Bộ Tài chính: Giảm mức thuế suất 35% sẽ bị cho là 'giảm thuế cho người giàu'

2 giờ trước
Theo Bộ Tài chính, tại biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến, mức thuế suất cao nhất 35% ở bậc 5 là đề xuất hợp lý. Nếu giảm 35% xuống 30% thì sẽ bị cho là 'chính sách giảm thuế cho người giàu'.

Bộ Tài chính vừa xin ý kiến các thành viên Chính phủ dự thảo một số nội dung tiếp thu, giải trình về dự án luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Với dự luật này, nhiều ý kiến băn khoăn về tính hợp lý trong phương án điều chỉnh các mức ngưỡng thu nhập và mức thuế suất tương ứng trong biểu thuế.

Theo đó, khoảng cách giữa các bậc có mức độ chênh lệch là khác nhau, đặc biệt là giữa bậc 1, 2 và 3 cách nhau lên đến 10%; giữa bậc 4 và bậc 5 chỉ cách nhau 5%. Do đó, người có thu nhập ở bậc 2 và bậc 3 sẽ chịu áp lực thuế cao hơn so với quy định hiện hành, trong khi số người có thu nhập chịu thuế ở bậc2 và bậc 3 chiếm phần lớn trong tổng số đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân.

Một số ý kiến đề nghị cân nhắc biểu thuế chỉ quy định đến mức thuế suất 25% hoặc 30%, đồng thời nâng ngưỡng thu nhập chịu thuế tương ứng đối với từng mức thuế suất để góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trong thu hút người lao động có trình độ cao.

Có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định mức thuế suất cao nhất là 45%, tương tự như các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Úc.

Giải trình các vấn đề, Bộ Tài chính cho biết, tiếp thu ý kiến thẩm tra, Chính phủ đã chỉnh lý quy định về biểu thuế lũy tiến tại dự thảo luật. Trong đó, điều chỉnh lại 2 bậc thuế suất của biểu thuế là giảm mức thuế suất 15% (ở bậc 2) xuống 10% và thuế suất 25% (ở bậc 3) xuống 20%, cụ thể như sau:

Bộ Tài chính: Giảm mức thuế suất 35% sẽ bị cho là 'giảm thuế cho người giàu' - Ảnh 1

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Đáng chú ý, tại biểu thuế, đối với mức thuế suất cao nhất 35% ở bậc 5, Bộ Tài chính khẳng định "đây là đề xuất hợp lý". Đó là mức thuế suất trung bình, không quá cao cũng không thấp so với các nước trên thế giới cũng như trong khu vực ASEAN (một số nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines cũng đang quy định mức thuế suất ở bậc thuế cao nhất là 35%; Trung Quốc là 45%).

"Ngoài ra, trường hợp điều chỉnh mức 35% xuống 30% thì sẽ bị cho rằng là chính sách giảm thuế cho người giàu", Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Trao đổi với Thanh Niên, từ lúc góp ý vào dự thảo ban đầu tới thời điểm hiện tại, chuyên gia thuế Nguyễn Ngọc Tú (Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) vẫn giữ nguyên quan điểm, mức thuế suất cao nhất 35% tại biểu thuế là quá cao, chưa phù hợp thực tiễn.

Thuế suất 35% đưa ra năm 2007 khi ban hành luật Thuế thu nhập cá nhân , có hiệu lực từ năm 2009, áp dụng cho thu nhập tính thuế từ trên 80 triệu đồng/tháng.

"Năm 2007, 80 triệu đồng tương đương khoảng 5.000 USD, nhưng hiện nay quy đổi đã rất khác rồi. Dù mức giảm trừ gia cảnh đã được điều chỉnh nâng lên, song việc Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên thuế suất cao nhất, chỉ nâng thu nhập tính thuế lên thành trên 100 triệu đồng/tháng vẫn là không đáng kể", ông Tú phân tích và đề xuất điều chỉnh mức thuế suất ở bậc 5 giảm xuống khoảng 25 - 30%.

Trường hợp giữ nguyên thuế suất 35%, theo ông Tú, phải tăng thu nhập chịu mức thuế này lên khoảng 300 triệu đồng.

PGS-TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường tài chính (Khoa Ngân hàng, Đại học Kinh tế TP.HCM), nhìn nhận, rất lâu mới sửa đổi biểu thuế, nên tính toán để có cơ chế điều chỉnh ngưỡng chịu thuế trong biểu thuế theo lạm phát, lạm phát hàng năm tăng bao nhiêu thì tự động điều chỉnh tương ứng.

Giảm trừ cho người phụ thuộc bằng 40% người nộp thuế

Ngoài câu chuyện về biểu thuế, ở góc độ thẩm tra, có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định mức giảm trừ cho người phụ thuộc bằng 50% mức giảm trừ đối với người nộp thuế trong trường hợp quy định cụ thể mức giảm trừ gia cảnh tại dự thảo luật.

Bộ Tài chính: Giảm mức thuế suất 35% sẽ bị cho là 'giảm thuế cho người giàu' - Ảnh 2

Chuyên gia cho rằng, nên có cơ chế điều chỉnh ngưỡng chịu thuế trong biểu thuế thu nhập cá nhân theo lạm phát

ẢNH: ĐAN THANH

Theo Bộ Tài chính, mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế thực chất là ngưỡng thu nhập tính thuế, được xây dựng trên cơ sở nhu cầu chi tiêu thường xuyên của những người có thu nhập trên mức bình quân xã hội.

Mức giảm trừ đối với người phụ thuộc là mức giảm trừ cho những người mà người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

Theo kinh nghiệm của các nước, mức tính cho người phụ thuộc thấp hơn mức tính cho người nộp thuế và có giới hạn mức tối đa cho một gia đình để phù hợp với các chính sách liên quan khác. Mức giảm trừ của người phụ thuộc thường chỉ bằng 10 - 50% mức trừ của bản thân người nộp thuế, bởi các chi phí về nhà ở, thiết bị, đồ dùng gia đình, điện, nước, sinh hoạt... đã tính chung vào mức giảm trừ của người nộp thuế.

"Luật Thuế thu nhập cá nhân thực hiện từ ngày 1.1.2009 đến nay vẫn duy trì mức giảm trừ cho người phụ thuộc bằng 40% so với người nộp thuế và được điều chỉnh tương ứng theo mức độ điều chỉnh đối với người nộp thuế", Bộ Tài chính khẳng định.

Tin mới

Ngành thuế lên tiếng về thuế với người cho thuê nhà
32 phút trước
Khi phát sinh hoạt động cho thuê nhà, cửa hàng, nhà xưởng…, cá nhân, hộ gia đình đã trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh, phải thực hiện đúng quy định về đăng ký kinh doanh, thuế.
Website đã xóa tên, đại lý dừng nhận cọc, tượng đài một thời đối mặt với "án tử" tại Việt Nam
47 phút trước
Mẫu xe tại Việt Nam đang ở thế hệ thứ ba, chưa có nâng cấp đáng kể về thiết kế cũng như hệ thống an toàn và tiện nghi.
Trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản ngân hàng từ ngày 1/1/2026?
58 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ quan chức năng phong tỏa tài khoản ngân hàng của cá nhân, tổ chức nếu không tự nguyện nộp phạt hành chính hoặc có dấu hiệu tẩu tán tài sản.
Xe máy điện Honda ICON e: giảm giá 5 triệu
7 phút trước
Đây được xem là động thái kích cầu mạnh mẽ của Honda cho mẫu xe điện của hãng dịp cuối năm.
Sacombank đồng hành cùng Sundate Festival 2025 mang đến không gian gắn kết gia đình tại Vương Quốc Mặt Trời
16 phút trước
Sacombank đồng hành cùng Sundate Festival 2025 - Vương Quốc Mặt Trời, sự kiện kết hợp giải trí, sáng tạo và thể thao vận động dành cho gia đình với quy mô lớn, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Lễ hội diễn ra trong hai ngày 29 - 30/11/2025 tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM), mang đến không gian cuối tuần sôi động, đầy màu sắc, nơi phụ huynh cùng trẻ em vui chơi, khám phá và tạo nên những trải nghiệm gắn kết ý nghĩa.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.734.680 VNĐ / tấn

177.00 JPY / kg

2.25 %

+ 3.90

Đường

SUGAR

8.840.827 VNĐ / tấn

15.21 UScents / lb

0.46 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

145.113.510 VNĐ / tấn

5,504.00 USD / mt

8.07 %

+ 411.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

239.719.520 VNĐ / tấn

412.42 UScents / lb

0.14 %

- 0.58

Gạo

RICE

12.086 VNĐ / tấn

10.08 USD / CWT

0.70 %

- 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.984.671 VNĐ / tấn

1,133.90 UScents / bu

0.34 %

- 3.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.141.625 VNĐ / tấn

314.55 USD / ust

0.05 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

10 công việc cực ‘khát nhân lực’ trong 10 năm tới, lương lên đến 3,5 tỷ đồng/năm, cần tuyển số lượng tới trăm nghìn người
52 phút trước
Dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ, dưới đây là 10 nghề tăng trưởng nhanh nhất đến năm 2034.
'Vàng nâu' bùng nổ tại một quốc gia chủ chốt BRICS, sản lượng tăng hơn 81% đe dọa vị trí 'ông trùm' số 1 thế giới của Việt Nam
57 phút trước
Sản lượng cà phê robusta tại Brazil tăng hơn 81% trong thập kỷ qua, tạo sức ép lớn lên vị trí xuất khẩu số 1 thế giới của Việt Nam.
Lãi suất cao ngất giáng đòn vào 'trụ cột' chiếm 2/5 GDP Nga, gần 20 'ông lớn' bên bờ vực phá sản
2 giờ trước
Các tập đoàn lớn của Nga đang chịu áp lực tài chính nặng nề.
Vị giáo sư 'biến' lân thành đạm từ bèo, lai tạo hàng loạt giống lúa cứu mùa màng Việt Nam
2 giờ trước
Cố Giáo sư, Viện sĩ Đào Thế Tuấn để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử khoa học nông nghiệp Việt Nam.