Từng tăng nóng và đứng trước nguy cơ khủng hoảng, hàng loạt nguyên liệu quan trọng bỗng 'quay xe' giảm sâu chưa từng có

07/07/2022 09:34
Nhu cầu gia tăng sau đại dịch Covid-19 cùng với những vấn đề về chuỗi cung ứng đã khiến giá các loại nguyên liệu như ngô, lúa mì, dầu cọ “nhảy múa”. Tuy nhiên kết thúc quý 2, giá các loại nguyên liệu này đã giảm sâu, thậm chí mức giảm lên đến 45%.

Sự lo ngại về giá cả hàng hóa thực phẩm trên toàn cầu tăng cao đã được giảm bớt khi thị trường đang chứng kiến giá cả mọi thứ từ dầu ăn đến ngô, lúa mì giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng qua do nguồn cung ngày càng tăng lên và các nhà đầu tư giảm đặt cược tăng giá trên thị trường kì hạn.

Dầu cọ, nguyên liệu dầu ăn có mức tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới đã giảm đến 45% từ mức đỉnh vào hồi tháng 4 xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm, hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 3.900 ringgit/tấn (tương đương với khoảng 880 USD/tấn).

Từng tăng nóng và đứng trước nguy cơ khủng hoảng, hàng loạt nguyên liệu quan trọng bỗng quay xe giảm sâu chưa từng có - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu cọ trong vòng 1 năm trở lại đây. Đơn vị: Ringgit/tấn. Nguồn: Tradingeconomics.com

Giá lúa mì cũng giảm 35% so với mức đỉnh vào hồi tháng 3, hiện đang được giao dịch quanh mức 800 USD/bushel.

Từng tăng nóng và đứng trước nguy cơ khủng hoảng, hàng loạt nguyên liệu quan trọng bỗng quay xe giảm sâu chưa từng có - Ảnh 2.

Diễn biến giá lúa mì trong vòng 1 năm trở lại đây. Đơn vị: Ringgit/tấn. Nguồn: Tradingeconomics.com

Tương tự, giá ngô cũng đã giảm 30% so với mức đỉnh trong năm, giao dịch quanh ngưỡng 744 USD/bushel.

Kể từ cuối tháng 2 khi diễn ra xung đột giữa Nga và Ukraine, nguồn cung ngũ cốc và dầu hướng dương từ Biển Đen đã trở nên khó khăn, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt do thời tiết khắc nghiệt và sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến người tiêu dùng ở các quốc gia có thu nhập thấp. Hiện tại, giá đã quay trở lại so với mức trước khi xảy ra xung đột.

Các nhà đầu tư đã và đang giảm các vị thế tăng giá ròng trên thị trường Mỹ khi lãi suất tăng và mối đe dọa suy thoái ngày càng lớn. Các khoản đặt cược tăng giá ròng của họ đối với dầu đậu nành đã giảm xuống mức nhỏ nhất trong 23 tháng, tỷ lệ đặt cược vào lúa mì thấp nhất trong bốn tháng và vào ngô là nhỏ nhất trong tám tháng vừa qua.

Vào hồi tháng 4, tình trạng thiếu dầu ăn trong nước cũng như giá cả tăng vọt sau dịch Covid-19 đã đem đến những nguy cơ tiềm ẩn tại thị trường Indonesia. Người dân một số thành phố đã phải xếp hàng hàng giờ trước các trung tâm phân phối để mua các mặt hàng thiết yếu được nhà nước trợ giá. Do vậy, Tổng thống nước này đã đưa ra lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ nhằm đảm bảo cung cấp dầu ăn cho 270 triệu cư dân nước này.

Tuy nhiên sau đó lệnh cấm được nới lỏng, nhà sản xuất hàng đầu Indonesia tăng cường xuất khẩu và tồn kho ở Malaysia tăng mạnh do bước vào mùa thu hoạch, giá mặt hàng này đã bắt đầu giảm. Chi phí nhiên liệu hóa thạch giảm cũng sẽ làm giảm nhu cầu đối với năng lượng từ cây trồng.

Ông Sathia Varqa, chủ sở hữu của Palm Oil Analytics tại Singapore, cho biết: "Các khoản lỗ lớn về dầu thô, sự sụt giảm trong dầu đậu nành cũng như nguồn cung xuất khẩu và sản xuất dầu cọ leo thang đang bị ảnh hưởng nặng nề trên thị trường."

Tuy nhiên, mức sụt giảm trong giá cả có thể thúc đẩy nhu cầu từ các nhà nhập khẩu hàng đầu như Trung Quốc và Ấn Độ với việc họ được hỗ trợ với mức thuế suất thấp hơn. Ông Sathia cũng cho biết thêm rằng thông tin tốt là giá dầu cọ thô tham chiếu cho thị trường Indonesia và Maylaysia sẽ thấp hơn đối với những lô hàng kì hạn tháng 8, dẫn đến việc giảm thuế xuất khẩu.

Nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ trong tháng 5/2022 đạt mức cao nhất 7 tháng và tăng 15% vào tháng 4/2022. Theo ước tính trung bình từ 5 đại lý, trong tháng 5/2022, Ấn Độ đã nhập khẩu 660.000 tấn dầu cọ, tăng từ mức 572.508 tấn trong tháng 4/2022; nhập khẩu dầu đậu tương tăng lên mức 352.614 tấn từ 315.853 tấn trong tháng 4/2022.

Những vụ mùa ngô và đậu tương khổng lồ của Mỹ vẫn còn một quãng đường dài phía trước để người trồng có thể cảm thấy yên tâm, và yếu tố thời tiết trong vòng hai tháng tới sẽ rất quan trọng. Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy xếp hạng điều kiện đối với ngô và đậu tương đang xấu đi nhiều so với những gì các nhà phân tích mong đợi.

Dự kiến Liên Hợp Quốc sẽ công bố chỉ số mới nhất về chi phí lương thực toàn cầu, dữ liệu có thể sẽ cho thấy những con số giảm tháng thứ ba so với mức kỉ lục được ghi nhận vào tháng ba.

Tham khảo: Bloomberg, Tradingeconimics.com

https://cafef.vn/tung-tang-nong-va-dung-truoc-nguy-co-khung-hoang-hang-loat-nguyen-lieu-quan-trong-bong-quay-xe-giam-sau-chua-tung-co-20220706165848155.chn

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
5 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
6 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
6 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
6 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.922.458 VNĐ / thùng

73.73 USD / bbl

0.68 %

- 0.50

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.846.892 VNĐ / thùng

70.83 USD / bbl

0.65 %

- 0.46

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.602.567 VNĐ / m3

3.68 USD / mmbtu

2.87 %

+ 0.10

Than đá

COAL

2.744.394 VNĐ / tấn

105.25 USD / mt

0.62 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Quốc gia châu Á có trữ lượng đất hiếm top 3 thế giới vừa chốt 1 điểm quan trọng - nhiều nước 'thở phào': Nguồn cung thay thế Trung Quốc đây rồi
6 giờ trước
Với 6,8 triệu tấn đất hiếm, quốc gia này chỉ xếp sau Trung Quốc và Brazil về trữ lượng.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
10 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa
1 ngày trước
Ai Cập dừng sản xuất phân bón vì sự cố gián đoạn khí đốt của Israel làm gia tăng căng thẳng về năng lượng.
Tân binh xe điện mini về đại lý Việt cuối tháng 6: Sạc một lần chạy 170 km - chốt giá 199 triệu đồng
1 ngày trước
Đây là mẫu xe điện mini có giá bán rẻ nhất thị trường Việt.