Drone và vệ tinh mở lối cho Cuba vượt khó trong khủng hoảng lương thực

28/08/2025 02:14
Dự án quốc tế lập Trung tâm Nông nghiệp chính xác tại tỉnh Sancti Spíritus, Cuba dùng vệ tinh và drone để ứng phó khủng hoảng.
Drone và vệ tinh mở lối cho Cuba vượt khó trong khủng hoảng lương thực - Ảnh 1

Người nông dân Cuba thiếu máy móc, công nghệ trong công việc.

Một dự án nông nghiệp chính xác mang tính quốc tế, được Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Thích ứng với Biến đổi Khí hậu phê duyệt, sẽ thành lập một Trung tâm Quan sát Môi trường Nông nghiệp tại Sancti Spíritus, kết quả hợp tác giữa Đại học José Martí Pérez và Đại diện tỉnh của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Cuba (CITMA).

Sáng kiến nhằm đối phó với những thách thức của nông nghiệp Cuba, vốn đang chịu ảnh hưởng bởi sản lượng thấp và khó khăn trong việc đảm bảo nguồn lương thực đầy đủ.

Theo ông Néstor Álvarez Cruz, Phó đại diện của CITMA tại tỉnh, mục tiêu là cung cấp dịch vụ nông nghiệp chính xác thông qua các công nghệ tiên tiến. Theo báo Granma , các công nghệ sẽ được sử dụng gồm drone và vệ tinh , giúp sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn.

“Nông nghiệp thông minh, bởi chúng ta cần các vùng trồng trọt có những gì chúng cần vào đúng thời điểm,” – ông Néstor Álvarez Cruz cho biết, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mỗi cây trồng được tưới nước, bón phân và phun thuốc đúng lúc.

Dự án còn hướng tới việc nhân văn hóa và kỹ thuật hóa công việc nông nghiệp, một bước thiết yếu trước tình trạng thiếu lao động và già hóa dân số mà ngành đối mặt ở Cuba.

Trung tâm sẽ bao gồm một phòng thí nghiệm cảm biến nguyên mẫu, cho phép kiểm soát các biến số như tưới tiêu, nhiệt độ và thông gió trong các diện tích canh tác. Tất cả những đổi mới này, theo quan chức, sẽ góp phần làm cho nông nghiệp Cuba hiệu quả và bền vững hơn.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ áp dụng cách tiếp cận kinh tế tuần hoàn nhằm tạo ra thu nhập và năng lực có thể mang lại lợi ích không chỉ cho tỉnh mà còn cho khu vực Caribe và Trung Mỹ.

Dự án được đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách tăng cường sản xuất lương thực trong một nền nông nghiệp chưa được hiện đại hóa và khủng hoảng kéo dài khiến nhu cầu nội địa không được đáp ứng.

Với bước đi này, CITMA tại Sancti Spíritus hy vọng cung cấp các giải pháp cụ thể, công nghệ cho những vấn đề cấu trúc của nông nghiệp Cuba, đồng thời thúc đẩy đổi mới và phát triển bền vững trong ngành.

Theo OnCuba

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
9 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
9 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
9 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
8 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
8 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.180.146 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

2.99 %

- 0.44

Cacao

COCOA

109.231.960 VNĐ / tấn

4,198.00 USD / mt

0.50 %

+ 21.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.265.846 VNĐ / tấn

331.68 UScents / lb

3.83 %

- 13.22

Gạo

RICE

13.040 VNĐ / tấn

11.01 USD / CWT

0.38 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.184.069 VNĐ / tấn

1,065.20 UScents / bu

0.66 %

- 7.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.428.247 VNĐ / tấn

293.85 USD / ust

0.73 %

- 2.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Iran tung tàu sân bay ra eo biển Hormuz, chuẩn bị đòn "chắc chắn đánh trúng"
8 giờ trước
Iran triển khai tàu sân bay UAV Shahid Bagheri tới gần eo biển Hormuz như một động thái đáp trả sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.
Dừa dát vàng, dừa bonsai linh vật ngựa 'cháy hàng' mùa Tết
6 giờ trước
Những ngày này, thị trường quà tặng và trang trí Tết trở nên sôi động với điểm nhấn là dừa dát vàng và dừa bonsai linh vật ngựa nhờ vẻ độc lạ và ý nghĩa phong thủy.
Mỹ siết trừng phạt, Nga ‘cắn răng’ giảm giá dầu cực sâu cho khách ‘ruột’, chỉ còn hơn 20 USD/thùng
5 giờ trước
Các lệnh trừng phạt khiến khách hàng giảm nhập khẩu dầu Nga với số lượng lớn.