Nguồn cung lithium tiếp tục khan hiếm trong thập kỉ này, ngành xe điện gặp khó

12/08/2022 15:18
Nhà sản xuất kim loại hàng đầu của Mỹ đã cảnh báo về nguồn cung lithium sẽ vẫn còn eo hẹp trong thập kỉ này, bởi vậy các nhà sản xuất ô tô điện sẽ phải đối mặt với cuộc chiến khốc liệt để có được lithium – nguyên liệu quan trọng cho pin xe điện.

Mới đây, Công ty sản xuất ô tô Albemarle của Mỹ cho biết nguồn cung lithium sẽ vẫn eo hẹp trong vòng 7-8 năm nữa. Bởi vậy các nhà sản xuất ô tô điện sẽ phải đối mặt với cuộc chiến trong suốt thời gian còn lại của thập kỉ này để đảm bảo nguồn cung lithium cho cuộc cách mạng xe điện của mình.

Việc sử dụng lithium trong pin ô tô điện đã đặt nguyên liệu thô này trở thành tâm điểm của cạnh tranh trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đang "lôi kéo" các Chính phủ các quốc gia để tăng nguồn cung.

Năm nay, các nhà sản xuất ô tô từ Stellantis đến BMW đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong ngành khai thác lithium, nhấn mạnh áp lực ngành phải đối mặt khi nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng tăng trên toàn thế giới. Tuần trước, General Motors cho biết họ sẽ đầu tư cho cho Livent, một nhà sản xuất khác 200 triệu USD để đảm bảo nguồn nguyên liệu thô.

Ông Kent Masters, Giám đốc điều hành của Albemarle, nhà sản xuất lithium được giao dịch công khai lớn nhất cho biết thị trường sẽ vẫn thắt chặt bất chấp những nỗ lực khai thác thêm kim loại này.

"Trong 7-8 năm nữa, nguồn cung vẫn khá chặt chẽ vì những lí do hệ thống trong khoảng thời gian dài."

Dự báo này được đưa ra sau khi giá lithium tăng hơn 8 lần kể từ đầu năm 2020 đến nay. Trong khi giá hiện nay đã ổn định hơn so với mức kỷ lục 70.000 USD/tấn đạt được vào tháng 4. Việc sử dụng lithium trong pin xe điện đã cho phép kim loại này thoát khỏi sự suy giảm do suy thoái kinh tế, trong khi các mặt hàng khác đã bị tác động mạnh.

Nguồn cung lithium tiếp tục khan hiếm trong thập kỉ này, ngành xe điện gặp khó - Ảnh 1.

Giá lithium biến động mạnh trong vòng 1 năm qua. Nguồn: Tradingeconimics.com

Một số ngân hàng và nhà nghiên cứu lại tỏ ra kém lạc quan hơn khi nói về triển vọng đối với lithium. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs chỉ ra rằng những tiến bộ trong công nghệ có thể mang lại nguồn cung dồi dào hơn trong vòng 1 vài năm tới.

Là nguyên liệu quan trọng trong pin điện cùng với nickel và coban, lithium có thể được chiết xuất từ nước muối, đá cứng và đất sét. Một công nghệ mà một số người đang đặt cược là chiết xuất liti trực tiếp, một kỹ thuật loại bỏ kim loại khỏi nước muối mà không phụ thuộc vào sự bay hơi.

Nhưng Eric Norris, Chủ tịch của Bộ phận nghiên cứu lithium tại Albemarle, cho biết sự gia tăng mạnh mẽ trong nguồn cung đã vượt xa khả năng đáp ứng của các nhà sản xuất trong việc đảm bảo nguồn cung cho các hãng ô tô điện. Ông Norris cho biết: "Khả năng thực hiện các dự án vốn không chắc chắn và nói thêm rằng các công ty lithium đã cung cấp sản lượng ít hơn 25% so với cam kết trong 1 năm qua vì sự chậm trễ và rủi ro kỹ thuật.

Theo một báo cáo vào tháng trước của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), các dự án khai thác Lithium thường mất từ 6 cho đến 19 năm từ giai đoạn nghiên cứu khả thi ban đầu đến khi đi vào sản xuất thực tế, lâu nhất trong số các công nghệ liên quan đến pin điện.

IEA cho biết thế giới cần thêm 60 mỏ lithium nữa vào năm 2030 để đáp ứng tất cả các kế hoạch khử cacbon và xe điện của các quốc gia.

Việc khan hiếm chip bán dẫn là hạn chế lớn đối với các công ty xe hơi trong 18 tháng qua, nhưng khi họ đẩy mạnh tham vọng về ngành xe điện của mình, việc đảm bảo lithium đang trở thành một nỗi lo ngày càng tăng.

Ông Chris Berry, người sáng lập của House Mountain Partners, cố vấn về kim loại pin cho biết: "Có một thách thức nghiêm trọng đối với khả năng cung cấp lithium. Con số 70.000 USD có lẽ sẽ còn tồn tại lâu dài."

Theo FT, IEA

Tin mới

Giữa trưa, trời TP.HCM vẫn mịt mù vì ô nhiễm không khí vượt 'cảnh báo đỏ'
6 phút trước
Từ sáng sớm đến giữa trưa, bầu trời TP.HCM bị một lớp màng ngầu đục bao phủ. Mức độ ô nhiễm không khí nhiều nơi chuyển từ đỏ sang tím.
Nhiều chủ tịch, giám đốc rời 'ghế nóng'
15 phút trước
Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC, Công ty CP Sông Đà 11, Công ty CP Hải Minh, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội có thay đổi nhân sự ở vị trí tổng giám đốc, thành viên hội đồng quản trị, thành viên ban kiểm soát.
Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam
21 phút trước
Cục VIII - Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cùng 2 doanh nghiệp vào quý III/2026.
Nước châu Á sắp vượt Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới: Tăng trưởng thần tốc nhưng vẫn... không giàu
52 phút trước
Bước sang năm mới, Ấn Độ đã ghi nhận cột mốc biểu tượng khi vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới tính theo GDP danh nghĩa. Tuy nhiên, đằng sau đó là một câu hỏi cốt lõi: liệu nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới có thể biến tốc độ thành sự thịnh vượng rộng khắp?
Nga phản ứng mạnh, ông Trump gay gắt: Kế hoạch 20 điểm chấm dứt xung đột Ukraine có điều gì "gây bão"?
2 giờ trước
Kế hoạch 20 điểm được mô tả là "tài liệu cơ bản để kết thúc chiến tranh", nhưng vừa được đưa ra đã gây phản ứng trái chiều.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.332.212 VNĐ / tấn

184.30 JPY / kg

0.70 %

- 1.30

Đường

SUGAR

8.622.394 VNĐ / tấn

14.89 UScents / lb

0.53 %

- 0.08

Cacao

COCOA

140.393.374 VNĐ / tấn

5,345.00 USD / mt

12.05 %

- 732.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.178.867 VNĐ / tấn

356.05 UScents / lb

4.38 %

- 16.30

Gạo

RICE

11.905 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

0.27 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.119.294 VNĐ / tấn

1,048.50 UScents / bu

0.14 %

+ 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.793.221 VNĐ / tấn

303.70 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Là "siêu cường" hạ tầng nhưng Trung Quốc phải cần 3 năm để đào đường hầm dài 4m: Chuyện ngược đời gì đây?
3 giờ trước
Dự án này được đánh giá là vượt qua các giới hạn của kỹ thuật hiện đại.
Bill Gates tiên đoán bất ngờ về thế giới 20 năm tới, chỉ thẳng 3 thách thức đối với tiến bộ nhân loại
3 giờ trước
Tỷ phú Bill Gates vẫn lạc quan về tương lai của thế giới, mặc dù thực tế con người đang sống trong kỷ nguyên có nhiều sự thách thức và phân cực.
Tin vui với người dân: Sổ trắng, sổ xanh có giá trị tương đương sổ hồng
3 giờ trước
Dù các loại sổ trắng, sổ xanh được cấp trong giai đoạn 1993 - 1997 không đúng mẫu theo quy định luật Đất đai và luật Nhà ở tại thời điểm cấp, nhưng theo Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, các loại giấy tờ trên vẫn có giá trị tương đương với sổ hồng hiện nay.
Venezuela đàm phán với Mỹ để khôi phục quan hệ ngoại giao
3 giờ trước
Venezuela dự kiến sẽ đàm phán với các phái viên Mỹ tại Caracas trong ngày 10/1 (giờ địa phương), để khôi phục quan hệ ngoại giao. Chuyển động này diễn ra chỉ vài ngày sau khi lực lượng Mỹ tiến hành vụ đột kích để bắt vợ chồng Tổng thống Nicolas Maduro.