Thị trường ngày 28/9: Giá vàng có quý tăng mạnh nhất trong 8 năm, quặng sắt ghi nhận tuần tăng hơn 10%

28/09/2024 07:54
Phiên cuối tuần giá dầu tăng nhưng ghi nhận một tuần giảm, vàng có quý tăng mạnh nhất trong 8 năm, nhôm cao nhất 16 tuần, trong khi cao su tăng 4 phiên liên tiếp.
Thị trường ngày 28/9: Giá vàng có quý tăng mạnh nhất trong 8 năm, quặng sắt ghi nhận tuần tăng hơn 10% - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Dầu tăng

Giá dầu tăng trong phiên cuối tuần, nhưng thiết lập một tuần giảm do các nhà đầu tư cân nhắc giữa dự đoán nguồn cung toàn cầu tăng với các kích thích mới từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Chốt phiên 27/9, dầu thô Brent tăng 0,38 USD hay 0,53% lên 71,89 USD/thùng. Dầu WTI tăng 0,51 USD hay 0,75% lên 68,18 USD/thùng. Tính chung cả tuần dầu Brent giảm khoảng 3%, dầu WTI giảm 5%.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất và bơm thanh khoản vào hệ thông ngân hàng, nhằm kéo tăng trưởng kinh tế trở lại mục tiêu khoảng 5% trong năm nay.

Thêm các biện pháp tài chính được dự kiến thông báo trước ngày nghỉ của Trung Quốc bắt đầu từ 1/10 sau khi cuộc họp của các lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản đã thể hiện sự cấp bách hơn về những khó khăn kinh tế đang gia tăng.

Hai nguồn tin của OPEC+ cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh gọi là OPEC+ sẽ tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng 180.000 thùng/ngày mỗi tháng bắt đầu từ tháng 12.

Saudi Arabia đã nhiều lần phủ nhận mục tiêu giá dầu ở một mức nhất định và các nguồn tin từ nhóm này cho rằng kế hoạch tăng sản lượng từ tháng 12 không đại diện cho bất kỳ thay đổi lớn nào so với chính sách hiện hành.

Có thể nguồn cung tăng thêm sau khi các phe đối địch tuyên bố quyền kiểm soát ngân hàng trung ương Libya đã ký một thỏa thuận chấm dứt tranh chấp vào ngày 26/9. Cuộc tranh chấp đã khiến lượng dầu xuất khẩu giảm xuống 400.000 thùng/ngày trong tháng này từ hơn 1 triệu thùng trong tháng trước đó.

Tại Mỹ, một số nhà khai thác đã bắt đầu hoạt động trở lại tại Vịnh Mexico sau khi Bão Helene đổ bộ vào Florida. Trong khi đó, sự tàn phá của cơn bão này, được coi là cơn bão mạnh thứ 7 đổ bộ vào Floria, có thể ảnh hưởng tới nhu cầu nhiên liệu của bang này, nơi tiêu thụ xăng lớn thứ 3 tại Mỹ.

Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng trong tháng 8, một dấu hiệu nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục đà tăng trưởng trong quý 3 khi áp lực lạm phát ổn định.

Vàng hướng tới quý tốt nhất trong 8 năm

Giá vàng hướng tới quý tốt nhất trong hơn 8 năm, liên tục phá vỡ kỷ lục trong những phiên gần đây khi việc nới lỏng tiền tệ của Mỹ thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng.

Vàng giao ngay giảm 1% xuống 2.643,88 USD/ounce sau khi đạt cao nhất lịch sử trong 4 phiên liên tiếp. Thị trường này đã lên mức kỷ lục 2.685,42 USD trong ngày 26/9.

Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 0,9% xuống 2.668,1 USD/ounce. Kim loại này đã tăng khoảng 14% trong quý 3, tăng mạnh nhất kể từ quý 1/2016 và tăng khoảng 28% trong năm nay, tăng mạnh nhất trong 14 năm.

Với đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất nhiều hơn trong tương lai sau đợt cắt giảm nửa điểm phần trăm của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần trước, nhu cầu đầu cơ đối với kim loại này đã đẩy vàng vào mức kỹ thuật “bán quá mức”. Mặc dù vậy, một số ngân hàng kỳ vọng giá có thể tăng lên 3.000 USD.

Nhôm cao nhất 16 tuần

Giá nhôm ở London chạm mức cao nhất trong 16 tuần do việc mua vào của các quỹ được kích hoạt bởi các biện pháp kích thích kinh tế mới nhất tại Trung Quốc.

Nhôm giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,4% lên 2.623 USD/tấn trong phiên giao dịch công khai chính thức sau khi lên 2.659 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 6/6. Giá kim loại này tăng 5% trong tuần.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng Mỹ cho biết thị trường nhôm toàn cầu sẽ thiếu hụt trong năm tới, ngoài ra giá sẽ giao dịch ở mức 3.000 USD/tấn trong năm 2025.

Đồng LME giảm 0,9% xuống 9.990 USD/tấn sau khi lên 10.095 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 7/6.

Quặng sắt ghi nhận tuần tăng hơn 10%

Giá quặng sắt tăng phiên thứ 4 liên tiếp và ghi nhận tuần tăng hơn 10%, bởi việc cắt giảm lãi suất mới tại Trung Quốc và dự đoán có thêm các biện pháp kích thích tài chính và bất động sản.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2025 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa tăng 4,38% lên 750 CNY (106,94 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 2/9. Hợp đồng này đã tăng 12,2% trong tuần này.

Tại Singapore, quặng sắt giao tháng 10 tăng 3,38% lên 101,85 USD/tấn và tăng 13,8% trong tuần này. Trước đó giá đã lên mức cao nhất kể từ ngày 7/8 tại 103,1 USD/tấn.

Trong ngày 27/9, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thông báo cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giảm lần thứ hai trong năm nay nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đang sụt giảm.

Ngoài ra, cam kết của Trung Quốc về việc triển khai "chi tiêu tài chính cần thiết" để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 đã làm tăng kỳ vọng của thị trường về các biện pháp kích thích tài chính mới. Trung Quốc cũng có kế hoạch phát hành 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (285,2 tỷ USD) trái phiếu chính phủ đặc biệt như một phần của các biện pháp kích thích tài chính mới.

Các biện pháp này đã thúc đẩy tâm lý đối với các mặt hàng bao gồm quặng sắt .

Tại Thượng Hải, thép thanh tăng 2,58%, thép cuộn cán nóng tăng 2,94%, thép không gỉ tăng 0,63% trong khi dây thép cuộn giảm 0,17%.

Cao su Nhật Bản tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Giá cao su Nhật Bản đóng cửa tăng bởi đồng JPY yếu và tâm lý tích cực sau kích thích kinh tế của Trung Quốc.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 3/2025 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 1 JPY hay 0,26% lên 392 JPY/kg. Tính chung cả tuần hợp đồng này tăng 6,9%.

Tại Thượng Hải, cao su giao tháng 1/2025 đóng cửa tăng 75 CNY hay 0,41% lên 18.555 CNY/tấn.

Cơ quan khí tượng của Thái Lan, quốc gia sản xuất cao su hàng đầu, cảnh báo về những trận mưa lớn đến rất lớn có thể gây ra lũ quét từ ngày 27/9 đến ngày 3/10.

Đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 0,52 US cent hay 2,2% xuống 22,79 US cetn/lb, cả tuần tăng khoảng 0,6%, ổn định sau khi tăng 19% trong tuần trước.

Các nhà sản xuất đang tận dụng giá cao gần đây để bán ra, có dấu hiệu cho thấy Ấn Độ có thể sản xuất đủ đường để xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn trong niên vụ tới.

Nhìn chung, giá đường vẫn có xu hướng tăng. Theo BMI, một bộ phận của Fitch Solution cho biết Brazil sẽ sản xuất ít hơn 2 triệu tấn đường trong niên vụ 2024/25, hay tổng cộng là 39 triệu tấn, do hạn hán nghiêm trọng và các vụ cháy rừng liên quan.

Công ty môi giới StoneX cho biết Brazil sẽ sản xuất thêm 2,5% lượng đường hay tổng cộng 40,6 triệu tấn trong niên vụ tới nhưng cho rằng sự gia tăng này là do nhiều mía được phân bổ để sản xuất đường hơn là sản xuất ethanol. Họ dự kiến lượng mía đưa vào sản xuất sẽ giảm 3,2% do thời tiết bất lợi.

Nga sẽ sản xuất đường ít hơn 10% trong niên vụ tới do thời tiết bất lợi nhưng sẽ cung cấp ít nhất 600.000 tấn đường cho các thị trường quốc tế sau khi lệnh cấm xuất khẩu được dỡ bỏ trong tháng này.

Đường trắng kỳ hạn tháng 12 giảm 3% xuống 576,2 USD/tấn.

Cà phê giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 4,75 US cent hay 1,7% xuống 2,6915 USD/lb, nhưng tăng hơn 7,3% trong tuần này.

Các nhà dự báo cho biết thời tiết của Brazil sẽ vẫn khô hạn trong 6 đến 10 ngày tới, điều này không tốt cho cây trồng và cản trở việc ra hoa.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 giảm 0,8% xuống 5.482 USD/tấn, tính chung cả tuần tăng 2%.

Đậu tương, ngô cao nhất hai tháng

Giá đậu tương trên sàn giao dịch chứng khoán Chicago cao nhất hai tháng khi khô đậu tương tăng vọt bởi lo ngại về thiệt hại cho mùa màng và cơ sở hạ tầng ở khu vực Bờ Vịnh sau khi cơn bão Helene đổ bộ.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 11 đóng cửa tăng 24-3/4 US cent hay 2,4% lên 10,65-3/4 USD/bushel. Tính cả tuần hợp đồng này tăng 53-3/4 US cent/bushel hay 5,3%.

Ngô CBOT kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 4-3/4 US cent lên 4,18 USD/bushel sau khi chạm 4,19-3/4 USD, mức cao nhất của hợp đồng này kể từ ngày 26/7, tăng 16-1/4 US cent/bushel hay 4% trong tuần.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 28/9

Thị trường ngày 28/9: Giá vàng có quý tăng mạnh nhất trong 8 năm, quặng sắt ghi nhận tuần tăng hơn 10% - Ảnh 2

Tin mới

Thủ tướng Canada: "Nếu bạn không ngồi ở bàn tiệc, bạn sẽ có tên trong thực đơn"
7 giờ trước
Thủ tướng Canada Mark Carney nói "trật tự dựa trên luật lệ" đã bị phá vỡ, kêu gọi các cường quốc tầm trung đa dạng hóa quan hệ và đoàn kết hành động.
Thủ tướng yêu cầu đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, thủ tục đất đai tại cấp xã
7 giờ trước
Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn, đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã.
Chủ đầu tư nói về diện mạo ‘sáng trắng’ của hòn Vọng Phu sau khi gia cố 17 tỷ đồng
7 giờ trước
Trước nhiều ý kiến về diện mạo mới của hòn Vọng Phu ở Thanh Hóa sau khi được gia cố, bảo tồn với dự án có nguồn vốn 17 tỷ đồng, chủ đầu tư khẳng định việc thi công không sử dụng sơn hay bất kỳ vật liệu phủ màu nào lên bề mặt hòn Vọng Phu. Di tích này bị thay đổi màu sắc chỉ là hệ quả của quá trình làm sạch tự nhiên, trả lại diện mạo nguyên bản cho di tích.
Nóng: Chủ của 112 thửa đất ở dự án Đại Phước River cần khẩn trương đến làm việc
7 giờ trước
Trường hợp 112 chủ đất không đến liên hệ, phối hợp thực hiện công tác thu hồi đất thì UBND xã Đại Phước sẽ thực hiện tiến hành kiểm đếm, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất theo diện vắng chủ.
Có 2 nhà cho thuê ở 2 nơi khác nhau, doanh thu 900 triệu đồng/năm: Vì sao không được “chia nhỏ” để giảm thuế?
7 giờ trước
Doanh thu cho thuê 900 triệu đồng/năm từ 2 căn nhà, nhưng mức miễn thuế 500 triệu đồng chỉ được áp dụng một lần. Đây là điểm nhiều người cho thuê nhà dễ hiểu nhầm khi kê khai thuế từ năm 2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

151.068.581 VNĐ / lượng

4,770.70 USD / toz

0.15 %

+ 7.30

Bạc

SILVER

2.876.373 VNĐ / lượng

90.84 USD / toz

3.96 %

- 3.74

Đồng

COPPER

333.003.208 VNĐ / tấn

575.10 UScents / lb

1.06 %

- 6.15

Bạch kim

PLATINUM

78.002.648 VNĐ / lượng

2,463.30 USD / toz

0.52 %

+ 12.80

Nickel

NICKEL

471.974.862 VNĐ / tấn

17,970.00 USD / mt

1.18 %

+ 210.00

Chì

LEAD

53.201.574 VNĐ / tấn

2,025.60 USD / mt

0.37 %

- 7.40

Nhôm

ALUMINUM

81.935.046 VNĐ / tấn

3,119.60 USD / mt

0.06 %

+ 1.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Doanh thu gộp năm 2025 của Imexpharm đạt 2.914 tỷ đồng, tăng 16,0%
6 giờ trước
Ngày 20/1/2026, Imexpharm công bố Kết quả kinh doanh năm 2025, với doanh thu thuần đạt 2.441 tỷ đồng, và doanh thu gộp đạt 2.914 tỷ đồng, lần lượt tăng tăng 10,7% và 16,0% so với cùng kỳ năm trước.
Năm 2026: Một thứ tăng giá điên cuồng, đắt hơn cả vàng ròng theo đúng nghĩa đen
3 giờ trước
Người dùng máy tính đang đối mặt với một thực tế khắc nghiệt khi giá linh kiện lưu trữ leo thang phi mã. Ít ai ngờ rằng, một chiếc SSD nhỏ bé hiện nay lại có giá trị quy đổi cao hơn cả kim loại quý, biến việc nâng cấp máy tính trở thành một khoản đầu tư xa xỉ.
‘Phải rất can đảm mới đầu tư bạc lúc này’
2 giờ trước
Chuyên gia của UBP tỏ ra lo ngại về giá bạc nhưng lại đặt niềm tin lớn vào vàng.
Một doanh nghiệp liên quan Vingroup đem 80% tài sản đi cho vay lãi suất cao
16 phút trước
Cơ cấu cổ đông ghi nhận Vingroup nắm hơn 44,3 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 65,34%).