Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lãng phí một “mỏ vàng” có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô điện, đủ sản xuất pin cho hàng trăm triệu xe

25/09/2025 11:14
Mỹ đang bỏ phí khối lượng khổng lồ khoáng sản quý hiếm – vốn có thể đóng vai trò chiến lược trong ngành công nghiệp ô tô điện và năng lượng tái tạo.
Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lãng phí một “mỏ vàng” có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô điện, đủ sản xuất pin cho hàng trăm triệu xe - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo nhóm nghiên cứu từ Trường Mỏ Colorado (CSM), trong quá trình khai thác vàng, đồng hay kẽm, nhiều mỏ tại Mỹ đã loại bỏ hàng triệu tấn “chất thải” – là đá và vật liệu còn sót lại.

Tuy nhiên, chính trong những đống chất thải này lại chứa lượng lớn lithium, coban, mangan, germani, neodymium, yttrium và nhiều nguyên tố đất hiếm khác. Đây là những vật liệu quan trọng để sản xuất pin ô tô điện, tấm pin mặt trời, thiết bị điện tử, radar hay hệ thống vũ khí hiện đại.

Các ước tính cho thấy lượng lithium bị bỏ phí hàng năm tại Mỹ đủ để sản xuất pin cho khoảng 10 triệu xe điện , trong khi lượng mangan thải ra có thể phục vụ tới 99 triệu xe. Chỉ riêng việc thu hồi 10% coban từ chất thải cũng có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu pin ô tô điện trong nước.

“Chỉ cần thu hồi một tỷ lệ nhỏ thôi cũng có thể tạo ra khác biệt lớn, thậm chí giảm đáng kể hoặc loại bỏ nhu cầu nhập khẩu ,” tác giả chính Elizabeth Holley nhấn mạnh.

Hiện nay, Mỹ nhập khẩu phần lớn lithium, coban và các nguyên tố hiếm từ Trung Quốc, Úc hay Cộng hòa Dân chủ Congo. Nếu tận dụng nguồn tài nguyên bị bỏ quên này, Mỹ không chỉ giảm phụ thuộc bên ngoài mà còn có thể chuyển mình thành nước xuất khẩu , tạo ra hàng nghìn việc làm mới trong khai thác, chế biến và sản xuất xe điện .

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận thách thức lớn: việc chiết xuất khoáng chất từ chất thải mỏ là quy trình phức tạp, tốn kém và cần nhiều nghiên cứu bổ sung. “Giống như lấy muối ra khỏi bột bánh mì,” Holley ví von, nhấn mạnh cần có chính sách và công nghệ phù hợp để đảm bảo tính khả thi kinh tế.

Nghiên cứu đã phân tích 54 mỏ đang hoạt động trên khắp nước Mỹ, trong đó có mỏ Red Dog (Alaska) giàu germani và các mỏ Stillwater, East Boulder (Montana) giàu niken. Một cơ sở dữ liệu toàn diện về sản lượng và thành phần khoáng chất đã được xây dựng, mở ra hướng đi mới cho ngành khai thác cũng như nền kinh tế Mỹ trong kỷ nguyên xe điện .

Tin mới

Tập đoàn Haeco, Sungroup và đối tác dự kiến đầu tư 360 triệu USD xây dựng tổ hợp bảo dưỡng máy bay ở Quảng Ninh
1 phút trước
Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn Swire và các tập đoàn thành viên, trong đó có Haeco đầu tư, kinh doanh và hợp tác làm ăn lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam.
Sứa samurai: Phát hiện mới ở Nhật Bản hé lộ sự dịch chuyển của biển cả trong thời kỳ khí hậu biến đổi
2 phút trước
Chuyến hành trình bí ẩn này cho thấy dòng hải lưu thay đổi và biển ấm lên có thể lặng lẽ định hình lại bản đồ sinh vật biển.
Liên danh Đèo Cả - Văn Phú – MIK - Đại Quang Minh đề xuất dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng khoảng 338.000 tỷ đồng
24 phút trước
Dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng do Liên danh Đèo Cả - Văn Phú - MIK - Đại Quang Minh đề xuất bao gồm hai tuyến cao tốc đô thị, tàu điện monorail, công viên cảnh quan... dự kiến có tổng đầu tư 338.000 tỷ đồng.
Xây nền móng trong 3 thập kỷ, C.P. Việt Nam đưa thực phẩm lên bàn ăn toàn cầu
30 phút trước
Việc thiết lập mô hình sản xuất theo chuỗi tích hợp suốt nhiều năm đã giúp CPV Food Bình Phước bán được thịt gà chế biến sang Nhật Bản. Đây là bàn đạp để tổ hợp nhà máy này nói riêng, và C.P. Việt Nam nói chung dần trở thành "bếp ăn của thế giới".
Bị bán 4 lần, qua 5 khu lừa đảo: Người đàn ông thoát ổ lừa đảo Campuchia kể lại chuyện kinh khủng nhất cuộc đời
30 phút trước
25 ngày, lưu lạc qua 5 khu lừa đảo, bị bán đi bán lại 4 lần như một món hàng, và một khoản tiền chuộc 280.000 NDT (hơn 970 triệu đồng) mới đổi được mạng sống, anh Lục, một thợ mộc ở Quảng Hán (Tứ Xuyên, Trung Quốc), vừa trốn thoát khỏi "địa ngục" Campuchia và kể lại câu chuyện kinh khủng nhất cuộc đời mình.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.486.634 VNĐ / lượng

4,013.20 USD / toz

0.82 %

- 33.40

Bạc

SILVER

1.573.665 VNĐ / lượng

49.54 USD / toz

1.34 %

- 0.67

Đồng

COPPER

288.076.107 VNĐ / tấn

495.93 UScents / lb

0.61 %

- 3.05

Bạch kim

PLATINUM

48.542.890 VNĐ / lượng

1,528.10 USD / toz

1.22 %

- 18.90

Nickel

NICKEL

382.919.844 VNĐ / tấn

14,533.00 USD / mt

0.35 %

- 52.00

Chì

LEAD

53.545.015 VNĐ / tấn

2,032.20 USD / mt

0.50 %

- 10.30

Nhôm

ALUMINUM

74.191.543 VNĐ / tấn

2,815.80 USD / mt

1.54 %

- 44.20

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Danh sách 1.197 bị hại trong vụ án Shark Thủy với số tiền bị chiếm đoạt hơn 719,6 tỷ đồng
55 phút trước
Bộ Công an kết thúc điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Egroup, đề nghị truy tố Shark Thủy - bị can Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup đồng thời công bố danh sách 1.197 bị hại với số tiền bị chiếm đoạt hơn 719,6 tỷ đồng.
Kỹ sư cơ khí bán xe, cắm sổ đỏ lập nhà máy sản xuất AdBlue và triết lý: Nếu bạn làm vì tiền, bạn sẽ chỉ nhận được một thứ duy nhất là tiền
2 giờ trước
Từ một kỹ sư cơ khí mê xe, Nguyễn Bá Thái chọn lối khởi nghiệp ít ai dám bước vào: sản xuất dung dịch xử lý khí thải cho động cơ diesel - một lĩnh vực hoàn toàn mới ở Việt Nam thời điểm đó. Gần 10 năm sau quyết định “cắm sổ đỏ, bán ô tô” để lập nhà máy, Madin đã có hơn 700 điểm bán, xuất khẩu sang năm châu và vận hành theo tư duy công nghệ. Với CEO 9X, hành trình ấy chỉ xoay quanh một giá trị duy nhất: làm đúng.
Đề nghị truy tố Shark Thủy
3 giờ trước
Nguyễn Ngọc Thủy ( Shark Thủy), Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, cùng 28 người khác bị Bộ Công an đề nghị truy tố về 3 tội danh.
Bảo hiểm phải bảo vệ con người bằng công bằng và minh bạch
3 giờ trước
Đó là quan điểm và cũng là giá trị mà ông Lê Thành Nam, Phó tổng giám đốc Tài chính AIA Việt Nam theo đuổi trong gần 30 năm gắn bó với ngành tài chính - bảo hiểm.