Đề xuất chuyển quyền công bố giá xăng dầu về doanh nghiệp

28/04/2025 10:55
Sau nhiều lần góp ý, Bộ Công Thương vừa có dự thảo lần 6 về nghị định kinh doanh xăng dầu, trong đó chuyển việc công bố giá xăng dầu về cho các thương nhân đầu mối, phân phối.

Tại dự thảo lần này, nguyên tắc điều chỉnh giá bán xăng dầu đã được Bộ Công Thương điều chỉnh hoàn toàn theo hướng thị trường và Nhà nước chỉ can thiệp theo Luật Giá để ổn định thị trường khi có cơ quan có thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp, sự cố, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh và mặt bằng giá thị trường của các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường.

Theo đó, giá bán xăng dầu được tính bằng công thức: Chi phí tạo nguồn + chi phí kinh doanh + lợi nhuận + thuế giá trị gia tăng. Trong đó, chi phí tạo nguồn, gồm: chi phí tạo nguồn từ nguồn nhập khẩu, chi phí tạo nguồn từ nguồn trong nước, do thương nhân tự xác định theo thực tế kinh doanh , thay vì Bộ Công Thương sẽ áp khung giá như các dự thảo trước.

Tương tự, chi phí kinh doanh là chi phí lưu thông xăng dầu trong nước thực tế, gồm chi phí bán buôn, chi phí bán lẻ ở nhiệt độ thực tế của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng.

Lợi nhuận sẽ do thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu tự xác định theo thực tế kinh doanh . Còn thuế giá trị gia tăng sẽ thực hiện theo quy định pháp luật về thuế.

Đề xuất chuyển quyền công bố giá xăng dầu về doanh nghiệp - Ảnh 1

Sau chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã thay đổi nhiều nội dung mới trong Nghị định kinh doanh xăng dầu.

Thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối sẽ được tự tính toán và công bố giá bán buôn, giá bán lẻ xăng dầu trong và ngoài hệ thống của mình, sau đó thông báo về Bộ Công Thương , UBND cấp tỉnh, Sở Công Thương và Chi cục Quản lý thị trường nơi thương nhân có hệ thống phân phối.

Ngoài ra, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu sẽ phải kết nối mạng với cơ quan quản lý nhà nước về dữ liệu kê khai giá.

Đây là quy định hoàn toàn mới và đã được giới chuyên gia, doanh nghiệp góp ý, tranh luận nảy lửa trong thời gian qua. Việc chuyển quyền tính toán và công bố giá xăng dầu vào Thứ 5 hàng tuần về các thương nhân đầu mối, và phân phối, thay vì Bộ Công Thương được đánh giá sẽ giúp thị trường xăng dầu trở nên cạnh tranh, minh bạch hơn.

Một nội dung đáng chú ý trong dự thảo lần này là Bộ Công Thương đã thay đổi quan điểm khi quy định, các thương nhân phân phối xăng dầu được mua từ các thương nhân phân phối khác, thay vì 5 dự thảo trước đó đều cấm.

Đặc biệt, với thương nhân bán lẻ xăng dầu, dự thảo quy định, đối tượng này phải ký hợp đồng mua hàng với thương nhân cung cấp xăng dầu (thương nhân đầu mối, phân phối).

Về dự trữ lưu thông xăng dầu, dự thảo quy định, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu phải duy trì dự trữ lưu thông xăng dầu tối thiểu bằng 20 ngày cung ứng, tính theo sản lượng tiêu thụ nội địa bình quân của thương nhân trong một ngày của năm trước liền kề, theo từng chủng loại xăng, dầu.

Tin mới

Từ ngày mai, 2 lỗi vi phạm giao thông bắt đầu bị xử phạt, người dân chú ý
15 phút trước
Theo Nghị định 168/2024, có 2 lỗi vi phạm giao thông sẽ chính thức bị xử phạt kể từ ngày 1/1/2026.
Hôm nay là hạn cuối cùng nộp khoản thuế sau, người dân chú ý để tránh bị phạt theo quy định
17 phút trước
Cơ quan thuế các tỉnh, thành phố đã có thông báo thời hạn nộp thuế tháng 12/2025 tới người dân. Trong đó, một số khoản thuế có thời hạn nộp chậm nhất vào ngày 31/12/2025.
Chưa từng có trong 15 năm: Số lượng kỷ lục doanh nghiệp lớn, nhỏ của Mỹ phá sản, không phải "dính chùm" mà rải đều ở mọi lĩnh vực
28 phút trước
Năm 2025 đang chứng kiến làn sóng phá sản lan rộng chưa từng thấy trên khắp nước Mỹ, từ những tập đoàn trị giá hàng tỷ đô đến các cửa hàng nhỏ lẻ.
MoMo đồng hành cùng VTV3 ra mắt một gameshow trí tuệ hoàn toàn mới lạ
33 phút trước
Mới đây, VTV3 với sự đồng hành của MoMo vừa cho ra mắt gameshow trí tuệ hoàn toàn mới mang tên "Đấu Trường Thông Thái – Xem 1 Biết 10", gây chú ý khi lần đầu tiên áp dụng cơ chế trả thưởng theo thời gian thực (realtime) qua tính năng Quỹ trên MoMo.
Chủ tịch Agribank đề nghị Chính phủ quan tâm tăng vốn cho các ngân hàng Big4
34 phút trước
Để đáp ứng nhu cầu vốn rất lớn cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong thời gian tới, Chủ tịch Hội đồng quản trị Agribank - ông Tô Huy Vũ, đề nghị Chính phủ quan tâm tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước, trong đó có Agribank, nhằm nâng cao năng lực cung ứng tín dụng cho nền kinh tế.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.610.496 VNĐ / thùng

61.27 USD / bbl

0.10 %

- 0.06

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.521.101 VNĐ / thùng

57.87 USD / bbl

0.14 %

- 0.08

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.767.375 VNĐ / m3

3.89 USD / mmbtu

2.18 %

- 0.09

Than đá

COAL

2.803.274 VNĐ / tấn

106.65 USD / mt

1.20 %

- 1.30

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

TCBS phát hành lô trái phiếu có kỳ hạn 15 tháng
2 giờ trước
Ngày 25/12/2025, TCBS đã phát hành trái phiếu mã TCX12504 trị giá 500 tỷ đồng, kỳ hạn 15 tháng.
Đường Quảng Ngãi sắp chi gần 368 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 2/2025
2 giờ trước
Ngày 14/1/2026 tới đây, Đường Quảng Ngãi sẽ chốt danh sách cổ đông để thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%.
Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ trải rộng 1.200ha giữa biển, tạo đủ điện cho 2,6 triệu người, tiết kiệm hơn nửa triệu tấn than mỗi năm
3 giờ trước
Công trình mới nhất của Trung Quốc dự kiến sản xuất khoảng 1,78 terawatt-giờ (TWh) điện mỗi năm, đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của khoảng 2,67 triệu cư dân đô thị.
Chủ nợ mới của Hoàng Anh Gia Lai là ai?
4 giờ trước
Ngân hàng BIDV đã chuyển nhượng toàn bộ khoản nợ lô trái phiếu HAGLBOND16.26 cho Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) chi nhánh TPHCM. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo và áp dụng lãi suất thả nổi.