Châu Âu tố Mỹ bán khí đốt giá 'cắt cổ', Mỹ công bố thông tin gây bất ngờ

24/11/2022 20:03
Châu Âu đang chịu áp lực rất lớn trong việc hạn chế giá khí đốt tự nhiên nhập khẩu để kiềm chế chi phí năng lượng, vấn đề đang gây căng thẳng xã hội ở lục địa già giữa bối cảnh lạm phát tăng cao.
Châu Âu tố Mỹ bán khí đốt giá cắt cổ, Mỹ công bố thông tin gây bất ngờ - Ảnh 1.

Bồn chứa khí hóa lỏng LNG của Hãng Cheniere (Mỹ) - Ảnh: HOUSTON CHRONICAL

Theo báo Politico, nhiều công ty đang kiếm bộn tiền nhờ bán khí đốt của Mỹ cho châu Âu. Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ngay khi được chất lên các tàu chở dầu tại các cảng của Mỹ, giá đã nâng cao hơn gần 4 lần.

Theo Tập đoàn năng lượng Cheniere Energy - nhà xuất khẩu LNG lớn nhất của Mỹ, phần lớn việc buôn bán thương mại nằm trong tay các thương gia châu Âu.

"90% sản phẩm chúng tôi sản xuất được bán cho bên thứ ba. Hầu hết khách hàng của chúng tôi là các nhà cung cấp năng lượng lớn của châu Âu như Enels, Endesas, Naturgys, Centricas và Engies" - ông Corey Grindal, phó chủ tịch điều hành phụ trách thương mại toàn cầu của Cheniere Energy, cho biết.

Năm nay, Cheniere Energy đã xuất khẩu ​​70% lượng LNG xuất khẩu của tập đoàn này đến châu Âu. Họ bán khí đốt theo chương trình giá cố định dựa trên giá chuẩn của Mỹ, được gọi là Henry Hub.

Hiện nay, giá bán LNG ở mức khoảng 6 USD/1 triệu đơn vị nhiệt của Anh. Trung bình, giá trên tất cả các hợp đồng của Cheniere là 115% của Henry Hub cộng với 3 USD, ông Grindal cho biết.

Với giá trên, LNG được Cheniere bán ra có giá khoảng 33 euro/megawatt giờ (MWh). Trong khi tỉ lệ giá chuẩn hiện tại của EU (TTF) là 119 euro/MWh.

Tuy nhiên theo Politico, sự khác biệt giữa giá khí đốt của Mỹ và EU đã không được các chính trị gia châu Âu chú ý. Hầu hết các chỉ trích đều nhắm vào các nhà sản xuất Mỹ hơn là nhìn lại các đại lý gần nhà.

"Trong số các quốc gia hỗ trợ Ukraine, có hai loại được tạo ra trên thị trường khí đốt: Những người đang trả giá đắt và những người đang bán với giá rất cao", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với một nhóm các nhà công nghiệp vào tuần trước.

Ông Macron nhấn mạnh: "Mỹ là nhà sản xuất khí đốt giá rẻ mà họ lại đang bán cho chúng tôi với giá cao. Tôi không nghĩ điều đó là thân thiện".

Về việc này, báo Politico bình luận dường như tổng thống Pháp quên rằng người nắm giữ lớn nhất các hợp đồng khí đốt dài hạn của Mỹ, không ai khác chính là Total Energies của Pháp.

Vào tháng trước, giám đốc tài chính của Total Energies, ông Jean-Pierre Sbraire, đã tuyên bố việc công ty tiếp cận hơn 10 triệu tấn LNG của Mỹ hằng năm "là một lợi thế rất lớn cho các thương nhân của chúng tôi, những người có thể kinh doanh chênh lệch giá giữa Mỹ và châu Âu".

"Đây là cơ hội đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho công ty" - ông Sbraire nói thêm.

Trong khi đó, Công ty Naturgy của Tây Ban Nha nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn LNG của Mỹ mỗi năm từ Cheniere theo hợp đồng. Công ty này cũng kiếm được doanh thu nhiều hơn gần 5 lần trong năm 2022 so với năm 2021, nhờ "sự chênh lệch gia tăng giữa giá của Henry Hub và TTF", Naturgy viết trong báo cáo nửa năm 2022.

Tin mới

20 bang khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump về thị thực H-1B
2 giờ trước
Tổng chưởng lý bang California Rob Bonta ngày 12/12 cho biết ông cùng tổng chưởng lý của 19 bang khác đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump.
EU sẽ phong tỏa 247 tỷ USD tài sản của Nga tới khi nào?
2 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 đã quyết định phong tỏa vô thời hạn khoảng 210 tỷ Euro (247 tỷ USD) tài sản của Nga tại châu Âu.
Thị trường tiền số hôm nay, 13-12: Bitcoin còn cơ hội tăng tiếp khi hai kim loại quý này lập đỉnh?
14 phút trước
Việc vàng và bạc liên tiếp lập đỉnh có thể hút dòng tiền sang tài sản trú ẩn, khiến đà tăng ngắn hạn của Bitcoin kém thuận lợi hơn.
Ô tô Hàn Quốc ồ ạt giảm giá trước áp lực xe điện Trung Quốc
7 phút trước
Các hãng ô tô Hàn Quốc đồng loạt giảm giá mạnh cuối năm nhằm kích cầu giữa lúc sức mua yếu và áp lực cạnh tranh gia tăng từ xe điện Trung Quốc.
Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 2027?
6 phút trước
TPO - Theo một đề xuất hòa bình đang được thảo luận trong khuôn khổ các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm giữa Nga và Ukraine, Kiev được cho là có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 1/1/2027, tờ Financial Times đưa tin.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.684.248 VNĐ / tấn

172.20 JPY / kg

0.12 %

- 0.20

Đường

SUGAR

8.757.415 VNĐ / tấn

15.10 UScents / lb

1.68 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

165.179.141 VNĐ / tấn

6,279.00 USD / mt

0.14 %

- 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.142.692 VNĐ / tấn

395.10 UScents / lb

2.55 %

- 10.35

Gạo

RICE

11.742 VNĐ / tấn

9.81 USD / CWT

0.15 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.408.368 VNĐ / tấn

1,076.80 UScents / bu

1.53 %

- 16.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.861.808 VNĐ / tấn

305.60 USD / ust

0.46 %

- 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Khai nhiều tên giả, doanh nghiệp Trung Quốc trúng loạt gói thầu lớn, dựng dự án ‘ma’ chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng, vi phạm lan rộng sang các tổ chức khác
16 phút trước
Loạt cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo vụ bê bối tên giả có thể tạo kẽ hở cho tham nhũng và làm giảm uy tín của cơ quan công quyền.
Người mua penthouse triệu USD có ‘bãi đỗ xe trên mây’, người thì bám víu giấc mơ an cư, chật vật để không phải bán nhà: Mảng sáng tối trên thị trường bất động sản ĐNA
13 phút trước
Chênh lệch giàu nghèo tại Đông Nam Á ngày càng gia tăng.
Giá USD hôm nay 14.12.2025: Đô tự do lao dốc
35 phút trước
Giá USD trong nước đồng loạt giảm cùng chiều với thế giới sau khi Mỹ giảm lãi suất.
Giá vàng hôm nay 14.12.2025: Lập kỷ lục mới nhưng người mua vẫn lỗ hơn triệu đồng
38 phút trước
Giá vàng miếng trong nước lập kỷ lục mới nhưng người mua sau một tuần vẫn bị thua lỗ.