Lý do chưa sửa đổi toàn diện Luật Đất đai

18/10/2025 08:14
Theo đại biểu chuyên trách Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai cần thêm thời gian để đánh giá đầy đủ, toàn diện các khó khăn, vướng mắc. Do vậy, việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai sẽ được tiếp tục nghiên cứu trong thời gian tới.

Tại cuộc họp báo kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chiều 17/10, bà Phạm Thị Hồng Yến - đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách Ủy ban Kinh tế và Tài chính - trả lời câu hỏi về lý do chưa sửa đổi Luật Đất đai mà sẽ được ban hành bằng một nghị quyết.

Bà Yến khẳng định, Luật Đất đai là một đạo luật lớn, quan trọng, tác động trực tiếp và sâu rộng đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người dân. Nhiều nội dung mới của luật và hệ thống các văn bản hướng dẫn chi tiết đã mang tính đột phá.

Lý do chưa sửa đổi toàn diện Luật Đất đai - Ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Hồng Yến. Ảnh: Như Ý.

Tuy nhiên, theo đại biểu, từ năm 2024 đến nay, bối cảnh kinh tế thế giới biến động rất khó lường. Việt Nam đang tập trung ưu tiên cho tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện cuộc cách mạng trong việc sắp xếp tinh gọn bộ máy , xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đây là những bối cảnh mới, đòi hỏi phải có các giải pháp để tháo gỡ ngay những bất cập để thích ứng.

Theo bà Yến, việc sửa đổi toàn diện luật lúc này cần thêm thời gian để đánh giá đầy đủ, toàn diện các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, cần đảm bảo các giải pháp sửa đổi phải mang tính tổng thể, căn cơ, toàn diện và liên thông; tuân thủ nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Vì vậy, việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai sẽ được tiếp tục nghiên cứu trong thời gian tới. Thay vào đó, bà Yến cho biết, trước mắt, Quốc hội sẽ xem xét ban hành một Nghị quyết để tháo gỡ ngay các vướng mắc trong bối cảnh hiện nay.

Theo đại biểu, giải pháp này được kỳ vọng sẽ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý đất đai và tạo động lực để Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Trao đổi với phóng viên tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Văn Hiển nhấn mạnh, đây là kỳ họp đặc biệt, kỳ cuối của nhiệm kỳ. Tại các nhiệm kỳ trước, thường tập trung vào tổng kết nhiệm kỳ, nhưng trong kỳ họp này, khối lượng công việc rất lớn, thời gian cũng là kỷ lục với dự kiến 40 ngày làm việc.

Chính vì vậy, cần có sự thay đổi về cách thức để đạt được chất lượng tốt nhất. Cụ thể, kỳ họp này sẽ không nghỉ giữa 2 đợt mà sẽ họp liên tục; hay vấn đề chất vấn, thay vì chất vấn trực tiếp, đại biểu Quốc hội sẽ gửi câu hỏi chất vấn ngay từ bây giờ; kỳ họp này cũng sẽ nhóm các vấn đề để thảo luận… Cùng với đó, sau khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính và đoàn đại biểu Quốc hội, kỳ họp này sẽ bố trí tổng cộng 16 tổ thay vì 19 tổ thảo luận ở đoàn như trước đây.

Tin mới

Một resort giá 100 triệu/đêm bị thiệt hại nặng cho bão lũ miền Trung, phải đóng cửa đến 2026
10 giờ trước
Thông tin này khiến nhiều du khách vô cùng tiếc nuối và mong resort này sẽ trở lại với diện mạo hoàn thiện hơn.
Dự án 165 tỷ USD của TSMC tại Mỹ gặp khó vì 18.000 quy tắc hành chính, tốn 35 triệu USD chỉ vì thủ tục giấy tờ
9 giờ trước
Thách thức của TSMC tại Mỹ không chỉ là thủ tục hành chính mà còn là xung đột văn hóa lao động, bất đồng về mô hình phát triển và sự phản đối của người dân vì ô nhiễm môi trường.
Vietbuild Home 2025: Kobler hợp tác với hàng trăm khách hàng chỉ sau 5 ngày
9 giờ trước
Từ ngày 29/11 – 3/12, Kobler tham dự Triển lãm Quốc tế Vietbuild Home tại TP. Hồ Chí Minh. Với thiết kế trưng bày nổi bật và trải nghiệm sản phẩm trực quan, gian hàng Kobler đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, trong đó hàng trăm hợp đồng hợp tác và đơn đặt hàng đã được ký kết ngay tại sự kiện.
Khai mạc giải Marathon Quốc tế TP.HCM Techcombank mùa thứ 8: Giải chạy biểu trưng của Thành phố tiếp tục lan tỏa tinh thần “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”
9 giờ trước
Ngày 05/12, Lễ Khai mạc và Họp báo Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 đã diễn ra trang trọng dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và Liên đoàn Điền kinh TP. HCM. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là nhà tài trợ chiến lược và công ty Sunrise Events Vietnam phối hợp triển khai.
Thay đổi quan trọng, chưa từng có đối với tất cả hành khách đi tàu metro Cát Linh - Hà Đông từ hôm nay
9 giờ trước
Đây là lần đầu tiên một hệ thống vận tải công cộng tại Việt Nam được vận hành theo mô hình định danh số, sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt.

Tin cùng chuyên mục

Đại gia Trần Đăng Khoa bất ngờ giữ chức Chủ tịch HĐQT Địa ốc Đại Quang Minh
9 giờ trước
Ông Trần Đăng Khoa được biết đến với biệt danh "Khoa Keangnam" khi ông hợp tác với Keangnam Vina làm chủ đầu tư tòa tháp Landmark Keangnam
Vingroup điều chỉnh ngành nghề kinh doanh
9 giờ trước
Vingroup bổ sung thêm một số ngành nghề kinh doanh như: Sản xuất sắt, thép, gang; chăm sóc sức khỏe; sản xuất điện... đồng thời bỏ ngành tẩm quất, massage.
Biểu tượng “Khởi Nguyên” lộ diện trên bản đồ BĐS hạng sang trung tâm Hà Nội
8 giờ trước
Vào ngày 07.12.2025, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) sẽ chính thức giới thiệu bộ đôi tòa tháp biểu tượng Rivea Residences - tâm điểm khu phức hợp hạng sang Rivea Hanoi - qua sự kiện "Thời khắc Khởi Nguyên".
Sau giai đoạn biến động, FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết "tái xuất" mạnh mẽ: Loạt dự án cất nóc, sắp mở bán hơn 700 căn NOXH giá từ 15 triệu đồng/m2
8 giờ trước
Sau dự án Hausman Premium Residences gây chú ý khi thi công vượt tiến độ gần 1 năm, FLC tiếp tục tăng tốc với dự án nhà ở xã hội FLC Tropical City Ha Long dự kiến cất nóc vào giữa tháng 12/2025.