Hàng triệu tấn hàng từ Ukraine đổ bộ Việt Nam trong 9 tháng đầu năm: Việt Nam nhập khẩu top 10 thế giới vì không thể trồng nội địa

04/11/2024 12:38
Đây là mặt hàng gì mà Việt Nam chi mạnh tay nhập khẩu đến như vậy?
Hàng triệu tấn hàng từ Ukraine đổ bộ Việt Nam trong 9 tháng đầu năm: Việt Nam nhập khẩu top 10 thế giới vì không thể trồng nội địa - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Bên cạnh là một quốc gia mạnh về xuất khẩu nông sản , Việt Nam cũng đang trở thành quốc gia tiêu thụ nhiều mặt hàng đứng top của thế giới, một trong số đó là lúa mì. Trong năm 2023, Việt Nam đã chi tới 1,9 tỷ USD để nhập khẩu khoảng 5,5 triệu tấn lúa mì và là một trong 10 nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan , nhập khẩu lúa mì về Việt Nam trong tháng 9 đạt hơn 843 nghìn tấn với trị giá hơn 226 triệu USD, tăng mạnh 212,9% về lượng và tăng 209% về kim ngạch so với tháng trước đó. Lũy kế trong 9 tháng đầu năm lượng nhập khẩu lúa mì về Việt Nam cán mốc hơn 4,5 triệu tấn, tăng 37,9% về lượng và tăng 8,6% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2023.

Giá nhập khẩu bình quân đạt 275 USD/tấn, giảm 21,2% so với 9T/2023.

Xét về thị trường, Brazil tiếp tục là nhà cung cấp lúa mì lớn nhất của Việt Nam kể từ đầu năm đến nay với hơn 1,17 triệu tấn, kim ngạch đạt hơn 293 triệu USD, tăng mạnh 349% về lượng và tăng 205% về kim ngạch so với 9T/2023. Giá bình quân đạt 249 USD/tấn, giảm 32%. Riêng trong tháng 9 Việt Nam không nhập khẩu lúa mì từ thị trường này.

Hàng triệu tấn hàng từ Ukraine đổ bộ Việt Nam trong 9 tháng đầu năm: Việt Nam nhập khẩu top 10 thế giới vì không thể trồng nội địa - Ảnh 2

Đáng chú ý, một quốc gia đang liên tục xuất khẩu lúa mì vào Việt Nam với khối lượng tăng phi mã là Ukraine . Trong 9 tháng đầu năm, lượng nhập khẩu từ thị trường này đạt 1,13 triệu tấn, tương đương hơn 287 triệu USD, tăng mạnh 1.266% về lượng và tăng 1.132% về trị giá so với cùng kỳ năm trước, giúp Ukraine vươn lên trở thành nhà cung cấp lúa mì lớn thứ 2 cho Việt Nam.

Hàng triệu tấn hàng từ Ukraine đổ bộ Việt Nam trong 9 tháng đầu năm: Việt Nam nhập khẩu top 10 thế giới vì không thể trồng nội địa - Ảnh 3

Trái ngược với sản lượng và kim ngạch tăng cao, giá xuất khẩu giảm gần 10% so với cùng kỳ năm trước, đạt bình quân 255 USD/tấn.

Đứng thứ 3 là Úc với hơn 898 nghìn tấn, tương đương hơn 276 triệu USD, giảm 63% về lượng và giảm 67% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi, lúa mì là loại hạt chủ yếu được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi hỗn hợp. Sản phẩm này không chỉ phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng ở trong nước mà còn để xuất khẩu ngày càng tăng. Tuy nhiên, do Việt Nam gần như không trồng được lúa mì nên nguồn cung bị phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu.

Theo các chuyên gia, do giá lúa mì nhập khẩu trong năm nay lao dốc (đã giảm gần 22% so với cùng kỳ năm ngoái), nên các doanh nghiệp tận dụng cơ hội về giá rẻ (nhất là từ Ukraine ) để tăng cường lượng hàng nhập khẩu.

Ukraine hiện là nước trồng lúa mì và ngô lớn trên toàn cầu. Trước khi xảy ra cuộc xung đột vào năm 2022, Ukraine xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng qua các cảng trên Biển Đen. Ukraine là một trong ba nhà xuất khẩu lúa mạch, bắp, dầu hạt cải hàng đầu thế giới ; là nước xuất khẩu dầu hướng dương lớn nhất (chiếm 46% lượng xuất khẩu trên toàn cầu).

Theo báo cáo đầu tháng 4 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng lúa mì toàn cầu niên vụ 2023-2024 thiếu hụt khoảng 12,6 triệu tấn so với nhu cầu tiêu thụ . Và đây cũng là mùa vụ thứ 4 liên tiếp chứng kiến cán cân cung-cầu thâm hụt trên thị trường lúa mì.

Với việc cả lúa gạo và lúa mì đều có tăng trưởng sản lượng không theo kịp nhu cầu tiêu thụ , an ninh lương thực của thế giới vẫn đang bị đe dọa bởi tổng sản lượng lúa gạo và lúa mì chiếm 57% trong tổng sản lượng ngũ cốc toàn cầu.

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
22 phút trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
20 phút trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
35 phút trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
9 phút trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
10 phút trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.867.876 VNĐ / tấn

163.90 JPY / kg

0.85 %

- 1.40

Đường

SUGAR

9.454.048 VNĐ / tấn

16.38 UScents / lb

5.13 %

+ 0.80

Cacao

COCOA

212.084.180 VNĐ / tấn

8,101.00 USD / mt

1.51 %

- 124.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

166.686.754 VNĐ / tấn

288.80 UScents / lb

2.30 %

- 6.81

Gạo

RICE

15.024 VNĐ / tấn

12.61 USD / CWT

0.01 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

10.148.573 VNĐ / tấn

1,055.00 UScents / bu

0.43 %

+ 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.005.351 VNĐ / tấn

277.40 USD / ust

0.22 %

+ 0.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sầu riêng lao dốc, nhập từ Thái Lan và Malaysia tăng đột biến
3 giờ trước
Sầu riêng - loại trái cây vốn là thế mạnh của Việt Nam từng mang về hàng tỷ USD mỗi năm - đang rơi vào nghịch lý chưa từng thấy. Trong khi xuất khẩu sầu riêng giảm sâu suốt 5 tháng liền, doanh nghiệp lại chi mạnh đột biến để nhập khẩu chính loại trái cây này từ Thái Lan và Malaysia.
Xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản 6 tháng tăng 14%
23 giờ trước
VTV.vn - 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 33,5 tỷ USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mời chuyên gia Trung Quốc kiểm tra thực địa sầu riêng, gỡ vướng cho xuất khẩu
1 ngày trước
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, đã mời đoàn chuyên gia của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi xuất khẩu sầu riêng vào giữa tháng 7. Đây là bước đi nhằm khôi phục đà tăng cho ngành hàng xuất khẩu chủ lực này sau giai đoạn chững lại do các rào cản kỹ thuật về an toàn thực phẩm.
Đàn lợn sắp xuất chuồng bị điện giật chết, chủ trang trại thiệt hại hàng trăm triệu đồng
1 ngày trước
Trong đêm, hệ thống điện ở trang trại bị rò rỉ khiến đàn lợn 70 con của gia đình anh Vũ Văn Thường (trú phường Quỳnh Mai, Nghệ An) bị chết, gây thiệt hại khoảng 700 triệu đồng.