Châu Âu tố Mỹ bán khí đốt giá 'cắt cổ', Mỹ công bố thông tin gây bất ngờ

24/11/2022 20:03
Châu Âu đang chịu áp lực rất lớn trong việc hạn chế giá khí đốt tự nhiên nhập khẩu để kiềm chế chi phí năng lượng, vấn đề đang gây căng thẳng xã hội ở lục địa già giữa bối cảnh lạm phát tăng cao.
Châu Âu tố Mỹ bán khí đốt giá cắt cổ, Mỹ công bố thông tin gây bất ngờ - Ảnh 1.

Bồn chứa khí hóa lỏng LNG của Hãng Cheniere (Mỹ) - Ảnh: HOUSTON CHRONICAL

Theo báo Politico, nhiều công ty đang kiếm bộn tiền nhờ bán khí đốt của Mỹ cho châu Âu. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ngay khi được chất lên các tàu chở dầu tại các cảng của Mỹ, giá đã nâng cao hơn gần 4 lần.

Theo Tập đoàn năng lượng Cheniere Energy - nhà xuất khẩu LNG lớn nhất của Mỹ, phần lớn việc buôn bán thương mại nằm trong tay các thương gia châu Âu.

"90% sản phẩm chúng tôi sản xuất được bán cho bên thứ ba. Hầu hết khách hàng của chúng tôi là các nhà cung cấp năng lượng lớn của châu Âu như Enels, Endesas, Naturgys, Centricas và Engies" - ông Corey Grindal, phó chủ tịch điều hành phụ trách thương mại toàn cầu của Cheniere Energy, cho biết.

Năm nay, Cheniere Energy đã xuất khẩu ​​70% lượng LNG xuất khẩu của tập đoàn này đến châu Âu. Họ bán khí đốt theo chương trình giá cố định dựa trên giá chuẩn của Mỹ, được gọi là Henry Hub.

Hiện nay, giá bán LNG ở mức khoảng 6 USD/1 triệu đơn vị nhiệt của Anh. Trung bình, giá trên tất cả các hợp đồng của Cheniere là 115% của Henry Hub cộng với 3 USD, ông Grindal cho biết.

Với giá trên, LNG được Cheniere bán ra có giá khoảng 33 euro/megawatt giờ (MWh). Trong khi tỉ lệ giá chuẩn hiện tại của EU (TTF) là 119 euro/MWh.

Tuy nhiên theo Politico, sự khác biệt giữa giá khí đốt của Mỹ và EU đã không được các chính trị gia châu Âu chú ý. Hầu hết các chỉ trích đều nhắm vào các nhà sản xuất Mỹ hơn là nhìn lại các đại lý gần nhà.

"Trong số các quốc gia hỗ trợ Ukraine, có hai loại được tạo ra trên thị trường khí đốt: Những người đang trả giá đắt và những người đang bán với giá rất cao", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với một nhóm các nhà công nghiệp vào tuần trước.

Ông Macron nhấn mạnh: "Mỹ là nhà sản xuất khí đốt giá rẻ mà họ lại đang bán cho chúng tôi với giá cao. Tôi không nghĩ điều đó là thân thiện".

Về việc này, báo Politico bình luận dường như tổng thống Pháp quên rằng người nắm giữ lớn nhất các hợp đồng khí đốt dài hạn của Mỹ, không ai khác chính là Total Energies của Pháp.

Vào tháng trước, giám đốc tài chính của Total Energies, ông Jean-Pierre Sbraire, đã tuyên bố việc công ty tiếp cận hơn 10 triệu tấn LNG của Mỹ hằng năm "là một lợi thế rất lớn cho các thương nhân của chúng tôi, những người có thể kinh doanh chênh lệch giá giữa Mỹ và châu Âu".

"Đây là cơ hội đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho công ty" - ông Sbraire nói thêm.

Trong khi đó, Công ty Naturgy của Tây Ban Nha nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn LNG của Mỹ mỗi năm từ Cheniere theo hợp đồng. Công ty này cũng kiếm được doanh thu nhiều hơn gần 5 lần trong năm 2022 so với năm 2021, nhờ "sự chênh lệch gia tăng giữa giá của Henry Hub và TTF", Naturgy viết trong báo cáo nửa năm 2022.

Tin mới

Bằng chứng mới trong vụ trộm bảo tàng Louvre: Tìm thấy hơn 150 mẫu ADN, camera ghi lại cảnh bất ngờ
9 giờ trước
Cảnh sát đã tìm thấy các dấu vết trong mũ bảo hiểm, máy cắt góc, găng tay, áo vest của 4 tên trộm.
Gần nửa thế kỷ sau khi mất tích, 'vệ tinh thây ma' LES-1 bất ngờ hồi sinh, gửi tín hiệu về Trái Đất
9 giờ trước
Gần 50 năm sau khi bị coi là "chết" trên quỹ đạo, vệ tinh thử nghiệm LES-1 của Không quân Mỹ bất ngờ phát tín hiệu trở lại Trái Đất, tạo nên âm thanh kỳ lạ lặp đi lặp lại như một nhịp tim giữa không gian, một hiện tượng khiến giới khoa học ngỡ ngàng và tò mò về nguyên nhân phía sau.
Damsan báo lãi 78 tỷ đồng sau 9 tháng, tự tin hoàn thành kế hoạch năm
9 giờ trước
Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Damsan đạt 78 tỷ đồng, hoàn thành 65% kế hoạch cả năm 2025 đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt.
Lạm phát tháng 9 tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo, chứng khoán Mỹ 'xanh mướt', Dow Jones phá đỉnh lịch sử: FED sẽ quyết định lãi suất thế nào?
8 giờ trước
Ngày 24/10, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 - thước đo lạm phát quan trọng đối với quá trình hoạch định chính sách lãi suất của Fed.
Nga đổ bộ quá nhanh, Kiev không kịp trở tay: Giờ kiểm soát Donbass cận kề, ông Putin ra tuyên bố "4 từ" chấn động
8 giờ trước
Cuộc đổ bộ lần này trở thành "sự bất ngờ hoàn toàn đối với lực lượng Ukraine". Thời điểm Nga kiểm soát toàn bộ Donbass đã cận kề.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.012.508 VNĐ / tấn

173.70 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.691.162 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

2.09 %

- 0.32

Cacao

COCOA

166.775.122 VNĐ / tấn

6,333.00 USD / mt

0.09 %

- 6.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.902.237 VNĐ / tấn

401.16 UScents / lb

2.19 %

- 8.99

Gạo

RICE

12.188 VNĐ / tấn

10.17 USD / CWT

0.66 %

- 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.092.273 VNĐ / tấn

1,043.00 UScents / bu

0.16 %

- 1.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.527.151 VNĐ / tấn

293.75 USD / ust

0.50 %

+ 1.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện dàn siêu xe trị giá hơn 200 tỷ đồng trong khách sạn bỏ hoang
8 giờ trước
Hàng chục chiếc siêu xe được phát hiện trong một khách sạn hạng sang bị bỏ hoang ở Macao, trong đó có những chiếc Rolls-Royce Phantom trị giá hàng chục tỷ đồng.
Sầu riêng Đắk Lắk rớt giá mạnh, thương lái dừng mua
6 giờ trước
Giá sầu riêng cuối vụ ở Đắk Lắk đang giảm sâu, thương lái tạm ngừng thu mua. Nhiều kho bất ngờ đóng cửa do gặp khó khăn về giấy xét nghiệm.
Động lực giúp xuất khẩu rau quả ngược dòng cán mốc kỷ lục
5 giờ trước
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đang có cú lội ngược dòng ngoạn mục khi tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Nhiều mặt hàng chủ lực như sầu riêng, thanh long, bưởi, chuối duy trì đà tăng trưởng ổn định, giúp ngành rau quả dự báo lập kỷ lục trong năm nay.
Ukraine sắp cạn kiện ngân sách cho chiến tranh
4 giờ trước
Tờ El País ngày 23/10 dẫn nguồn từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết Ukraine hiện chỉ còn đủ nguồn lực tài chính để duy trì hoạt động đến hết quý I/2026.