Vụ Prince Group: Bang Phúc Kiến giàu "không thấy đáy", thêm nhóm Huiwon ở Hàn Quốc

23/11/2025 08:00
Nhóm người bang Phúc Kiến đã tích lũy khối tài sản "sâu không thấy đáy", được cho là thông qua việc điều hành các ngành công nghiệp "vùng xám".

Từ nghi vấn 7 "kim chủ" (người cung cấp vốn lớn) đứng sau lưng Chủ tịch tập đoàn Prince Group Chen Zhi là thành viên của bang Phúc Kiến, truyền thông Đài Loan (Trung Quốc) đã cung cấp thêm nhiều thông tin.

Sanli News Network cho biết nhóm người bang Phúc Kiến đã tích lũy khối tài sản "sâu không thấy đáy", được cho là thông qua việc điều hành các ngành công nghiệp "vùng xám", bao gồm cờ bạc, ma túy và mại dâm.

Bang Phúc Kiến gồm những người xuất thân từ tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc. Từ thời nhà Thanh đến những năm 1900, tại những nơi người Phúc Kiến đến (như Nhật Bản, Hồng Kông - Trung Quốc), họ thành lập các hiệp hội đồng hương để tương trợ. Tuy nhiên, sau này một số đã biến chất.

Tính chất và quy mô hoạt động của thành viên bang Phúc Kiến được minh chứng rõ ràng qua vụ án rửa tiền tại Singapore vào năm 2023. Cảnh sát Singapore đã triệt phá vụ án rửa tiền lên tới 3 tỉ SGD (hơn 2,3 tỉ USD), với phương thức sử dụng tiền bẩn để mua sắm xa xỉ.

Mười thành viên bang Phúc Kiến bị bắt, bị kết án tù. Điều đáng chú ý là 8 người trong số họ đã bị trục xuất về Campuchia sau khi mãn hạn tù.

Vụ Prince Group: Bang Phúc Kiến giàu "không thấy đáy", thêm nhóm Huiwon ở Hàn Quốc - Ảnh 1

Bề ngoài Prince Group hoạt động kinh doanh hợp pháp, bao gồm bất động sản và dịch vụ tài chính. Ảnh: Yahoo News

Sanli News Network cho rằng khả năng ẩn mình của các thành viên bang Phúc Kiến rất bài bản và có tổ chức. 

Trong vụ Prince Group , họ đã sớm dự đoán được khả năng bị điều tra, dẫn đến việc đổi tên các công ty con ở Đài Loan, ví dụ Prince Real Estate Group được đổi thành Kingsmen Real Estate Group, nhằm cắt đứt liên hệ với Prince Group và làm sạch sổ sách, khiến cơ quan chức năng "tra không ra hành vi bất hợp pháp".

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, vào ngày 17-11, cảnh sát thủ đô Seoul thông báo đã khởi tố 2 người Hàn Quốc và thẩm vấn 11 người khác liên quan đến Prince Group , tổ chức bị nghi ngờ dụ dỗ công dân Hàn Quốc tham gia vào các hoạt động tội phạm tại Campuchia.

Hai người bị khởi tố là quản lý và nhân viên tại văn phòng liên lạc của Prince Group ở Hàn Quốc. Cảnh sát đang xem xét các cáo buộc về lừa đảo, nhận tiền gửi bất hợp pháp và che giấu tiền bất chính. Đồng thời, điều tra triệt để lý do tập đoàn này thành lập văn phòng tại Seoul.

Cảnh sát cũng đang điều tra nhóm Huiwon, một tổ chức nghi vấn liên quan đến rửa tiền.

Theo tờ Chosun, Huiwon là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia có trụ sở tại Campuchia. Nhóm này điều hành nền tảng dịch vụ tài sản ảo Huiwon Guarantee như một kênh rửa tiền. 

Huiwon bị Mỹ và Anh trừng phạt vì cáo buộc rửa tiền ảo thu được từ các hoạt động lừa đảo hoặc trộm cắp. Cảnh sát Hàn Quốc đã điều tra sàn giao dịch Upbit và Bithumb để truy dấu các giao dịch tiền điện tử đáng ngờ liên quan đến Huiwon Guarantee.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 11-1: "Cá voi" Bitcoin bất ngờ quay xe
3 giờ trước
Trong bối cảnh giá Bitcoin đi ngang, các "cá voi" - nhóm nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền số này với lượng rất lớn lại đang giảm mạnh các vị thế mua.
Tuần qua, một ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiết kiệm
47 phút trước
Tuần qua, thị trường tiền gửi ghi nhận diễn biến trái chiều khi một ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiết kiệm ngay trong những ngày đầu năm 2026.
Thủ tướng: Sớm hoàn thiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới
17 phút trước
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết ngoại giao kinh tế 2025 và triển khai 2026.
EU tiết lộ 'giá đắt' vì áp lệnh trừng phạt Nga trong 4 năm qua
54 phút trước
Kể từ 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước EU sang Nga giảm khoảng 65%.
Ông Trump tiết lộ lý do Mỹ nhất định phải có Greenland
49 phút trước
Ông Trump tuyên bố sẽ buộc Đan Mạch chuyển giao Greenland dù bằng cách dễ dàng hay khó khăn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.332.212 VNĐ / tấn

184.30 JPY / kg

0.70 %

- 1.30

Đường

SUGAR

8.622.394 VNĐ / tấn

14.89 UScents / lb

0.53 %

- 0.08

Cacao

COCOA

140.393.374 VNĐ / tấn

5,345.00 USD / mt

12.05 %

- 732.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.167.286 VNĐ / tấn

356.03 UScents / lb

0.45 %

- 1.62

Gạo

RICE

11.927 VNĐ / tấn

9.98 USD / CWT

0.45 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.122.190 VNĐ / tấn

1,048.80 UScents / bu

0.03 %

+ 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.771.506 VNĐ / tấn

302.95 USD / ust

0.25 %

- 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Các kỹ sư Rostec trình bày kết quả nghiên cứu động cơ PD-35 cho Tổng thống Nga
24 phút trước
Trong chuyến thăm làm việc tại vùng Perm, nguyên thủ quốc gia đã xem xét những thành tựu đạt được trong lĩnh vực chế tạo động cơ.
Nga tiết lộ “tình hình hiện tại" ở Venezuela
9 phút trước
Tình hình hiện tại ở Venezuela khá ổn định khi chính quyền đã kiểm soát tốt trật tự công cộng, theo Đại sứ Nga tại Caracas Sergey Melik-Bagdasarov.
Giải mã “giáo trình lừa đảo” cho con mồi tự sập bẫy của Prince Group
31 phút trước
Không săn đón, chỉ dùng hình ảnh gần gũi để gieo lòng tin, "ông trùm" Chen Zhi của Prince Group đã biến nạn nhân thành con mồi tự nguyện sập bẫy.
Trung Quốc, Nga và Iran bắt đầu tập trận hải quân BRICS Plus tại Nam Phi
3 phút trước
Trung Quốc, Nga và Iran khởi động cuộc tập trận hải quân chung BRICS Plus tại vùng biển Nam Phi trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và nhiều nước trong khối.