Vì sao giá chung cư tăng, đất nền có chiều hướng giảm?

29/10/2021 08:19
Giá căn hộ chung cư vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, thì giá đất nền và căn hộ riêng lẻ có chiều hướng giảm trong quý 3 năm 2021 do tác động của dịch bệnh và nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Báo cáo thị trường bất động sản trong quý 3 năm 2021 của Bộ Xây dựng cho biết, thị trường không có nguồn cung dự án mới, lượng giao dịch bất động sản giảm mạnh so với quý 2. Theo thống kê sơ bộ, số lượng nhà ở đủ điều kiện bán ra thị trường đạt khoảng 20.000 căn, tương đương khoảng 60-70% so với quý II. Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm nhà ở chỉ đạt 40% lượng chào bán trên thị trường. Riêng với phân khúc đất nền, tỉ lệ này cao hơn, đạt khoảng 50%.

Do nhiều địa phương thực hiện giãn cách lượng giao dịch bất động sản thành công hầu như không đáng kể. Tuy nhiên, giá giao dịch, căn hộ chung cư đều vẫn giữ giá hoặc tăng nhẹ khoảng 1-2% còn giá nhà ở riêng lẻ, đất nền lại giảm, cũng với tỷ lệ từ 1-2%. Giá mặt bằng thương mại cho thuê, căn hộ, nhà ở cho thuê mặt bằng giảm chung khoảng 2-3%. Tỷ lệ mặt bằng trống tăng mạnh.

Đánh giá về thực tế thị trường và những yếu tố biến động giá, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường đóng băng do dịch bệnh ở trên diện rộng, hầu hết các tỉnh thành đặc biệt là các đô thị lớn khiến giao bất động sản có tính thanh khoản thấp. Giá bán nhà ở có xu hướng tăng là do nguồn cung các dự án mới hầu như không có, trong khi nhu cầu thực trên thị trường vẫn cao.

Chi phí nguyên vật liệu đầu vào, đặc biệt là các sản phẩm nhập khẩu tăng (như giá thép những tháng đầu năm 2021 tăng tới 30-40% so với thời điểm cuối năm 2020). Giá các loại vật liệu xây dựng, như xi măng, cát gạch cũng tăng, làm giá căn hộ tăng và hình thành mặt bằng giá mới.

“Thị trường những tháng cuối năm có thể phục hồi nhẹ, giá bất động sản sẽ không tăng, vì nếu tăng thị trường sẽ không hấp thụ khi nền kinh tế đang suy yếu do ảnh hưởng của dịch bệnh. Việc phục hồi của thị trường phụ thuộc vào việc khống chế dịch bệnh, nếu trong tháng 11 chúng ta khống chế được dịch bệnh thì thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng trong quý 4 và là tiền đề cho năm 2022. Nếu hết quý 4 sang đầu năm 2022 chúng ta mới khống chế được dịch bệnh, thì thị trường bất động sản tính thanh khoản sẽ kém và phải chờ đợi nửa cuối của năm 2022” - ông Nguyễn Văn Đính nhận xét./.

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
8 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
8 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
8 giờ trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
8 giờ trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
8 giờ trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Tin cùng chuyên mục

Hàng hiếm Ford Flex đời 'chót' tại Việt Nam rao bán lại với giá ngang Everest mới: Dáng hộp như Ranger Rover, dùng chung nhiều linh kiện với Explorer
6 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường xe cũ ngày càng đa dạng, Ford Flex vẫn là cái tên gây chú ý nhờ thiết kế khác biệt, không gian rộng rãi và mức giá sang tay ngang nhiều mẫu SUV đời mới tại Việt Nam.
Sau Toyota, đến lượt Honda sản xuất xe 'hộp diêm' chạy điện cạnh tranh với BYD, liệu các hãng xe Nhật có 'quay lưng' với hybird?
18 giờ trước
Hãng xe Honda vừa công bố kế hoạch điện hóa dòng mini đô thị N-Box nhằm giữ vững thị phần trong bối cảnh các hãng xe Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập vào phân khúc xe cỡ nhỏ tại thị trường Nhật.
Honda City 2026 lần đầu lộ diện trên đường: Thiết kế trau chuốt với giao diện LED mới, có thể thêm công nghệ cạnh tranh Vios, Accent
20 giờ trước
Honda City 2026 facelift được nâng cấp nhẹ về thiết kế và trang bị nhằm duy trì sức cạnh tranh trước khi thế hệ mới ra mắt.
Thêm thông tin Toyota Hilux 2026 bán tại Việt Nam tháng sau: Giá tạm tính từ dưới 700 triệu đồng, 3 bản, máy 2.8L, có ADAS đời mới đấu Ranger
1 ngày trước
Theo nguồn tin từ đại lý, Toyota Hilux thế hệ mới dự kiến ra mắt ngày 19/1/2026, đã nhận đặt cọc với 3 phiên bản, giá tạm tính từ gần 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng, nhập khẩu Thái Lan.