Bảo hiểm ô tô ngập nước cao nhất lên tới 2 tỉ đồng

02/10/2025 11:59
Ảnh hưởng của cơn bão số 10 (Bualoi) và hoàn lưu, doanh nghiệp bảo hiểm chủ yếu ghi nhận các vụ tổn thất liên quan đến xe cơ giới. Có doanh nghiệp dự tính, mức bồi thường bảo hiểm cao nhất có thể lên tới 2 tỉ đồng/xe.

Không phải mua bảo hiểm vật chất là đã có bảo hiểm thủy kích

Những ngày qua, ảnh hưởng của cơn bão số 10 (Bualoi) khiến nhiều tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung ngập lụt. Nhiều tuyến phố, điển hình như tại Hà Nội ngập rất sâu, không ít xe ô tô bị ngâm trong nước nhiều giờ, hỏng hóc nghiêm trọng. Các xe này đã mua bảo hiểm vật chất ô tô có được bồi thường hay không?

Bảo hiểm ô tô ngập nước cao nhất lên tới 2 tỉ đồng - Ảnh 1

Ảnh hưởng của bão số 10 (Bualoi) và hoàn lưu, doanh nghiệp bảo hiểm chủ yếu ghi nhận các vụ tổn thất liên quan đến xe cơ giới

ẢNH: ĐAN THANH

Trao đổi với Thanh Niên, chuyên gia tài chính Trần Hoàng Mạnh Việt cho biết, để xe ô tô ngập nước được bảo hiểm, điều kiện đầu tiên là chủ xe đã mua bảo hiểm vật chất ô tô (hay còn gọi là bảo hiểm thân vỏ xe).

Gói bảo hiểm này thuộc diện tự nguyện. Toàn bộ các trường hợp tai nạn bất đắc dĩ xảy ra do thiên nhiên, khí hậu như động đất, mưa đá, lũ lụt, sét đánh, địa hình sạt lở…; xe trực tiếp gặp tai nạn do đâm xe khác, lật hoặc hỏa hoạn, cháy nổ…, nếu được doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm thẩm định hợp lý, người tham gia bảo hiểm sẽ được thanh toán các khoản chi phí cần thiết.

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý, nhiều người nghĩ rằng, cứ mua bảo hiểm vật chất ô tô là mặc nhiên có quyền lợi bảo hiểm thủy kích nhưng không phải. Đây là quyền lợi phải mua bổ sung. Mỗi công ty sẽ có quy định, điều khoản khác nhau về điều kiện chi trả bảo hiểm thủy kích .

"Dù đã mua bảo hiểm vật chất ô tô cũng có hai trường hợp xảy ra. Nếu sự cố đúng nghĩa ngoài ý muốn, khách quan, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả đầy đủ quyền lợi. Ngược lại, nếu trường hợp người tham gia bảo hiểm đã thấy nguy cơ, ví dụ thấy rõ đoạn đường nước ngập sâu nhưng vẫn đánh liều, cố ý lao xe vào dẫn đến việc xe bị ngập nước, hư hỏng, có thể sẽ chỉ được chi trả bảo hiểm ở mức độ thấp. Thậm chí, một số hãng bảo hiểm từ chối chi trả.

Trong hợp đồng, trường hợp này có thể rơi vào vi phạm điều khoản quy định về lỗi chủ quan từ phía chủ xe và điều kiện đảm bảo an toàn khi lái xe. Về cơ bản, những quy định đảm bảo an toàn khi lái xe sẽ bao gồm phải đảm bảo không đi vào những khu vực sâu; sau khi xe bị ngập, đã chết máy nhưng chủ xe vẫn cố ý nổ máy lại cũng là điều khiến bên bảo hiểm giảm tỷ lệ chi trả", ông Việt nhấn mạnh.

Khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, để đảm bảo quyền lợi, vị chuyên gia lưu ý, chủ xe phải liên hệ ngay phía bảo hiểm để thực hiện công tác xác minh hiện trường; có thể gọi thêm 2 - 3 người khác làm chứng, sau này nếu cần thì cung cấp thêm bằng chứng, thông tin cho phía bảo hiểm.

Với riêng bảo hiểm thủy kích , trong quá trình xem xét chi trả quyền lợi, chủ xe cần đọc kỹ điều khoản loại trừ để đảm bảo mình đã thực hiện đúng theo yêu cầu của bên bảo hiểm.

Bồi thường cao nhất lên tới 2 tỉ đồng/xe

Ngày 1.10, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương báo cáo thiệt hại, thực hiện tạm ứng và chi trả bồi thường nhanh chóng, đầy đủ cho người tham gia bảo hiểm sau bão số 10; đồng thời, phối hợp hỗ trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả thiên tai.

Dự kiến chiều nay 2.10, cục sẽ có báo cáo tổng hợp ban đầu.

Bảo hiểm ô tô ngập nước cao nhất lên tới 2 tỉ đồng - Ảnh 2

Bảo hiểm thủy kích là quyền lợi phải mua thêm ngoài gói bảo hiểm vật chất ô tô

ẢNH: ĐAN THANH

Từ góc độ doanh nghiệp bảo hiểm, theo báo cáo sơ bộ của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH), đến ngày 1.10, BSH đã ghi nhận 407 vụ tổn thất (trong đó 23 vụ tổn thất về tài sản - kỹ thuật, 384 vụ tổn thất về xe cơ giới), với tổng giá trị bồi thường dự kiến khoảng 14 tỉ đồng.

Đối với khối xe cơ giới, những ngày mưa bão vừa qua ghi nhận nhiều tổn thất chủ yếu do ngập nước. Tại Hà Nội, tính đến trưa ngày 1.10, riêng khu vực An Khánh đã có nhiều xe báo tổn thất, song đoàn giám định chưa thể tiếp cận hiện trường, dự kiến phải vài ngày sau mới có thể đưa phương tiện ra ngoài.

Tính đến chiều 1.10, Tập đoàn Bảo hiểm DBV cũng ghi nhận 226 vụ tổn thất, trong đó hơn 200 vụ liên quan đến xe cơ giới. Nguyên nhân chủ yếu là ngập nước (bao gồm thủy kích) chiếm 73%, còn lại 27% do vật thể rơi vào xe. 

Riêng bão số 10, tổng số tiền bồi thường cho xe cơ giới của Bảo hiểm DBV dự kiến đến hết ngày 2.10 có thể lên tới 8 tỉ đồng, mức bồi thường ước tính cao nhất có thể lên đến 2 tỉ đồng/xe.

"Những thiệt hại nặng nhất với ô tô trong mùa mưa thường là thủy kích hoặc ngập toàn bộ kéo dài. Với khách hàng không tham gia bảo hiểm thủy kích , công ty vẫn chi trả các chi phí cứu hộ, kéo xe, vệ sinh nội thất, hệ thống điện - điện tử, thân vỏ xe… Riêng động cơ bị hỏng do nước lọt vào chỉ được bồi thường nếu có điều khoản bổ sung thủy kích.

Việc xác định toàn bộ hư hỏng do ngập nước phức tạp, cần nhiều lần kiểm tra và thử nghiệm. Vì vậy, doanh nghiệp đã chủ động đề nghị các garage chuẩn bị phương án sửa chữa sẵn sàng, rút ngắn thời gian khắc phục, giúp khách hàng sớm ổn định việc đi lại", đại diện Bảo hiểm DVB thông tin.

Tin mới

Mailisa có hành động lạ giữa lúc rộ thông tin 'hốt bạc' từ mỹ phẩm Trung Quốc
10 giờ trước
Chiều 16/11, nhiều người dùng phát hiện website chính thức của hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa đã âm thầm gỡ bỏ toàn bộ mục sản phẩm. Động thái này diễn ra đúng lúc rộ tin Mailisa nhập lượng lớn mỹ phẩm từ Trung Quốc
Xôn xao vụ iPhone 17 Pro Max màu cam vũ trụ bị tróc sơn do "lau bằng khăn ướt"
10 giờ trước
Nhiều người dùng iPhone 17 hoài nghi trước thông tin lau máy bằng khăn ướt có thể làm tróc lớp sơn, bởi Apple là nhãn hiệu hàng đầu thế giới.
Trung Quốc thử nghiệm tàu đổ bộ trang bị công nghệ độc nhất thế giới
10 giờ trước
Trung Quốc đưa tàu đổ bộ Type 076 Tứ Xuyên trang bị súng phóng điện từ, máy bay tàng hình và UAV ra biển thử nghiệm.
Gian lận AI bùng phát, 3 đại học danh giá nhất Hàn Quốc xử lý ra sao?
9 giờ trước
Ba trường đại học danh giá nhất Hàn Quốc đồng loạt phát hiện hàng chục sinh viên sử dụng ChatGPT và các công cụ AI để gian lận trong kỳ thi giữa kỳ.
Thông tin mới nhất liên quan đến sổ đỏ, người dân cả nước cần biết rõ
9 giờ trước
Từ hôm nay, người dân đã có thể dễ dàng nộp sổ đỏ trên VNeID cho cơ quan Nhà nước thay vì nộp trực tiếp bản photocopy.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.859.320 VNĐ / tấn

173.00 JPY / kg

0.76 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.690.534 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

3.60 %

+ 0.52

Cacao

COCOA

143.791.950 VNĐ / tấn

5,457.00 USD / mt

3.64 %

- 200.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.861.004 VNĐ / tấn

400.85 UScents / lb

0.21 %

- 0.85

Gạo

RICE

12.541 VNĐ / tấn

10.46 USD / CWT

0.72 %

+ 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.887.370 VNĐ / tấn

1,124.50 UScents / bu

1.96 %

- 22.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.367.304 VNĐ / tấn

322.50 USD / ust

1.80 %

- 5.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Miễn thuế đối ứng, nhiều nông sản Việt có cơ hội tăng xuất khẩu sang Mỹ
9 giờ trước
Việc Mỹ miễn thuế đối ứng cho một số mặt hàng như cà phê và trà, trái cây nhiệt đới, gia vị... tạo cơ hội cho nhiều mặt hàng nông sản Việt có cơ hội tăng mạnh xuất khẩu sang thị trường này.
Sóng ngầm phản ứng từ Singapore - Malaysia, Prince Group bị cô lập
9 giờ trước
Dưới áp lực từ Mỹ và Anh, Malaysia và Singapore siết chặt tài sản Prince Group, khiến giới tài chính, trường học cắt đứt quan hệ để tránh liên lụy.
Giá vàng thế giới sẽ đi về đâu? Đây là dự báo mới nhất từ các chuyên gia
8 giờ trước
Giá vàng thế giới đã bật tăng trở lại trong tuần qua, đảo ngược xu hướng giảm kéo dài sau chuỗi kỷ lục mới đạt được trước đó. Nhiều chuyên gia nhận định lực cầu đối với kim loại quý vẫn rất mạnh, trong đó nổi bật là dòng tiền từ các quỹ ETF và nhu cầu trú ẩn giữa bối cảnh bất ổn kinh tế.
Giá nhà tại Trung Quốc tiếp tục giảm sâu
7 giờ trước
Tình trạng giảm giá nhà ở tại Trung Quốc trở nên nghiêm trọng hơn trong tháng 10, kết thúc mùa cao điểm bán hàng truyền thống với kết quả yếu.