Vừa tuyên bố thoát cuộc khủng hoảng khí đốt chưa được bao lâu, châu Âu lại đối mặt với ‘bão năng lượng’ khi nguồn cung chính bị đe dọa

06/11/2024 03:00
Châu Âu đang gặp khó khăn trong tìm kiếm nguồn cung thay thế khi ‘cứu tinh’ Na Uy gặp sự cố.
Vừa tuyên bố thoát cuộc khủng hoảng khí đốt chưa được bao lâu, châu Âu lại đối mặt với ‘bão năng lượng’ khi nguồn cung chính bị đe dọa - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Một năm trước, châu Âu đã tuyên bố cuộc khủng hoảng khí đốt khi nguồn cung Nga ngừng cung cấp đã kết thúc. Nguyên nhân là bởi EU đã tìm kiếm các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên thay thế, đảm bảo sẽ có đủ nguồn cung để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt và giá tăng cao. Nhưng giờ đây tuyên bố này có vẻ như là quá sớm.

Vào tuần trước, giá khí đốt tiêu chuẩn châu Âu đã đạt mức cao nhất trong một năm do thông tin về việc ngừng sản xuất ở Na Uy. Người châu Âu bắt đầu lo ngại về các đợt tăng giá tiếp theo mặc dù các kho lưu trữ khí đốt ở châu Âu đã đầy trước mùa nhu cầu cao điểm.

Tập đoàn Equinor của Na Uy đã đình chỉ sản xuất tại một trong các giàn khoan của họ do cảnh báo khói. Na Uy hiện là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất của Liên minh châu Âu khi cung cấp khoảng 30% lượng khí đốt của EU. Khi báo cáo vụ việc, Equinor lưu ý rằng họ sẽ không can thiệp vào các cam kết xuất khẩu của mình. Hiện tại, lượng khí đốt dự trữ ở EU ở mức 95%, tuy nhiên sẽ không cứu được khối khỏi tình trạng thiếu hụt nếu mùa đông trở nên lạnh hơn hai năm trước.

Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng lý do duy nhất khiến EU vượt qua được mùa đông 2022-2023 là do may mắn khi có một mùa đông khí hậu ôn hòa hơn bình thường.

Tỷ trọng khí đốt của Nga trong nhập khẩu của EU đã giảm từ 45% vào năm 2021 xuống còn 18% vào tháng 6 năm 2024, trong khi nhập khẩu từ các đối tác đáng tin cậy như Na Uy và Mỹ đã tăng lên. Thực tế con số nhập khẩu từ Nga vẫn cao hơn so với Mỹ.

Sẽ mất nhiều năm để nguồn cung khí đốt từ Mỹ sang châu Âu có thể ổn định và châu Âu cần khí đốt nga y bây giờ vì Ukraine cho biết họ sẽ không gia hạn thỏa thuận trung chuyển khí đốt với Nga, và đường ống của Ukraine là đường ống duy nhất vẫn vận chuyển khí đốt của Nga vào EU.

EU đang thảo luận với Azerbaijan để thay thế khí đốt của Nga chảy dọc theo mạng lưới đường ống của Ukraine tới châu Âu. Hợp đồng sẽ cần một thỏa thuận hoán đổi giữa Azerbaijan và Nga vì Azerbaijan không có đủ năng lực xuất khẩu để thay thế các nguồn cung hiện có. Do nhu cầu về khí đốt tự nhiên trên toàn thế giới ngày càng tăng và dù mùa đông đang đến gần, thỏa thuận với Azerbaijan vẫn chưa được hoàn tất.

Các chuyên gia cho biết trừ khi EU tìm được nguồn thay thế hoàn toàn cho khí đốt của Nga, nước này có thể kết thúc mùa đông với kho dự trữ khí đốt chỉ đầy 30% và thậm chí giá còn cao hơn. Trong mùa đông năm ngoái, EU đã kết thúc mùa sưởi ấm với mức dự trữ đầy ở mức 58%, đây là một mức khá dễ chịu dẫn đến giá cả ở mức trung bình.

Trong trường hợp xấu nhất vào mùa đông năm nay, châu Âu thậm chí có thể rơi vào tình trạng cạn kiệt kho lưu trữ của mình để tiếp tục bật đèn và sưởi ấm. Trong khi khu vực châu Á cũng đang cạnh tranh gay gắt để nhập khẩu LNG . Chính vì vậy các vấn đề về khí đốt của châu Âu sẽ phải mất thêm thời gian rất lâu nữa mới có thể kết thúc.

Theo Oilprice

Tin mới

Điều tra CEO Mua chung Bất động sản Việt Nam chiếm đoạt tiền nhà đầu tư, Công an tìm người bị hại
51 phút trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên vừa phát đi thông báo tìm kiếm bị hại liên quan đến vụ án Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mua chung Bất động sản Việt Nam lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế thông qua hình thức huy động vốn trả lãi suất cao.
Sau thông báo khẩn, DN khoáng sản lớn nhất sàn chứng khoán bốc hơi 7.500 tỷ đồng vốn hóa trong 3 ngày, không còn là công ty tỷ đô
14 phút trước
Giá cổ phiếu giảm mạnh diễn ra sau khi VIMICO ban hành Nghị quyết ngày 26/11/2025 thông qua các nội dung liên quan đến việc đáp ứng điều kiện công ty đại chúng của doanh nghiệp này.
Nóng: VinFast cân nhắc trang bị động cơ xăng để mở rộng phạm vi hoạt động cho xe điện
40 phút trước
Theo Reuters, VinFast đang cân nhắc trang bị động cơ xăng cỡ nhỏ cho một số dòng xe điện nhằm mục đích sạc pin và kéo dài quãng đường di chuyển. Động thái này tương tự chiến lược của các hãng xe hơi quốc tế, giúp giải quyết bài toán hạ tầng và thúc đẩy doanh số tại các thị trường quốc tế.
22 tuổi sở hữu 25 triệu USD, chàng trai gây 'sốc' với lối sống cày cuốc cực độ: Không bạn bè, làm việc đến 3 giờ sáng, ngủ trung bình chỉ 3,5 tiếng mỗi ngày
40 phút trước
Anh chàng tin rằng sự cực đoan nhất thời sẽ mở đường cho một tương lai rộng mở hơn.
Chốt ngày trọng đại cho công trình cầu - đường 2 tầng chưa từng có, kết nối đến sân bay tầm cỡ thế giới
44 phút trước
TP giàu nhất Việt Nam đã đặt mục tiêu ngày khởi công cho công trình độc đáo này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.666.345 VNĐ / thùng

63.22 USD / bbl

0.14 %

- 0.09

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.565.947 VNĐ / thùng

59.41 USD / bbl

0.15 %

+ 0.09

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.523.528 VNĐ / m3

4.93 USD / mmbtu

0.83 %

+ 0.04

Than đá

COAL

2.855.922 VNĐ / tấn

108.35 USD / mt

1.86 %

- 2.05

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vingroup phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 12%/năm
2 giờ trước
Vingroup đã phát hành 10.000 trái phiếu mã VIC12511, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, tương ứng tổng giá trị phát hành đạt 1.000 tỷ đồng.
"Chủ nhân giải thưởng hơn 100 tỷ của ông Phạm Nhật Vượng sẽ có tầm ảnh hưởng quy mô dân số rất lớn"
2 giờ trước
Đây là chia sẻ của GS Đặng Văn Chí, một trong những người "cầm cân nảy mực" quan trọng của VinFuture, giải thưởng do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân đồng sáng lập.
Ai là cổ đông lớn nhất của Thủy điện Sông Ba Hạ?
2 giờ trước
Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ có vốn điều lệ 1.242 tỉ đồng, nhiều năm qua duy trì kết quả kinh doanh tích cực
Thị trường tiền số hôm nay, 1-12: Nhà đầu tư lo Bitcoin rớt xuống 40.000 USD
3 giờ trước
Nhiều nhà giao dịch cảnh báo nếu Bitcoin không sớm lấy lại vùng 88.000 - 89.000 USD, giá có thể quay về đáy tháng 11, thậm chí lùi sâu về 50.000 USD.