Vừa tuyên bố thoát cuộc khủng hoảng khí đốt chưa được bao lâu, châu Âu lại đối mặt với ‘bão năng lượng’ khi nguồn cung chính bị đe dọa

06/11/2024 03:00
Châu Âu đang gặp khó khăn trong tìm kiếm nguồn cung thay thế khi ‘cứu tinh’ Na Uy gặp sự cố.
Vừa tuyên bố thoát cuộc khủng hoảng khí đốt chưa được bao lâu, châu Âu lại đối mặt với ‘bão năng lượng’ khi nguồn cung chính bị đe dọa - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Một năm trước, châu Âu đã tuyên bố cuộc khủng hoảng khí đốt khi nguồn cung Nga ngừng cung cấp đã kết thúc. Nguyên nhân là bởi EU đã tìm kiếm các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên thay thế, đảm bảo sẽ có đủ nguồn cung để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt và giá tăng cao. Nhưng giờ đây tuyên bố này có vẻ như là quá sớm.

Vào tuần trước, giá khí đốt tiêu chuẩn châu Âu đã đạt mức cao nhất trong một năm do thông tin về việc ngừng sản xuất ở Na Uy. Người châu Âu bắt đầu lo ngại về các đợt tăng giá tiếp theo mặc dù các kho lưu trữ khí đốt ở châu Âu đã đầy trước mùa nhu cầu cao điểm.

Tập đoàn Equinor của Na Uy đã đình chỉ sản xuất tại một trong các giàn khoan của họ do cảnh báo khói. Na Uy hiện là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất của Liên minh châu Âu khi cung cấp khoảng 30% lượng khí đốt của EU. Khi báo cáo vụ việc, Equinor lưu ý rằng họ sẽ không can thiệp vào các cam kết xuất khẩu của mình. Hiện tại, lượng khí đốt dự trữ ở EU ở mức 95%, tuy nhiên sẽ không cứu được khối khỏi tình trạng thiếu hụt nếu mùa đông trở nên lạnh hơn hai năm trước.

Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng lý do duy nhất khiến EU vượt qua được mùa đông 2022-2023 là do may mắn khi có một mùa đông khí hậu ôn hòa hơn bình thường.

Tỷ trọng khí đốt của Nga trong nhập khẩu của EU đã giảm từ 45% vào năm 2021 xuống còn 18% vào tháng 6 năm 2024, trong khi nhập khẩu từ các đối tác đáng tin cậy như Na Uy và Mỹ đã tăng lên. Thực tế con số nhập khẩu từ Nga vẫn cao hơn so với Mỹ.

Sẽ mất nhiều năm để nguồn cung khí đốt từ Mỹ sang châu Âu có thể ổn định và châu Âu cần khí đốt nga y bây giờ vì Ukraine cho biết họ sẽ không gia hạn thỏa thuận trung chuyển khí đốt với Nga, và đường ống của Ukraine là đường ống duy nhất vẫn vận chuyển khí đốt của Nga vào EU.

EU đang thảo luận với Azerbaijan để thay thế khí đốt của Nga chảy dọc theo mạng lưới đường ống của Ukraine tới châu Âu. Hợp đồng sẽ cần một thỏa thuận hoán đổi giữa Azerbaijan và Nga vì Azerbaijan không có đủ năng lực xuất khẩu để thay thế các nguồn cung hiện có. Do nhu cầu về khí đốt tự nhiên trên toàn thế giới ngày càng tăng và dù mùa đông đang đến gần, thỏa thuận với Azerbaijan vẫn chưa được hoàn tất.

Các chuyên gia cho biết trừ khi EU tìm được nguồn thay thế hoàn toàn cho khí đốt của Nga, nước này có thể kết thúc mùa đông với kho dự trữ khí đốt chỉ đầy 30% và thậm chí giá còn cao hơn. Trong mùa đông năm ngoái, EU đã kết thúc mùa sưởi ấm với mức dự trữ đầy ở mức 58%, đây là một mức khá dễ chịu dẫn đến giá cả ở mức trung bình.

Trong trường hợp xấu nhất vào mùa đông năm nay, châu Âu thậm chí có thể rơi vào tình trạng cạn kiệt kho lưu trữ của mình để tiếp tục bật đèn và sưởi ấm. Trong khi khu vực châu Á cũng đang cạnh tranh gay gắt để nhập khẩu LNG . Chính vì vậy các vấn đề về khí đốt của châu Âu sẽ phải mất thêm thời gian rất lâu nữa mới có thể kết thúc.

Theo Oilprice

Tin mới

Loạt vụ nổ rung chuyển Crimea, Nga phóng "bão" tên lửa
2 phút trước
Người dân tại bán đảo Crimea nghe thấy nhiều tiếng nổ trong ngày 19-11.
Nam A Bank khai thông dòng vốn thích ứng khí hậu vào nông nghiệp
14 phút trước
Ngày 19/11/2025 – Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, HOSE: NAB) và Quỹ hợp tác khí hậu toàn cầu (Global Climate Partnership Funds – GCPF) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.
Cựu thị trưởng Philippines lĩnh án tù chung thân vì tội buôn người
33 phút trước
Một tòa án Philippines đã tuyên án tù chung thân đối với một cựu thị trưởng sau khi kết luận bà phạm tội buôn người.
Ba ngân hàng chuẩn bị trả cổ tức, cổ phiếu thưởng cho cổ đông
36 phút trước
Dự kiến việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức, cổ phiếu thưởng của các ngân hàng này sẽ được thực hiện vào cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026.
Toyota Veloz Cross hybrid ra mắt tuần này: Dự kiến ngang giá bản xăng, có gói thể thao, dễ về Việt Nam đáp trả Xpander
53 phút trước
Toyota chuẩn bị ra mắt Veloz hybrid tại triển lãm GJAW 2025 tại Indonesia với 4 phiên bản, có thể dùng máy 1.5L kết hợp mô-tơ điện.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.650.645 VNĐ / thùng

62.58 USD / bbl

1.27 %

- 0.80

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.534.373 VNĐ / thùng

58.17 USD / bbl

1.41 %

- 0.83

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.202.955 VNĐ / m3

4.48 USD / mmbtu

0.17 %

+ 0.01

Than đá

COAL

2.927.891 VNĐ / tấn

111.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Thị trường tiền số hôm nay, 20-11: Chuyên gia hé lộ tín hiệu có thể khiến nhà đầu tư bất ngờ
56 phút trước
(NLĐO) - Chuyên gia nhận định đợt giảm giá lần này của Bitcoin có thể là giai đoạn “rũ bỏ” cuối cùng, khi những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy buộc phải bán tháo
Mọi sự chú ý đổ dồn vào cổ phiếu một hãng hàng không
20 phút trước
Hôm nay (20/11) là phiên đáo hạn phái sinh tháng 11, phiên giao dịch khép lại “chùng xuống” khi dòng tiền thận trọng. Cổ phiếu VJC của Vietjet Air gây chú ý khi ngược dòng thị trường, tăng trần.
Chủ tịch và Tổng giám đốc Hodeco đăng ký mua trái phiếu chuyển đổi
2 giờ trước
Chủ tịch HĐQT Đoàn Hữu Thuận và Tổng giám đốc Lê Viết Liên đăng ký thực hiện quyền mua trái phiếu chuyển đổi do Hodeco phát hành.
ABS nhận giải thưởng Công ty Chứng khoán sáng tạo nhất Việt Nam về Phân tích Đầu tư 2025
2 giờ trước
Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình ABS vừa giành được giải thưởng "Công ty Chứng khoán sáng tạo nhất Việt Nam về Phân tích đầu tư" do International Finance Magazine trao tặng. ABS là công ty chứng khoán duy nhất của Việt Nam được trao giải thưởng này trong năm 2025.