Xuất khẩu gạo sang EU tăng mạnh nhờ EVFTA

12/05/2022 11:30
Xuất khẩu gạo sang EU trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt trên 30.000 tấn, với kim ngạch 23 triệu USD.

Thống kê cho thấy xuất khẩu gạo sang EU trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt trên 30.000 tấn, với kim ngạch 23 triệu USD. Riêng trong quý 1/2022, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 22.500 tấn gạo sang thị trường này, thu về gần 18 triệu USD, tăng gần 4 lần về lượng và tăng 4,3 lần về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), kết quả này cho thấy các doanh nghiệp đã tận dụng hiệu quả một số lợi thế từ Hiệp định EVFTA, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cước vận tải biển đi EU tăng mạnh và nhập khẩu gạo của thị trường này giảm trong năm 2021.

Trong khối EU, Italy đã vươn lên dẫn đầu về nhập khẩu gạo của Việt Nam, với kim ngạch nhập khẩu tăng 26 lần so với cùng kỳ. Một số thị trường chủ lực khác là: Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển…

Cam kết từ Hiệp định EVFTA nêu rõ EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo mỗi năm gồm: 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm.

Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm, cam kết này giúp Việt Nam có thể xuất khẩu ước khoảng 100.000 tấn vào EU hàng năm.

Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3 - 5 năm. Điều này đã mở ra cơ hội để gạo Việt Nam có thể cạnh tranh với các nước khác khi xuất khẩu vào EU. Do đó, với tấm vé thông hành từ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường này đã có kết quả khởi sắc.

Với mức giá cạnh tranh, chất lượng gạo ngày càng được cải thiện và những lợi thế từ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào EU được kỳ vọng sẽ tiếp tục bứt phá trong thời gian tới.

Theo dự báo, năm 2022, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU dự báo còn tăng khá. Đặc biệt, chất lượng gạo Việt Nam được cải thiện, chủ yếu là các loại gạo thơm, đánh trúng được thị hiếu của người tiêu dùng châu Âu.


Tin mới

Hộ kinh doanh dưới 1 tỷ/năm phải nộp bao nhiêu thuế: Con số khiến nhiều người ngỡ ngàng!
11 giờ trước
Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế GTGT và TNCN, còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
Ladophar muốn dùng quỹ đầu tư phát triển và thặng dư vốn để khắc phục lỗ lũy kế
11 giờ trước
Tại ĐHĐCĐ bất thường sắp tới, Ladophar sẽ trình cổ đông phương án sử dụng quỹ đầu tư phát triển và thặng dư vốn cổ phần từ đợt chào bán riêng lẻ năm 2025 để giảm lỗ lũy kế từ gần 50,7 tỷ đồng xuống còn hơn 20,9 tỷ đồng.
Chuyện gì đang xảy ra với Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng?
10 giờ trước
Cổ phiếu Vingroup liên tục phá đỉnh, lập lên những kỷ lục vô tiền khoáng hậu trên sàn chứng khoán Việt Nam.
Thành viên HĐQT PGBank không mua vào cổ phiếu như đã đăng ký
10 giờ trước
Thành viên HĐQT Đinh Thành Nghiệp và vợ không thực hiện mua vào cổ phiếu PGB như đã đăng ký do cá nhân không có nhu cầu mua tại thời điểm này.
Nghỉ việc do bão lũ, ngập nước, người lao động có được nhận lương?
10 giờ trước
Doanh nghiệp vẫn phải trả lương cho người lao động khi ngưng việc do các lý do bất khả kháng theo quy định.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.509.176 VNĐ / tấn

171.40 JPY / kg

0.81 %

- 1.40

Đường

SUGAR

8.501.853 VNĐ / tấn

14.62 UScents / lb

0.27 %

- 0.04

Cacao

COCOA

135.118.232 VNĐ / tấn

5,122.50 USD / mt

2.52 %

- 132.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.973.683 VNĐ / tấn

388.59 UScents / lb

4.24 %

- 17.22

Gạo

RICE

12.038 VNĐ / tấn

10.03 USD / CWT

0.74 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.839.569 VNĐ / tấn

1,118.40 UScents / bu

0.36 %

- 4.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.142.982 VNĐ / tấn

314.45 USD / ust

0.14 %

+ 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn công nghiệp số 1 Thái Lan rót 5,4 tỷ USD, siêu nhà máy vận hành: Việt Nam là 'cứ điểm chiến lược'
9 giờ trước
Tập đoàn Siam Cement (SCG) của Thái Lan vừa khánh thành nhà máy hóa dầu trị giá 5,4 tỷ USD tại Việt Nam.
Mỹ gửi kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine
8 giờ trước
Ukraine vừa chính thức nhận bản dự thảo kế hoạch hòa bình từ chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần ba năm với Nga.
Động cơ "rụng" trong lúc cất cánh, máy bay cháy như ngọn đuốc: Hàng chục người thương vong
8 giờ trước
Những bức ảnh mới được Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) công bố cho thấy khoảnh khắc kinh hoàng khi động cơ của một máy bay chở hàng UPS rơi khỏi cánh và bốc cháy chỉ vài giây sau khi cất cánh, dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc khiến 14 người chết và 23 người bị thương.
Rau củ đắt hơn thịt, người Hà Nội choáng như bị 'móc túi'
8 giờ trước
Khoảng 100.000 đồng chỉ đủ mua rau cho hai ngày. Hàng loạt rau củ đồng loạt tăng vọt lên 40.000 - 60.000 đồng/kg, thậm chí gấp hai lần so với trước đợt mưa lũ đang khiến người tiêu dùng choáng váng.