Tuyến đường xe đạp đầu tiên ở Hà Nội: Vì sao vắng bóng người?

5 giờ trước
Từng được đặt rất nhiều kỳ vọng khi xây dựng, tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, tuyến đường đầu tiên dành cho xe đạp ở Hà Nội lại ế ẩm.

Nơi lý tưởng nhưng lại đìu hiu

Là nơi có làn ưu tiên cho xe đạp đầu tiên ở Hà Nội, tuyến đường dài 2,3 km ven sông Tô Lịch , từ cầu Mọc (P.Thanh Xuân) đến cầu Yên Hòa (P.Cầu Giấy) được kỳ vọng sẽ góp phần hướng tới hệ thống giao thông xanh cho thủ đô. Thế nhưng, sau gần 2 năm triển khai, tuyến đường này lại rơi vào cảnh đìu hiu.

Tuyến đường xe đạp đầu tiên ở Hà Nội: Vì sao vắng bóng người? - Ảnh 1

Đường ưu tiên cho xe đạp chỉ lác đác người đạp xe

ẢNH: LINH CHI

Theo ghi nhận của Thanh Niên, số người đạp xe ở đây gần như chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đường Láng bên cạnh có nhiều trạm thuê xe đạp công cộng, nhưng ít người sử dụng.

Sống gần khu vực này, ông Văn Hùng cho biết đạp xe ở đây chỉ vì gần nhà. "Con đường này không tối ưu cho người đạp xe, vì nó không liền mạch. Đi được một đoạn lại phải xuống dắt xe qua đường nên rất bất tiện", ông Hùng nói và cho biết, đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người có nhu cầu vận động cũng ngại đi xe đạp trên cung đường này.

Nhiều người còn ngại đến con đường này vì sông Tô Lịch chưa trong xanh, nước vẫn đổi màu, bốc mùi khó chịu. Bà Nguyễn Thị Kim Anh (70 tuổi, P.Yên Hòa) cho biết, cư dân không cho trẻ nhỏ ra đây vì cảnh quan, môi trường ô nhiễm, do nhiều người còn xả rác hoặc cho vật nuôi phóng uế bừa bãi.

Trước đó, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội (nay là Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết sẽ nghiên cứu để tiếp tục tổ chức tuyến đường ưu tiên cho xe đạp tại những nơi đủ điều kiện, như quanh công viên Hòa Bình (Q.Bắc Từ Liêm cũ, nay là P.Xuân Đỉnh).

Tuy nhiên đến nay, UBND P.Xuân Đỉnh cho biết, phường chưa được thông tin về kế hoạch xây dựng tuyến đường này.

Cần giải quyết điểm nghẽn về hạ tầng?

Nhiều chuyên gia giao thông nhận định, việc tuyến đường có làn ưu tiên cho xe đạp dọc sông Tô Lịch chưa phát huy hiệu quả không chỉ do bất cập trong thiết kế hay môi trường mà còn do văn hóa đạp xe chưa được hình thành trong đời sống đô thị Hà Nội. Để xây dựng thói quen này, cần có sự thay đổi đồng bộ hạ tầng cũng như quy hoạch.

Tuyến đường xe đạp đầu tiên ở Hà Nội: Vì sao vắng bóng người? - Ảnh 2

Chuyên gia giao thông cho rằng tình trạng ế ẩm xảy ra ở tuyến đường ven sông Tô Lịch là do điểm nghẽn về hạ tầng

ẢNH: LINH CHI

Theo chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy, việc khuyến khích người dân đi xe đạp trong thời điểm này là rất cần thiết. Tuy nhiên, để văn hóa đạp xe thực sự phát triển, Hà Nội cần giải quyết những điểm nghẽn về hạ tầng.

"Nhiều tuyến phố của Hà Nội có mặt cắt đường hẹp, trung bình chỉ 7 - 11 m, nên việc bố trí làn riêng cho xe đạp là gần như không thể. Ở những tuyến rộng hơn thì mật độ phương tiện cá nhân lại quá dày khiến người đi xe đạp ái ngại", ông Thủy phân tích.

Ông Thủy cho rằng, việc xây dựng đường cho xe đạp cần được quy hoạch thành mạng lưới liên hoàn, thay vì triển khai riêng lẻ ở một vài đoạn đường. Khi có mạng lưới đủ rộng, người dân mới có thể di chuyển thuận tiện và hình thành thói quen sử dụng xe đạp . Bên cạnh đó, các dịch vụ hỗ trợ như hệ thống thuê xe công cộng cũng cần được cải thiện để thân thiện hơn với người dùng, đặc biệt là người lớn tuổi.

Ở góc độ quy hoạch, chuyên gia giao thông Doãn Minh Tâm nhấn mạnh, việc phát triển văn hóa đạp xe ở đô thị không thể tách rời yếu tố quy hoạch. Hà Nội cũng chưa có quy hoạch rõ ràng cho đường xe đạp .

Chính vì thiếu nền tảng quy hoạch này, các tuyến đường đạp xe khó vận hành hiệu quả. Nếu muốn phát triển bền vững, thành phố cần tổ chức lại hệ thống phân cấp giao thông , tách rõ đường cho ô tô, xe máy và xe đạp .

"Cứ hô hào mãi về văn hóa đạp xe nhưng không có đường dành riêng cho xe đạp đi thì sẽ không bao giờ hình thành được văn hóa đó cả. Tinh thần đạp xe chỉ có thể phát triển khi có cơ sở hạ tầng tương xứng", ông Tâm nhấn mạnh.

Tin mới

Elon Musk có thể rời Tesla nếu không được đáp ứng một yêu cầu
11 giờ trước
Chủ tịch Tesla kêu gọi cổ đông thông qua gói thù lao trị giá 1.000 tỷ USD nhằm giữ chân CEO Elon Musk.
Khẩn cấp sơ tán du khách rời Hội An
11 giờ trước
Hội An chìm trong biển nước, chính quyền địa phương huy động thuyền, xuồng để sơ tán người dân, du khách khỏi các vùng ngập sâu.
Lời cảnh báo nghiêm khắc
11 giờ trước
Mỹ và Qatar nằm trong số năm nhà cung cấp LNG hàng đầu cho châu Âu. Nhưng EU đột nhiên phải đối mặt với viễn cảnh thiếu hụt LNG nghiêm trọng.
Hơn 5 triệu hộ kinh doanh dừng nộp thuế khoán từ năm 2026
10 giờ trước
Quy định triển khai hóa đơn điện tử, minh bạch nguồn hàng, bỏ thuế khoán từ 1/1/2026 đặt ra bài toán về năng lực quản lý, đòi hỏi các hộ kinh doanh phải chuyển mình để thích ứng.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát thông báo quan trọng tới người dân cả nước
10 giờ trước
Đây là thông tin quan trọng từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam mà người dân cần nắm rõ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.165.696 VNĐ / tấn

174.40 JPY / kg

0.12 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

8.443.754 VNĐ / tấn

14.56 UScents / lb

0.62 %

+ 0.09

Cacao

COCOA

162.881.179 VNĐ / tấn

6,192.00 USD / mt

2.01 %

- 127.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.534.071 VNĐ / tấn

388.90 UScents / lb

3.50 %

- 14.10

Gạo

RICE

12.310 VNĐ / tấn

10.29 USD / CWT

1.23 %

+ 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.431.939 VNĐ / tấn

1,079.30 UScents / bu

1.13 %

+ 12.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.772.864 VNĐ / tấn

302.55 USD / ust

1.46 %

+ 4.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nhân vật quyền lực hàng đầu ngành ngân hàng Nga gióng hồi chuông cảnh báo về nền kinh tế, thúc giục Moscow giải quyết vấn đề mang tính ‘an ninh và tồn vong quốc gia’
10 giờ trước
Người đứng đầu ngân hàng lớn nhất Nga cho rằng định hướng kinh tế của chính quyền Moscow đang đi lệch hướng.
Nụ cười chế nhạo khiến một doanh nghiệp đánh rơi hàng trăm tỷ USD, trả giá bằng chính sự tồn tại
10 giờ trước
Vào thời kỳ đỉnh cao, Blockbuster từng là biểu tượng của ngành giải trí gia đình toàn cầu – nơi hàng triệu người Mỹ tìm đến để thuê những bộ phim bom tấn cuối tuần. Nhưng chỉ một quyết định sai lầm mang tính lịch sử vào năm 2000 – từ chối mua lại một công ty khởi nghiệp nhỏ bé tên Netflix – đã mở đầu cho sự sụp đổ của đế chế này.
'Tesla Trung Quốc' hụt hơi: Từ niềm tự hào xe điện hạng sang cho đến tình cảnh phải vật lộn, chuyển hướng sang phân khúc bình dân
10 giờ trước
Trong ngành ô tô, thương hiệu là tài sản khó phục hồi nhất bởi một khi đã "bình dân hóa", rất khó để lấy lại vị thế ban đầu.
Hệ thống vệ tinh của tỷ phú Elon Musk chạm cột mốc đáng kinh ngạc
10 giờ trước
Hãng SpaceX vừa đạt được một cột mốc đáng kinh ngạc với chương trình Starlink, khi chính thức vượt mốc 10.000 vệ tinh được phóng lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp kể từ khi bắt đầu triển khai năm 2019.