Tiêu thụ thép Đông Nam Á năm 2020 giảm vì đại dịch Covid-19

07/01/2021 16:34
Tiêu thụ thép ở 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trong năm vừa qua ước tính giảm 8,7% do các đợt phong tỏa/cách ly chống đại dịch Covid-19, và triển vọng phục hồi ở các thị trường này vẫn còn "mờ mịt".

Theo Viện Sắt thép Đông Nam Á (SEAISI), do các nền kinh tế Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng Covid-19, tiêu thụ thép của khu vực ước tính giảm xuống chỉ còn khoảng 73,3 đến 75,3 triệu tấn trong năm 2020. Con số đó thấp hơn 6,2% - 8,7% so với năm 2019.

Thái Lan đã hành động từ sớm nên nhu cầu xây dựng trong quý II và III/2020 cũng tốt.

Ngành công nghiệp ô tô cũng là một "nạn nhân lớn" trong số các lĩnh vực tiêu thụ thép ở Asean, với ngành này ở các nước sản xuất ô tô chủ chốt trong khu vực là Thái Lan, Indonesia và Malaysia đều bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất nói chung cũng bị tổn thất không nhỏ.

Tuy nhiên, không phải khi kinh tế suy yếu thì mọi thứ đều xấu. Các nhà sản xuất thép trong khu vực đã lựa chọn tăng xuất khẩu sang những thị trường đã kiểm soát tốt đại dịch và tái khởi động nền kinh tế từ rất sớm ngay sau khi thoát dịch, nhất là Trung Quốc, giữa bối cảnh nhu cầu trong nước vẫn chậm chạp.

Theo SEAISI, xuất khẩu thép của Đông Nam Á do đó đã tăng 27% lên 9,3 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước.

Với tình trạng nhiều nước trên thế giới vẫn phải áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực dự báo sẽ còn tiếp tục trì trệ.

Báo cáo của SEAISI viết: "Với nhu cầu tiêu thụ thép trong nước vẫn đang giảm, ngành thép của các nước Asean bắt buộc vẫn phải tìm kiếm những cơ hội bên ngoài khu vực để chống chọi với sự suy thoái".

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
2 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
56 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
26 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
26 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
11 phút trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.570.771 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.40 %

- 0.06

Cacao

COCOA

156.927.762 VNĐ / tấn

5,958.00 USD / mt

0.67 %

- 40.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

207.382.467 VNĐ / tấn

357.14 UScents / lb

2.86 %

+ 9.94

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.255.695 VNĐ / tấn

1,059.70 UScents / bu

0.14 %

+ 1.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.771.105 VNĐ / tấn

302.10 USD / ust

0.10 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nhà thầu Trung Quốc bị tố rút ruột dự án đường sắt cao tốc hơn 4 tỷ USD, chính quyền lập tức vào cuộc, kết quả điều tra gây bất ngờ
3 phút trước
Dự án đường sắt cao tốc tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, từng là tâm điểm gây chú ý khi vướng cáo buộc thi công gian dối từ phía nhà thầu.
Giữa 'bão' trừng phạt, Nga 'bắt được vàng'
34 phút trước
Theo một quan chức Nga, dự án khí đốt quan trọng với công suất 12 tỷ mét khối/năm của nước này đang đạt đúng tiến độ.
1 giây trôi qua có 6.200 đơn hàng ship ở Trung Quốc, cả năm lập kỷ lục 180 tỷ bưu kiện
43 phút trước
Cỗ máy logistics Trung Quốc vận hành khiến cả thế giới choáng váng.
Căng thẳng với Thái Lan chưa hạ nhiệt, ngành công nghiệp chiếm 10% GDP của Campuchia hứng cú sốc, người trong ngành như 'ngồi trên đống lửa'
58 phút trước
Cuộc đụng độ biên giới với Thái Lan gây ra tác động tiêu cực tới "ngành công nghiệp không khói" của Campuchia.