại kéo dài về năng suất từ vụ lúa mì châu Âu và lo ngại rằng mưa từ cơn bão Beryl có thể làm chậm vụ thu hoạch lúa mì ở Đồng bằng Hoa Kỳ.

Cao su Nhật Bản tăng sau bốn ngày giảm do giá cao su tổng hợp cao hơn

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản tăng lần đầu tiên trong năm phiên do giá cao su tổng hợp cao hơn, mặc dù đồng yên mạnh hơn đã hạn chế mức tăng. Hợp đồng cao su Osaka Exchange (OSE) giao tháng 12 tăng 2,4 yên, tương đương 0,76%, lên 319,5 yên (1,98 USD)/kg.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) tăng 70 nhân dân tệ, tương đương 0,48%, lên 14.640 nhân dân tệ (2.013,20 USD)/tấn.

Hợp đồng cao su butadiene giao tháng 8 tích cực nhất trên sàn SHFE tăng 140 nhân dân tệ, tương đương 0,95%, lên 14.940 nhân dân tệ/tấn. Hợp đồng cao su giao tháng trước trên sàn SICOM giao tháng 8  giao dịch lần cuối ở mức 162,4 US cent/kg, tăng 0,5%.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 10/07/2024

Thị trường ngày 10/07: Dầu tiếp tục giảm, vàng bật tăng, cà phê cao kỷ lục - Ảnh 2

Tin mới

Mong muốn hiểu rõ về xe trước khi sản xuất, CEO Xiaomi Lôi Quân từ bỏ tài xế riêng để tự lái, học lấy bằng lái xe đua: "Phải hiểu và yêu thích công việc thì mới làm tốt được"
9 giờ trước
Mặc dù là quan chức cấp cao và cũng không còn trẻ trung, nhưng CEO Xiaomi vẫn sẵn sàng trải nghiệm thực tế để có kinh nghiệm phát triển sản phẩm.
Giá mít Thái tăng cao nhất từ đầu năm đến nay
8 giờ trước
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có gần 15.000 ha mít Thái chuyên canh, tập trung nhiều nhất ở các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây như: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước, thị xã Cai Lậy. Với năng suất bình quân vào khoảng 20 tấn/ha, mỗi năm Tiền Giang đạt sản lượng thu hoạch ước trên 300.000 tấn quả.
Tàu Silver Queen chở lô xe VinFast cập cảng Dubai, sẵn sàng giao xe cho giới nhà giàu UAE?
8 giờ trước
Chiếc tàu Silver Queen chở xe VinFast dành cho thị trường Trung Đông đã cập cảng Dubai.
Loại gỗ quý giá trị tăng theo đường kính thân: Khúc gỗ 5.000 năm tuổi được rao bán 10 tỷ đồng tại Hà Nội
7 giờ trước
Nhiều khách hàng bất ngờ khi khúc gỗ có vẻ ngoài xấu xí lại có giá lên đến hơn 10 tỷ đồng.
Nắm trong tay một loại nguyên liệu quý hiếm của thế giới, Trung Quốc ồ ạt khai thác khiến giá sụt mạnh, Việt Nam cũng sở hữu hơn 20 triệu tấn
6 giờ trước
Giá của các nguyên tố đất hiếm đã giảm 20% trong năm qua do việc sản xuất quá mức ở Trung Quốc gây ra tình trạng dư thừa nguồn cung.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.605.268 VNĐ / tấn

162.70 JPY / kg

-0.24 %

- -0.40

Đường

SUGAR

10.262.543 VNĐ / tấn

18.38 UScents / lb

-1.50 %

- -0.28

Cacao

COCOA

207.917.926 VNĐ / tấn

8,209.50 USD / mt

6.77 %

+ 520.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

133.781.574 VNĐ / tấn

239.60 UScents / lb

0.60 %

+ 1.42

Đậu nành

SOYBEANS

10.312.792 VNĐ / tấn

1,108.20 UScents / bu

1.13 %

+ 12.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.745.217 VNĐ / tấn

313.25 USD / ust

1.87 %

+ 5.75

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

24.824.411 VNĐ / tấn

44.46 UScents / lb

1.11 %

+ 0.49

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cứu tinh từ Campuchia liên tục tràn về Việt Nam với giá rẻ: tăng nhập khẩu hơn 1.000%, nước ta tiêu thụ 2 triệu tấn/năm
5 giờ trước
Việt Nam lọt top 3 thế giới nhập khẩu mặt hàng này.
Vì sao giá sầu riêng Ri 6 và Monthong chênh lệch đến 40%?
9 giờ trước
Hai giống sầu riêng Monthong và Ri 6 đều được trồng phổ biến tại Việt Nam nhưng giống Monthong có giá cao hơn đến 40.000 đồng/kg.
Vừa "phủ sóng" tại đất nước tỷ dân, "đại gia" Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục đưa Trung Nguyên sang đất Mỹ
11 giờ trước
Sự kiện này tiếp tục đánh dấu bước tiến mạnh mẽ của Tập đoàn cà phê số 1 Việt Nam trên hành trình chinh phục các thị trường hàng đầu thế giới: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Dubai, Pháp và các quốc gia khu vực Đông Nam Á, châu Á, châu Âu,… góp phần xác lập vị thế cường quốc cà phê Việt Nam trên toàn cầu.
Loại quả có múi như mít nhưng kích cỡ "tí hon", xưa rụng đầy sân giờ thành đặc sản khó tìm
11 giờ trước
Nhắc tới loại quả này, thế hệ 8x, 9x đều đã rất quen thuộc, tuy nhiên nhiều bạn trẻ ngày nay chưa chắc đã nghe tên vì hiện nay không còn phổ biến.