Tin vui cho hàng nghìn hộ dân sống ở "làng biệt thự" triệu đô Hà Nội hễ mưa là ngập trong "biển nước"

28/08/2025 05:02
Thành phố Hà Nội đang triển khai dự án hệ thống thoát và xử lý nước thải trị giá hơn 430 tỷ đồng nhằm khắc phục tình trạng “cứ mưa là ngập” cho khu vực Nam An Khánh.

Đến chiều 27/8, dù trời Hà Nội đã tạnh mưa nhưng tại khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn và khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức) vẫn còn tình trạng ngập nhẹ. Đặc biệt, khu A Geleximco và khu vực cổng chào Nam An Khánh vẫn chìm trong nước, dù người dân cho biết mực nước đã bắt đầu rút dần.

Tin vui cho hàng nghìn hộ dân sống ở "làng biệt thự" triệu đô Hà Nội hễ mưa là ngập trong "biển nước" - Ảnh 1

Người dân cho biết mực nước ở khu vực cổng Nam An Khánh đã bắt đầu rút dần.

Cơn mưa lớn kéo dài từ đêm 25 đến hết ngày 26/8 đã khiến toàn khu vực rơi vào cảnh ngập sâu, đi kèm mất điện và nước sinh hoạt trong thời gian dài. Hàng nghìn cư dân phải vật lộn trong “biển nước”, cuộc sống sinh hoạt gần như bị đảo lộn hoàn toàn. 

Theo phản ánh của người dân , khoảng 3h sáng 26/8, hệ thống điện trong khu vực đã bị ngắt để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, điện vẫn chưa được cấp lại, khiến cả khu phố chìm trong bóng tối. Nhiều gia đình phải dùng đèn dầu hoặc máy phát điện tạm bợ để duy trì sinh hoạt trong bối cảnh ngập úng bủa vây.

Tin vui cho hàng nghìn hộ dân sống ở "làng biệt thự" triệu đô Hà Nội hễ mưa là ngập trong "biển nước" - Ảnh 2
Tin vui cho hàng nghìn hộ dân sống ở "làng biệt thự" triệu đô Hà Nội hễ mưa là ngập trong "biển nước" - Ảnh 3

Hình ảnh tối ngày 26/8, người dân sử dụng máy phát điện để duy trì sinh hoạt.

Trước thực trạng hạ tầng thoát nước còn nhiều bất cập, từ tháng 5/2025, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải Nam An Khánh giai đoạn 1. Mục tiêu của dự án là hình thành hệ thống xử lý nước thải đồng bộ cho khu vực Nam An Khánh, bao gồm mạng lưới cống chính, giếng tràn, tuyến cống bao và trạm xử lý nước thải tập trung. Đây sẽ là cơ sở để xây dựng hệ thống thoát nước thải riêng biệt, đồng thời đảm bảo khả năng mở rộng, kết nối hạ tầng trong tương lai.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 430 tỷ đồng, dự kiến triển khai từ năm 2026 đến 2029. Các hạng mục chính gồm hệ thống thu gom nước thải theo kiểu giếng tách, cống bao tự chảy, trạm bơm chuyển tiếp và tuyến cống áp lực. Nhà máy xử lý nước thải Nam An Khánh được thiết kế với công suất đến năm 2030 đạt khoảng 7.500 m³/ngày đêm, áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, có hệ thống khử mùi khép kín và khả năng tiếp nhận, xử lý phân bùn bể tự hoại. Bùn sau xử lý đạt độ khô tối thiểu 30% trước khi chôn lấp.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu UBND huyện Hoài Đức chịu trách nhiệm về tính chuẩn xác, hợp pháp của các số liệu, hồ sơ dự án khi trình thẩm định, phê duyệt. 

Người dân kỳ vọng, khi dự án được triển khai và đi vào hoạt động, tình trạng “cứ mưa là ngập” tại khu vực Nam An Khánh và Geleximco sẽ sớm được giải quyết, giúp ổn định đời sống đô thị.

Tin mới

Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
10 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
10 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Rốt ráo thi công cao tốc Đồng Đăng - Lạng Sơn suốt ngày đêm
10 giờ trước
Trên công trường dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), hơn 3.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân dự án đang khẩn trương làm việc suốt ngày đêm, kiên trì bám trụ trên hàng trăm mũi thi công để khoan núi, mở đường, vì mục tiêu thông toàn tuyến vào ngày 19/12.
Một ngân hàng áp dụng lãi suất tiết kiệm 7,3%/năm cho kỳ hạn 6 tháng với số tiền chỉ từ 50 triệu đồng
10 giờ trước
Mức lãi suất trên được ngân hàng áp dụng đối với khách hàng là Quân nhân, cựu chiến binh, cùng người thân (gia đình, bạn bè,..) trong thời gian từ ngày 11/12/2025 đến hết ngày 31/12/2025.
Cú bắt tay lịch sử: Tập đoàn lớn thứ 2 ngành âm nhạc toàn cầu tuyên bố rót vốn vào hệ sinh thái Yeah1
10 giờ trước
Dự kiến Sony Music HK sẽ sở hữu 49% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết tại công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn YeaH1.

Tin cùng chuyên mục

Kim Oanh Land vinh dự nhận giải “Best Affordable Residential Developer” tại Asia Property Awards 2025
8 giờ trước
Ngày 12/12/2025, Kim Oanh Land - thành viên Kim Oanh Group - đã vinh dự được xướng tên tại hạng mục Best Affordable Residential Developer - giải thưởng bất động sản châu Á 2025 do PropertyGuru tổ chức.
Lãi suất tăng, chung cư chững giá: Nhà đầu tư nên làm gì?
8 giờ trước
Chuyên gia đưa ra khuyến cáo nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chung cư có dấu hiệu chững lại, trong khi lãi suất cho vay lại tăng lên.
FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết liên tục đón tin vui lớn
8 giờ trước
Dự án FLC Hilltop Gia Lai vừa được điều chỉnh thời gian xây dựng, hoàn thành từ tháng 12/2025 đến tháng 6/2028, song song tỉnh cũng kích hoạt lại dự án sân golf Đak Đoa từng được giao cho Tập đoàn FLC.
Quá nhanh: Shark Lê Hùng Anh sẽ khởi công khu công nghiệp tích hợp AI quy mô gần 350 ha tại quê nhà trong 3 ngày nữa
8 giờ trước
Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình dự kiến diễn ra vào ngày 19/12 tới.