Nguồn cung lithium tiếp tục khan hiếm trong thập kỉ này, ngành xe điện gặp khó

12/08/2022 15:18
Nhà sản xuất kim loại hàng đầu của Mỹ đã cảnh báo về nguồn cung lithium sẽ vẫn còn eo hẹp trong thập kỉ này, bởi vậy các nhà sản xuất ô tô điện sẽ phải đối mặt với cuộc chiến khốc liệt để có được lithium – nguyên liệu quan trọng cho pin xe điện.

Mới đây, Công ty sản xuất ô tô Albemarle của Mỹ cho biết nguồn cung lithium sẽ vẫn eo hẹp trong vòng 7-8 năm nữa. Bởi vậy các nhà sản xuất ô tô điện sẽ phải đối mặt với cuộc chiến trong suốt thời gian còn lại của thập kỉ này để đảm bảo nguồn cung lithium cho cuộc cách mạng xe điện của mình.

Việc sử dụng lithium trong pin ô tô điện đã đặt nguyên liệu thô này trở thành tâm điểm của cạnh tranh trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đang "lôi kéo" các Chính phủ các quốc gia để tăng nguồn cung.

Năm nay, các nhà sản xuất ô tô từ Stellantis đến BMW đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong ngành khai thác lithium, nhấn mạnh áp lực ngành phải đối mặt khi nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng tăng trên toàn thế giới. Tuần trước, General Motors cho biết họ sẽ đầu tư cho cho Livent, một nhà sản xuất khác 200 triệu USD để đảm bảo nguồn nguyên liệu thô.

Ông Kent Masters, Giám đốc điều hành của Albemarle, nhà sản xuất lithium được giao dịch công khai lớn nhất cho biết thị trường sẽ vẫn thắt chặt bất chấp những nỗ lực khai thác thêm kim loại này.

"Trong 7-8 năm nữa, nguồn cung vẫn khá chặt chẽ vì những lí do hệ thống trong khoảng thời gian dài."

Dự báo này được đưa ra sau khi giá lithium tăng hơn 8 lần kể từ đầu năm 2020 đến nay. Trong khi giá hiện nay đã ổn định hơn so với mức kỷ lục 70.000 USD/tấn đạt được vào tháng 4. Việc sử dụng lithium trong pin xe điện đã cho phép kim loại này thoát khỏi sự suy giảm do suy thoái kinh tế, trong khi các mặt hàng khác đã bị tác động mạnh.

Nguồn cung lithium tiếp tục khan hiếm trong thập kỉ này, ngành xe điện gặp khó - Ảnh 1.

Giá lithium biến động mạnh trong vòng 1 năm qua. Nguồn: Tradingeconimics.com

Một số ngân hàng và nhà nghiên cứu lại tỏ ra kém lạc quan hơn khi nói về triển vọng đối với lithium. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs chỉ ra rằng những tiến bộ trong công nghệ có thể mang lại nguồn cung dồi dào hơn trong vòng 1 vài năm tới.

Là nguyên liệu quan trọng trong pin điện cùng với nickel và coban, lithium có thể được chiết xuất từ nước muối, đá cứng và đất sét. Một công nghệ mà một số người đang đặt cược là chiết xuất liti trực tiếp, một kỹ thuật loại bỏ kim loại khỏi nước muối mà không phụ thuộc vào sự bay hơi.

Nhưng Eric Norris, Chủ tịch của Bộ phận nghiên cứu lithium tại Albemarle, cho biết sự gia tăng mạnh mẽ trong nguồn cung đã vượt xa khả năng đáp ứng của các nhà sản xuất trong việc đảm bảo nguồn cung cho các hãng ô tô điện. Ông Norris cho biết: "Khả năng thực hiện các dự án vốn không chắc chắn và nói thêm rằng các công ty lithium đã cung cấp sản lượng ít hơn 25% so với cam kết trong 1 năm qua vì sự chậm trễ và rủi ro kỹ thuật.

Theo một báo cáo vào tháng trước của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), các dự án khai thác Lithium thường mất từ 6 cho đến 19 năm từ giai đoạn nghiên cứu khả thi ban đầu đến khi đi vào sản xuất thực tế, lâu nhất trong số các công nghệ liên quan đến pin điện.

IEA cho biết thế giới cần thêm 60 mỏ lithium nữa vào năm 2030 để đáp ứng tất cả các kế hoạch khử cacbon và xe điện của các quốc gia.

Việc khan hiếm chip bán dẫn là hạn chế lớn đối với các công ty xe hơi trong 18 tháng qua, nhưng khi họ đẩy mạnh tham vọng về ngành xe điện của mình, việc đảm bảo lithium đang trở thành một nỗi lo ngày càng tăng.

Ông Chris Berry, người sáng lập của House Mountain Partners, cố vấn về kim loại pin cho biết: "Có một thách thức nghiêm trọng đối với khả năng cung cấp lithium. Con số 70.000 USD có lẽ sẽ còn tồn tại lâu dài."

Theo FT, IEA

Tin mới

Trước ngày niêm yết HOSE, KienlongBank báo lãi lớn, vượt 168% kế hoạch 2025, ROE trên 22%
7 giờ trước
KienlongBank vừa công bố về kết quả kinh doanh quý IV, khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn tăng trưởng ấn tượng ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong suốt 30 năm hoạt động. Lợi nhuận trước thuế trong quý của Ngân hàng tăng 27,8% so với quý trước, đưa lũy kế cả năm 2025 lên 2.323 tỷ đồng, hoàn thành 168% kế hoạch lợi nhuận năm được Đại hội đồng cổ đông thông qua.
Chu kỳ lãi suất mới: Ai nắm lợi thế trên thị trường chứng khoán?
7 giờ trước
Năm 2026, thị trường tài chính Việt Nam đang chứng kiến một thực tế mới: kỷ nguyên lãi suất thấp dần khép lại. Trong bối cảnh chi phí vốn đang tăng, những công ty chứng khoán sở hữu tiềm lực vốn mạnh, hệ sinh thái khác biệt, khả năng huy động vốn ngoại như VPBankS (VPX) đang lộ diện là những "người cầm lái" dẫn dắt cuộc đua cạnh tranh.
Tỉnh ở Việt Nam thành "cứ điểm tỷ đô" hút ông lớn công nghệ, 1 điểm lợi thế hơn Thâm Quyến, Thượng Hải
6 giờ trước
Câu nói nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản – "vị trí, vị trí, vị trí" – chưa bao giờ đúng hơn với Bắc Ninh.
Phú Thọ công bố quy hoạch điều chỉnh sau sáp nhập
6 giờ trước
Với tầm nhìn dài hạn, Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021–2030 được kỳ vọng trở thành “kim chỉ nam” cho phát triển. Quy hoạch mở ra không gian, động lực tăng trưởng mới, đưa Phú Thọ vươn lên thành cực tăng trưởng quan trọng của vùng, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Thủ đoạn lừa đảo 13 tỷ đồng của một nữ phó giám đốc
6 giờ trước
Nguyễn Thị Thanh Vân (Phó Giám đốc Công ty TNHH TM XNK Đại Hưng Phát) đã tự “đánh bóng” bản thân là luật sư giỏi, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao nhằm tạo lòng tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.157.140 VNĐ / tấn

183.50 JPY / kg

0.86 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.482.532 VNĐ / tấn

14.64 UScents / lb

1.68 %

- 0.25

Cacao

COCOA

133.457.457 VNĐ / tấn

5,078.00 USD / mt

2.79 %

- 146.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.823.066 VNĐ / tấn

355.23 UScents / lb

1.49 %

- 5.37

Gạo

RICE

12.676 VNĐ / tấn

10.60 USD / CWT

0.09 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.060.450 VNĐ / tấn

1,041.80 UScents / bu

0.29 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.449.216 VNĐ / tấn

291.65 USD / ust

0.02 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thứ quả đỏ rực từng chỉ dành cho vua chúa nay được săn lùng trưng Tết với giá 2 triệu/quả
3 giờ trước
Đây là một loại bưởi đặc sản của xứ Thanh, đang được săn đón vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm.
Một quốc gia Đông Nam Á vừa bị ‘tuýt còi’ về chất lượng sầu riêng xuất khẩu, nhiều lô hàng bị trả lại
2 giờ trước
Việc các lô hàng không đạt chuẩn xuất khẩu bị dội ngược về thị trường nội địa đã gây áp lực mạnh lên giá.
Việt Nam đón tin vui từ nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới
11 phút trước
Philippines có kế hoạch nhập khẩu 3,6 triệu tấn gạo, trong đó 75% - 80% sẽ nhập khẩu từ Việt Nam.
Bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc ghi nhận một con số kỷ lục gần 1,2 nghìn tỷ USD, IMF phải lên tiếng
40 phút trước
Bất chấp một năm đầy biến động do căng thẳng thương mại, xuất khẩu của Trung Quốc vượt kỳ vọng trong 2025.