Châu Âu tố Mỹ bán khí đốt giá 'cắt cổ', Mỹ công bố thông tin gây bất ngờ

24/11/2022 20:03
Châu Âu đang chịu áp lực rất lớn trong việc hạn chế giá khí đốt tự nhiên nhập khẩu để kiềm chế chi phí năng lượng, vấn đề đang gây căng thẳng xã hội ở lục địa già giữa bối cảnh lạm phát tăng cao.
Châu Âu tố Mỹ bán khí đốt giá cắt cổ, Mỹ công bố thông tin gây bất ngờ - Ảnh 1.

Bồn chứa khí hóa lỏng LNG của Hãng Cheniere (Mỹ) - Ảnh: HOUSTON CHRONICAL

Theo báo Politico, nhiều công ty đang kiếm bộn tiền nhờ bán khí đốt của Mỹ cho châu Âu. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ngay khi được chất lên các tàu chở dầu tại các cảng của Mỹ, giá đã nâng cao hơn gần 4 lần.

Theo Tập đoàn năng lượng Cheniere Energy - nhà xuất khẩu LNG lớn nhất của Mỹ, phần lớn việc buôn bán thương mại nằm trong tay các thương gia châu Âu.

"90% sản phẩm chúng tôi sản xuất được bán cho bên thứ ba. Hầu hết khách hàng của chúng tôi là các nhà cung cấp năng lượng lớn của châu Âu như Enels, Endesas, Naturgys, Centricas và Engies" - ông Corey Grindal, phó chủ tịch điều hành phụ trách thương mại toàn cầu của Cheniere Energy, cho biết.

Năm nay, Cheniere Energy đã xuất khẩu ​​70% lượng LNG xuất khẩu của tập đoàn này đến châu Âu. Họ bán khí đốt theo chương trình giá cố định dựa trên giá chuẩn của Mỹ, được gọi là Henry Hub.

Hiện nay, giá bán LNG ở mức khoảng 6 USD/1 triệu đơn vị nhiệt của Anh. Trung bình, giá trên tất cả các hợp đồng của Cheniere là 115% của Henry Hub cộng với 3 USD, ông Grindal cho biết.

Với giá trên, LNG được Cheniere bán ra có giá khoảng 33 euro/megawatt giờ (MWh). Trong khi tỉ lệ giá chuẩn hiện tại của EU (TTF) là 119 euro/MWh.

Tuy nhiên theo Politico, sự khác biệt giữa giá khí đốt của Mỹ và EU đã không được các chính trị gia châu Âu chú ý. Hầu hết các chỉ trích đều nhắm vào các nhà sản xuất Mỹ hơn là nhìn lại các đại lý gần nhà.

"Trong số các quốc gia hỗ trợ Ukraine, có hai loại được tạo ra trên thị trường khí đốt: Những người đang trả giá đắt và những người đang bán với giá rất cao", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với một nhóm các nhà công nghiệp vào tuần trước.

Ông Macron nhấn mạnh: "Mỹ là nhà sản xuất khí đốt giá rẻ mà họ lại đang bán cho chúng tôi với giá cao. Tôi không nghĩ điều đó là thân thiện".

Về việc này, báo Politico bình luận dường như tổng thống Pháp quên rằng người nắm giữ lớn nhất các hợp đồng khí đốt dài hạn của Mỹ, không ai khác chính là Total Energies của Pháp.

Vào tháng trước, giám đốc tài chính của Total Energies, ông Jean-Pierre Sbraire, đã tuyên bố việc công ty tiếp cận hơn 10 triệu tấn LNG của Mỹ hằng năm "là một lợi thế rất lớn cho các thương nhân của chúng tôi, những người có thể kinh doanh chênh lệch giá giữa Mỹ và châu Âu".

"Đây là cơ hội đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho công ty" - ông Sbraire nói thêm.

Trong khi đó, Công ty Naturgy của Tây Ban Nha nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn LNG của Mỹ mỗi năm từ Cheniere theo hợp đồng. Công ty này cũng kiếm được doanh thu nhiều hơn gần 5 lần trong năm 2022 so với năm 2021, nhờ "sự chênh lệch gia tăng giữa giá của Henry Hub và TTF", Naturgy viết trong báo cáo nửa năm 2022.

Tin mới

Bị ép hít đất 500 cái để nhận lương, nhân viên sát hại CEO
8 giờ trước
Thi thể của một CEO công nghệ được tìm thấy ở khu rừng hoang sau khi bị bắt cóc và giết hại bởi chính nhân viên cũ của mình.
45 giàn khoan hoạt động đồng thời, 1.000 kỹ sư huy động - vỡ oà phát hiện mỏ vàng đơn lẻ lớn nhất lịch sử trữ lượng hơn 1.444 tấn
7 giờ trước
Đây là một mỏ vàng đơn lẻ lớn nhất được phát hiện tại Trung Quốc từ trước đến nay.
Trung Quốc muốn biến 20 triệu xe điện thành pin năng lượng khổng lồ, bản đồ năng lượng toàn cầu sắp thay đổi
7 giờ trước
Trung Quốc đang muốn biến đội xe điện lớn nhất thế giới của mình thành một “chiếc pin khổng lồ” hỗ trợ cho lưới điện quốc gia
Đắt đỏ bậc nhất Hà Nội, tại sao BĐS Tây Hồ Tây vẫn được săn đón?
7 giờ trước
Đắt đỏ bậc nhất nhưng luôn gắn với giá trị thực, đó là lý do dù mặt bằng giá luôn dẫn đầu Thủ đô, nhưng bất động sản Tây Hồ Tây, đặc biệt là KĐT Ciputra, vẫn giữ vững vị thế "hàng hiếm" trong danh mục săn tìm của giới thượng lưu.
Láng giềng Việt Nam phát hiện mỏ vàng hơn 1.400 tấn chỉ sau 15 tháng thăm dò, lớn nhất nước trong hơn 7 thập kỷ
7 giờ trước
Hơn 1.000 nhân sự đã tham gia thăm dò mỏ vàng đơn lẻ lớn nhất tại Trung Quốc trong 76 năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.859.320 VNĐ / tấn

173.00 JPY / kg

0.76 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.626.470 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

2.84 %

+ 0.41

Cacao

COCOA

138.413.924 VNĐ / tấn

5,253.00 USD / mt

4.26 %

- 234.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.048.285 VNĐ / tấn

401.18 UScents / lb

0.50 %

+ 1.98

Gạo

RICE

12.472 VNĐ / tấn

10.40 USD / CWT

0.17 %

+ 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.932.667 VNĐ / tấn

1,129.20 UScents / bu

1.55 %

- 17.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.403.433 VNĐ / tấn

323.75 USD / ust

1.42 %

- 4.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Toyota sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào Mỹ trong 5 năm, vừa khánh thành nhà máy pin siêu 'khủng'
7 giờ trước
Toyota đang “đặt cược lớn” vào chiến lược đa công nghệ – tiếp tục phát triển EV nhưng vẫn đầu tư mạnh vào hybrid và plug-in hybrid.
Nền kinh tế 19.000 tỷ USD đón tin buồn
7 giờ trước
Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 10 tăng với tốc độ yếu nhất trong hơn 1 năm.
Elon Musk siết tay ga: Nhân viên Tesla vừa được cảnh báo 2026 sẽ là 'năm khắc nghiệt nhất cuộc đời bạn'
6 giờ trước
Nhân viên Tesla vừa được giao KPI khủng cho năm 2026.
NÓNG: Dẫn độ em chồng Triệu Vy cầm đầu đường dây buôn người sang Myanmar về nước
6 giờ trước
Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ và đưa em chồng phạm pháp của Triệu Vy về Trung Quốc để điều tra, chịu xét xử.