TPHCM phát hiện hơn 372.000 sản phẩm vi phạm trong gần một tháng

9 giờ trước
Trong giai đoạn kiểm tra 20/10 - 18/11/2025, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đã phát hiện hơn 372.000 sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
TPHCM phát hiện hơn 372.000 sản phẩm vi phạm trong gần một tháng - Ảnh 1

Trong giai đoạn kiểm tra 20/10 - 18/11/2025, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đã phát hiện hơn 372.000 sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc - Ảnh minh họa

Ngày 19/11, ông Nguyễn Quang Huy , Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM thông tin chi tiết về Kế hoạch số 622 ngày 20/10/2025 về việc tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong các tháng cuối năm 2025 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, thời gian triển khai từ ngày 20/10/2025 đến hết ngày 10/4/2026.

Theo ông Nguyễn Quang Huy , chỉ trong gần một tháng, lực lượng quản lý thị trường TPHCM đã kiểm tra 348 vụ, tạm giữ 529.694 đơn vị sản phẩm. Trong đó, có 32 vụ hàng nhập lậu với hơn 31.000 sản phẩm, trị giá gần 2,5 tỷ đồng. Đồng thời, ghi nhận tới 181 vụ vi phạm hàng không rõ nguồn gốc, tạm giữ hơn 341.000 sản phẩm, trị giá hơn 6,3 tỷ đồng. Đây là 2 nhóm vi phạm chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng số 338 vụ vi phạm được phát hiện trong đợt cao điểm.

Hàng hóa vi phạm chủ yếu tập trung tại các kho chứa, điểm kinh doanh nhỏ lẻ, kho phân phối phục vụ bán hàng online và các điểm tập kết sử dụng để cung ứng cho các sàn thương mại điện tử.

Nhiều vụ việc có quy mô lớn, điển hình như đợt kiểm tra ngày 12/11 tại phường Hòa Lợi và phường Lái Thiêu (khu vực Bình Dương), lực lượng quản lý thị trường phát hiện 25.459 sản phẩm điện gia dụng, thực phẩm, văn phòng phẩm… không chứng từ, trị giá hơn 3,2 tỷ đồng, được ghi nhận là hàng phục vụ bán trên thương mại điện tử.

Ở nhóm thực phẩm và thực phẩm chức năng (lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người dân), lực lượng quản lý thị trường cũng liên tục ghi nhận các hành vi vi phạm. Tính đến ngày 18/11, đã có 57 vụ vi phạm về thực phẩm, tạm giữ 3,1 tấn và hơn 200.000 đơn vị sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu; cùng với 18.119 hộp thực phẩm chức năng nhập lậu, trị giá hơn 800 triệu đồng, bị tạm giữ tại một doanh nghiệp ở phường Phú Định và một điểm kinh doanh ở phường An Lạc .

Theo ông Nguyễn Quang Huy , đặc điểm chung của các vụ vi phạm trong đợt cao điểm năm nay là hàng hóa thường được tập kết tại nhiều kho nhỏ, phân tán, sau đó phân phối cho các điểm bán hàng online hoặc chuyển tiếp đi các tỉnh.

Trong đó, nhiều mặt hàng không có nhãn phụ, không hóa đơn chứng từ, thậm chí không có thông tin cơ bản về nhà sản xuất. Với các nhóm hàng thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… điều này tiềm ẩn rủi ro lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, ông Nguyễn Quang Huy cho biết Chi cục Quản lý thị trường TPHCM tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch, tăng cường lực lượng, tổ chức quản lý địa bàn, phân công công chức trực, đặc biệt là từ đầu tháng 12 đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong đó tập trung một số nhiệm vụ, với yêu cầu chủ động, quyết liệt và liên tục.

Chi cục sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt là trong dịp Tết, lễ cuối năm nhằm kịp thời phát hiện và xử lý thật nghiêm các sai phạm, nhất là những sai phạm có tính phổ biến trong sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chú trọng kiểm tra, xử lý các sai phạm tại các địa bàn trọng điểm và trong các ngành hàng thiết yếu như: xăng dầu, phân bón; các loại thực phẩm, đồ uống, thuốc lá (nhất là thuốc lá thế hệ mới); thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, hàng thời trang, hàng điện tử...

Tin mới

Quỹ Thiện Tâm của Vingroup kích hoạt gói hỗ trợ khẩn cấp đồng bào bão lụt, mức hỗ trợ lên đến 100 triệu đồng/người: Hướng dẫn đăng ký thông tin
10 giờ trước
Ngay khi công bố chính sách, đại diện Quỹ Thiện Tâm cho biết đã hoàn tất việc giải ngân đợt đầu tiên với tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng cho 19 hộ dân có nhà sập hoàn toàn tại Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.
F88 được Deloitte vinh danh “Vietnam Best Managed Companies 2025”
10 giờ trước
Ngày 19/11/2025, Công ty F88 vừa được Deloitte - một trong bốn hãng kiểm toán và tư vấn hàng đầu thế giới - vinh danh tại chương trình "Vietnam Best Managed Companies 2025 - Doanh nghiệp Việt Nam được Quản trị Tốt nhất".
Chiều 20/11: Đồng loạt giảm giá vàng miếng, vàng nhẫn
10 giờ trước
Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đồng loạt giảm trong phiên giao dịch 20/11.
Phát hiện bước ngoặt về sự sống Trái Đất 3,33 tỉ năm trước
10 giờ trước
Bằng chứng hóa học sớm nhất về sự sống trên Trái Đất vừa lộ ra ở Nam Phi.
'Tăng chế độ đãi ngộ với giáo viên chỉ là phần đầu tư nhỏ nhưng hiệu quả rất cao'
9 giờ trước
"Tôi cho rằng, việc tăng chế độ đãi ngộ đối với giáo viên chỉ là một phần đầu tư nhỏ cho một người, nhưng mang lại hưởng lợi cho hàng trăm người học, do vậy mang lại hiệu quả xã hội rất cao”, ông Hoàng Văn Cường cho hay.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.328.219.380 VNĐ / tấn

321.50 BRL / kg

0.08 %

+ 0.25

Thịt gà

CHICKEN

33.546.318 VNĐ / tấn

8.12 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.585.493 VNĐ / tấn

78.85 USD / lbs

1.22 %

+ 0.95

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Dự án thành công nhất của Petrovietnam ở châu Phi: Hơn 2 thập kỷ, kỳ tích "vàng đen" giữa sa mạc Sahara
9 giờ trước
Dự án này đã được liên doanh giữa Petrovietnam với các đối tác tại Algeria thực hiện trong suốt nhiều năm qua.
Dự kiến khởi công, khánh thành 198 công trình dự án ngày 19/12
9 giờ trước
Các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty đã báo cáo đề xuất khởi công, khánh thành 198 dự án (gồm 125 dự án khởi công và 73 dự án khánh thành) với tổng mức đầu tư 983.340 tỷ đồng.
Xuất nhập khẩu vượt mốc 800 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay
9 giờ trước
Dữ liệu thống kê mới nhất của Cục Hải quan cho thấy, tính đến ngày 15/11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã vượt hơn 800 tỷ USD, lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.
Thay đổi lớn với toàn bộ xe buýt ở Hà Nội và TP.HCM
9 giờ trước
Hệ thống xe buýt công cộng ở Hà Nội và TP.HCM sẽ có thay đổi lớn trong thời gian tới.