Phát 3.000 USD cho mỗi người dân Mỹ, mua toàn bộ xe hơi cả nước, tặng cả thế giới mỗi người 12 lon Coca: Elon Musk có thể làm gì với 1.000 tỷ USD tiền thưởng?

07/11/2025 12:00
Elon Musk sẽ phải tốn đến 792,5 năm để tiêu hết 1 nghìn tỷ, nếu ông chủ Tesla tiêu 40 USD mỗi giây.

Giới truyền thông công nghệ và tài chính gần đây thường xuyên tung hô chữ "nghìn tỷ" (trillion) nhưng chẳng ai hiểu thực sự ý nghĩa cụ thể của điều này là gì. Một nghìn tỷ là con số lớn đến mức vượt ngoài khả năng nhận thức của con người, nhưng lại gần như vô nghĩa về mặt thực tế.

Và đó cũng là lý do tại sao Tesla đang tận dụng con số này để phóng đại ảnh hưởng truyền thông marketing. Nếu ai đó nói rằng Tesla vừa thông qua gói thù lao trị giá "vài triệu tỉ tỉ USD", thì cảm giác cũng chẳng khác gì.

Nguyên nhân là Elon Musk hiện đã sở hữu 475 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ cá nhân nào từng có trong lịch sử loài người, và dĩ nhiên là nhiều hơn bất kỳ ai có thể tiêu hết.

Nhà bình luận Jerry Pacheco từng đưa ra ví dụ thú vị vào năm 2020: nếu bạn tiêu 40 USD mỗi giây, suốt ngày đêm, sẽ mất 289 ngày để tiêu hết 1 tỷ USD. Nhưng nếu làm điều đó với 1 nghìn tỷ USD, bạn sẽ phải tiêu liên tục trong 792,5 năm mới hết sạch tiền.

Vậy nếu có 1 nghìn tỷ USD, Elon Musk có thể mua được gì? Hãy xem chuyện gì xảy ra khi con số 1 được nối tiếp bởi 12 số 0.

-Toàn bộ số ô tô bán ra tại Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, CNN cho rằng đây là khoản đầu tư tệ hại bởi ô tô mất giá ngay khi bị lái khỏi đại lý.

Phát 3.000 USD cho mỗi người dân Mỹ, mua toàn bộ xe hơi cả nước, tặng cả thế giới mỗi người 12 lon Coca: Elon Musk có thể làm gì với 1.000 tỷ USD tiền thưởng? - Ảnh 1

-Thưởng 2.923 USD cho mỗi người dân Mỹ: Dù được cho là hào phóng nhưng CNN cảnh báo động thái này có thể gây ra lạm phát.

-Coca Cola và một lon Coke cho mọi người trên Trái Đất: Elon Musk có thể mua tập đoàn nước giải khát này với 300 tỷ USD và vẫn dư tiền để mua một bịch 12 lon Coke cho toàn bộ 8,2 tỷ người trên trái đất.

-Toyota, Volkswagen, Stellantis, Hyundai, Ford và GM: Ông chủ Tesla có thể mua toàn bộ các đối thủ xe hơi trên thị trường còn lại nếu muốn.

-ExxonMobil, Chevron, ConocoPhillips: Nếu xe điện thất bại, Elon Musk có thể mua luôn ba "ông lớn" dầu mỏ Mỹ để đổi hướng sang động cơ đốt trong.

-Tổng GDP Thụy Sĩ: GDP danh nghĩa của quốc gia này năm ngoái là khoảng 900 tỷ USD, nhưng đây chỉ là ví von vì chẳng thể mua một đất nước.

-10.000 CEO Starbucks: Giám đốc điều hành hãng cà phê này, Brian Niccol, nhận gần 100 triệu USD, con số "bé nhỏ" so với 1 nghìn tỷ.

-2.000 du thuyền của Jeff Bezos: Sau khi mua xong, Elon Musk sẽ phải chi tiêu khá nhiều bởi mỗi chiếc tốn khoảng 25 triệu USD/năm chỉ để bảo dưỡng.

-Mọi ngôi nhà ở Hawaii: Khoảng 573 nghìn hộ, giá trung bình 826.575 USD mỗi căn.

-333 tòa nhà chọc trời siêu cao: trụ sở mới của JPMorgan Chase ở Đại lộ Park (New York) tiêu tốn 3 tỷ USD. Xây thêm 333 tòa như vậy, bạn mới tiêu hết 1 nghìn tỷ.

-465 tàu Icon of the Seas: Tàu du lịch lớn nhất thế giới của Royal Caribbean, cũng gần bằng toàn bộ quy mô hạm đội Hải quân Mỹ.

-Gấp 5 lần toàn bộ Ivy League: Tổng quỹ tài trợ của 8 đại học danh tiếng Mỹ khoảng 200 tỷ USD. Với 1/5 của 1 nghìn tỷ, Elon Musk có thể "mua đứt" giới tinh hoa học thuật.

-1.428 Shohei Ohtani thời đỉnh cao: siêu sao bóng chày này ký hợp đồng 700 triệu USD trong 10 năm với Dodgers, chỉ bằng 0,07% của một nghìn tỷ.

Phát 3.000 USD cho mỗi người dân Mỹ, mua toàn bộ xe hơi cả nước, tặng cả thế giới mỗi người 12 lon Coca: Elon Musk có thể làm gì với 1.000 tỷ USD tiền thưởng? - Ảnh 2

Theo hãng tin CNN, con người đang bước vào kỷ nguyên mà các công ty và CEO có thể tích lũy khối tài sản lớn đến mức trí não không thể hiểu nổi. Sự chênh lệch giàu nghèo đã vượt xa mọi thước đo thông thường, vượt khỏi những con số mà hầu hết chúng ta nhìn thấy trong tài khoản ngân hàng.

Một cách nhìn hài hước là: hiểu được sự phi lý của con số "nghìn tỷ" cũng giúp ta cảm thấy nợ công 38 nghìn tỷ USD của Mỹ dường như… không quá khủng khiếp. Xét cho cùng, toàn bộ nợ quốc gia đó chỉ tương đương 38 Elon Musk hay 7,5 Nvidia mà thôi.

*Nguồn: CNN, Fortune, BI

Tin mới

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng bổ nhiệm Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Khu vực 3
11 giờ trước
Chiều 26/01, tại Sơn La, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định của Thống đốc NHNN bổ nhiệm Giám đốc NHNN Khu vực 3.
Chặn bắt tàu ngầm chở lượng ma túy kỷ lục trị giá hàng triệu đô la
10 giờ trước
Các cơ quan thực thi pháp luật vừa tiến hành một chiến dịch ngăn chặn một âm mưu buôn lậu lượng lớn ma túy từ Mỹ Latinh sang châu Âu.
Người dân bán vàng miếng SJC có cần mang theo hóa đơn?
10 giờ trước
Mỗi công ty có quy định khác nhau về việc thu mua lại vàng miếng SJC
Sau gần 1 tháng 'đổi chủ', tiến độ dự án mở rộng sân bay 22.000 tỷ đồng của Việt Nam đang được triển khai đến đâu?
10 giờ trước
Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc có tổng mức đầu tư 22.000 tỷ đồng.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa đăng ký sở hữu công nghiệp mẫu xe mới: Ngoại hình vừa lạ vừa quen, liệu có phải bản nâng cấp của VF 6?
9 giờ trước
Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa công bố loạt kiểu dáng công nghiệp mới đăng ký trong tháng 01/2026. Trong số này, xuất hiện một mẫu xe vừa lạ vừa quen của VinFast.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.010.616 VNĐ / tấn

187.40 JPY / kg

1.13 %

+ 2.10

Đường

SUGAR

8.515.271 VNĐ / tấn

14.75 UScents / lb

0.54 %

- 0.08

Cacao

COCOA

111.801.910 VNĐ / tấn

4,269.50 USD / mt

3.69 %

- 163.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

209.423.714 VNĐ / tấn

362.76 UScents / lb

1.85 %

- 6.85

Gạo

RICE

12.976 VNĐ / tấn

10.89 USD / CWT

0.40 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.375.157 VNĐ / tấn

1,078.30 UScents / bu

1.04 %

+ 11.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.568.672 VNĐ / tấn

296.85 USD / ust

0.97 %

+ 2.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nóng: 14.000 nhân sự 1 tập đoàn công nghệ đa quốc gia sắp bị sa thải, vị trí quan trọng cũng không khỏi liên đới
9 giờ trước
Tập đoàn này đang chuẩn bị triển khai đợt cắt giảm nhân sự thứ hai, với quy mô khoảng 14.000 nhân sự.
"Đồng hồ Tận thế" tiến sát mốc kỷ lục: Chỉ còn 85 giây đến “nửa đêm”
9 giờ trước
Chỉ còn 85 giây là đến "nửa đêm", Đồng hồ Tận thế tiến sát ngưỡng kỷ lục, cảnh báo thế giới đang đứng trước nguy cơ tự hủy.
Ấn Độ: Máy bay chở phó thủ hiến bang Maharashtra rơi, tất cả người trên khoang thiệt mạng
8 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân chở phó thủ hiến bang Maharashtra của Ấn Độ và những người đi cùng đã rơi trong khi hạ cánh khẩn cấp sáng nay (28/1), khiến tất cả 5 người trên khoang gồm quan chức, nhân viên an ninh và phi hành đoàn thiệt mạng, theo thông tin chính thức từ cơ quan hàng không và giới chức bang Ấn Độ.
Bắc Kinh quay xe, Jensen Huang "nhận quà" ngày cuối năm
8 giờ trước
Trung Quốc đã phê duyệt lô nhập khẩu đầu tiên đối với chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia, ba nguồn thạo tin cho biết với Reuters. Động thái này đánh dấu sự thay đổi lập trường của Bắc Kinh trong bối cảnh nước này tìm cách cân bằng giữa nhu cầu phát triển AI và mục tiêu thúc đẩy năng lực công nghệ trong nước.