Hyundai bắt tay Amazon: mua ô tô dễ như tivi, khách thoải mái so giá nhưng có nguy cơ trở thành 'kẻ hủy diệt' các đại lý

05/03/2024 04:20
Sự hợp tác của Hyundai và Amazon có thể cắt giảm thu nhập của các đại lý có được từ hoạt động kinh doanh buôn bán, tài chính và bảo hiểm.

Ba tháng trước, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai  tuyên bố sẽ bắt đầu bán xe mới trên Amazon vào cuối năm 2024, cho phép người tiêu dùng hoàn tất các giao dịch mua xe từ đầu đến cuối trên nền tảng thương mại điện tử .

Tại đây, Amazon không trực tiếp bán ô tô cho người tiêu dùng; thay vào đó, nó hoạt động như nền tảng trung gian để hoàn thành giao dịch cuối cùng. Các đại lý của Hyundai phải đăng ký chương trình, liệt kê hàng tồn kho của họ, đồng thời ấn định giá và chiết khấu. Sau khi hoàn tất việc bán hàng trên Amazon, các đại lý ở địa phương sẽ xử lý việc giao hàng hoặc nhận hàng.

Một chi tiết quan trọng khác cần lưu ý là ở Hoa Kỳ, các bang thường yêu cầu các nhà sản xuất ô tô truyền thống bán ô tô thông qua các đại lý nhượng quyền. Tuy nhiên, một số bang đã cấp miễn trừ cho các nhà sản xuất xe điện như Tesla, cho phép họ bán trực tiếp cho người tiêu dùng không cần thông qua đại lý.

Chính vì vậy, sự hợp tác của Hyundai với Amazon đã vấp phải sự không hài lòng của nhiều đại lý ở Mỹ.

Một cuộc khảo sát do Auto News thực hiện cho thấy hầu hết các đại lý đều nhìn nhận kế hoạch này một cách tiêu cực và tin rằng sự hợp tác giữa Hyundai và Amazon sẽ dẫn đến nhiều mô hình bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng hơn, điều mà họ phản đối. Ngoài ra, một số đại lý bày tỏ lo ngại về việc chương trình sẽ tác động như thế nào đến dịch vụ khách hàng và có thể cắt giảm thu nhập của cửa hàng có được từ hoạt động kinh doanh buôn bán, tài chính và bảo hiểm .

Hyundai bắt tay Amazon: mua ô tô dễ như tivi, khách thoải mái so giá nhưng có nguy cơ trở thành 'kẻ hủy diệt' các đại lý - Ảnh 1

Tổng cộng có 208 đại lý và quản lý đại lý đã tham gia khảo sát. Hơn một nửa trong số họ cho rằng sự hợp tác giữa Hyundai và Amazon thể hiện bước đầu tiên trong việc loại bỏ các đại lý, đồng thời thúc đẩy ngành này hướng tới mô hình bán hàng giống Tesla.

Mối quan hệ hợp tác giữa Amazon và Hyundai đã được thử nghiệm thông qua 18 đại lý tại một số thị trường chọn lọc, bao gồm Los Angeles, Atlanta, Seattle, Denver và New York. Giao dịch đầu tiên được thực hiện trên nền tảng này là một nhân viên Amazon có trụ sở tại Seattle vào tháng 2, người đã nhận được chìa khóa của một chiếc Hyundai Santa Fe 2024.

Nhiều đại lý tin rằng lòng trung thành của khách hàng sẽ không thể tồn tại nếu không có những cuộc trao đổi với người mua trong quá trình mua xe. Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về việc mô hình Amazon sẽ tác động như thế nào đến mối quan hệ khách hàng mà các đại lý muốn duy trì sau khi bán hàng.

Một người trả lời cuộc khảo sát dự đoán mối quan hệ hợp tác giữa Hyundai và Amazon sẽ thất bại. “Mua một chiếc xe không giống như mua một món đồ gia dụng. Bạn không thể mang xe của mình gửi trả lại cho Amazon nếu bạn không thích nó.”

Tham khảo: Carscoops

Tin mới

Thương lái bất ngờ thu mua xác ve sầu giá hơn 2 triệu đồng/kg
2 giờ trước
Những ngày gần đây, các thương lái liên tục săn mua xác ve sầu, với giá cao nhất lên đến 2,2 triệu đồng/kg.
ĐHCĐ MSB: Đặt mục tiêu lợi nhuận 6.800 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên 26.000 tỷ trong năm 2024
2 giờ trước
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) sẽ trình Đại hội đồng cổ đông phương án tăng vốn từ 20.000 tỷ đồng lên 26.000 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%.
Dự kiến thu phí trên cao tốc do nhà nước đầu tư từ 1/10/2024
2 giờ trước
Theo Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, việc thu phí trên cao tốc do nhà nước đầu tư sẽ tạo sự công bằng và giúp tài xế có sự lựa chọn.
Việt Nam đăng cai Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN
2 giờ trước
Từ ngày 22-26/4, Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) và các sự kiện bên lề được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng và Huế.
Mẫu điện thoại mới của Huawei ghê gớm cỡ nào mà ai cũng "gửi lời chia buồn" cho số phận của iPhone?
3 giờ trước
Ngoài yếu tố nội địa, không thể phủ nhận thành công của Huawei đến từ việc các mẫu điện thoại của hãng có thiết kế đỉnh cao, camera vượt trội và tính năng cực kỳ độc đáo.

Tin cùng chuyên mục

Giá USD hôm nay 23/4: Ngân hàng chững lại, tự do "bốc đầu" tăng
3 giờ trước
Giá USD hôm nay 23/4: Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ngày 23/4 hiện đang ở mức 24.275 đồng , tăng nhẹ 3 đồng so với ngày hôm qua.
Người dân có thể ở nhà đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID với vài thao tác đơn giản
3 giờ trước
Với việc triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID, người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có thể ngồi tại nhà để thực hiện bằng vài thao tác đơn giản trong vòng vài phút.
Chiêu mới 'hạ nhiệt' giá vé máy bay mùa cao điểm
4 giờ trước
Đi du lịch các nước Đông Nam Á hoặc dịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
Nike 'mất gốc', lao đao trước On, Hoka: Bỏ bê mỏ vàng giày chạy bộ, mãi dựa vào quá khứ để sống, sa thải 1.600 người khiến nội bộ nhân viên bất mãn sâu sắc
10 giờ trước
Sau tuyên bố sa thải hơn 1.600 nhân viên, CEO Nike đã tổ chức cuộc họp với 20.000 người và thừa nhận trách nhiệm khi để công ty sa sút.