Thị trường nhà ở Hà Nội diễn biến trái chiều: Chung cư bùng nổ, nhà liền thổ trầm lắng

1 ngày trước
Trong quý cuối năm 2025, trong khi phân khúc căn hộ bùng nổ với nguồn cung và sức cầu dồi dào, thì thị trường nhà liền thổ lại có phần trầm lắng hơn. Tuy nhiên, điểm chung của cả hai thị trường là mặt bằng giá bán sơ cấp vẫn đang được duy trì ở mức cao.

Chung cư phân khúc cao: Tâm điểm của thị trường

Theo báo cáo mới nhất từ JLL Việt Nam, trong quý cuối năm, phân khúc căn hộ phân khúc cao (bao gồm Cao cấp, Sang trọng và Siêu sang) đã trở thành tâm điểm của thị trường với 5.000 căn được hấp thụ. Động lực chính đến từ các hoạt động tiền mở bán sôi động ở khu vực phía Bắc và Đông Hà Nội, dẫn đầu bởi các dự án lớn như Vinhomes Global Gate (Đông Anh), cùng loạt dự án Ruby và Long Biên Central (Long Biên). Chính sách thanh toán kéo dài và giỏ hàng đa dạng góp phần kích thích nhu cầu của cả người mua ở thực và nhà đầu tư.

Thị trường nhà ở Hà Nội diễn biến trái chiều: Chung cư bùng nổ, nhà liền thổ trầm lắng - Ảnh 1

Nguồn cung mới cũng bùng nổ trong quý 4 với gần 5.700 căn ra mắt. (Ảnh minh họa)

Nguồn cung mới cũng bùng nổ trong quý 4 với gần 5.700 căn ra mắt, nâng tổng nguồn cung cả năm 2025 lên gần 9.400 căn. Các chủ đầu tư lớn như Masterise và MIK tiếp tục dẫn dắt thị trường phía Bắc khi bổ sung thêm khoảng 3.500 căn hộ cao cấp. Tuy nhiên, sự chú ý đặc biệt lại đổ dồn về khu vực Tây Hồ Tây với dự án The Prime (Daewoo E&C), đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của đại đô thị Starlake. Với số lượng giới hạn và tâm lý thị trường tăng ở khu vực Tây Hồ Tây, dự án sớm nhận được nhiều quan tâm từ các khách hàng trong và ngoài nước

Sự sôi động này đã đẩy mặt bằng giá sơ cấp căn hộ phân khúc cao lên mức 4.300 USD/m², tăng vọt 37,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, thị trường đã xuất hiện hàng loạt dự án được định vị ở hạng sang với giá phổ biến từ 5.000-6.500 USD/m². Trên thị trường thứ cấp, giá bán cũng tăng trưởng ấn tượng 18,7% theo năm, đạt 3.520 USD/m², đặc biệt tại khu vực Tây Hồ Tây và dọc vành đai 2.

Nhà liền thổ "hạ nhiệt" tạm thời

Phân khúc nhà liền thổ ghi nhận lượng giao dịch chậm lại trong quý 4, chỉ với 426 căn được bán, nâng tổng giao dịch cả năm 2025 lên khoảng 4.400 căn. Nguyên nhân chính là do nguồn cung mới hạn chế với chỉ 225 căn mở bán trong quý và lượng hàng tồn kho kém hấp dẫn. Các giao dịch chủ yếu đến từ nhóm nhà đầu tư nhắm vào phân khúc giá thấp, với các căn liền kề và nhà phố diện tích nhỏ tại các khu vực như Gia Lâm, Đan Phượng, Thanh Trì. Trong khi đó, các biệt thự giá trên 8.000 USD/m² gặp khó khăn về thanh khoản do tổng giá trị cao và người mua có nhiều lựa chọn trên thị trường thứ cấp.

Giá bán sơ cấp trung bình đã hạ nhiệt nhẹ xuống còn 9.700 USD/m² đất, giảm 6,9% theo năm. Tuy nhiên, sự sụt giảm này không phản ánh sự đi xuống của thị trường, mà chủ yếu do nguồn cung mới trong quý nằm ở các vị trí xa trung tâm hơn, có mức giá cạnh tranh hơn. Trên thực tế, loại hình shophouse tại các khu đô thị lớn vẫn duy trì mức giá rất cao, từ 10.000-17.000 USD/m² đất. Niềm tin vào thị trường vẫn được thể hiện rõ ở kênh thứ cấp, nơi giá bán tăng mạnh 18,9% theo năm, đạt 8.700 USD/m².

Bà Lê Thị Huyền Trang, Tổng Giám Đốc, Trưởng Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu JLL Việt Nam nhận định: "Năm 2026 hứa hẹn sẽ là một năm sôi động cho cả hai phân khúc. Thị trường căn hộ sẽ tiếp tục chứng kiến sự ra mắt của nhiều sản phẩm đa dạng từ cao cấp đến sang trọng, lan rộng ra các khu vực như Đông Anh, Long Biên, và Cầu Giấy. 

Giá bán sơ cấp tăng liên tục trong năm qua góp phần tạo nền tảng giá cho các dự án mới, với định vị ngày càng cao cấp, dự kiến phổ biến trên 5.000 USD/m², thậm chí 'BĐS Hàng hiệu' có thể trên 6.500 USD/m².

Bên cạnh đó, nguồn cung nhà liền thổ được dự báo sẽ tăng mạnh trở lại, đặc biệt là tại các quỹ đất xa trung tâm gắn liền với các trục đường tương lai. Việc Hà Nội đẩy mạnh các quy hoạch hạ tầng quan trọng như đại lộ Tây Thăng Long hay khu đô thị thể thao Olympic sẽ góp phần phục hồi các quỹ đất đã 'ngủ yên' trong thời gian dài, tạo đà cho sự phát triển của các đô thị vệ tinh".

Tin mới

Dự kiến có 5 ngân hàng lãi trên 30.000 tỷ trong năm 2025
46 phút trước
Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB và Techcombank dự kiến là những ngân hàng đạt mức lợi nhuận trên 30.000 tỷ trong năm 2025. Đặc biệt, mức lãi của Vietcombank và VietinBank có thể vượt 40.000 tỷ đồng.
5 chiếc iPhone cũ đáng để mua nhất hiện nay
49 phút trước
Thị trường di động đầu năm 2026 đang chứng kiến một nghịch lý thú vị: Khi iPhone 17 series vẫn đang làm mưa làm gió với những công nghệ mới nhất của Apple thì các dòng iPhone cũ vẫn được săn đón ráo riết bởi mức giá quá tốt cho những trải nghiệm vẫn còn quá "ngon".
Venezuela sở hữu "kho báu" lớn nhất, thứ cả thế giới đều cần
2 giờ trước
Đây là quốc gia có trữ lượng rất lớn.
Khởi tố, bắt tạm giam 9 đối tượng liên quan vụ 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh "nằm kho" CTCP Đồ hộp Hạ Long
2 giờ trước
Nhóm đối tượng đã thu gom được hơn 120 tấn đưa vào kho của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long (mã: CAN), trong đó có khoảng 2 tấn đã được sản xuất thành thịt hộp. Số thịt này đều đã bị ôi thiu, chảy nước, bốc mùi.
Lalamove tặng hàng ngàn chuyến di chuyển cho sinh viên dịp Tết
2 giờ trước
Lalamove vừa công bố chuỗi chương trình miễn phí chuyến xe di chuyển nhằm thể hiện sự đồng hành cùng sinh viên dịp Tết.

Tin cùng chuyên mục

Thấy gì từ lợi thế vị trí "trung tâm của trung tâm" của Da Nang Downtown?
3 giờ trước
Nếu nhìn vào bản đồ những bất động sản được săn đón bậc nhất thế giới sẽ thấy một điểm chung rất rõ ràng: những bất động sản có giá trị và tốc độ giao dịch hàng đầu đều sở hữu lợi thế vị trí hiếm có giữa trung tâm của trung tâm các đô thị lớn. Và cao hơn là cạnh những dòng sông biểu tượng.
Glory Sol – Biểu tượng thịnh vượng mới tại trung tâm kinh tế biển Hưng Yên
3 giờ trước
Trên nền tảng quy hoạch phát triển mạnh mẽ của Thái Thụy, Glory Sol vươn lên thành biểu tượng thịnh vượng mới tại trung tâm khu kinh tế biển Thái Bình (Hưng Yên). Dự án không chỉ mang đến không gian sống hiện đại mà còn mở ra tiềm năng đầu tư sinh lời bền vững với loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn.
Hà Nội: Ngôi nhà cao tầng trên phố Lê Lợi bốc cháy ngùn ngụt, có người mắc kẹt
4 giờ trước
Sáng 8/1, nhiều người dân hoảng hốt phát hiện lửa bùng lên dữ dội tại tầng 1 ngôi nhà cao tầng trên đường Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội).
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai
4 giờ trước
Mô hình văn phòng đăng ký đất đai và các chi nhánh vẫn giữ nguyên như hiện nay, hoạt động theo cơ chế đơn vị sự nghiệp công lập tại cấp tỉnh và khu vực, thay vì phân cấp về UBND cấp xã.