Tiêu thụ thép Đông Nam Á năm 2020 giảm vì đại dịch Covid-19

07/01/2021 16:34
Tiêu thụ thép ở 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trong năm vừa qua ước tính giảm 8,7% do các đợt phong tỏa/cách ly chống đại dịch Covid-19, và triển vọng phục hồi ở các thị trường này vẫn còn "mờ mịt".

Theo Viện Sắt thép Đông Nam Á (SEAISI), do các nền kinh tế Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng Covid-19, tiêu thụ thép của khu vực ước tính giảm xuống chỉ còn khoảng 73,3 đến 75,3 triệu tấn trong năm 2020. Con số đó thấp hơn 6,2% - 8,7% so với năm 2019.

Thái Lan đã hành động từ sớm nên nhu cầu xây dựng trong quý II và III/2020 cũng tốt.

Ngành công nghiệp ô tô cũng là một "nạn nhân lớn" trong số các lĩnh vực tiêu thụ thép ở Asean, với ngành này ở các nước sản xuất ô tô chủ chốt trong khu vực là Thái Lan, Indonesia và Malaysia đều bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất nói chung cũng bị tổn thất không nhỏ.

Tuy nhiên, không phải khi kinh tế suy yếu thì mọi thứ đều xấu. Các nhà sản xuất thép trong khu vực đã lựa chọn tăng xuất khẩu sang những thị trường đã kiểm soát tốt đại dịch và tái khởi động nền kinh tế từ rất sớm ngay sau khi thoát dịch, nhất là Trung Quốc, giữa bối cảnh nhu cầu trong nước vẫn chậm chạp.

Theo SEAISI, xuất khẩu thép của Đông Nam Á do đó đã tăng 27% lên 9,3 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước.

Với tình trạng nhiều nước trên thế giới vẫn phải áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực dự báo sẽ còn tiếp tục trì trệ.

Báo cáo của SEAISI viết: "Với nhu cầu tiêu thụ thép trong nước vẫn đang giảm, ngành thép của các nước Asean bắt buộc vẫn phải tìm kiếm những cơ hội bên ngoài khu vực để chống chọi với sự suy thoái".

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
19 phút trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
33 phút trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
37 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
46 phút trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
46 phút trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Mỹ trừng phạt ‘ông trùm’ dầu mỏ Nga, quốc gia châu Âu lập tức cấm xuất khẩu dầu, nhiên liệu sang EU vì sợ hết hàng
2 giờ trước
Lukoil sở hữu nhà máy lọc dầu lớn nhất tại Bulgaria, đáp ứng 80% nhu cầu nhiên liệu trong nước.
Lộ diện 3 màu sắc chuẩn bị có trên iPhone mới
2 giờ trước
3 màu sắc mới này được cho là sẽ sớm có trên iPhone mới.
Hé lộ loạt ảnh hiếm chưa từng thấy chụp đám cưới Phổ Nghi - hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc
2 giờ trước
Năm 1922, vua Phổ Nghi đã thành hôn với Hoàng hậu cuối cùng của phong kiến Trung Quốc Uyển Dung.