G7 cân nhắc áp giá trần dầu mỏ nhập khẩu từ Nga ở mức 65 - 70 USD/thùng

24/11/2022 06:20
Ngày 23/11, một nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đang thảo luận việc áp giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu vận chuyển qua đường biển từ Nga ở mức từ 65 - 70 USD/thùng.
G7 cân nhắc áp giá trần dầu mỏ nhập khẩu từ Nga ở mức 65 - 70 USD/thùng - Ảnh 1.

Một cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Gazprom, Nga. Ảnh: TASS/TTXVN

Đại sứ của 27 quốc gia thành viên EU đang xem xét đề xuất của G7 nhằm đạt được sự đồng thuận về vấn đề trên, tuy nhiên nhiều nước EU hiện vẫn đang bất đồng quan điểm. Theo nhà ngoại giao EU, các nước Ba Lan, Litva và Estonia cho rằng mức giá đề xuất từ 65 - 70 USD/thùng vẫn là quá cao và muốn giảm xuống bằng mức chi phí sản xuất, trong khi Cyprus, Hy Lạp và Malta cho rằng mức giá này quá thấp.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao này cho biết hầu hết các nước còn lại trong EU, trong đó có Pháp và Đức - hai quốc gia thành viên G7, đều ủng hộ áp dụng mức giá trần trên nhưng quan ngại về khả năng thực thi. Chỉ có hai quốc gia Ba Lan và Hungary hoàn toàn phản đối việc áp giá trần dầu mỏ của Nga.

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Tài chính các nước G7 đã nhất trí áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga và sẽ xem xét thường xuyên để điều chỉnh khi cần thiết, qua đó giúp tăng sự ổn định của thị trường. Theo kế hoạch, giới hạn giá sẽ được áp dụng từ ngày 5/12 tới đối với dầu mỏ và áp dụng từ ngày 5/2/2023 đối với các sản phẩm dầu. Quyết định này là một phần trong các biện pháp trừng phạt nhằm cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.

Khoảng 70 - 85% khối lượng dầu mỏ xuất khẩu của Nga được vận chuyển bằng tàu chở dầu. Kế hoạch áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga là nhằm ngăn chặn các công ty vận tải, công ty bảo hiểm và công ty tái bảo hiểm vận chuyển dầu mỏ của Nga trên toàn cầu trừ khi mặt hàng này được bán với giá không cao hơn mức trần do G7 và các nước đồng minh đặt ra. Do các công ty vận tải và bảo hiểm hàng đầu thế giới đều có trụ sở ở các quốc gia thành viên G7, nên việc áp giá trần có thể khiến Nga khó có thể bán dầu mỏ với giá cao hơn.

Hiện dầu mỏ là mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất của Nga, đáp ứng khoảng 10% nguồn cung toàn cầu.

Tin mới

Thủ tướng Canada: "Nếu bạn không ngồi ở bàn tiệc, bạn sẽ có tên trong thực đơn"
54 phút trước
Thủ tướng Canada Mark Carney nói "trật tự dựa trên luật lệ" đã bị phá vỡ, kêu gọi các cường quốc tầm trung đa dạng hóa quan hệ và đoàn kết hành động.
Thủ tướng yêu cầu đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, thủ tục đất đai tại cấp xã
52 phút trước
Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn, đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã.
Chủ đầu tư nói về diện mạo ‘sáng trắng’ của hòn Vọng Phu sau khi gia cố 17 tỷ đồng
50 phút trước
Trước nhiều ý kiến về diện mạo mới của hòn Vọng Phu ở Thanh Hóa sau khi được gia cố, bảo tồn với dự án có nguồn vốn 17 tỷ đồng, chủ đầu tư khẳng định việc thi công không sử dụng sơn hay bất kỳ vật liệu phủ màu nào lên bề mặt hòn Vọng Phu. Di tích này bị thay đổi màu sắc chỉ là hệ quả của quá trình làm sạch tự nhiên, trả lại diện mạo nguyên bản cho di tích.
Nóng: Chủ của 112 thửa đất ở dự án Đại Phước River cần khẩn trương đến làm việc
42 phút trước
Trường hợp 112 chủ đất không đến liên hệ, phối hợp thực hiện công tác thu hồi đất thì UBND xã Đại Phước sẽ thực hiện tiến hành kiểm đếm, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất theo diện vắng chủ.
Có 2 nhà cho thuê ở 2 nơi khác nhau, doanh thu 900 triệu đồng/năm: Vì sao không được “chia nhỏ” để giảm thuế?
41 phút trước
Doanh thu cho thuê 900 triệu đồng/năm từ 2 căn nhà, nhưng mức miễn thuế 500 triệu đồng chỉ được áp dụng một lần. Đây là điểm nhiều người cho thuê nhà dễ hiểu nhầm khi kê khai thuế từ năm 2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

0.50 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.546.561 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.27 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

116.877.470 VNĐ / tấn

4,450.00 USD / mt

4.26 %

- 198.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.925.253 VNĐ / tấn

347.00 UScents / lb

0.14 %

+ 0.50

Gạo

RICE

12.894 VNĐ / tấn

10.79 USD / CWT

0.94 %

+ 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

10.294.280 VNĐ / tấn

1,066.70 UScents / bu

0.20 %

+ 2.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.452.468 VNĐ / tấn

291.95 USD / ust

0.15 %

+ 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Venezuela nhận 300 triệu USD tiền bán dầu
30 phút trước
Venezuela đã nhận được 300 triệu USD từ việc bán dầu mỏ. Đây là khoản thu đầu tiên từ thỏa thuận cung cấp 50 triệu thùng dầu giữa Mỹ và nước này.
Nga thu lợi bất ngờ nhờ giá vàng tăng giữa vòng vây trừng phạt
11 phút trước
Truyền thông phương Tây cho biết giá vàng tăng mạnh từ 2022 giúp Nga củng cố dự trữ, trong bối cảnh chịu các lệnh trừng phạt.
Không phải dầu hay khí đốt, một loại năng lượng khác của Nga đang khiến EU 'lạnh sống lưng'
43 phút trước
EU đang tìm cách loại bỏ sự phụ thuộc vào loại năng lượng Nga đang cung cấp đến 1/4 nhu cầu.
NASA lên tiếng trước tin Trái đất sắp mất trọng lực làm 60 triệu người chết
30 phút trước
Một thuyết âm mưu kỳ lạ lan truyền trên mạng xã hội khiến NASA phải chính thức bác bỏ thông tin sai lệch.