Thủ tướng đề xuất ‘ba đảm bảo chiến lược’ tại hội nghị G20

23/11/2025 11:00
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Johannesburg, Nam Phi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất “ba bảo đảm chiến lược”, đề nghị G20 tăng cường hợp tác, đấu tranh không chính trị hoá khoa học và thương mại…

Sáng 22/11 tại thành phố Johannesburg, Tổng thống Nam Phi - Chủ tịch G20 năm 2025, chủ trì lễ đón các lãnh đạo cấp cao/trưởng đoàn các nước, các tổ chức quốc tế và chính thức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2025.

Hội nghị diễn ra từ ngày 22-23/11, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các nước thành viên G20 , 20 quốc gia khách mời cùng 21 lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực.

Thủ tướng đề xuất ‘ba đảm bảo chiến lược’ tại hội nghị G20 - Ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP

Trong ngày làm việc đầu tiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo tham dự hai phiên thảo luận quan trọng với chủ đề: “Phát triển kinh tế bền vững và bao trùm – không để ai bị bỏ lại phía sau” và “Các đóng góp của G20 đối với một thế giới tự cường”.

Các nhà lãnh đạo tập trung trao đổi và thống nhất một số định hướng lớn về xây dựng nền kinh tế, vai trò của thương mại, tài chính cho phát triển và xử lý gánh nặng nợ, giảm thiểu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng công bằng, đảm bảo an ninh lương thực.

Các nhà lãnh đạo chia sẻ nhận định kinh tế toàn cầu đang đứng trước nhiều rủi ro và bất ổn, thể hiện qua tình trạng mất cân đối vĩ mô toàn cầu, xu thế bảo hộ thương mại gia tăng, nợ công leo thang và cơ hội tiếp cận nguồn vốn ngày càng thu hẹp. Những thách thức này, cộng với đà tăng trưởng chậm lại và căng thẳng địa chính trị kéo dài, tác động tiêu cực đến không gian phát triển của các quốc gia.

Trong bối cảnh đó, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh yêu cầu tăng cường phối hợp chính sách tài khóa- tiền tệ - thương mại, giải quyết vấn đề mất cân đối vĩ mô và bất bình đẳng, củng cố niềm tin của thị trường, thúc đẩy kết nối khu vực và huy động mạnh mẽ hơn các nguồn lực đầu tư, qua đó bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu theo hướng bao trùm, bền vững.

Các nhà lãnh đạo khẳng định thương mại quốc tế tiếp tục là động lực quan trọng của tăng trưởng, ủng hộ củng cố hệ thống thương mại đa phương, cải tổ WTO và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi đẩy mạnh cải cách hệ thống tài chính quốc tế, tăng cường minh bạch và tính bền vững của các khoản nợ và triển khai hiệu quả các cơ chế xử lý nợ như Khuôn khổ chung về xử lý nợ G20 , gia tăng vai trò của các ngân hàng phát triển đa phương và huy động nguồn lực phục vụ xây dựng kết cấu hạ tầng, chuyển đổi năng lượng và các mục tiêu phát triển bền vững.

Hội nghị khẳng định yêu cầu cấp thiết nâng cao khả năng chống chịu thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu khi rủi ro ngày càng gia tăng, tác động lớn tới cuộc sống của người dân, hoạt động của nền kinh tế và nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững.

Các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác quốc tế về quản lý rủi ro thiên tai, thiết lập hệ thống cảnh báo sớm, xây dựng hạ tầng chất lượng cao, bảo đảm an ninh nguồn nước - lương thực - y tế; tăng cường huy động nguồn lực cho chuyển đổi năng lượng xanh và nông nghiệp bền vững.

Thủ tướng đề xuất ‘ba đảm bảo chiến lược’ tại hội nghị G20 - Ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Đảm bảo ổn định để phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc mang tính thời đại, nhiều vấn đề chưa có tiền lệ, mang tính toàn dân, toàn diện, toàn cầu. Trong bối cảnh đó, quản trị toàn cầu cần hướng tới: Mục tiêu trọng tâm là duy trì hoà bình, ổn định và phát triển bao trùm, toàn diện; Nguyên tắc quan trọng nhất là tôn trọng bình đẳng, cùng có lợi, dựa trên luật lệ và thông lệ quốc tế, đoàn kết, hợp tác, đối thoại nhằm tạo ra sức mạnh, đem lại lợi ích, củng cố niềm tin. Cách tiếp cận xuyên suốt là toàn dân, toàn diện, toàn cầu, đặt con người ở vị trí trung tâm.

Với phương châm “đoàn kết để có sức mạnh - hợp tác để có lợi ích - đối thoại để có lòng tin”, Thủ tướng Chính phủ đề xuất ba bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau:

Thứ nhất , bảo đảm ổn định để phát triển trong quan hệ quốc tế, chính trị thế giới và kinh tế vĩ mô toàn cầu . Thủ tướng đề xuất G20 đi đầu trong xây dựng cơ chế hợp tác quốc tế tôn trọng lẫn nhau, tìm kiếm giải pháp cho các xung đột, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển; phối hợp chính sách để ngăn ngừa rủi ro hệ thống, ứng phó khủng hoảng; hạn chế rào cản thương mại, giảm thiểu phân mảnh chuỗi cung ứng; thúc đẩy các sáng kiến chuyển đổi nợ, bảo đảm ổn định vĩ mô toàn cầu.

Thứ hai , bảo đảm hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, với WTO là trung tâm, hệ thống tài chính toàn cầu cân bằng, minh bạch, cởi mở; quyền tiếp cận bình đẳng về khoa học công nghệ và tài chính cho phát triển.

Thủ tướng đề nghị G20 tăng cường hợp tác, đấu tranh không chính trị hoá khoa học và thương mại, hỗ trợ các nước đang phát triển bằng các chính sách thương mại công bằng, hài hoà lợi ích, phát triển hệ thống tài chính hiệu quả và nâng cao năng lực chuyển đổi số, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển nhanh và bền vững của các quốc gia; cải cách toàn diện WTO để hoạt động tích cực, hiệu quả hơn.

Thứ ba , bảo đảm quản trị toàn cầu linh hoạt, hiệu quả, tạo hệ sinh thái cho phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Thủ tướng kêu gọi G20 cùng các cơ chế đa phương tăng cường đối thoại, xây dựng khuôn khổ quản trị toàn cầu hài hoà giữa kinh tế, xã hội và môi trường, giữa hiện tại và tương lai, cân bằng lợi ích giữa các nền kinh tế; thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, dịch bệnh…

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác tích cực, bình đẳng, cùng có lợi với các nước, G20 và cộng đồng quốc tế vì một thế giới hòa bình, văn minh, thịnh vượng, phát triển bền vững và bao trùm, “không để ai bị bỏ lại phía sau” để mọi người dân đều được hưởng lợi từ thành quả của phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
7 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
7 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
6 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
6 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.006.468 VNĐ / tấn

87.28 USD / lbs

0.48 %

- 0.43

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Cục CSGT ra thông báo nóng
5 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Thưởng tết, trúng thưởng trong tiệc tất niên có phải đóng thuế?
2 giờ trước
Theo quy định, tiền thưởng Tết được xác định là khoản thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân. Người lao động trúng thưởng trong tiệc tất niên, nếu giá trị phần thưởng trên 10 triệu đồng cũng thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân.
3.000 người Việt bám trụ tại dự án thách thức bậc nhất cả nước: Kỳ tích lớn xuất hiện, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận nỗ lực
2 giờ trước
Với cấu tạo địa chất karst cùng địa hình hiểm trở, tình hình thiên tai mưa lũ kéo dài trên địa bàn, đây là một trong những dự án cao tốc thách thức bậc nhất hiện nay trên cả nước.
Cơ quan Thuế có thông báo tới người dân
2 giờ trước
Thuế TP Hà Nội thông báo triển khai tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế tại 31 Điểm Phục vụ hành chính công trên toàn địa bàn TP Hà Nội.