Từ năm 2026, những trường hợp sau sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động chú ý!

20/08/2025 10:45
Theo khoản 4 Điều 41 Luật Việc làm 2025 (có hiệu lực từ năm 2026) quy định, người lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

(1) Có việc làm và thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội;

(2) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, dân quân thường trực;

(3) Hưởng lương hưu hằng tháng;

(4) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do tổ chức dịch vụ việc làm công nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

(5) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 40 của Luật Việc làm 2025 trong 03 tháng liên tục;

(6) Ra nước ngoài để định cư;

(7) Đi học tập có thời hạn trên 12 tháng;

(8) Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp;

(9) Chết;

(10) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

(11) Bị tòa án tuyên bố mất tích;

(12) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

(13) Theo đề nghị của người lao động .

Đặc biệt, nếu người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc trường hợp (1), (2), (7), (10), (11), (12) và (13) sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo.

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 01/01/2026

Căn cứ Điều 38, Luật Việc làm 2025 quy định về để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải đáp ứng 04 điều kiện sau:

- Chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc chấm dứt làm việc theo quy định của pháp luật mà không thuộc một trong các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định hoặc nghỉ việc khi đủ điều kiện hưởng lương hưu.

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc chấm dứt làm việc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 12 tháng thì phải đóng đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

- Nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng hoặc chấm dứt làm việc.

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không thuộc một trong các trường hợp có việc làm và thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2024 hoặc thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, dân quân thường trực hoặc đi học tập có thời hạn trên 12 tháng hoặc chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù hoặc ra nước ngoài định cư hoặc chết.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 1/1/2026

Khoản 1 Điều 39 Luật Việc làm số 74/2025/QH15 quy định mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng từ năm 2026 bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp gần nhất trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc chấm dứt làm việc.

Tuy nhiên, được tính tối đa không quá 5 lần mức lương tối thiểu tháng theo vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại tháng cuối cùng đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra, Luật Việc làm 2025 cũng quy định thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa 12 tháng.

Như vậy, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp càng lâu thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp càng dài nhưng không vượt quá 12 tháng.

Tin mới

Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.
Đấu giá đất ở xã Quang Minh có giá cao nhất gần 130 triệu đồng/m2
9 giờ trước
Xã Quang Minh đấu giá 6 lô đất ở, trong đó lô đất có giá đấu trúng thấp nhất gần 73 triệu đồng/m2 và lô đất có giá trúng cao nhất lên tới gần 130 triệu đồng/m2.
Bất động sản nhà ở Bắc – Nam “ngược chiều”: Hà Nội hạ giá giữ nhịp, TP.HCM bung hàng tạo sóng
9 giờ trước
Quý IV/2025 cho thấy hai hướng vận động trái chiều của thị trường nhà liền thổ: Hà Nội điều chỉnh giá và kiểm soát nguồn cung để duy trì thanh khoản, trong khi TP.HCM bứt phá mạnh mẽ về nguồn cung, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới sau thời gian dài “nén” thị trường.
Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
9 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
9 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.022.350 VNĐ / tấn

87.40 USD / lbs

0.34 %

- 0.30

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Cục CSGT ra thông báo nóng
8 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Thưởng tết, trúng thưởng trong tiệc tất niên có phải đóng thuế?
6 giờ trước
Theo quy định, tiền thưởng Tết được xác định là khoản thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân. Người lao động trúng thưởng trong tiệc tất niên, nếu giá trị phần thưởng trên 10 triệu đồng cũng thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân.
3.000 người Việt bám trụ tại dự án thách thức bậc nhất cả nước: Kỳ tích lớn xuất hiện, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận nỗ lực
6 giờ trước
Với cấu tạo địa chất karst cùng địa hình hiểm trở, tình hình thiên tai mưa lũ kéo dài trên địa bàn, đây là một trong những dự án cao tốc thách thức bậc nhất hiện nay trên cả nước.
Cơ quan Thuế có thông báo tới người dân
5 giờ trước
Thuế TP Hà Nội thông báo triển khai tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế tại 31 Điểm Phục vụ hành chính công trên toàn địa bàn TP Hà Nội.