Đề nghị kéo dài giảm 2% thuế VAT cho tất cả các mặt hàng

26/05/2024 02:11
ĐBQH đề nghị Quốc hội cân nhắc xem xét cho phép tiếp tục kéo dài việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế VAT cho tất cả các mặt hàng đến hết năm 2024.

Chính sách hỗ trợ phải đúng thời điểm

Sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị) đánh giá, quá trình thực hiện Nghị quyết 43 cho thấy sự phối hợp giữa Chính phủ và Quốc hội là đặc biệt quan trọng.

Đại biểu lấy ví dụ việc giảm thuế xăng dầu , chính sách giảm thuế VAT 2% đáng lý ra có thể được điều chỉnh để giảm cho tất cả các mặt hàng từ 10% xuống 8%, nhưng lại cứng nhắc phụ thuộc vào Quốc hội và phụ thuộc vào Nghị quyết 43.

"Đối với chính sách giảm nộp thuế đến cuối năm 2024, nhiều ý kiến đề nghị giảm thêm vài tháng sang năm 2025, đây là thời điểm "giáp hạt" đối với doanh nghiệp", ông Đồng nói.

Đề nghị kéo dài giảm 2% thuế VAT cho tất cả các mặt hàng - Ảnh 1

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị)

Đại biểu cho rằng, bài học rút ra sau khi thực hiện Nghị quyết 43 là tập trung vào tính khả thi và chọn thời điểm. "Chính sách kinh tế vĩ mô có đặc điểm quan trọng là phải chọn đúng thời điểm, một chính sách đúng vào tháng 1 nhưng chưa chắc đã đúng vào tháng 3 khi diễn biến lạm phát, tăng trưởng đã khác", ông Đồng nói.

Do đó, ông cho rằng, nếu trong tương lai chúng ta lại có các chương trình gói hỗ trợ kinh tế vĩ mô phải cân nhắc rất kỹ về yếu tố thời điểm để đưa chính sách vào cuộc sống.

Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, nếu gặp tình huống cần chính sách hỗ trợ, việc đầu tiên cần nghĩ đến là giảm thuế, thậm chí có thể cân nhắc việc giảm thuế mức lớn hơn và cần tập trung vào một số ngành rất cụ thể.

Ông lấy ví dụ vào thời điểm mới bắt đầu hết giãn cách, khôi phục các đường bay nên tính đến việc giảm VAT hàng không về 0 hoặc giảm các loại phí và thuế khác, điều này có thể giúp cho ngành hàng không và các ngành khác phục hồi phát triển kinh tế nhanh hơn.

Trong khi đó, đại biểu Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hóa) nhìn nhận, đến hết năm 2023 còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, chưa phục hồi, nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể. Một số chính sách hỗ trợ người dân , người lao động triển khai còn chậm, còn lúng túng.

Đề nghị kéo dài giảm 2% thuế VAT cho tất cả các mặt hàng - Ảnh 2

Đại biểu Mai Văn Hải, đoàn Thanh Hóa

Theo ông Hải, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trên có cả nguyên nhân chủ quan, khách quan nhưng chủ yếu là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số bộ, ngành, địa phương chưa thực sự quyết liệt. Các văn bản hướng dẫn phân bổ vốn, trình tự thủ tục giải ngân còn phức tạp. Việc áp dụng cơ chế đặc thù có việc còn vướng mắc và không ít cán bộ có tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm.

Đánh giá cao hiệu quả của chính sách giảm thuế VAT 2%, đại biểu Mai Văn Hải đề nghị Quốc hội cân nhắc xem xét cho phép tiếp tục kéo dài thêm thực hiện chính sách trong thời gian phù hợp.

Hỗ trợ gần 44.500 tỷ đồng từ giảm 2% thuế VAT

Theo Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết số 43, đánh giá kết quả việc thực hiện chính sách miễn giảm thuế , báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội cho thấy, chính sách giảm 2% thuế suất thuế VAT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đã được quy định cụ thể) đạt được kết quả tích cực.

Cụ thể, số thuế VAT dự kiến giảm khi xây dựng chương trình là 49.400 tỷ đồng. Số thực hiện đạt 44.458 tỷ đồng, trong đó làm giảm thu ngân sách Nhà nước năm 2022 là 41.498 tỷ đồng, làm giảm thu ngân sách Nhà nước tháng 1/2023 là 2.960 tỷ đồng, bằng 90% số dự kiến.

Việc áp dụng chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân được áp dụng chung cho các tổ chức, cá nhân, không phân biệt quy mô doanh nghiệp. Chính sách có tác dụng kép, vừa giúp giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó làm tăng sức mua, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động , phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội .

Đồng thời việc áp dụng chính sách này còn góp phần kiểm soát lạm phát , ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội trong điều kiện lạm phát, giá cả và chi phí nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tăng cao.

Đề nghị kéo dài giảm 2% thuế VAT cho tất cả các mặt hàng - Ảnh 3

Chính phủ đã hỗ trợ 44.458 tỷ đồng khi thực hiện chính sách giảm thuế VAT

Tuy nhiên, báo cáo của Đoàn giám sát chỉ ra nhiều tồn tại trong việc thực hiện miễn, giảm thuế. Cụ thể, về việc xác định một số hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế VAT và một số hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế VAT và tra cứu mã ngành kinh doanh và mã HS code khi nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu; một số doanh nghiệp không nắm rõ các mặt hàng kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế VAT .

Cơ sở kinh doanh tính thuế VAT theo phương pháp tỉ lệ % trên doanh thu được giảm 20% mức tỉ lệ % để tính thuế VAT khi thực hiện xuất hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế VAT .

Số tiền giảm thuế VAT đối với trường hợp này thấp, một số cơ sở kinh doanh , người mua hàng hóa dịch vụ không muốn thực hiện theo quy định. Còn một bộ phận khá lớn hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhỏ, lẻ không thực hiện hoặc không có điều kiện thực hiện xuất hóa đơn bán hàng nên không quản lý được giá bán hàng hóa.

Tin mới

Cựu quan chức chống tham nhũng Trung Quốc 'ngã ngựa' vì nhận hối lộ
3 giờ trước
Cựu thanh tra chống tham nhũng cấp cao của Trung Quốc - Li Gang - bị kết án 15 năm tù vì nhận hối lộ trị giá hơn 102 triệu nhân dân tệ (tương đương 14,44 triệu USD), đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.
Ấn Độ chi 2 tỉ USD thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga
3 giờ trước
Ấn Độ sẽ trả khoảng 2 tỉ USD để thuê một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Nga.
"Vua bút bi" Thiên Long lên tiếng trước thông tin Tập đoàn Nhật Bản muốn thâu tóm
3 giờ trước
Thiên Long khẳng định những diễn biến hiện tại sẽ không làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty.
Bắt khẩn nữ diễn viên, DJ nổi tiếng vì cáo buộc lừa đảo ponzi, gây thiệt hại hơn 130 tỷ đồng
3 giờ trước
Nữ diễn viên kiêm DJ nổi tiếng Thái Lan Rybena “Nana” Intachai vừa bị Cục Phòng chống Tội phạm Kinh tế Thái Lan (ECSD) bắt giữ tại nhà riêng ở khu Phra Khanong, Bangkok, trong một chiến dịch gây chú ý lớn trên truyền thông quốc tế.
NHNN dự kiến bãi bỏ 18 văn bản quy phạm pháp luật đã lỗi thời hoặc không còn hiệu lực
3 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng và lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thống đốc NHNN ban hành. Việc rà soát được thực hiện trên cơ sở Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các nghị định hướng dẫn, nhằm loại bỏ những văn bản đã hết hiệu lực, không còn căn cứ áp dụng hoặc không còn phù hợp với thực tiễn quản lý.

Tin cùng chuyên mục

Xe điện nhỏ nhất của VinFast lộ diện tại đại lý
2 giờ trước
TPO - Theo kế hoạch, mẫu xe điện nhỏ nhất của VinFast là Minio Green sẽ được bàn giao tới tay khách hàng từ tháng 12 này.
Giám đốc VinMotion: Robot "made in Vietnam" có bước tiến mới, có thể đối trọng lớn với Mỹ, Trung Quốc
23 phút trước
Theo TS Nguyễn Trung Quân, Giám đốc khoa học của VinMotion, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển trong lĩnh vực robot, đặc biệt là robot hình người.
Mẫu xe từng một thời là biểu tượng cho sự thành đạt ở Việt Nam vừa chính thức ra mắt thị trường châu Âu, bao giờ thì sẽ về Việt Nam?
43 phút trước
Bản nâng cấp của Toyota Corolla tập trung vào việc bổ sung màu sơn mờ mới và cải tiến vật liệu nội thất tái chế.
Loạt xe gầm cao mới ra mắt tại Việt Nam: Giá từ 700 triệu, có cả xe hybrid cho người thích xe xanh
2 giờ trước
Cuối năm là thời điểm các hãng sản xuất ồ ạt tung các mẫu xe gầm cao mới, phục vụ cho mùa mua sắm sôi động nhất trong năm.