“Có hiện tượng thổi phồng thông tin, đẩy giá đất kiếm lời”

11/04/2018 11:16
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khi nói về tình trạng "sốt" đất nền tại các vùng dự kiến sắp trở thành đặc khu.

Theo ông Hà, thời gian qua các nhà đầu tư đã đến khảo sát và giao dịch khá mạnh tại 3 địa điểm dự kiến trở thành đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang). Có nhiều nhà đầu tư đến các khu vực này đầu tư thực sự và mang tính lâu dài.

Với những nhà đầu tư này, họ có nhu cầu đất đai hạ tầng, tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Nhờ vậy, thị trường bất động sản tại các khu vực này sôi động hẳn lên. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng xuất hiện rất nhiều nhà đầu cơ kiểu lướt sóng, mua xong "thổi" giá, kiếm lời.

Do vậy, để tránh tình trạng "sốt" ảo, cần kiểm soát được hiện tượng đầu cơ chộp giật, kích giá hay đưa ra các thông tin không chính xác để kiếm lời. Việc này nếu không được kiểm soát tốt sẽ làm lũng đoạn thị trường, nhà đầu tư không chuyên, không nắm được thông tin dễ dính “trái đắng”. Thực tế thời gian qua có rất nhiều hiện tượng thổi phổng thông tin kiếm lời. Theo đó, miếng đất vài trăm triệu đồng bỗng chốc thành vài tỷ đồng.

“Hiện đang có hiện tượng nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán và đẩy giá cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường bất động sản khu vực”, ông Hà cho biết.

Theo Chủ tịch Hôi Môi giới Bất động sản Việt Nam, để kiểm soát việc này cần đến từ hai phía: cơ quan nhà nước và chính bản thân các nhà đầu tư.

Đối với cơ quan quản lý, ông Hà cho rằng, cần thiết phải có sự chủ động từ chính quyền trong việc thông tin cho doanh nghiệp, người dân về kế hoạch, quy hoạch phát triển nhà ở, hạ tầng, đô thị, quy hoạch. Việc này càng minh bạch thông tin thị trường bao nhiêu thì sẽ càng ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản tốt bấy nhiêu.

Còn đối với nhà đầu tư, ông Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản cho rằng, cần cẩn trọng trong việc tìm hiểu thông tin. Quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên thị trường hiện tại vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương.

Liên quan đến vấn đề này, tại báo cáo thị trường bất động sản quý I, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thời điểm này tại thị trường Vân Đồn, sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất nền và đất thổ cư tại các vị trí trung tâm.

Tổng lượng giao dịch loại hình sản phẩm này tính trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt 800 giao dịch. Sản phẩm được giao dịch chủ yếu từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.

“Hiện nay tại Vân Đồn đang có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán và đẩy giá cao, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường BĐS khu vực”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cảnh báo.

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "làm mưa làm gió" ở nền kinh tế thuộc top giàu nhất thế giới, tăng trưởng 69 lần
7 giờ trước
Xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang quốc gia này đang có xu hướng ngày càng tăng.
Xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản 6 tháng tăng 14%
7 giờ trước
VTV.vn - 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 33,5 tỷ USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng app kiểm soát lượng điện tiêu thụ
8 giờ trước
App EVNHANOI có thể trở thành “trợ thủ” đắc lực giúp người dân kiểm soát điện năng, quản lý chi tiêu và điều chỉnh hành vi sử dụng điện một cách khoa học.
Limousine của VinFast chưa ra mắt được đăng ký bản quyền ở nước hàng xóm: Người Việt nào thiết kế?
8 giờ trước
Một nhà thiết kế người Việt cũng tham gia làm mẫu xe này.
Theo dõi một cửa hàng điện thoại di động, công an phát hiện gần 2 tấn thực phẩm không nhãn mác, tịch thu thịt lợn Trung Quốc, thịt bò Kobe
8 giờ trước
Sau kiểm kê, tổng số thực phẩm bị thu giữ lên tới gần 2 tấn, cùng 434 kg nước sốt và rau củ tự làm trong 27 thùng chứa.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai 'mạnh tay' ưu đãi Santa Fe và Palisade: giảm 100% phí trước bạ, tặng cả Samsung Galaxy Tab
10 giờ trước
Chương trình kéo dài đến hết ngày 31/8.
Audi A5 2025 ra mắt Việt Nam: Giá 2,2 tỷ, 3 màn hình trên táp lô, đấu C-Class và 3-Series
13 giờ trước
Audi A5 2025 dành cho thị trường Việt Nam có nhiều trang bị nổi bật, như 3 màn hình trên bảng táp lô, ADAS, gói S Line,...
Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt bộ đôi GLS mới trong triển lãm LiveRARE
14 giờ trước
Sáng ngày 3/7/2025, Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) tổ chức triển lãm đặc biệt mang tên “LiveRARE – Không gian tuyệt tác Mercedes-Benz”, diễn ra từ ngày 03 đến 05/07/2025 tại GEM Center, TP.HCM. Đây là một trong các sự kiện quan trọng trong cột mốc hành trình 30 năm Mercedes-Benz có mặt tại Việt Nam.
Sếp Sailun tự tin đấu Michelin, Bridgestone: ‘Cứ 10 người sẽ có 1 người dùng lốp Sailun tại Việt Nam’
1 ngày trước
Thương hiệu lốp xe Sailun sau 12 năm có mặt tại thị trường Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp lốp cho nhiều mẫu xe điện VinFast.