Tuyến đường xe đạp đầu tiên ở Hà Nội: Vì sao vắng bóng người?

28/10/2025 09:45
Từng được đặt rất nhiều kỳ vọng khi xây dựng, tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, tuyến đường đầu tiên dành cho xe đạp ở Hà Nội lại ế ẩm.

Nơi lý tưởng nhưng lại đìu hiu

Là nơi có làn ưu tiên cho xe đạp đầu tiên ở Hà Nội, tuyến đường dài 2,3 km ven sông Tô Lịch , từ cầu Mọc (P.Thanh Xuân) đến cầu Yên Hòa (P.Cầu Giấy) được kỳ vọng sẽ góp phần hướng tới hệ thống giao thông xanh cho thủ đô. Thế nhưng, sau gần 2 năm triển khai, tuyến đường này lại rơi vào cảnh đìu hiu.

Tuyến đường xe đạp đầu tiên ở Hà Nội: Vì sao vắng bóng người? - Ảnh 1

Đường ưu tiên cho xe đạp chỉ lác đác người đạp xe

ẢNH: LINH CHI

Theo ghi nhận của Thanh Niên, số người đạp xe ở đây gần như chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đường Láng bên cạnh có nhiều trạm thuê xe đạp công cộng, nhưng ít người sử dụng.

Sống gần khu vực này, ông Văn Hùng cho biết đạp xe ở đây chỉ vì gần nhà. "Con đường này không tối ưu cho người đạp xe, vì nó không liền mạch. Đi được một đoạn lại phải xuống dắt xe qua đường nên rất bất tiện", ông Hùng nói và cho biết, đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người có nhu cầu vận động cũng ngại đi xe đạp trên cung đường này.

Nhiều người còn ngại đến con đường này vì sông Tô Lịch chưa trong xanh, nước vẫn đổi màu, bốc mùi khó chịu. Bà Nguyễn Thị Kim Anh (70 tuổi, P.Yên Hòa) cho biết, cư dân không cho trẻ nhỏ ra đây vì cảnh quan, môi trường ô nhiễm, do nhiều người còn xả rác hoặc cho vật nuôi phóng uế bừa bãi.

Trước đó, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội (nay là Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết sẽ nghiên cứu để tiếp tục tổ chức tuyến đường ưu tiên cho xe đạp tại những nơi đủ điều kiện, như quanh công viên Hòa Bình (Q.Bắc Từ Liêm cũ, nay là P.Xuân Đỉnh).

Tuy nhiên đến nay, UBND P.Xuân Đỉnh cho biết, phường chưa được thông tin về kế hoạch xây dựng tuyến đường này.

Cần giải quyết điểm nghẽn về hạ tầng?

Nhiều chuyên gia giao thông nhận định, việc tuyến đường có làn ưu tiên cho xe đạp dọc sông Tô Lịch chưa phát huy hiệu quả không chỉ do bất cập trong thiết kế hay môi trường mà còn do văn hóa đạp xe chưa được hình thành trong đời sống đô thị Hà Nội. Để xây dựng thói quen này, cần có sự thay đổi đồng bộ hạ tầng cũng như quy hoạch.

Tuyến đường xe đạp đầu tiên ở Hà Nội: Vì sao vắng bóng người? - Ảnh 2

Chuyên gia giao thông cho rằng tình trạng ế ẩm xảy ra ở tuyến đường ven sông Tô Lịch là do điểm nghẽn về hạ tầng

ẢNH: LINH CHI

Theo chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy, việc khuyến khích người dân đi xe đạp trong thời điểm này là rất cần thiết. Tuy nhiên, để văn hóa đạp xe thực sự phát triển, Hà Nội cần giải quyết những điểm nghẽn về hạ tầng.

"Nhiều tuyến phố của Hà Nội có mặt cắt đường hẹp, trung bình chỉ 7 - 11 m, nên việc bố trí làn riêng cho xe đạp là gần như không thể. Ở những tuyến rộng hơn thì mật độ phương tiện cá nhân lại quá dày khiến người đi xe đạp ái ngại", ông Thủy phân tích.

Ông Thủy cho rằng, việc xây dựng đường cho xe đạp cần được quy hoạch thành mạng lưới liên hoàn, thay vì triển khai riêng lẻ ở một vài đoạn đường. Khi có mạng lưới đủ rộng, người dân mới có thể di chuyển thuận tiện và hình thành thói quen sử dụng xe đạp . Bên cạnh đó, các dịch vụ hỗ trợ như hệ thống thuê xe công cộng cũng cần được cải thiện để thân thiện hơn với người dùng, đặc biệt là người lớn tuổi.

Ở góc độ quy hoạch, chuyên gia giao thông Doãn Minh Tâm nhấn mạnh, việc phát triển văn hóa đạp xe ở đô thị không thể tách rời yếu tố quy hoạch. Hà Nội cũng chưa có quy hoạch rõ ràng cho đường xe đạp .

Chính vì thiếu nền tảng quy hoạch này, các tuyến đường đạp xe khó vận hành hiệu quả. Nếu muốn phát triển bền vững, thành phố cần tổ chức lại hệ thống phân cấp giao thông , tách rõ đường cho ô tô, xe máy và xe đạp .

"Cứ hô hào mãi về văn hóa đạp xe nhưng không có đường dành riêng cho xe đạp đi thì sẽ không bao giờ hình thành được văn hóa đó cả. Tinh thần đạp xe chỉ có thể phát triển khi có cơ sở hạ tầng tương xứng", ông Tâm nhấn mạnh.

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.710.488 VNĐ / tấn

15.02 UScents / lb

0.47 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

157.146.070 VNĐ / tấn

5,974.00 USD / mt

1.67 %

+ 98.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

222.679.978 VNĐ / tấn

383.98 UScents / lb

0.33 %

- 1.27

Gạo

RICE

11.509 VNĐ / tấn

9.62 USD / CWT

1.38 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.365.207 VNĐ / tấn

1,072.40 UScents / bu

0.06 %

+ 0.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.968.556 VNĐ / tấn

309.30 USD / ust

0.88 %

+ 2.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cam 17.5° Nongfu Spring nổi tiếng tại Trung Quốc sắp về Việt Nam
9 giờ trước
Cam 17.5° là dòng cam bán chạy tại Trung Quốc nhiều năm liền, chuẩn bị xuất hiện tại Việt Nam gây chú ý nhờ quy trình kiểm định từng trái bằng công nghệ quang học và chất lượng đồng nhất hiếm thấy.
Quốc gia trồng 20.000 ha sầu riêng chính thức được xuất khẩu tươi vào Trung Quốc, cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam
8 giờ trước
Láng giềng Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ 6 xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc, sau Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Campuchia.
Một loại 'vàng xanh trên cây' của Cuba gặp khó: Bất ngờ thối rữa tại vườn không thể thu hoạch, thị trường sốt giá lên mức xa xỉ
6 giờ trước
Đây cũng chính là loại trái cây mà Việt Nam được khen ‘ngon nhất thế giới’.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
5 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.