Cá tầm Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, người nuôi trong nước lao đao

22/08/2025 06:38
Giá cá tầm Trung Quốc nhập khẩu chỉ khoảng 100.000 đồng/kg, rẻ hơn cá tầm nuôi tại Lai Châu, Lào Cai. Cơ quan chức năng cho hay, cá tầm Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam và được miễn thuế nên cá tầm Việt càng khó có cửa cạnh tranh về giá.

Ông Nguyễn Đình Thăng - người nuôi cá tầm ở xã Sin Suối Hồ, Lai Châu - cho biết, giá cá tầm xuất bán buôn tại cơ sở là khoảng 120.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cá Trung Quốc hiện xuất bán chỉ khoảng 100.000 đồng/kg. Cá tầm tại cơ sở phải nuôi khoảng 3 năm mới có trọng lượng khoảng 3 - 4kg, cá tầm Trung Quốc chỉ vài tháng có thể có trọng lượng cao hơn, mẫu mã đẹp hơn.

Cá tầm Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, người nuôi trong nước lao đao - Ảnh 1

Người nuôi cá tầm lao đao vì giá thấp

Ông Nguyễn Hữu Thế - người nuôi cá tầm ở xã Ngũ Chỉ Sơn, Lào Cai - cho biết, giá cá tầm loại to nhất ở khu vực này xuất bán là khoảng 130.000 đồng/kg. Với giá thành này, người nuôi cá không có lãi. Để có cá xuất bán được người nuôi phải mất khoảng 2,5 - 3 năm, tốn kém rất nhiều chi phí. Những năm trước đây cá tầm xuất bán có giá khoảng 170.000 - 240.000 đồng, người dân mới có lãi.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Thành Giang - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, bảo vệ thực vật và chăn nuôi, thú y, thủy sản, Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) Lào Cai - cho biết, từ đầu năm đến nay, Chi cục nhận được 4 giấy phép của Cục Thủy sản và Kiểm ngư cấp cho doanh nghiệp nhập khẩu 560 tấn cá tầm nhập chính ngạch về Việt Nam. Thời gian cấp phép nhập đến hết năm 2026.

Theo ông Giang, việc được phép nhập khẩu cá tầm khiến thị trường cạnh tranh khốc liệt, ảnh hưởng lớn đến người nuôi cá tầm tại tỉnh Lào Cai. Các đơn vị nuôi ở Lào Cai chưa chủ động được giống, thức ăn chăn nuôi, công nghệ nuôi lạc hậu khiến giá thành nuôi khá tốn kém.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch kiểm tra một số đơn vị nhập, một số cơ sở sản xuất để nắm bắt thuận lợi, khó khăn đề xuất một số chính sách hỗ trợ cho bà con chăn nuôi”, ông Giang cho biết.

Theo ông Giang, sản lượng nuôi cá nước lạnh (cá tầm , cá hồi) ở Lào Cai hiện nay là khoảng 1.000 tấn/năm. Đại diện Chi cục Trồng trọt, bảo vệ thực vật và chăn nuôi, thú y, thủy sản Lào Cai cũng đề xuất các ngành chức năng cần quản lý số lượng cá tầm nhập khẩu giúp lành mạnh hóa thị trường. Chi cục cũng đang có kế hoạch xây dựng thương hiệu cá tầm và tổ chức chuỗi cung ứng ra thị trường cho bà con.

Ông Vũ Duy Hưng - Đội trưởng Hải quan Cửa khẩu Lào Cai - khẳng định, không có tình trạng cá tầm nhập lậu tại khu vực này. Thời gian qua, đơn vị này chưa phát hiện vụ việc nào vi phạm liên quan đến nhập khẩu cá tầm . Từ 19/7 - 15/8, đơn vị này đã tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho 8 lô cá tầm nhập khẩu với tổng khối lượng là 78 tấn.

Theo ông Hưng, cá tầm nhập khẩu là mặt hàng được miễn thuế.


Tin mới

Hai tập đoàn tỷ đô rót thêm 100 triệu USD vào Việt Nam, TP.HCM sở hữu nhà máy dầu dậu nành lớn nhất Đông Nam Á
4 giờ trước
Sáng 10/12, Công ty TNHH Kinh Doanh Nông Sản Việt Nam (VAL) khánh thành dây chuyền ép dầu đậu nành số 2 tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, nâng tổng công suất toàn tổ hợp lên 7.800 tấn/ngày.
Hai dự án trọng điểm của Đồng Nai được lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt
4 giờ trước
Dự án cầu Cát Lái và Đồng Nai 2 phục vụ khai thác sân bay Long Thành, kết nối với TPHCM.
Thúc tiến độ dự án đường 7.000 tỷ đồng kết nối rừng và biển
3 giờ trước
Dự án tuyến đường dài hơn 32km, với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, kết nối từ tuyến đường bộ ven biển (xã Bình Minh) đến nút giao Đồng Giao (phường Tam Điệp) tỉnh Ninh Bình. Theo lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, dự án có vai trò quan trọng trong liên kết vùng giữa Nam đồng bằng sông Hồng - Tây Bắc - duyên hải Bắc Trung Bộ.
Đồng Nai quyết xây cầu hơn 11.000 tỷ kết nối với TPHCM
3 giờ trước
Cầu Đồng Nai 2 được gấp rút triển khai nhằm tăng cường kết nối Đồng Nai và TPHCM, giúp giảm tải cho các tuyến giao thông hiện hữu và đáp ứng nhu cầu hạ tầng khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào vận hành.
Phát hiện kho báu đất hiếm, vàng, lithium la liệt dưới lòng rừng nguyên sinh, một quốc gia ‘đào không được, bỏ mặc không xong’
3 giờ trước
Đây được xem là một trong những phát hiện khoáng sản nhiều triển vọng nhất.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

8.662.347 VNĐ / tấn

14.90 UScents / lb

1.57 %

+ 0.23

Cacao

COCOA

164.102.377 VNĐ / tấn

6,223.00 USD / mt

5.80 %

+ 341.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.180.184 VNĐ / tấn

392.49 UScents / lb

0.06 %

+ 0.24

Gạo

RICE

11.879 VNĐ / tấn

9.90 USD / CWT

1.93 %

- 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.580.851 VNĐ / tấn

1,092.00 UScents / bu

0.44 %

+ 4.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.894.894 VNĐ / tấn

306.00 USD / ust

0.26 %

- 0.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức cấm thanh thiếu niên dùng mạng xã hội
3 giờ trước
Ngày 10/12, Australia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội.
16 hố bí ẩn gần Stonehenge hé lộ sự thật gây chấn động
2 giờ trước
Các nhà khoa học xác nhận 16 hố khổng lồ gần Stonehenge, Anh được đào đồng loạt năm 2480 trước Công nguyên, hé lộ nghi lễ cổ đại đầy bí ẩn.
Việt Nam đặt mục tiêu đạt 100 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong một lĩnh vực quan trọng
2 giờ trước
Đây là lĩnh vực mang về nhiều tỷ USD cho Việt Nam trong những năm qua.
Elon Musk thừa nhận: Nếu có thể quay lại, tôi sẽ không tham gia DOGE
2 giờ trước
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, CEO của Tesla và SpaceX, Elon Musk, chia sẻ rằng nếu có cơ hội quay ngược thời gian, ông sẽ không tham gia vào văn phòng DOGE do chính quyền Trump thành lập.