Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Ấn Độ tăng kỷ lục tuần thứ tư liên tiếp

11/02/2024 09:20
Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tiếp tục đà tăng tuần thứ tư liên tiếp, lên mức kỷ lục 542 - 550 USD/tấn trong tuần từ ngày 5-9/2.
Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Ấn Độ tăng kỷ lục tuần thứ tư liên tiếp - Ảnh 1

Công nhân vận chuyển gạo tại khu chợ ở Bangalore, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thị trường gạo châu Á

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tiếp tục đà tăng tuần thứ tư liên tiếp, lên mức kỷ lục 542 - 550 USD/tấn trong tuần từ ngày 5 - 9/2. Theo các nhà quan sát, điều này có được là nhờ nguồn cung gạo vẫn rất hạn chế, trong khi nhu cầu liên tục giữ ở mức cao.

Một thương gia xuất khẩu có trụ sở tại thành phố Kolkata của Ấn Độ cho biết hoạt động xay xát gạo vụ mới đang được thực hiện, nhưng nguồn cung vẫn bị hạn chế do chính phủ tăng mua hàng dự trữ, và nhiều khả năng sẽ gia hạn lệnh hạn chế xuất khẩu gạo, từ nay cho tới cuộc bầu cử quốc gia vào cuối tháng 11/2024, để kiểm soát giá lương thực.

Trong bối cảnh đó, người mua sẽ chuyển sang tìm kiếm gạo từ Islamabad, có thể thúc đẩy xuất khẩu gạo của Pakistan, quốc gia láng giềng của Ấn Độ, tăng lên mức kỷ lục. Hiện giá gạo 5% tấm của nước này đang được bán ở mức cao nhất của gần 16 năm, khoảng 640 USD/tấn và giá gạo đồ khoảng 680 USD/tấn.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm của nước này đang được chào bán ở mức 630 USD/tấn, giảm so với mức 640 USD/tấn của tuần trước, do hoạt động thị trường chậm lại.

Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết không có đơn đặt hàng lớn trong tuần vừa qua. Ông đồng thời cho biết thêm các lô hàng xuất khẩu hiện nay chủ yếu là để đáp ứng các đơn đặt hàng đã ký trước đó.

Ngày 7/2, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào ở mức 635 - 640 USD/tấn, không thay đổi so với một tuần trước. Một nhà giao dịch có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hoạt động giao dịch chậm lại trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024.

Thị trường nông sản Mỹ

Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), chốt phiên giao dịch ngày 8/2, giá đậu tương tiếp tục đi xuống, trong khi giá ngô được giao dịch ở gần mức thấp nhất của ba năm trong phiên trước đó. Tương tự, giá lúa mì lần đầu tiên giảm sau ba phiên đầu tuần. Theo nhận định của các thương nhân, giá nông sản giảm là do thời tiết cải thiện ở Argentina và Brazil thúc đẩy kỳ vọng về nguồn cung dồi dào trong vụ mùa tới.

Một nhà kinh doanh ngũ cốc có trụ sở tại thành phố Sydney (Australia) cho biết dự báo về thời tiết thuận lợi hơn ở Nam Mỹ, chủ yếu ở Argentina, đã làm tăng hy vọng về vụ mùa bội thu.

Cụ thể, giá đậu tương trong phiên giao dịch ngày 8/2 đạt mức 11,63 USD/bushel, thấp hơn 0,1% so với giá của phiên giao dịch trước đó. Giá ngô giảm 0,1%, còn 3,58 USD/bushel hôm thứ Tư và giá lúa mỳ giảm 0,5% xuống 5,99 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Trong những tuần gần đây, các khu vực nông nghiệp hàng đầu của Argentina hầu như đều phải trải qua điều kiện khô hạn và nhiệt độ cao trong mùa hè ở Nam bán cầu. Tuy nhiên, Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết sẽ có một lượng mưa đáng kể trong vài ngày tới, thúc đẩy sản lượng đậu tương và ngô của nước này.

Tại Brazil, dự báo lượng mưa tại các khu vực nông nghiệp lớn cũng đang tăng lên, mở ra kỳ vọng về nguồn cung ngũ cốc và hạt có dầu.

Thị trường cà phê thế giới

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Ấn Độ tăng kỷ lục tuần thứ tư liên tiếp - Ảnh 2

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/2, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe - London quay lạ xu hướng tăng. Cà phê Robusta giao kỳ hạn tháng 3/2024 tăng thêm 104 USD, lên 3.349 USD/tấn và cà phê Robusta giao kỳ hạn tháng 5/2024 tăng 108 USD, lên 3.217 USD/tấn. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US - New York cùng xu hướng tăng. Cà phê Arabica gaio kỳ hạn tháng 3/2024 tăng 7,50 xu Mỹ, lên 196.30 xu/lb và Cà phê Arabica giao kỳ hạn tháng 5/2024 tăng 5,65 xu Mỹ, lên 191,50 xu/lb (1 lb = 0,4535 kg). Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên (dự kiến) tăng 1.000 - 1.200 đồng, dao động trong ngưỡng từ 78.800 - 80.100 đồng/kg.

Tin mới

Cổ đông lớn của Gemadept muốn ‘xả hàng’ 10 triệu cổ phiếu GMD
11 giờ trước
SSJ Consulting- cổ đông lớn của Gemadept vừa đăng ký bán ra 10 triệu cổ phiếu GMD nhằm mục đích thoái vốn.
Giá thanh long chong đèn tại Lâm Đồng đạt mức cao nhất nhiều năm
2 giờ trước
Thanh long chong đèn tại tỉnh Lâm Đồng hiện được thu mua 15.000 – 23.000 đồng/kg, mức cao nhất cùng kỳ trong nhiều năm.
2 rào cản lớn nhất đã xong, iPhone gập tiến sát ngày ra mắt
2 giờ trước
Apple đang tiến rất gần đến việc ra mắt chiếc iPhone gập đầu tiên trong lịch sử của hãng.
Những tín hiệu vui về chính sách tiền lương từ ngày 1-1-2026
2 giờ trước
Tổng dự toán ngân sách chi cải cách tiền lương năm 2026 được Quốc hội thông qua là 57.470 tỉ đồng
Chưa từng có: FPT bắt tay Vietnam Airlines tổ chức ngày hẹn hò se duyên cho 100 nhân sự độc thân
2 giờ trước
Sự kiện được thiết kế dành cho 50 Cán bộ Phần mềm FPT và 50 Vietnam Airlines trong độ tuổi 24–35.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.618.596 VNĐ / tấn

171.90 JPY / kg

4.50 %

- 8.10

Đường

SUGAR

8.702.548 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

1.42 %

+ 0.21

Cacao

COCOA

143.920.910 VNĐ / tấn

5,458.00 USD / mt

1.76 %

- 98.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

235.335.035 VNĐ / tấn

404.82 UScents / lb

0.01 %

+ 0.02

Gạo

RICE

12.136 VNĐ / tấn

10.12 USD / CWT

0.59 %

- 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

10.929.048 VNĐ / tấn

1,128.00 UScents / bu

0.29 %

+ 3.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.022.281 VNĐ / tấn

310.40 USD / ust

0.49 %

+ 1.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Robot hình người tích hợp AI đầu tiên của Nga ngã sấp mặt chỉ vài giây sau khi bắt đầu buổi thuyết trình chính thức
3 giờ trước
Được kỳ vọng là niềm tự hào công nghệ với 77% linh kiện nội địa, thế nhưng robot hình người tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Nga lại có màn chào sân đáng quên khi ngã nhào ngay những giây đầu tiên, khiến buổi trình diễn tại Moscow phải tạm dừng trong sự ngượng ngùng.
CLIP: Vựa rau lớn nhất Lâm Đồng xác xơ, nông dân mất tiền tỉ sau cơn "đại hồng thủy"
4 giờ trước
Sau đợt mưa lũ lịch sử ở tỉnh Lâm Đồng, nhiều nông dân ở xã D'ran thiệt hại nặng, trắng tay chỉ trong phút chốc.
Ecopark ra mắt Central Island: ‘Nhà giữa đảo xanh’ thuộc đô thị gần 200ha tại Nghệ An
4 giờ trước
Biệt thự đảo là dòng sản phẩm làm nên thương hiệu của nhà sáng lập Ecopark nhờ vào sự kết hợp nhiều yếu tố vượt trội: Cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, đặc biệt là diện tích mặt nước tuần hoàn bao quanh các nhánh đảo, tạo ra khu compound (khép kín) riêng biệt có mặt nước là ranh giới tách biệt với các phân khu khác.
Đoàn quân robot Trung Quốc hoàn hảo đến mức chứng minh mãi mà dân tình vẫn cố cãi: "Đây chắc chắn là giả"
4 giờ trước
Dù đã được chứng minh, CEO công ty robot Mỹ vẫn nhất định không tin.