'Siết' tín dụng bất động sản: Tránh đánh đồng người mua nhà với nhóm 'đầu cơ, lướt sóng'

11/10/2025 01:52
Hiện phần lớn chủ đầu tư đều hợp tác với ngân hàng để triển khai các gói tín dụng cho người mua nhà. Đây là chính sách quan trọng, vừa kích cầu thị trường, vừa giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở, tác động trực tiếp đến thanh khoản và sức hấp thụ sản phẩm. Việc siết tín dụng cần phân biệt đầu cơ và nhu cầu tích luỹ chính đáng tránh ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Tránh đánh đồng mục đích

Mới đây, Bộ Xây dựng đề xuất quy định hạn mức cho vay đối với nhà ở thương mại: Không quá 50% giá trị hợp đồng với khoản vay mua căn nhà thứ hai, và không quá 30% với căn nhà thứ ba trở lên. Chính sách này được kỳ vọng hạn chế đầu cơ và hướng thị trường vận hành lành mạnh hơn.

Theo Viện Nghiên cứu và đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE), đề xuất này cần tránh đánh đồng nhóm “đầu cơ, lướt sóng” với người mua nhà thứ hai, thứ ba vì mục đích chính đáng, như khai thác kinh doanh hoặc tích lũy tài sản cho con cái. Theo viện này, nhóm nhà đầu tư mua để khai thác cho thuê hay tích lũy dài hạn lại có tác động tích cực, giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy thị trường sôi động hơn.

“Nếu áp dụng chính sách hạn chế tín dụng đồng loạt, không phân biệt đối tượng, rất có thể sẽ triệt tiêu cả những động lực tích cực của thị trường”, VARS IRE nhận định.

'Siết' tín dụng bất động sản: Tránh đánh đồng người mua nhà với nhóm 'đầu cơ, lướt sóng' - Ảnh 1

Siết tín dụng không nên áp dụng đại trà.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) - cho rằng người Việt có thói quen tích lũy nhà đất để đầu tư hoặc mua cho con cháu. “Đây là nhu cầu hợp pháp và cần được khuyến khích. Một người mua nhà để cho thuê hoặc mở cửa hàng cũng góp phần đáp ứng nhu cầu nhà ở trên thị trường. Nếu đánh đồng nhu cầu thực với đầu cơ, sức cầu sẽ giảm, doanh nghiệp gặp khó khăn”, ông Đính nói.

Theo ông Đính, việc siết tín dụng hoặc áp thuế không nên áp dụng đại trà, mà cần nhắm đúng đối tượng đầu cơ thông qua các biện pháp kỹ thuật. Nếu không, thị trường sẽ mất cân đối, giảm thanh khoản và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

VARS IRE cho rằng, biện pháp lâu dài để kéo giảm giá nhà là phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp. Theo báo cáo quý II năm nay, căn hộ cao cấp chiếm hơn 60% tổng nguồn cung, trong khi căn hộ bình dân gần như vắng bóng, chỉ xuất hiện ở một số dự án nhà ở xã hội.

Tại các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM, phân khúc nhà ở giá bình dân đã “biến mất” nhiều năm, khiến sự lệch pha cung - cầu đẩy giá bán tăng cao. VARS IRE nhận định, “khi cầu vượt cung, giá tăng là điều tất yếu”, vì vậy tăng nguồn cung mới là giải pháp căn cơ thay vì siết tín dụng đại trà.

Viện VARS IRE khuyến nghị các cơ quan quản lý cần xây dựng chính sách linh hoạt, khả thi, tránh áp dụng máy móc các quy định của chương trình nhà ở xã hội còn nhiều vướng mắc. Các giải pháp điều tiết phải đạt hai mục tiêu: Kiểm soát đầu cơ nhưng không làm giảm sức cầu hợp pháp và ổn định thị trường trong dài hạn.

Nên trả đúng vai trò thị trường

GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là phải trả lại đúng vai trò của thị trường trong phân bổ nguồn lực và dòng vốn.

Theo ông Võ, nền kinh tế thị trường là mô hình tôn trọng cao nhất cơ chế vốn hóa - tức cho phép dòng vốn được vận hành linh hoạt, tìm đến nơi mang lại hiệu quả cao nhất. “Đừng đặt ra những quy định cản trở quá trình vốn hóa. Ngăn cấm chuyện vốn hóa chính là ngăn cấm thị trường, là phi thị trường”, ông Võ nhấn mạnh.

Ông Võ cho rằng, nhiều quy định hiện nay vẫn mang hơi hướng của cơ chế bao cấp, làm méo mó quy luật thị trường và cản trở sự phát triển.

“Chúng ta đang dùng tư duy bao cấp để quản lý thị trường , điều đó hoàn toàn có hại cho tăng trưởng kinh tế. Việt Nam vẫn thường đề nghị các nước công nhận là nền kinh tế thị trường, nhưng đến nay, hầu hết các nước G7 vẫn chưa công nhận vì họ thấy ta đang điều hành bằng tư duy cũ, ra những quyết định trái với nguyên tắc thị trường" ông Võ phân tích.

Liên quan đến giá nhà ở, theo ông Võ, gốc rễ của vấn đề không nằm ở việc siết hay thả tín dụng, mà ở chính sách nguồn cung. “Câu chuyện của giá nhà là câu chuyện của nguồn cung. Nếu không tăng nguồn cung ở các phân khúc, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp và trung lưu, thì giá nhà sẽ còn tiếp tục tăng. Đây là trách nhiệm chính sách của Nhà nước", ông Võ nói.

Tuy nhiên, ông Võ cũng nhấn mạnh rằng trong nền kinh tế thị trường, doanh nghiệp mới là chủ thể quyết định hướng đầu tư, chứ không phải Nhà nước. “Phân khúc nào có lợi nhuận thì doanh nghiệp sẽ tự đầu tư vào đó, đó là quy luật tự nhiên. Nhà nước không thể và không nên can thiệp bằng cách bó buộc tín dụng hay cấm đoán doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, lĩnh vực kia. Làm như vậy là đi ngược lại cơ chế thị trường”, GS. Võ khẳng định.

Theo ông Võ, vai trò của Nhà nước không phải là thay doanh nghiệp quyết định, mà là tạo khung khổ minh bạch, bình đẳng để mọi thành phần kinh tế được vận hành theo quy luật vốn có của thị trường.

“Khi đã lựa chọn mô hình kinh tế thị trường, chúng ta phải thực sự tin tưởng và tôn trọng cơ chế thị trường, thay vì can thiệp hành chính bằng tư duy bao cấp", ông Võ nói thêm.

Tin mới

Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
4 giờ trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
3 giờ trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Tỷ phú 35 tuổi đăng tin tìm bạn đời, dân mạng nghi ngờ động cơ thật sự
2 giờ trước
Việc người đàn ông tự nhận là Liu Xin, nhà đầu tư có tài sản hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đăng tin tìm bạn đời gây bão mạng, nhiều người nghi ngờ động cơ thật sự của anh.
Từ khoảng trống thị trường đến khởi nguyên tinh hoa tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
2 giờ trước
Hơn một thập kỷ qua, khu Nam Hà Nội đã xác lập vị thế “cửa ngõ phát triển” của Thủ đô, quy tụ hạ tầng đồng bộ, phát triển vượt bậc và hứa hẹn dư địa tăng trưởng lớn.
Cây gỗ tại Việt Nam được thương lái Trung Quốc mua giá cao bất thường, một địa phương phải ra cảnh báo
2 giờ trước
Loại gỗ này đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá khoảng 3 triệu đồng/kg, khiến người dân Quảng Trị ồ ạt khai thác và buộc chính quyền địa phương phải lên tiếng cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục

CapitaLand Development thắng lớn tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á PropertyGuru 2025
52 phút trước
CapitaLand Development (CLD) Việt Nam được vinh danh “Nhà phát triển bất động sản bền vững xuất sắc” cùng năm giải thưởng danh giá khác tại Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru (APA) 2025. Đây là năm thứ tư CLD Việt Nam góp mặt tại APA, nơi tôn vinh những doanh nghiệp và dự án bất động sản xuất sắc nhất khu vực.
Thành lập trung tâm giao dịch BĐS do Nhà nước quản lý: lập lại trật tự thị trường bất động sản
51 phút trước
Không nhằm thay thế các sàn tư nhân, dự kiến Trung tâm giao dịch bất động sản do Nhà nước quản lý được kỳ vọng trở thành “nguồn dữ liệu gốc” của thị trường.
Chính thức 4 ngày nữa sẽ thông xe đoạn cuối tuyến cao tốc 11.800 tỷ đồng giúp Tập đoàn Sơn Hải “ẵm” hơn 100 tỷ đồng tiền thưởng nhờ thi công thần tốc
2 giờ trước
Dự kiến ngày 19/12 sẽ thông xe 13km còn lại của cao tốc Vân Phong - Nha Trang.
TPHCM: 3.690 tỉ đồng mở rộng đường Hội Bài - Phước Tân
3 giờ trước
Dự án có tổng mức đầu tư 3.600 tỉ đồng, mở rộng tuyến đường huyết mạch từ 16 m lên 72 m, góp phần giảm tải Quốc lộ 51.