Lũ sông Mekong lên nhanh vì bão số 5

24/08/2025 15:14
Bão số 5 gây mưa lớn trên khu vực hạ Lào và đông bắc Campuchia từ ngày 25 - 28.8, qua đó khiến mực nước lũ sông Mekong lên nhanh vào những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9.

Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam (SIWRP) cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay, mực nước lũ trên dòng chính sông Mekong giảm mạnh và hiện ở mức thấp. Đến ngày 23.8, mực nước tại Kratie (Campuchia) là 15,91 m, thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ 2,59m.

Lũ sông Mekong lên nhanh vì bão số 5 - Ảnh 1

Mực nước lũ sông Mekong và vùng đầu nguồn ĐBSCL sẽ lên nhanh vì ảnh hưởng mưa lớn từ bão số 5

ẢNH: CÔNG HÂN

Tuy nhiên, trong những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9, mực nước lũ sông Mekong và vùng đầu nguồn sông Cửu Long sẽ tăng nhanh do ảnh hưởng của bão số 5 trên Biển Đông. Theo kết quả dự báo của Trung tâm Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), bão số 5 sẽ khiến lượng mưa trên khu vực hạ lưu sông Mekong trong 6 ngày tới ở mức cao nhất tại khu vực thượng và trung Lào, đạt từ 40 - 100mm/ngày và có thể vượt 100mm.

Còn tại các tỉnh ĐBSCL, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tại trạm Tân Châu và Châu Đốc hiện đã giảm xuống khá thấp và biển đổi mạnh theo triều. Đến ngày 23.8, mực nước lớn nhất ngày tại Tân Châu đạt 2,47 m, thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ 0,49 m; tại Châu Đốc 2,33 m, thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ 0,25 m.

Dự báo, bão số 5 trên Biển Đông sẽ gây mưa khá lớn cho vùng hạ lưu sông Mekong, đặc biệt tại hạ Lào và đông bắc Campuchia từ ngày 25 - 28.8. Vì vậy, nhận định nguồn nước trên dòng chính sông Mekong trong tuần cuối tháng 8 năm 2025 sẽ tăng mạnh. Dự báo lũ đầu nguồn sông Cửu Long tại Tân Châu và Châu Đốc sẽ tăng mạnh vào các ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9.

Mực nước cao nhất kỳ này tại Tân Châu đạt khoảng 2,8 - 2,9 m, tại Châu Đốc đạt khoảng 2,7- 2,8 m; lũ nội đồng ĐBSCL biến đổi mạnh theo triều. "Với mức lũ này, về cơ bản, hệ thống hạ tầng ô bao bảo vệ sản xuất trên vùng ĐBSCL đều không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cần đề phòng mưa to gió lớn có thể gây ngập úng cục bộ trên các khu vực có địa hình thấp trũng đặc biệt là khu vực các tỉnh thuộc vùng bán đảo Cà Mau và làm đổ ngã lúa hè thu chưa thu hoạch", SIWRP khuyến cáo.

Tin mới

Cảnh báo rủi ro 'bẫy nợ’ vay thẻ tín dụng
8 giờ trước
Lãi suất huy động những tháng gần đây tăng mạnh, trong khi ngành ngân hàng phải chịu sức ép duy trì lãi suất cho vay thấp với các lĩnh vực ưu tiên. Để bù đắp biên lãi ròng thu hẹp khi cho vay các lĩnh vực này, lãi suất cho vay thẻ tín dụng đẩy lên rất cao, chuyên gia cảnh báo rủi ro "bẫy nợ" vay tiêu dùng.
Phát hiện thỏi vàng 1 kg trị giá hơn 4 tỷ đồng dưới bồn tắm, người đàn ông suýt vứt cả ‘kho báu’ vào sọt rác
7 giờ trước
Một người thợ sửa ống nước đã trải qua một tình huống hiếm gặp trong nghề. Đó là tìm thấy một thỏi vàng 1 kg khi đang tháo bồn tắm.
Kỳ tích xây dựng tại Trung Quốc: Rải 8.000 tấn nhựa đường, hoàn thiện tuyến cao tốc huyết mạch chỉ trong 6 giờ
6 giờ trước
Giới xây dựng toàn cầu vừa chứng kiến một kỷ lục mới tại Bắc Kinh khi hàng nghìn tấn nhựa đường được rải xong chỉ trong một đêm.
Năm nay, thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế đạt hơn 27.400 tỷ đồng
6 giờ trước
Trong năm 2025, các cơ quan Thi hành án dân sự trên toàn quốc đã hoàn thành vượt chỉ tiêu Quốc hội giao, đặc biệt là kết quả thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế đạt hơn 27.400 tỷ đồng, tăng hơn 5.230 tỷ đồng so với năm 2024.
Romania sẵn sàng mua hết 'báu vật' của Moldova
6 giờ trước
Romania đang "mua lại mọi thứ quý giá của Moldova" - không phải toàn bộ cùng một lúc hay nhanh chóng, mà từng phần và chậm rãi.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.684.248 VNĐ / tấn

172.20 JPY / kg

0.12 %

- 0.20

Đường

SUGAR

8.764.805 VNĐ / tấn

15.10 UScents / lb

1.68 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

165.792.454 VNĐ / tấn

6,297.00 USD / mt

0.14 %

+ 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

230.613.055 VNĐ / tấn

397.30 UScents / lb

1.11 %

- 4.45

Gạo

RICE

11.752 VNĐ / tấn

9.81 USD / CWT

0.15 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.426.826 VNĐ / tấn

1,077.80 UScents / bu

1.44 %

- 15.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.862.031 VNĐ / tấn

305.35 USD / ust

0.54 %

- 1.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thương lái ồ ạt thu mua gỗ mán đỉa giá 3 triệu/kg: Kiểm lâm Quảng Trị vào cuộc
6 giờ trước
Từ một loài cây rừng gần như không ai để ý, mán đỉa bỗng được thương lái nước ngoài thu mua với giá 3 triệu/kg khiến người dân đổ xô vào rừng ở Quảng Trị tìm kiếm.
Bỉ sẽ bị cô lập cùng Hungary nếu không đồng ý tịch thu tài sản đóng băng
5 giờ trước
Bỉ có thể nhận hậu quả nặng nề cùng với Hungary nếu không đồng ý với việc tịch thu các tài sản bị đóng băng của Nga để gửi cho Kyiv.
Biên giới đóng từ tháng 7, thương mại 'lao dốc' gần 50%: Hàng Thái Lan vẫn qua Lào vào Campuchia
5 giờ trước
Mặc dù biên giới đất liền giữa Campuchia và Thái Lan đã đóng cửa từ tháng 7, hàng hóa Thái Lan vẫn tiếp tục nhập khẩu vào thị trường Campuchia.
‘Gã khổng lồ’ viễn thông Trung Quốc bị Mỹ điều tra hối lộ
4 giờ trước
Tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE có thể phải trả hơn 1 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ để giải quyết các cáo buộc hối lộ ở nước ngoài trong nhiều năm qua, Reuters dẫn các nguồn tin am hiểu tình hình cho biết.